Tengja við okkur

Landbúnaður

 ESB verður að byrja að gefa gaum að óviljandi afleiðingum

Hluti:

Útgefið

on

Áhrif illa ígrundaðra reglna ESB um eyðingu skóga á neytendur eru farin að koma í ljós. Hundruð þúsunda tonna af kaffi- og kakóbúðum í vöruhúsum ESB eiga á hættu að eyðileggjast á næstu mánuðum, vegna ósveigjanleika í nýjum reglum samkvæmt reglugerð ESB um eyðingu skóga. Rannsókn Financial Times leiddi í ljós að að minnsta kosti 350,000 tonnum af kaffi og kakói er á hættu að vera hent þegar reglugerðin tekur gildi í lok þessa árs. Á sama hátt gæti innflutningur á pálmaolíu, soja og gúmmíi á sama hátt orðið til þess að framboð þeirra minnkaði eða birgðum hent, skrifar pólski ECR MEP Ryszard Czarnecki.

Þessar vörur eru nauðsynlegir þættir í næstum öllum matvælum sem evrópskar fjölskyldur neyta - pálmaolía ein og sér er sögð vera innihaldsefni í 50 prósent af vörum í meðalstórmarkaði. Hvað þetta þýðir fyrir fjölskyldur og samfélög um allt ESB er mjög einfalt: verðhækkanir.

 Því miður er þetta aðeins nýjasti þátturinn í langri sögu þar sem reglugerðir ESB hafa verið kynntar og birtar án þess að taka almennilega tillit til óviljandi afleiðinga.

„Smjörfjallið“ er ef til vill frægasta og ógeðslegasta dæmið, en umframmagn hófst á áttunda áratugnum og hélt áfram allt fram til ársins 1970. Hrúgur af úrgangi hafa einnig farið um „kornfjöll“, „vínvötn“ eða „nautakjötsfjöll“ '. 

Í hverju þessara tilvika var markmiðið að „jafna verð fyrir framleiðendur“ en í raun þýddi þetta bara tilbúið hátt verð, svo framboð var alltaf langt umfram eftirspurn. Frammi fyrir sömu reiðu bændunum keypti ESB reglulega upp umfram tonn af framleiðslu og skildi það eftir í gífurlegum birgðum.

Þótt hvaða hagfræðinemi sem er gæti skýrt skýrt hvers vegna sóun á afgangi væri eina mögulega afleiðing slíkrar vanhugsaðrar afskiptasemi, hafa eftirlitsaðilar ESB neitað að læra lexíuna. Pólitískur ávinningur af því að friðþægja bændur var greinilega talinn mikilvægari en að létta framfærslukostnaði fyrir fjölskyldur. 

ESB gerir mikið úr „Green Deal“ sínum, flaggskipsáætluninni til að þróa umhverfislög sín og í raun setja framleiðslureglur til að draga úr umhverfisáhrifum innflutnings frá ESB. Það þarf ekki að koma á óvart að það nái í mörgum tilfellum nákvæmlega hið gagnstæða af því sem það átti að gera. 

Fáðu

Það er þess virði að muna að kaffi, kakó og pálmaolía eru öll framleidd af smábændum í þróunarlöndum – milljónum smábænda og fjölskyldna sem gefa afurðum sínum inn í evrópskar aðfangakeðjur. Hvernig eiga þessir bændur að fá aðgang að landfræðilegum gervihnattamyndum, eins og krafist er samkvæmt reglugerð um eyðingu skóga? Hvernig myndu þeir borga fyrir dýru úttektirnar sem kveðið er á um samkvæmt Carbon Border Adjustment mechanism (CBAM)?

Hvatauppbyggingin er augljóslega öfugsnúin. Í stað þess að gera reglur skýrar og ódýrar að fara eftir, hefur ESB í raun gert möguleika á að „fara grænt“ óviðráðanlegt. Þúsundir smábænda og fyrirtækja sem gætu hafa gert breytingar munu hafa kosið að gera það ekki vegna þess að viðeigandi vottun væri of erfið eða dýr. Þessar vörur gætu vel verið fluttar á markaði þar sem engar slíkar reglur eru til, til dæmis í Kína eða Indlandi. Græni samningurinn mun á rangan hátt hvetja bændur í þróunarlöndunum til að tileinka sér ekki sjálfbæra starfshætti. 

Kaldhæðnin er sú að margar þessara þjóða eru nú þegar sannfærðar um nauðsyn sjálfbærrar framleiðslu og eru að innleiða hana án aðstoðar ESB. Malasía hefur skorið skógareyðingu niður í raun og veru núll, bannað að breyta skógi og mólendi í plantekrur og kortlagt jarðaheiti og landbúnaðarsvæði (sem ætti að koma í veg fyrir þörf á gervihnattamyndum) á sama tíma og lögfesta að 50% lands verði að vernda sem skógur. . Stór fyrirtæki frá löndum eins og Malasíu, Brasilíu, Tælandi og fleiri munu án efa geta farið að Green Deal reglugerðunum. Smábændurnir gera það ekki og samt falla kröfur um sveigjanleika fyrir daufum eyrum í Brussel.

ESB er ekki eini sökudólgurinn. Fleiri slæmar hugmyndir með hræðilegar óviljandi afleiðingar munu vafalaust koma upp á COP28. „Matarmílur“ virðast vera aftur í tísku sem hugmynd sem er hönnuð til að vera auðvelt fyrir kjósendur að skilja, þrátt fyrir að það hjálpi bara ekki. Vörur með háan CO2 flutningskostnað ferðast í raun með flugvélum sem eru sjaldan fullar til baka. Jaðaraukalosunin sem myndast er nálægt núlli. Í slíkum tilfellum, og tugum til viðbótar, myndi innleiða álögur á matarkílómetra gera vörur dýrari án tilheyrandi loftslagsbóta. 

Það er rauður þráður í þessu öllu saman. Kaffi, kakó og pálmaolía eru ekki ræktuð í Evrópu. Viðhorf verndarsinna fer vaxandi, sérstaklega fyrir kosningar. Verða hömlur á erlenda bændur vinsælar í kosningum? Kannski. En verðhækkanir í framtíðinni - óumflýjanleg afleiðing - verður það ekki.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna