Tengja við okkur

Landbúnaður

Landbúnaður: Metverðmæti ESB-viðskipta með landbúnaðarvörur í nóvember 2022

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur gefið út nýjustu mánaðarlegu verslunarskýrsluna um landbúnaðarmatvæli, sem sýnir að mánaðarlegt viðskiptaflæði ESB með landbúnaðar- og matvæli náði nýju metverðmæti upp á 36.9 milljarða evra í nóvember 2022. Frá ársbyrjun 2022 hafa viðskipti með landbúnaðarvörur ESB náði samtals 369 milljörðum evra, sem er 23% aukning miðað við sama tímabil árið 2021 (jan-nóv). Þetta má skýra með aukningu á verðmæti bæði útflutnings og innflutnings á landbúnaðarafurðum frá ESB, um 17% og 34% í sömu röð. Á sama tímabili stendur vöruskiptajöfnuður ESB í 53.5 milljörðum evra.

Samanborið við október 2022, landbúnaðarmatvæli ESB útflutningur jókst lítillega samanborið við fyrri mánuð og náði 21.2 milljörðum evra, sem er 2% aukning. Frá janúar til nóvember 2022 náðist útflutningur landbúnaðarmatvæla frá ESB € 211 milljarðar. Þegar litið er á sérstakar greinar staðfesta gögnin meiri útflutning ESB á hveiti frá janúar til nóvember 2022. Tveir helstu áfangastaðir ESB-afurða eru Bretlandi og Bandaríkjunum. Útflutningur ESB á svínakjöti, korni og jurtaolíu til Kína dróst saman á sama tímabili, en útflutningur ESB til Rússlands dróst verulega saman bæði hvað varðar magn og verðmæti fyrir ýmsar greinar.

EU innflutningur af landbúnaði og matvælum hélst nokkuð stöðugt í nóvember 2022 miðað við mánuðinn á undan. Hins vegar, vegna hærra matarverðs á heimsmörkuðum, jókst verðmæti innflutnings frá ESB og náði € 157 milljarðar á 11 mánuðum ársins 2022. Þrjú helstu upprunalöndin sem flytja út landbúnaðarvörur til ESB eru Brasilía, Bretland og Úkraína. Mesta aukningin á árinu 2022 var skráð fyrir innflutning á frumvörum, svo sem maís (+9 milljónir tonna), sojaköku (+737 þúsund tonn) og repju (+1.3 milljónir tonna).

Í nýjustu mánaðarlegu viðskiptaskýrslunni um landbúnaðarmatvæli er einnig lögð sérstök áhersla á þróun framleiðslu og neyslu alifugla og nautakjöts frá 1961 til 2019 í Evrópu, Mið-Asíu, Asíu-Oceaníu, Afríku og Ameríku.

Frekari innsýn sem og ítarlegar töflur eru fáanlegar í frétt á netinu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna