Tengja við okkur

Economy

Brussel verður að skila bændum í CEE til að draga úr ójöfnuði og koma í veg fyrir popúlíska bylgjuna

Hluti:

Útgefið

on

Þar sem kornsamningur við Úkraínu Svartahafið hangir á bláþræði meðal Rússlands ógnir António Guterres, framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, til að draga sig út fyrir framlengingarfrestinn 18. maí framtíðarsýn fyrir varðveislu þess í bréfi til Vladimírs Pútíns Rússlandsforseta. En Sergei Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, hefur hellt köldu vatni á byltingarvonir, meta framfarir í átt að því að mæta kröfum sínum um landbúnaðarútflutning „ekki mjög áberandi“ eftir fund með Guterres 24. apríl.

Hvað varðar mögulega hrun samningsins kemur á sama tíma og þolinmæði innan mið- og austur-Evrópuríkja ESB (CEE) er á þrotum vegna strauma úkraínsks kornútflutnings sem fer inn í sambandið í gegnum „samstöðubrautir“ kerfi þess, sem hefur skilið staðbundna bændur í mikil neyð og ýtt undir mótmæli. Miðað við væntanlegan hershöfðingja svæðisins kosningar og umtalsvert kosningavægi bænda sinna, verður Brussel að grípa tækifærið til að laga oft ósanngjarna, ósanngjarna landbúnaðarmatvælastefnu sína til að styðja betur við staðbundna bændur og koma í veg fyrir yfirvofandi sveiflu í átt að evróskeptískum popúlisma.

Samstöðubrautir falla inn

Eftir margra mánaða vaxandi þrýsting, gremju CEE yfir óviljandi afleiðingum ESB "Samstöðubrautir" frumkvæði náð suðumark apríl, þar sem Pólland, Ungverjaland, Slóvakía og Búlgaría settu innflutningsbann.

Pólski landbúnaðarráðherrann Robert Telus réttlætti hina umdeildu ráðstöfun sem olli svæðisbundinni keðjuverkun. Krafa að „við vorum neydd til að gera þetta“ til að vernda bændur landsins „vegna þess að Evrópusambandið hafði lokað augunum fyrir vandamálinu“ varðandi mikið flæði ódýrara úkraínsks korna sem hefur knúið niður verð til verulegs fjárhagslegs tjóns fyrir bændur á staðnum.

Miðað við Fordæming Eric Mamer, talsmaður framkvæmdastjórnarinnar, hefur hvatt til þess að koma frá diplómatískum hringjum í Brussel vegna meints ólögmætis banna. stressuð að viðbrögð ESB „snýst ekki um refsiaðgerðir,“ heldur „að finna lausnir“. Í síðustu viku tilkynnti framkvæmdastjórn ESB um viðbótar 100 milljónir evra inn stuðningur við fimm „framlínu“ löndin, á sama tíma og þeir samþykktu að banna sölu á úkraínsku korni á yfirráðasvæðum þeirra ef þau hleypa úkraínskum útflutningi inn til annarra landa.

Pólland hefur síðan aflétt bann þess tímabundið innan samningaviðræðna, þó viðskiptanefnd ESB þingsins 27. apríl atkvæði að lengja kornkerfið gæti flækt málið. Burtséð frá endanlegri upplausn, styrkleiki mótmæli sést í Póllandi, Búlgaríu og rúmenía undanfarnar vikur varpa ljósi á brýna efnahagslega og pólitíska nauðsyn þess að sveigja skrifræði og veita bændum stuðning á vettvangi.

Fáðu

Umræða um matvælamerki kljúfa álfuna

En úkraínskt korn er ekki eina Brussel-tengda ógnin við bændur í CEE. Langþráð tillaga framkvæmdastjórnarinnar um skyldubundið matvælamerki að framan (FOP) heldur áfram að ala á óvissu og deilum um allt sambandið, með Nutri skora langmest skautun af þeim merkjum sem verið er að skoða. Á meðan enn backed af þungavigtarmönnum eins og Frakklandi, Þýskalandi, Spáni og Hollandi, hafa nokkrir CEE-ríki – nefnilega Ungverjaland, Rúmenía og Tékkland – lýst opinskátt sínum andstöðu til Nutri-Score, ganga til liðs við Miðjarðarhafsbandalag sem samanstendur af mönnum eins og Grikklandi, Ítalíu og Kýpur.

Andstæðingar Nutri-Score hafa lagt áherslu á óáreiðanlegt reiknirit kerfisins, sem flokkar hollustu matar og drykkja á „grænum A“ til „rautt E“ kvarða sem byggir yfirgnæfandi á salti, sykri og fituinnihaldi. Reyndar hefur algrímið þurft að vera uppfærð, með upphaflegu vörumerkinu á ólífuolíu með „D“ sem vakti mikla gagnrýni og afhjúpaði verulega vísindalega annmarka.

Þó að ólífuolía fari í „B“ í Nutri-Score 2.0, þá mun sú staðreynd að vörur fylltar með gervisætu eins og Coke Zero fá sama stig, þó að það sé jafnvel besta „C“ sem gefið er fyrir nýmjólk, sýnir að grundvallarvandamál reikniritsins eru enn. Frédéric Leroy matvælafræðingur hefur réttilega gert það fyrirspurn hvernig slíkar vörur geta fengið jákvæða Nutri-score þegar þær "bjóða ekki upp á neina næringu til að byrja með," öfugt við náttúrulega, örnæringarríka ólífuolíu og mjólkurvörur.

Í þessu ljósi, Nutri-score rúmensku neytendaverndaryfirvalda bann síðasta haust sem og Tékkneska og Pólska áhyggjur af of einfaldri nálgun merkisins og skaðleg áhrif á staðbundna bændur eru mjög skiljanlegar.

CAP frystir út smábændur

Ósýnilegri, en samt mjög skaðleg þróun, eykur verulega áskoranirnar sem bændur í CEE standa frammi fyrir: samþjöppun lands.

Uppbyggingin á Common Agricultural Policy (CAP), landbúnaðarstyrkjaáætlun ESB, hefur verið aðal sökudólgurinn, þar sem styrkir greiddir á hektara hvetja landbúnaðarfyrirtæki til að eignast viðbótarland og þannig hygla stærri búum með góðar auðlindir. Til dæmis, í Þýskaland, fær efsta 1% búfjárþega næstum fjórðung af CAP fjármunum sínum, en minnstu bændur þess, sem eru helmingur allra búa, taka heim ríflega 8%. Pólland, landbúnaðarmiðstöð CEE-svæðisins, er svipað einkennist með stórum hluta smábýla og umtalsverðu tekjumun.

Þetta ástand hefur leitt til sívaxandi stækkunar í stærð og fækkunar á búum í Evrópu, sem hafa lækkaði um rúmlega 30% – eða 5 milljónir bæja – á undanförnum árum samkvæmt ESB Nám gefin út árið 2022, þar sem smábýli urðu verst úti og nýbúar þrengdu í auknum mæli út af hækkandi lóðaverði, en stórum búum fjölgaði um 7%.

Bjóða upp á vonarglætu, endurbætt CAP hleypt af stokkunum í janúar sýnir hressandi áherslu á sanngirni og stuðning smábænda, með nýjar ráðstafanir þar á meðal endurúthlutun styrkja, stofnfjármögnun fyrir unga bændur og aukið staðbundið sveigjanleiki, þó að niðurfelling svæðisbundins fjármögnunarkerfis sé enn út af borðinu.

Endurstilla samskipti Brussel og CEE

Þó að bændur í CEE standi nú þegar frammi fyrir miklum þrýstingi, gætu þeir versnað miklu ef kornsamningurinn við Svartahafið fellur og sendir meiri útflutning frá Úkraínu eftir eintómum brautum ESB - aðstæður sem Rússar myndu vilja nýta sér. Þar að auki, gefið falla stuðningur bænda fyrir komandi kosningar ber ESB bæði skylda til að sníða stefnu sína í samræmi við það og stórt tækifæri til að endurstilla skaðað samskipti sín í Mið- og Evrópu.

Í þessu loftslagi getur Brussel stígið upp og sýnt sterka, grundvalla forystu fyrir þessi mikilvægu bændasamfélög þar sem Pólland og önnur stjórnvöld á svæðinu hafa tókst ekki að skila. Í því ferli gæti ESB sýnt nýtt andlit og hjálpað til við að koma í veg fyrir að ófrjálslyndur popúlismi komi aftur á svæðið sem Robert Fico leiddi SMER-SD sigur í kosningum í Slóvakíu, endurkjör PiS í Póllandi og endurvakningu Ungverjalands-Póllands. mótor innan Visegrad-hópsins myndi skapa, með augljósum afleiðingum fyrir einingu ESB og svæðisbundin áhrif Rússlands.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna