Tengja við okkur

Landbúnaður

Mótmæli bænda vopnuð til að dreifa röngum upplýsingum um loftslag, segir í skýrslunni

Hluti:

Útgefið

on

Mótmæli bænda í nokkrum Evrópulöndum hafa verið vopnuð til að dreifa röngum fullyrðingum til að vanvirða pólitískar aðgerðir gegn loftslagsbreytingum og kynda undir djúpstæðu vantrausti í garð ESB, skv. skýrslu um óupplýsingar um loftslagsmál sem tengjast mótmælum evrópskra stofnana sem rannsaka staðreyndir. Skýrslan flokkar og greinir rangar frásagnir yfir landamæri, dregnar af staðreyndaathugunum og afneitun frá 24 staðreyndaskoðunarstofnunum víðsvegar um Evrópu, auk annarra heimilda sem rannsaka staðreyndir.

Til að greina þessar frásagnir eru fullyrðingar flokkaðar í algeng þemu í rangfærslum. Fullyrðingar sem greint var frá voru oft sérstaklega tengdar andstöðu við loftslagsstefnu ESB, svo sem „frásagnir sem ásökuðu ESB ranglega um að stuðla að kjöti sem ræktað var á rannsóknarstofu og meintu stjórnvöldum vísvitandi að eyðileggja vatnsinnviði.

Auk þess kom í ljós í skýrslunni að stjórnmálamenn tengdir öfgahægri bæru ábyrgð á meirihluta færslum á samfélagsmiðlum gegn loftslagsaðgerðum og ESB í greiningu á vinsælustu færslum um mótmæli bænda, byggt á greiningu á vinsælum færslum á samfélagsmiðlum í sex tungumál.

Þegar kosningar til Evrópuþingsins 2024 nálgast og nýjar mótmælalotur eru fyrirhugaðar veita niðurstöður skýrslunnar mikilvæga innsýn í hvernig rangar upplýsingar draga fókusinn frá markmiðum mótmælenda og í átt að röngum frásögnum, sem mótar almenningsálitið. „Þessi ónákvæmni gerði meira en bara að hylja raunverulegar kröfur mótmælendanna; þeir magna einnig upp tortryggni og tortryggni í garð ESB og loftslagsstefnu þess,“ segir í skýrslunni.

Skýrsluhöfundur, Charles Terroille, hjá Science Feedback sagði: „Þegar kosningarnar nálgast munu ný mótmæli gefa enn meira tækifæri fyrir rangar upplýsingar til að rýra heilleika loftslagsviðræðna um alla Evrópu. Illgjarnir leikarar og öfgahægri stjórnmálamenn hafa þegar prófað slíkar frásagnir með góðum árangri; nú verðum við að búa okkur undir áframhaldandi notkun þeirra.“

Titill “Frjósamur jarðvegur fyrir rangfærslur: Frá útbreiðslu rangra upplýsinga um loftslagsbreytingar til að grafa undan loftslagsaðgerðum: Hvernig mótmæli bænda voru notuð til að hafa áhrif á áhorfendur“, var skýrslan þróuð af stofnunum sem rannsaka staðreyndir Hlutlaus (Spáni) og Vísindaviðbrögð (Frakkland) sem hluti af Staðreyndir um loftslag Evrópu verkefni samræmt af European Fact-Checking Standards Network, sem miðar að því að greina og rekja mynstur í röngum upplýsingum fyrir og eftir kosningar.

Fáðu

Þessi skýrsla er sú fyrsta af fjórum sem fyrirhugað er að greina rangar og rangar upplýsingar sem greindar hafa verið frá í Climate Facts gagnagrunninum sem hluti af Climate Facts Europe verkefninu, sem verður gefið út um það bil einu sinni í mánuði til september í aðdraganda og vikur eftir 2024. Kosningar til Evrópuþingsins.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna