Tengja við okkur

Landbúnaður

Viðburður í Brussel þar sem öfgahægri aðgerðasinnar, dulbúnir sem bændur, sækja

Hluti:

Útgefið

on

Fyrirlesaralisti viðburðar sem hollensku samtökin Farmers Defense Force reyna að setja upp norður af Brussel í dag sýnir að það er aðallega hægriöfgaviðburður sem reynir að dulbúa sig sem „bændamótmæli“.  

The mælendaskrá birt í dag sýnir að allir pólitískir ræðumenn tilheyra öfga-hægri: stjórnmálamenn frá Law and Justice (PiS, pólski aðildarflokkur European Conservatives and Reformists ECR), Vlaams Belang (tilheyrir Identity and Democracy ID), Forum for Democracy (hollenskur meðlimur ID til október 2022) og pólska hægriöfgaflokkurinn Konfederacji.

Viðburðurinn er kynntur sem mótmæli „Warrior' bændur. Samtökin eru í höndum varnarliðs bænda sem fagnað Geert Wilders' (PVV/ID) ríkisstjórnarsamningur í Hollandi, franska Coordination Rurale, sem er nátengd National Rally (ID), og Spænska Plataforma 6F, sem hefur náin tengsl við Vox (ECR). Stærstu bændasamtök Evrópu hafa með réttu hafnað símtölum til að vera með, svo sem betur fer mun viðburðurinn líklegast ekki ná þeim stærðargráðu sem mótmæli alvöru bænda í byrjun þessa árs.

Copa-Cogeca, aðal anddyri landbúnaðarins, hefur þegar útilokað mæta á viðburðinn. Hollensku bændasamtökin LTO, sem eru með 35,000 félagsmenn, munu hvorugt að mæta viðburðurinn. Einnig hafnað boðið: helstu ítölsku bændasamtökin Coldiretti og Confagricoltura vegna þess að þau voru gagnrýnin á nýju hægriöfgahreyfingarnar. Deutscher Bauernverband, sem er fulltrúi 90 prósenta bænda í Þýskalandi, mun ekki taka þátt í mótmælunum. COAG, stærstu bændasamtök Spánar, hafa sagt að meðlimir þeirra muni gera það ekki vera með mótmælin 4. júní sl.  

Grænt efst í Evrópu bas Eickhout sagði:
"Við óskum almennum bændasamtökum til hamingju með að hafa haldið sig fjarri þessum öfgahægri atburði. Hægri öfgamenn hafa fóðrað bændur með þeirri lygi að Evrópa og Græni samningurinn eigi sök á erfiðleikum sínum. Lítill hluti bænda hafa tileinkað sér þessar lygar og hliðar til hægriöfga. Við erum reiðubúin að vinna með öllum bændum sem starfa innan ramma lýðræðisins til 80% ríkustu bæjanna Við erum opin fyrir samræðum við almenn samtök bænda en örugglega ekki við öfgahægrimenn sem verða í Brussel í dag. 

Grænt efst í Evrópu Terry Reintke bætt við:
"Bændur eru meðal fyrstu fórnarlamba loftslagsbreytinga þegar ræktað land þeirra er í flóðum, eins og nú á Ítalíu og Þýskalandi, og miklir þurrkar eins og nú á Spáni. Loftslagsstefnur sem koma í veg fyrir þessa öfga veðuratburði eru brýn nauðsyn. Við erum hér til að styðja bændur til að skipta yfir í framtíðarhæft búskaparmódel. Og við erum hér til að breyta niðurgreiðslukerfinu þannig að það komi litlum og meðalstórum fjölskyldubúum til góða í stað þess að landbúnaðariðnaðurinn kostar milljarða samningur fyrir bændur í dag og grænn samningur fyrir framtíð þeirra.

Þann 30. maí efndu framsæknir bændur til viðburðar í Brussel þar sem fjallað var um fjölbreytileika skoðana innan bændahreyfingarinnar. Grasrótarhreyfing bænda Um Campesina sagði af því tilefni: „Að hætta við Græna samninginn getur ekki leyst vandamál evrópsku bændanna, heldur hið gagnstæða. Til að verja fullveldi matvæla og mannsæmandi tekna fyrir bændur og bændastarfsmenn þarf metnaðarfulla stefnu til að takast á við loftslagsvandann og efla líffræðilegan fjölbreytileika (...) Nokkrum dögum fyrir Evrópukosningar höfum við áhyggjur af því að þetta ástand verði notað af hópum sem ekki hafa áþreifanlegar tillögur til að taka á málefnum bænda, en sem nota áhyggjur bænda til að knýja fram eigin pólitíska hagsmuni.“

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna