Tengja við okkur

Landbúnaður

Græn umskipti ESB verða að vera sanngjörn gagnvart innlendum og erlendum bændum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Nú þegar eru bændur í ESB að glíma við himinháan kostnað og loftslagsáföll yfirvofandi ógn frá framkvæmdastjórninni. Landbúnaðarnefnd Evrópuþingsins ögrar framkvæmdarvaldi ESB tilskipun um losun iðnaðar (IED) umbótatillögur, sem myndu binda fleiri búfjárbændur undir lögboðnar, kostnaðarsamar „mengunarleyfi“ sem miða að því að draga úr kolefnislosun iðnaðarbandalagsins, skrifar Colin Stevens.

Þó að upphaflega hafi verið sótt um um það bil 4% svína- og alifuglabúa, myndu nýjar IED áætlanir framkvæmdastjórnarinnar kasta netinu verulega út með því að lækka stærðarþröskuldinn þar sem bú eru flokkuð sem „landbúnaðariðnaðar“. Fyrr í þessum mánuði gagnrýndu landbúnaðarfulltrúar aðildarríkjanna að framkvæmdastjórnin hafi ekki gert grein fyrir svæðisbundnum þörfum og búskapargerð, svo sem litlum eða fjölskyldureknum, sem þeir halda því fram að sé verið að miða á ósanngjarnan hátt.

Þessar tillögur eru bein ógn við afkomu bændanna í kjarna matvælakerfis sambandsins, og halda áfram þróun vel meintra en vanhugsaðra matvælastefnu ESB.

Spenna í viðskiptum á heimsvísu fer vaxandi

Sérstaklega hafa andmælendur IED umbótanna hápunktur hættan á að samdráttur í staðbundinni framleiðslu gæti „leitt til aukinnar háðar útflutnings,“ sem væri andstætt grænum, heilsu- og samkeppnismarkmiðum ESB.

Landbúnaðarviðmið sambandsins eru í uppnámi spennu milli ESB og alþjóðlegra viðskiptalanda, svo sem Indónesíu, Indlands og Brasilíu, sem afneita Sjálfbærnireglur Brussel sem ósanngjarnar, óhóflega dýrar viðskiptahindranir sem jafngilda „reglubundinni heimsvaldastefnu“. Áberandi dæmi er ESB Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM), grænt gjald sem ætlað er að vernda innri markaðinn gegn straumi af ódýrum landbúnaðarinnflutningi frá löndum með rýmri umhverfisframleiðslustaðla og draga úr útflutningi ESB á kolefnislosun landbúnaðar.

Jafnvel viðskiptatengsl ESB og Bandaríkjanna í landbúnaði hafa orðið sífellt stirðari, með langvarandi gjaldskrárdeilu milli Spánar og Bandaríkjanna vegna ólífuútflutnings þess fyrrnefnda enn óleyst. Landbúnaðarnefnd ESB-þingsins hittist nýlega til að ræða ólífutollinn, sem Bandaríkin lögðu á árið 2018 á þeim forsendum að styrkir bandalagsins um sameiginlega landbúnaðarstefnu (CAP) væru að skaða bandaríska hliðstæða. Evrópskir búskaparfulltrúar og Evrópuþingmenn hafa varað við því að þessi stefna myndar „bein árás á CAP,“ á sama tíma og þeir leggja áherslu á að staðbundnir framleiðendur kjöts, ólífuolíu og annarra evrópskra hráefna víðsvegar um sambandið gætu staðið frammi fyrir svipuðum valdaaðgerðum verndarsinna.

Fáðu

Matvælamerki ESB bætir við frekari áskorunum

Það er kaldhæðnislegt að þessir sömu evrópsku bændur standa einnig frammi fyrir yfirvofandi áhættu vegna stefnu ESB. Sem hluti af 'Farm to Fork', heilbrigða, sjálfbæra matvælastefnu sambandsins, er framkvæmdastjórnin að þróa tillögu að samræmdu Front-of-Package (FOP) matvælamerki til að takast á við vaxandi offitu.

Þó að einu sinni hafi verið litið á það sem skotárás hefur framkvæmdastjórnin gert það Tilgreint að Nutri-Score Frakklands verði ekki tekin upp. Það er enn óljóst hvað framkvæmdastjórn ESB mun ákveða, þar sem það er að íhuga að fella inn þætti úr nokkrum núverandi kerfum, þó að það virðist ólíklegt að sameining ófullkomin merki muni leiða til jákvæðrar niðurstöðu. Fall Nutri-Score má að miklu leyti rekja til kvein frá stjórnvöldum, bændasamtökum og næringarfræðingum um alla Evrópu, sem hafa lagt áherslu á ójafnvægið reiknirit þess, sem vegur „neikvæð“ næringarefni - þ.e. salt, sykur og fita - mun þyngra en jákvæð næringarefni, sem leiðir til villandi sterkrar einkunnar fyrir hefðbundnar evrópskar vörur.

Þetta gallaða stigakerfi bætir ekki aðeins við þegar umtalsverðar efnahags- og samkeppnisáskoranir sem staðbundnir svína-, mjólkur- og ólífuolíubændur standa frammi fyrir, heldur bregst neytendum einnig. Johanie Sulliger, svissneskur næringarfræðingur, hefur útskýrði að vegna þess að reiknirit Nutri-Score metur ekki örnæringarefni eins og vítamín og steinefni geta vörur sem næringarfræðingar að jafnaði ekki mæla með fengið mjög jákvæðar einkunnir og komist að þeirri niðurstöðu að merkingin styðji ekki hollt mataræði.

Matvælamerki Suður-Ameríku áhlaup

Fyrir hugsanlega ákvörðun 2023 ætti framkvæmdastjórnin að horfa til reynslu matvælamerkja í Suður-Ameríka. Árið 2016 kynnti Chile svart stöðvunarmerki sem gerir neytendum viðvart um vörur sem innihalda mikið af sykri, salti og fitu, með svipuðum, neikvæðum fókus FOPs innleiddar í Úrúgvæ, Perú og Ekvador.

Rannsóknir á FOP í Chile hafa ljós samdráttur í vörukaupum sem eru „mikið í“, en tiltölulega lítil aukning í neyslu á hollum mat og jafnvel lítilsháttar Auka í offitu barna. Þar að auki hafa hámenntuð heimili orðið var við meiri minnkun á óhollum kaloríum en minna menntað heimili, á meðan tekjulægri heimili hafa náð minni framförum í hollri kaloríuinntöku. Á sama hátt, 2019 rannsókn finna að matvælamerki Ekvadors hefði aðeins „lítil áhrif á kaup neytenda, og fyrst og fremst meðal þeirra sem hafa hærri félagshagfræðilega burði.

Þessi ójöfnu áhrif endurspegla núverandi samstaða um tengsl fræðslu og viðbragða við næringarupplýsingum. Það að bæta við FOP-merkjum er ekki nóg til að bæta lýðheilsu á marktækan hátt, þar sem hætta er á að rugla neytendur og auka á núverandi heilsubil. Þetta er sérstaklega áhyggjuefni fyrir Evrópu, þar sem offita er hækkandi hraðast meðal lágra félagshagfræðilegra hópa.

Staðbundnir bændur lykilatriði í lausninni

Þar sem metnaður ESB fyrir heilbrigt, sjálfbært matvælakerfi er stefnt í hættu vegna versnandi viðskiptasamskipta annars vegar og hugsanlega ranghugsaðrar matvælamerkis hins vegar, þarf Brussel á nýrri fyrirmynd.

Það verður krefjandi að finna sameiginlegan grunn milli Brussel, viðskiptalanda þess og eigin búgreinar, en lausnir ættu að byrja með því að styðja staðbundna framleiðendur. Eins og sérfræðingarnir í sjálfbærum landbúnaði Lasse Bruun og Milena Bernal Rubio hafa hélt því fram, með því að setja „smáframleiðendur ... fremst og miðju,“ gæti „hjálpað til við að snúa við margra ára tjóni, berjast gegn fæðuóöryggi og auka landbúnaðarframleiðslu. Mikilvægt er að þessi nálgun myndi fela í sér stuðning við bæði innlenda bændur og bændur í viðskiptalöndum í Suður-Ameríku og öðrum útflutningssvæðum.

Þó að ESB sé réttlætanlegt að viðhalda sterkum umhverfisviðskiptum, bæði á sjálfbærni og samkeppnisgrundvelli, ætti það að vega upp á móti efnahagslegum áhrifum á vaxandi hagkerfi með því að styðja fjárhagslega við græna landbúnaðarskipti þeirra. Það er uppörvandi að hollenski Evrópuþingmaðurinn og skýrslugjafinn Mohammed Chahim um kolefnisgjald hafi gert það sagði að áhrif þess myndu vega upp á móti tugum milljarða í erlendum loftslagsverkefnum til að tryggja umhverfislega og efnahagslega réttlát umskipti í Evrópu og erlendis.

Þennan sama anda um að deila byrðum með grænum umskiptum ætti að beita á innri stefnu, svo sem umbótatillögur um IED sem eru til umræðu á ESB-þinginu, enn eitt dæmið um velviljaða en á endanum ósnertanlega stefnu frá Brussel. Áfram verður ESB að beina stefnu sinni í Green Deal að því að byggja upp matvælakerfi með valdframleiðendum á staðnum í grunninn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna