Tengja við okkur

Banka

Mikil verðbólga veldur vandræðum fyrir helstu seðlabanka

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þegar evrópski skuldabréfamarkaðurinn fellur sagði Christine Lagarde, forseti Evrópska seðlabankans (e. Seðlabanka), (mynd) þann 28. júní að seðlabankinn muni hefja skuldabréfakaupaáætlun á föstudaginn til að stemma stigu við mögulegum skuldakreppum. Seðlabanki Evrópu íhugar að viðhalda „sveigjanleika“ í endurfjárfestingarúthlutun sinni á gríðarstóra 1.7 trilljóna evra skuldabréfakaupasafni sínu á sama tíma og hann setur af stað nýtt áætlun til að koma á stöðugleika á mörkuðum. Það er einnig að vinna að nýju tæki til að kaupa skuldabréf til að takast á við svokallaða „sundrun“. Lagarde sagði að tækið myndi leyfa vöxtum að hækka „eins langt og nauðsynlegt er“ til að bæta við stöðugleika verðbólgu við 2% markmiðið. Staða ECB sem „kaupandi þrautavara“ hefur létt á sölu evrópskra skuldabréfa að vissu marki og ávöxtunarkrafa ríkisskuldabréfa sumra ríkja með mikla skuldsetningu hefur lækkað, skrifar Wei Hongxu.

Samkvæmt ákvörðun ECB um að hækka vexti í júlí til að stemma stigu við verðbólgu, er fyrirhuguð skuldabréfakaupaáætlun hans, á sama tíma og hún dregur úr mögulegri kreppu á skuldabréfamarkaði, í raun í mótsögn við yfirvofandi peningalega aðhald. Vísindamenn hjá ANBOUND bentu á að svipað og þær sem Seðlabanki og Japansbanki (BOJ) hrinda í framkvæmd, standi peningamálastefna ECB einnig framundan. Með mikilli alþjóðlegri verðbólgu sem þrengir rými peningastefnunnar verður vandamálið milli verðbólgu og atvinnu sífellt algengara. Þetta eru ekki góðar fréttir fyrir hagkerfi heimsins og fjármagnsmarkaði því mótsögn hagvaxtar og verðbólgu mun hrjá helstu seðlabanka um langa hríð.

Lagarde sagði að ECB yrði áfram „sveigjanlegur“ varðandi endurfjárfestingu á PEPP eignasafninu sem á að verða 1. júlí. „Við munum tryggja að skipuleg miðlun stefnumótunar okkar um allt evrusvæðið sé varðveitt,“ sagði hún. „Við munum taka á öllum hindrunum sem gætu ógnað verðstöðugleika umboði okkar.

Krafa Seðlabankans um að gegna hlutverki „kaupanda þrautavara“ hefur í raun dregið lærdóm af skuldakreppunni í Evrópu sem hrundi af stað fjármálakreppunni 2008. Vegna hægrar ákvarðanatöku ECB á þeim tíma og tregðu hans til að stuðla að slökun, urðu hagkerfi og fjármálakerfi mjög skuldsettra ríkja eins og Grikklands, Ítalíu og Spánar fyrir miklu tjóni vegna skuldakreppunnar. ECB hóf síðan loks magnbundin tilslakanir árið 2014 til að takast á við tvíþættar ógnir verðhjöðnunar og ríkisskuldakreppunnar á þeim tíma, sem kom á stöðugleika í efnahags- og fjármálakerfum viðkomandi landa. Alls kaupir ECB nú meira en 49 billjónir evra skuldabréfa, jafnvirði meira en þriðjungs af vergri landsframleiðslu evrusvæðisins. Undanfarin tvö ár hefur ECB keypt fleiri skuldabréf en öll viðbótarskuldabréfin sem gefin voru út af 19 landsstjórnum evrusvæðisins, sem gefur honum mikla skuldsetningu yfir lántökukostnað svæðisins.

Þar sem evrópski markaðurinn er að fara að kveðja neikvæða vexti, eftir að ECB byrjar að hækka vexti, mun hækkun lántökukostnaðar óhjákvæmilega koma með nýja áhættuþætti á skuldabréfamarkaðinn. Afleiðingar vaxtahækkana munu ekki aðeins valda því að hagvöxtur ýmissa landa sem stendur frammi fyrir hnignun, hann er einnig líklegur til að leiða til nýrrar umferðar vanskila skulda. Slíkt er verðið sem seðlabankinn þarf að greiða fyrir aðgerðir sínar gegn verðbólgu. Hins vegar, eins og hjá seðlabankanum, eru markaðsfjárfestar jafn efins um að aðhaldsstefna ECB muni skila árangri til að takast á við verðbólgu. Sem stendur er verðbólga á evrusvæðinu komin í meira en 8%, sem er meira en fjórfalt 2% markmið ECB. Gert er ráð fyrir að nýjustu tölur um neysluverðsvísitölu á evrusvæðinu í júní nái hámarki í 8.5%. Mikil verðbólga er ekki aðeins röskun á orku sem stafar af átökum milli Rússlands og Úkraínu, heldur einnig þvingun aðlögunar aðfangakeðjunnar.

Þessir þættir gera það að verkum að erfitt verður að hemja verðbólgustigið til skamms tíma og lækka hratt. Philip Lane, aðalhagfræðingur ECB, sagði að seðlabankinn yrði að vera vakandi á næstu mánuðum þar sem verðbólga gæti haldið áfram að hækka og hagkerfi svæðisins gæti hægst á vegna neyslu. Á sama tíma sagði Morgan Stanley að búist væri við að efnahagur evrusvæðisins sleppi í væga samdrætti á fjórða ársfjórðungi þessa árs þar sem mælikvarðar á tiltrú neytenda og fyrirtækja lækka vegna minnkandi orkugjafa í Rússlandi, á meðan verðbólga er enn há. Búist er við að efnahagur evrusvæðisins dragist saman í tvo ársfjórðunga áður en hagvöxtur verði á öðrum ársfjórðungi næsta árs, knúinn áfram af aukinni fjárfestingu. Þrátt fyrir hættuna á samdrætti í efnahagslífinu er enn gert ráð fyrir að ECB hækki stýrivexti á hverjum fundi það sem eftir lifir árs, sem nái hámarki í hækkun upp í 0.75% í desember, miðað við viðvarandi mikla verðbólgu. Hins vegar, ef efnahagshorfur versna verulega, gæti ECB hætt að hækka vexti eftir september. Þetta sýnir í raun að seðlabankinn hefur ekki mörg áhrifarík úrræði í ljósi mikillar verðbólgu. Það getur aðeins tekið upp eitt skref í einu og stillt sig á milli verðbólgu og samdráttar.

Slíkt ástand er einnig að gerast í Bandaríkjunum og Japan. Seðlabankinn stendur einnig frammi fyrir misvísandi vali á verðbólgu og samdrætti, á meðan BOJ þarf að íhuga fjölda áhrifa af því að breyta slökunarstefnu sinni. Staðan í Japan er nokkuð svipuð og hjá ECB að því leyti að erfitt er fyrir seðlabankann að þrengja að gjaldmiðli sínum með því að draga saman efnahagsreikning sinn. Eftir að japanska jenið hélt áfram að lækka fór verðbólgan yfir 2% markmiðinu í röð, sem setti BOJ í erfiða stöðu. Ef slökunarstefnunni, sem Abenomics hefur mælt fyrir, verður hætt til að takast á við verðbólgu, mun það hafa í för með sér hækkun á ávöxtunarkröfu japanskra ríkisskuldabréfa, auk hruns japönsku hlutabréfamarkaðsbólunnar. Þar sem Japan í heild stendur frammi fyrir áður óþekktu stigi skuldsetningar er ekki bjartsýnt á að japönsk fyrirtæki hafi efni á hækkun vaxta. Á sama tíma hefur BOJ safnað miklum fjölda ríkisskuldabréfa og áhættueigna. Þegar efnahagsreikningurinn hefur verið minnkaður og seldur mun það auka sölu á fjármagnsmarkaði og valda þar með fjármagnsmarkaðskreppu sem hefur áhrif á bæði hlutabréf og skuldir. Þessi kreppa, sérstaklega skuldakreppan, mun valda banvænu áfalli og áhrifum á hagkerfið.

Fáðu

Þessar horfur eru einnig ástæðan fyrir því að ECB á enn í erfiðleikum með að stöðva skuldabréfakaup, jafnvel þótt hann sé staðráðinn í að hækka vexti. Tiltölulega, vegna sérstaks hlutverks Bandaríkjadals í alþjóðlegum gjaldmiðli, lendir seðlabankinn ekki í meiri áhættu þegar hann hækkar vexti samhliða því að draga saman efnahagsreikning sinn, heldur er hann í tiltölulega virkri stöðu. Hins vegar stendur seðlabankinn einnig frammi fyrir hættu á samdrætti af völdum hraðari aðhaldsstefnu. Þetta er svipað ástandi ECB og BOJ. Jafnvægi verðbólgu og stöðnunar í efnahagslífinu væri helsta áskorunin sem helstu hagkerfi standa frammi fyrir og það er líka vandamál sem helstu seðlabankar heimsins þurfa að glíma við.

Lokagreining niðurstaða

Í ljósi mikillar verðbólgu á heimsvísu hafa helstu seðlabankar í heiminum tilhneigingu til að taka upp aðhaldsstefnu. Hins vegar verður mótsögnin milli verðbólgu og hagvaxtar, auk skuldavandans sem af því hlýst, æ meira áberandi. Undir þessum mótsögnum standa seðlabankar almennt frammi fyrir þeim vanda að á meðan svigrúm peningastefnunnar er þrengt hefur erfiðleikum bundið við stefnuna. Þetta þýðir líka að þessir seðlabankar eru í vandræðalegri stöðu peningastefnuleysis og að alþjóðlegt hagkerfi þarf að takast á við hættuna á stöðnun í langan tíma.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna