Tengja við okkur

Banka

Við höfum ekki efni á skattaskjólum á aldrinum #Coronavirus

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Rishi Sunak, kanslari Bretlands, skipaður í starfið fyrir rúmum mánuði síðan, tilkynnt markverðasta ráðstöfun breskra stefnumóta síðan í síðari heimsstyrjöldinni föstudaginn 20. mars.  Sópapakkinn — sem nær 30 milljarða punda skattfrí fyrir fyrirtæki og skuldbindingu stjórnvalda til að greiða hluta launa borgaranna í fyrsta skipti í bresku sögu - hefði verið óhugsandi fyrir stjórn Íhaldsflokksins fyrir aðeins vikum. Dæmalausar aðgerðir, svo og þyngdaraflið sem Sunak tilkynnti um, rak heim raunveruleika efnahagslegs flóðbylgju sem faraldursins í kransæðaveirunni hefur leyst lausan tauminn.

Hagkerfi heimsins, sem einn álitsgjafi fram, er að fara í hjartastopp. Seðlabankar frá Tókýó til Zürich hafa slashed vaxtastig - en þetta getur aðeins gert svo mikið til að draga úr sársauka milljóna starfsmanna sem halda sig heima, samsetningarlínum stöðvast og hlutabréfamarkaðir fara í frjálst fall.

Það er næstum ómögulegt að spá fyrir um umfang efnahagslegs tjóns á meðan meginhluti heimsins er enn að berjast fyrir því að geyma veldisvísisútbreiðslu vírusins ​​og þó svo mikið sé enn óvíst. Mun vírusinn t.d. hverfa þökk sé blöndu af ströngum sóttvarnarráðstöfunum og hlýrra veðri - aðeins til að snúa aftur með látum á haustin og valda hrikalegu tvöföldu dýpi í atvinnustarfsemi?

Það sem er næstum öruggt er að Evrópa er að falla í ferska fjármálakreppu. „Óvenjulegir tímar krefjast óvenjulegra ráðstafana,“ viðurkenndi Christine Lagarde, yfirmaður ECB, undirstrikar að „það eru engin takmörk fyrir skuldbindingu okkar gagnvart evru.“ Helstu hagkerfi sveitarinnar, sem sum hver voru daðra með samdrætti jafnvel fyrir heimsfaraldurinn, eru viss um að blása framhjá 3% halla. Þeir eru Líklegur að spila hratt og laust með reglum um ríkisaðstoð ESB, þar sem fyrirtæki sem eru hörð högg - sérstaklega flugfélög, þar á meðal Air France og Lufthansa - gætu þurft að þjóðnýta til að koma þeim í veg fyrir.

Þegar stjórnmálamenn reyna að halda hagkerfi sínu á floti meðan á þessum bráða heimsfaraldri stendur og eftir það, munu þeir þurfa hvert tappa af tekjum að halda. Það er svívirðilegt að um það bil 7 milljarðar dollara séreign sé falinn í burtu í leynilögsöguumdæmum, meðan skattaleg forvarnir fyrirtækja vegna skattaskjóla á hafi útvegi allt að 600 milljarða dollara á ári frá kistum ríkisins. Nýjar rannsóknir Tilgreint að 40% af hagnaði fjölþjóðlegra fyrirtækja séu í burtu erlendis.

Skattréttindanetið hefur bent á „forðast ás“ - Bretland, Holland, Sviss og Lúxemborg - sem samanlagt eru að fullu helmingur skattsvika í heiminum. Bretland ber sérstaka ábyrgð á því að hafa ekki brugðist við mikilli fjármálamisferli á yfirráðasvæðum þess. Þó að starfsmenn NHS í fremstu víglínu við kransæðaveirufaraldurinn hafi gefið áhyggjur af því að þeir séu meðhöndlaðir sem „fallbyssufóður“ innan um verulegan skort á hlífðarbúnaði, en þrjú alræmdustu feluleiðir heimsins eru bresk erlend svæði.

Fáðu

Frægastur er líklega Cayman-eyjar, sem ESB sett á svörtum lista yfir skattahöfn sína fyrr á þessu ári. Í áratugi, illa fated fyrirtæki frá Enron til Lehman Brothers stash vandmeðfarnar eignir þeirra á idyllísku eyjunum en fyrirtæki eins og námuvinnslurisinn Glencore gáfu að sögn mútusjóði í gegnum breska yfirlandssvæðið.

Caymans hafa gert nýlega tilraun til að varpa þessu orðspori sem ríkisfjármálum í villta vestrinu og lofað að afhjúpa eigendur fyrirtækja árið 2023 - ráðstöfun sem myndi koma eyjarþjóðinni í samræmi við tilskipanir ESB. Í millitíðinni halda áfram þó sögur sem lýsa því hvernig samviskusöm fyrirtæki nýta sér lax reglugerð Caymans.

Fyrir aðeins nokkrum mánuðum, Gulf Investment Corporation (GIC) - sjóður í eigu sex Persaflóaríkjanna -spurði dómstólar í bæði Caymans og Bandaríkjunum til að skoða „hundruð milljóna dala“ sem greinilega hafa horfið úr hafnarsjóði, fjármálafyrirtæki sem byggir á Caymans.

Samkvæmt þingskjölum gæti styrktaraðili hafnarsjóðsins, KGL fjárfestingarfélag, hafa tekið þátt í að sippa af ágóða af sölu eigna hafnasjóðs á Filippseyjum. GIC heldur því fram að hafnarsjóður hafi selt filippseyska innviðaverkefni fyrir u.þ.b. 1 milljarð dala - en aðeins afhent 496 milljónir dala í ágóða og útborgað aðeins 305 milljónir dala til fjárfesta sjóðsins.

„700 milljónir dala“ sem gufaði gufaði ekki bara upp í eterinn. Mjög líklegt virðist að misræmið hafi að minnsta kosti að hluta gengið í átt að kostnaðarsömu anddyri sem hafnarsjóður hefur komið til með að koma fyrrum stjórnendum sínum, Marsha Lazareva og Saeed Dashti, úr fangelsi í Kúveit, þar sem þeir hafa verið lokaðir eftir að hafa verið sakfelldir um að misnota opinberu fé. The hár-máttur anddyri herferð hefur rekið milljóna dollara flipa og reipað alla frá Louis Freeh, yfirmanni FBI frá 1993 til 2001, til Cherie Blair, eiginkonu fyrrum breska forsætisráðherrans Tony Blair.

Ógeðsleg saga er fullkomin mynd af því hvernig sviksöm fyrirtæki geta nýtt sér skort á eftirliti með regluverki í ríkisfjársagnarparadísum eins og Caymans til að halda peningum út úr kistum. Það eru ótal slík dæmi. Að sögn Netflix víkur peningum í gegnum þrjú mismunandi hollensk fyrirtæki til að halda alheimsskattafrumvarpinu lágu. Þar til aðeins mánuðum síðan, tækni titan Google nýttu sér skatta skotgat sem kallaður er „tvöfaldur írskur, hollenskur samloku“ og beindi gífurlegum fjárhæðum í gegnum Írland til „draugafyrirtækja“ í skattaskjólum, þar á meðal Bermúda og Jersey, bæði bresku ósjálfstæði.

Leiðtogar Evrópu hafa ekki lengur efni á aðgerðaleysi við að stimpla þessar fjárhagslegu svarthol. Ibrahim Mayaki, meðformaður nýstofnaðs nefndar Sameinuðu þjóðanna um ólöglegt fjárstreymi, endurtekningd að „það fé sem verið er að leyna í skattaskjólum til útlanda, sem er þvegið í gegnum skelfyrirtæki og beinlínis stolið úr opinberum líkkistum ætti að setja í þá átt að binda endi á fátækt, fræða hvert barn og byggja upp innviði sem munu skapa störf og binda enda á ósjálfstæði okkar með jarðefnaeldsneyti.“

Núna ætti að setja það í að endurgera gagnrýnin umönnunarrúm, tryggja að ítalskir læknar sem meðhöndla kransæðavírssjúklinga séu með hanska sem gætu bjargað eigin lífi og veitt smáfyrirtækjum Evrópu stuðning svo að þeir fari ekki í maga.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna