Tengja við okkur

Economy

Verðbólga er að éta framtíð Evrópu – og það er stjórnmálamönnum okkar að kenna

Hluti:

Útgefið

on

eftir Tobias Zander

Kostnaður við mat, orku og húsnæði hefur hækkað verulega í mörgum Evrópulöndum á síðustu tveimur árum. Einn hópur þjáist sérstaklega af þeim sökum, sá sem oft er gleymt í allri opinberri umræðu um „bágstadda hópa“: ungt fólk. Stjórnmálamenn og embættismenn vilja gjarnan víkja undan sökinni, en þeir verða að taka ábyrgð á sínum hlut í því – stjórnlaus peningastefna hefur kynt undir verðbólgukreppunni og ungir Evrópubúar borga gjaldið fyrir slæmar ákvarðanir sínar.

Margir Evrópubúar líta á hækkandi framfærslukostnað og rekja hann til utanaðkomandi orsökum — oftast Covidien, Pútín, eða gráðugur kaupsýslumenn samsæri gegn neytendum. Þetta kemur ekki á óvart enda er það einmitt þessi frásögn sem er dreift af stjórnmálaelítunni. Flest fyrirtæki hafa „notað tækifærið til að velta hærri kostnaði alfarið yfir á viðskiptavini,“ sagði Lagarde, forstjóri ECB, ámælisvert.

 En það er einmitt sú þensluhvetjandi peningamálastefna sem hún og talsmenn hennar hafa talað fyrir um árabil sem er meginorsök verðhækkana. Stækkun peningamagns leiðir endilega til hækkunar á bæði neysluverði og eignaverði til lengri tíma litið. Þessi áhrif valda þó ekki sama tjóni fyrir alla þjóðfélagshópa. Sumir hópar þjást meira en aðrir.

 Nemendur og ungt fagfólk þjáist mjög af hækkandi verði á neysluvörum, svo sem matvælum, fatnaði eða raftækjum. Þeir hafa náttúrulega lægri laun vegna þess að þeir hafa minni starfsreynslu. Námsmenn hafa oft enn lægri tekjur vegna þess að annaðhvort sinna þeir tímabundnum störfum samhliða námi eða eru á framfæri foreldra sinna og oft á tíðum rýrir ríkisstyrkir.

Þökk sé verðbólgustefnunni í peningamálum þarf þetta unga fólk nú að takmarka sig meira en nokkru sinni fyrr og hafa ekki lengur tækifæri til að byggja upp fjármagnsforða. Í stað þess að geta notað krafta sína til að skapa eitthvað nýtt og frábært eru þau fyrsta kynslóðin frá lokum síðari heimsstyrjaldar sem þarf að reikna með því að þau muni búa við minni velmegun en foreldrar þeirra. Vonbrigði kemur í stað bjartsýni ungmenna.

Fáðu

Hækkandi eignaverð eru líka að koma illa við unga Evrópubúa. Ungt fólk á yfirleitt ekki ennþá eignir eins og hús, hlutabréf eða gull. Þótt foreldrar þeirra og afar og ömmur geti að minnsta kosti að hluta til verndað sig gegn gengisfellingu peninga með því að eiga áþreifanlegar eignir, er þessi valkostur ekki enn í boði fyrir nemendur og ungt fagfólk. Um leið verður erfiðara að eignast þessar eignir sem eru að verða dýrari.

 Þá hafa atvinnurekendur minna fjármagn til ráðstöfunar vegna verðbólgu. Þeir eru því að ráða færri starfsmenn eða þurfa að fækka störfum. Hver verður fyrir barðinu á mestu? Óhjákvæmilega er það ungt fólk sem enn hefur litla reynslu á þessu sviði. Þeir sæta því þrefaldri refsingu: þeir eiga engar eignir ennþá, það er erfiðara að byggja upp eignir sínar af tekjum sínum og það síðarnefnda sjálft er erfiðara að fá. Fyrir vikið er peningastefnan að færa okkur aftur til aldarinnar, þegar fjárhagslegur árangur var nær eingöngu háður fjölskylduauði og ríkisforréttindum.

Fólk er æ reiðara yfir Ójafnrétti í auð og skortur á horfum. Það kemur ekki á óvart að einkum yngri kjósendur laðast að kröfum um meiri dreifingu og hærri skattlagningu frá vinstri- og hægri lýðskrumi. Kannski til að friðþægja þá kalla jafnvel "hófsamir" embættismenn í auknum mæli eftir auðlegðarskatti. En myndi þetta leysa vandamálið? Nei, það myndi aðeins taka auð afkastamikils fólks með valdi og skapa þar með nýja og óréttláta félagslega skiptingu.

 Sérhverju kraftmiklu og vaxandi hagkerfi fylgir misrétti auðs og það er ekki siðlaust í sjálfu sér ef það stafar af afkastamikilli vinnu. Verðbólga peningastefnan dregur úr félagslegum hreyfanleika, kemur ungu fólki í óhag og leiðir til sannarlega óréttláts auðsmisréttis. Auðlegðarskattur er í besta falli leið til að berjast gegn einkennum, í versta falli til að eyðileggja velmegun. Ef við viljum hjálpa ungmennum Evrópu verðum við að takast á við rót vandans og berjast gegn hinum raunverulega sjúkdómi, verðbólgustefnu Evrópuríkjanna í peningamálum.

 Ef álfan ætti ekki að verða deyjandi svæði á næstu árum verður að binda enda á verðbólgustefnu peningamála þegar í stað. Ungt fólk í Evrópu þarf fé til að geta skipulagt til langs tíma og byggt upp framtíð fyrir sig. Frekari peningaleg gengisfelling myndi leiða til þess að milljónir mjög hæfra ungmenna yfirgefa heimalönd sín og Evrópu verða að einu stóru útisafni. Viljum við það virkilega?

Tobias Zander er fjármálablaðamaður og stefnumótandi hjá Young Voices Europe. Hann lærði áður sagnfræði við háskólann í Potsdam og heimspeki, stjórnmál og hagfræði við CEVRO stofnunina í Prag.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna