Tengja við okkur

Economy

Sérhver hagsveifla hefur sitt gjaldeyrisstríð

Hluti:

Útgefið

on

Á 1920. áratugnum lækkuðu Frakkland, Þýskaland og Belgía gengi gjaldmiðla sinna til að komast aftur í gullfótinn, sem hafði verið yfirgefinn í fyrri heimsstyrjöldinni. Á 1930. áratugnum gripu helstu hagkerfi heimsins til samkeppnislegra gengisfellinga til að endurheimta velmegunina sem tapaðist eftir bandarísku hlutabréfin árið 1929. hrun á markaði. Árið 2024 gæti styrkur dollarans komið af stað nýju gjaldeyrisstríði, útskýrir Jóhann Gabriels, svæðisstjóri kl iBanFirst, leiðandi veitandi gjaldeyris- og alþjóðlegrar greiðsluþjónustu fyrir fyrirtæki. 

Erum við á leið í nýtt gjaldeyrisstríð? Í augnablikinu eru aðeins fá lönd að grípa inn í til að vinna gegn hruni gjaldmiðla sinna gagnvart Bandaríkjadal. Þessi lönd eiga það sameiginlegt að vera öll í Asíu. Indónesía hækkaði vexti sína í maí til að styðja við rúpíuna, en Japanir treysta á bein kaup á jen á gjaldeyrismarkaði.

Blandaður árangur af inngripum Japansbanka 

Samkvæmt nýjustu áætlunum kostuðu þessi tvö inngrip Japansbanka fyrr í þessum mánuði 60 milljarða dollara. Japan hefur nægan gjaldeyrisforða og getur fræðilega haldið áfram að grípa inn í. Hins vegar er virkni einhliða íhlutunar vafasöm. Áður fyrr voru árangursríkar inngrip samræmdar og samræmdar peningastefnunni. Til þess að inngrip Japans skili árangri þyrfti bandaríski ríkissjóður einnig að kaupa jen, sem er ekki fyrirhugað eins og er. Jafnframt þyrfti Japansbanki að staðla peningastefnu sína enn frekar, þar sem öfgalaus stefna er ósamrýmanleg sterkum gjaldmiðli til lengri tíma litið.

Samkeppnishæf gengisfelling í Asíu 

Það sem markaðurinn hefur áhyggjur af er hættan á samkeppnisfellingum í Asíu til að vinna gegn sterkum dollar. Gengisfelling júansins gæti verið fyrsta dómínóið sem fellur. Það myndi gera Kína kleift að endurheimta samkeppnishæfni og efla útflutningsdrifið hagkerfi sitt að stigum fyrir heimsfaraldur. Sérfræðingar hafa óttast þessa atburðarás í marga mánuði.

Fáðu

En er raunveruleg hætta á því? Við trúum því ekki. Kröfur um verulega gengislækkun (eða jafnvel gengisfellingu) júansins hunsa efnahagslegan veruleika. Mikill viðskiptaafgangur er í Kína, um 1-2% af landsframleiðslu. Vöruskiptaafgangur þess er 3-4% af landsframleiðslu og afgangur af vöruskiptum við framleiðslu er yfir 10% af landsframleiðslu. Miðað við stærð kínverska hagkerfisins — 18 billjónir dollara, eða 15% af vergri landsframleiðslu — er þessi afgangur gríðarlegur.

Hættan á fjármagnsflótta 

Hins vegar þýðir þetta ekki að það séu engin vandamál. Margir útflytjendur eru ekki að breyta hagnaði sínum í renminbi. Vegna vaxtamunar og skorts á trausti til kínverskrar stefnu er útstreymi fjármagns umtalsvert. Árið 2023 náðu þeir hæsta stigi í fimm ár og minntu yfirvöld á slæmar minningar. 

Þar að auki myndi gengisfelling Yuan aðeins styrkja fjármagnsflótta, eins og raunin var á árunum 2015-16. Þessi sársaukafulla stund í efnahagssögu Kína gerir Peking líklega varkár í stjórnun gengisins. Frá áramótum hefur Kína aðallega reynt að halda renminbíinu stöðugu gagnvart dollar án þess að nota rúman gjaldeyrisforða seðlabankans. Þess í stað hefur það reitt sig á daglega festingu og bein afskipti af opinberum viðskiptabankamarkaði til að gefa til kynna að gengislækkun yuan gagnvart dollar sé ekki óskað.

Gjaldeyrissvindl? 

Ólíkt Trump-tímabilinu virðist Biden-stjórnin ánægð með gengi júansins. Viðskiptaafgangur Kínverja er ekki nógu mikill til að ríkissjóður Bandaríkjanna telji hann vera merki um gengissvindl. Auk þess er vöxtur gjaldeyrisforða Kína tiltölulega stöðugur, sem bendir ennfremur til þess að engin hagræðing sé notuð. Að lokum er Washington vel meðvitað um að þrýstingur til lækkunar á júanið endurspeglar að hluta til sterkan dollar.

Svo lengi sem bandaríski seðlabankinn stefnir ekki í að lækka stýrivexti - sem er óvíst að gerist á þessu ári - mun sterki dollarinn áfram vera vandamál fyrir Kína og umheiminn. Hins vegar efast sérfræðingar iBanFirst um að viðeigandi viðbrögð við sterkum dollara séu röð samkeppnislegra gengisfellinga, sérstaklega í Kína.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna