Tengja við okkur

Landbúnaður

Landbúnaður: Áberandi vöxtur í viðskiptum ESB með landbúnaðarvörur heldur áfram

Hluti:

Útgefið

on

Nýjustu tölur ESB um viðskipti með landbúnaðarvörur birt 4. janúar sýna að heildarverðmæti verslunar ESB með landbúnaðarvörur (útflutningur auk innflutnings) fyrir janúar-september 2021 nemur 239.5 milljörðum evra, sem er 6.1% aukning miðað við sama tímabil í fyrra. Útflutningur var 8% meiri eða 145.2 milljarðar evra, þar sem innflutningur jókst um 3.5% og nam 94.2 milljörðum evra. Þetta endurspeglar heildarafgang af vöruskiptum með landbúnaðarvörur upp á 51 milljarð evra fyrstu níu mánuði ársins, sem er 17% aukning miðað við sama tímabil árið 2020. Mesta aukningin í útflutningi var útflutningur til Bandaríkjanna, með aukningu um 15%. Þetta var fyrst og fremst knúið áfram af víni, brennivíni og líkjörum og súkkulaði og sælgæti. Útflutningur til Suður-Kóreu jókst einnig, vegna góðrar frammistöðu frá víni, svínakjöti, hveiti og meslin, auk útflutnings til Sviss. Í fyrsta skipti árið 2021 hefur útflutningur landbúnaðarmatvæla til Bretlands farið yfir verðmæti þeirra á sama tímabili árið 2020 og jókst um 166 milljónir evra. Aftur á móti var greint frá verulegum lækkunum á verðmæti útflutnings til Sádi-Arabíu, Hong Kong og Kúveit. Þegar kemur að innflutningi á landbúnaðarmatvælum var mesta aukningin í vörum frá Brasilíu sem jukust um 1.4 milljarða evra eða 16% miðað við sama tímabil árið 2020. Innflutningur frá Indónesíu, Argentínu, Ástralíu og Indlandi jókst einnig. Tilkynnt var um talsverða samdrátt í innflutningi frá nokkrum löndum, þar sem mest var um 2.9 milljarða evra eða 27% lækkun á verðmæti þeirra frá Bretlandi, næst á eftir Bandaríkjunum, Kanada, Nýja Sjálandi og Moldóvu. Þegar litið er til vöruflokka var mikill vöxtur í útflutningsverðmæti víns, brennivíns og líkjöra á tímabilinu janúar-september. Aðrar umtalsverðar aukningar á útflutningsverðmætum komu fram í repju- og sólblómaolíu, súkkulaði og sælgæti. Hins vegar var töluvert samdráttur í útflutningi á ungbarnamat og hveiti. Nánari upplýsingar um nýjustu tölur ESB um viðskipti með landbúnaðarmatvæli eru tiltækar hér og um viðskipti ESB með landbúnaðarvörur almennt hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna