Tengja við okkur

Economy

Loftslagssamstarf sem vert er að hvetja til

Hluti:

Útgefið

on

Þegar Bretland undirbýr sig fyrir komandi kosningar, sem áætlaðar eru 4. júlíth, margir sérfræðingar búast við því að Verkamannaflokkurinn komist aftur til valda eftir 14 ár í stjórnarandstöðu - skrifar Guy Kioni.

Undir forystu Keirs Starmer hefur Verkamannaflokkurinn einbeitt vettvangi sínum fyrst og fremst um áætlun um að blása nýju lífi í efnahagslífið, draga úr framfærslukostnaði og setja landið sem leiðtoga á heimsvísu fyrir sjálfbærar og tæknilegar framfarir. Þar sem Bretland stefnir að því að ná núllinu árið 2050 mun Verkamannaflokkurinn, ef kosið verður, fá einstakt tækifæri til að beina athygli sinni, og ríkisfjárfestingum, að hreinni tækni. Stöðug og áreiðanleg aðfangakeðja mikilvægra steinefna er ómissandi til að styðja við framleiðslu á hreinni tækni í Bretlandi og um alla Evrópu. Lundúnaborg sem ein af fjármálamiðstöðvum heimsins ætti einnig að vera hvött til að íhuga aukna fjárfestingu í ESG og mikilvægum steinefnum á nýmarkaðssvæðum, með áherslu á hringlaga hagkerfið.

Þó að í mars 2023 hafi verið umfangsmikil gagnrýnin steinefnastefna, með viðeigandi titli Seiglu til framtíðar, var hleypt af stokkunum af þáverandi utanríkisráðherra fyrir viðskipta-, orku- og iðnaðarstefnu Rt Hon Kwasi Kwarteng, augljóslega komu önnur viðvarandi aðkallandi mál í veg fyrir skilvirka framkvæmd hennar. Lykillinn í þessu sambandi er Lýðveldið Kongó (DRC) sem þjónar nú sem alþjóðlegur birgir nákvæmlega nauðsynlegra steinefna sem þarf til framleiðslu á slíkri hreinni tækni. Frá og með 2020 var DRC veitir allt að 69% af kóbalti heimsins. Að auki eru nauðsynleg steinefni eins og coltan, cassiterit, gull og wolframite, sem mörg hver eru ekki heimilisnöfn en eru engu að síður nauðsynleg fyrir hreina orkutækni, framleitt af DRC.

Því miður var ekki hugað nægilega mikið að þessu óaðskiljanlega hlutverki DRC, en möguleikar þess á sviði öryggismála og alþjóðlegrar erindrekstri voru því miður að mestu hunsaðir. Þetta var í ljósi framkvæmdarinnar Lög um öryggi Rúanda. Samþykkt í apríl 2024, samkvæmt lögunum, átti að flytja breskt hæli til Rúanda áður en kröfur þeirra um hæli eru teknar fyrir, sem leiddi til þess að sumir þingmenn settu þetta í forgang fram yfir það hlutverk sem DRC getur og ætti að gegna við að tryggja breska innlenda orkuhagsmuni.

Í leit að því að tryggja aðfangakeðjur og breyta DRC í alþjóðlegt miðstöð fyrir mikilvæg steinefni, hefur ríkisstjórn DRC, undir forseta Felix-Antoine Tshisekedi, Fjárfest 3.5 milljónir dollara inn Búenassa, fyrsta samþætta málmvinnslu- og viðskiptafyrirtæki landsins, sem fjármagnar kopar- og kóbalthreinsunarstöð (vatnsmálmvinnsluverksmiðju), sem gert er ráð fyrir að verði starfrækt í lok árs 2027. Staðsett í Lualaba héraði, þekkt fyrir umtalsverða framleiðslu á kopar, Buenassa verkefnið mun efla iðnvæðingu en koma á sjálfbærri og hringlaga grænni efnahagsþróun.

DRC hefur verið staðráðið í ferlinu „loftslagssnjallri námuvinnslu“, mögnandi hlutverk þeirra sem birgir mikilvægra steinefna á alþjóðlegum vettvangi. Fyrrum iðnaðarráðherra Kongó, Julien Paluku sagði varðandi miðlægni mikilvægra steinefna fyrir framtíð landsins, og með tilliti til Buenassa verkefnisins sérstaklega, „Forseti Lýðræðislýðveldisins Kongó, Félix Antoine Tshisekedi, hvetur til staðbundinnar bóta og verðmætaauka mikilvægra steinefna í landinu. er vel gæddur. Þessi tilmæli eru lykilstoð í forsetaáætlun hans fyrir velmegun kongósku þjóðarinnar, sem og þjóðaröryggisstefnu hans.

Fáðu

Á hliðarlínunni á allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna árið 2023 tilkynnti Tshisekedi forseti stuðning sinn og athygli við Buenassa frumkvæði, sem hann vonast til að muni þjóna sem lykilstoð í þjóðaröryggi landsins og veita borgurum nauðsynlega velmegun. Tshisekedi var endurkjörinn í desember 2023 á vettvangi sem leitast við að skila hagvexti, auka öryggi í austri og endurstilla alþjóðleg samskipti landsins.

Stuðningur við Buenassa verkefnið bætir við þessa dagskrá með því hvernig það líka leitast við að endurvekja iðnaðinn í landinu. Til dæmis, í byltingarkenndu skrefi, hefur áætlun Buenassa um að innleiða rekjanleikalausnir sem byggja á blockchain getu til að hafa jákvæð áhrif á markaðseftirlit, sem gerir löndum kleift að hafa umsjón með og fylgjast með málmverði og framlengja rafhlöðupassagagnastrauma.

Verkefnið hefur tryggt fjárhagslegt og tæknilegt samstarf við alþjóðlegar stofnanir eins og Delphos International, MET63, Bara Consulting með höfuðstöðvar í Bretlandi og fleira, skapa rými fyrir efnahagslegan ávinning fyrir hvert land sem tekur þátt í samstarfinu.

Sem stendur styður verkefnið rafknúin farartæki frumkvæði sem tekur þátt í DRC, Sambíu og jafnvel Bandaríkjunum, með það að markmiði að umbreyta rafbílaiðnaðinum að lokum. Fjárfesting komandi ríkisstjórnar Verkamannaflokksins í Buenassa súrálsverksmiðjuverkefninu væri gagnkvæm hagsmunamál fyrir Kongó, Bretland og Evrópu, og myndi útvarpa skilaboðum um að nýja ríkisstjórnin hvetji til ábyrgrar iðnvæðingar, endurskipulagningu alþjóðlegra aðfangakeðja, samhliða því að hlúa að grænn efnahagsgeiri í gegnum rafbíla- og rafhlöðuiðnaðinn. Með endanlegum hagkvæmniathugunum sem búist er við í lok árs 2025, munu miklir möguleikar þessa verkefnis fljótlega koma enn betur í ljós.

Miðað við áform Verkamannaflokksins um að stjórna framfærslukostnaði í Bretlandi myndi fjárfesting í DRC skapa ný störf innan hreinnar tæknigeirans, draga úr trausti á einkabílum og jafnvel draga úr kostnaði við veitur. Ennfremur, með því að styðja DRC og framleiðslu þeirra á mikilvægum steinefnum, myndi komandi ríkisstjórn sýna einstaka breska forystu í alþjóðlegum viðleitni til að hvetja til endurnýjanlegrar orkuþróunar, sem er nauðsynleg til að berjast gegn víðtækari deilu loftslagsbreytinga.

Þessi fjárfesting þjónar einnig sem farartæki fyrir víðtæka framsækna dagskrá flokksins, sem ýtir enn frekar undir skuldbindingu um félagslegt réttlæti og almenna sjálfbærni. Landfræðilegu áhrifin sem stafa af fjárfestingu í verkefninu hafa að lokum möguleika á að auka fjölbreytni í uppsprettum mikilvægra steinefna og draga úr ósjálfstæði á takmörkuðum fjölda birgja eins og er. stjórnað af Kína, tryggja framtíð orkufjölbreytni og sjálfbærni fyrir Bretland og alla Evrópu.

Steinefnaríkar innstæður landsins eru nauðsynlegar til að skapa áreiðanlega birgðakeðju sem hægt er að fella inn í umskiptin um hreina orku á heimsvísu og draga úr kolefnislosun. Ábyrgar námuvinnsluaðferðir í DRC hvetja einnig til sjálfbærrar efnahagsþróunar og draga úr fátækt á öllu svæðinu, en efla enn frekar diplómatísk tengsl milli Bretlands og DRC. Núverandi væntingar eru þær að steinefni sem fengin eru frá DRC myndu styðja við lágkolefnishreyfanleika og lágmarka orkunotkun, sem styður beint við stefnu komandi ríkisstjórnar þar sem þau leitast við að draga úr kostnaði við veitur fyrir breska ríkisborgara. Með lykilhlutverki í að viðhalda samþættri virðiskeðju í kringum rafhlöðuframleiðslu myndu bæði DRC og Bretland standa við loforð sitt um að skila ábyrgri umhverfistækni.

Að lokum ætla stjórnvöld í DRC og Sambíu að stofna öndvegisrannsóknarmiðstöð fyrir þróun rafgeyma í rafgeymum til stuðnings sérstökum efnahagssvæðum. Þetta býður upp á annað tækifæri til að beita mjúkum krafti fyrir komandi ríkisstjórn með hjálp fræðimanna, sem og breskra rannsóknastofnana með því að koma á fót þekkingu og rannsóknaráætlun, þar á meðal starfsáætlun fyrir lifandi og kraftmikið ungmenni í DRC.

Öll þessi áframhaldandi þróun væri líka mjög í samræmi við hugmyndina um „Öryggisfræði“, þróað af Rachel Reeves fjármálaráðherra, sem leggur áherslu á að setja efnahagslegt öryggi og seiglu iðnaðarins í fyrsta sæti. Í því tilviki sem hér um ræðir getur DRC tryggt bæði efnahagslegt öryggi og seiglu iðnaðarins í Bretlandi með því að skipta úr líkani sem byggir á aðstoð yfir í það sem einbeitir sér að viðskiptum og gagnkvæmum ávinningi. Buenassa verkefnið er sérstaklega í takt við langtíma iðnvæðingaráætlun DRC, fyrirmynd sem sýnir mikilvægi bandalaga hins opinbera og einkageirans. Samstarf milli DRC og Bretlands í þessum geira hefur getu til að vera fyrirmynd fyrir önnur lönd um mikilvægi alþjóðlegs samstarfs við að takast á við loftslagsáskoranir á sama tíma og það styrkir staðbundið gagn.

Guy Kioni er forstjóri Missang, tískuverslun Geostrategy and Management Ráðgjafarfyrirtæki sem sérhæfir sig í Critical Mineral, Diplomacy, Emerging Technology, Education, and Healthcare.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna