Tengja við okkur

Landbúnaður

Landbúnaður: Framkvæmdastjórnin samþykkir fyrstu landfræðilegu merkinguna frá Íslandi, „Íslenskt lambakjöt“, og nýja frá Türkiye, „Antakya Künefesi“ 

Hluti:

Útgefið

on

Þann 13. mars samþykkti framkvæmdastjórnin fyrstu verndaða upprunatáknin (PDO) frá Íslandi,Íslenskt lambakjöt'. 

„Íslenskt lambakjöt“ er heitið á kjöti af hreinræktuðum íslenskum lömbum sem hafa fæðst, alin og slátrað á eyjunni Íslandi. Sauðfjárrækt á sér langa og ríka menningarhefð á Íslandi. Einkenni 'Íslensks lambakjöts' felast fyrst og fremst í mikilli blíðu og villibráð, sem stafar af því að lömb ganga frjáls um afmörkuð villt landsvæði og vaxa í villtu, náttúrulegu umhverfi Íslands þar sem þau nærast á grasi og aðrar plöntur. Hin langa hefð fyrir sauðfjárbúskap sem gengur í gegnum kynslóðir á eyjunni hefur leitt til mikillar kröfu um stjórnun hjarða og beitaraðferðir. Eitt besta dæmið um hefðbundna íslenska matreiðslu er lambakjötssúpa. 

Nefndin samþykkti einnig í dag "Antakya Künefesi' frá Türkiye sem vernduð landfræðileg merking (PGI). 'Antakya Künefesi' er einn af fáum eftirréttum sem innihalda ost í Tyrklandi. Hann er framleiddur í Hatay héraði og héruðum þess og künefelik kadayıf (léttbakaður þráður eins og deig fyrir künefe), ferskur Antakya künefelik ostur (ostur fyrir künefe), smjör og síróp er notað. Stærð eftirréttsins fer eftir fjölda skammta sem á að neyta. Uppskriftin og framleiðsluhæfileikarnir hafa verið fluttir frá einni kynslóð til annarrar á grundvelli sambands meistara og iðnnáms. 

Þessum nýju nafnflokkum verður bætt við listann yfir 1,614 landbúnaðarvörur sem þegar eru verndaðar. Nánari upplýsingar í gagnagrunninum e-umbrot og á gæðakerfi síðu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna