Tengja við okkur

verðhjöðnun

Hvað er hægt að gera til að snúa við verðhjöðnandi hagkerfi?

Hluti:

Útgefið

on

Hagkerfi heimsins er á erfiðum stað um þessar mundir og á hverjum degi í fréttum lítur út fyrir að allt gæti velt hinu hnignandi hagkerfi heimsins niður í hyldýpið. Verðhjöðnun er einn helsti ótti hagfræðinga um allan heim en er hægt að gera eitthvað í því, skrifar Colin Stevens?

Verðbólga eða verðhjöðnun?

Það getur verið flókið að greina muninn á verðbólgu og verðhjöðnun ef þú ert að horfa á fréttir af frjálsum vilja og fylgjast með uppfærslum um hagkerfi heimsins. Bæði verðbólga og verðhjöðnun eru ógnvekjandi umræðuefni, hvorugt er sérstaklega gott fyrir þjóðarbúið, og því miður fylgja þeim báðum líka fjöldi annarra flókinna þátta og mála.

Fyrst af öllu, hvað er verðhjöðnun? Verðhjöðnun er það sem gerist þegar neysluverð byrjar að lækka með tímanum og þar af leiðandi eykst kaupmáttur neytenda. Ef þú hefur einhvern tíma ferðast til erlends lands þar sem gjaldmiðillinn þinn var sterkari, þá hefurðu nú þegar tilfinningu fyrir því hvernig það er að upplifa verðhjöðnun.

Það mætti ​​fyrirgefa þér að halda að verðhjöðnun hljóti að vera af hinu góða – þegar allt kemur til alls þá hefur þú meiri kaupmátt og ert enn með sömu launin. Hins vegar getur verðhjöðnun þjónað sem kanarífugl í kolanámunni þegar kemur að yfirvofandi samdrætti eða lægðum.

Verð á niðurleið

Þegar verð byrjar að lækka byrjar fólk að fresta innkaupum vegna þess að það gerir ráð fyrir að verðið haldi bara áfram að lækka. Þegar milljónir manna gera þetta (stundum ómeðvitað) er afleiðingin sú að minni tekjur skapast fyrir framleiðendur og atvinnuleysi byrjar að aukast. Þetta skapar hringrás þar sem atvinnuleysi versnar, verð lækkar enn frekar og fólk frestar innkaupum enn lengur.

Fáðu

Það getur verið efnahagsleg stöðnun, vaxandi fátækt og fryst nýsköpun í atvinnuskyni á tímum verðhjöðnunar. Eins og er erum við líka í miðri eignabólu, sem gæti sprungið eða ekki. Ef verð á neysluvörum fer að lækka en húsnæðisverð helst óviðunandi hátt gæti hagkerfið átt mjög spennandi (lesist: slæman) tíma framundan.

Svo, hvað er hægt að gera?

Í Bandaríkjunum er verðhjöðnun einnig yfirvofandi Fed íhugar að taka það að sér sem hluti af stærri efnahagsáætlun, og Bretland er nú að keppast undir nýrri stjórn til að búa til trausta efnahagsáætlun. Aukin verðhjöðnun getur auðveldlega valdið skriðu niður í samdrátt eða lægð, þannig að hagkerfi um allan heim eru fús til að vinna bug á verðhjöðnun og hefja vinnu.

Sem betur fer eru ýmsar aðferðir sem lönd geta notað þegar þeir berjast gegn verðhjöðnun. Í fyrsta lagi getur land einfaldlega aukið peningamagn sitt; í landi eins og Bandaríkjunum felur þetta í sér að Seðlabankinn kaupir til baka ríkisverðbréf og eykur þar með framboð peninga. Aukið framboð af peningum þýðir að hver dollar í umferð er aðeins minna virði og neytendur eru líklegri til að eyða.

Lönd geta líka gert lántökur örlítið auðveldari, til að hvetja neytendur til að bíta á jaxlinn og gera þau kaup sem þeir hafa verið að fresta. Ef Feds eða fjármálaráðuneytið ákveða að auka lánsfjármagn í boði eða lækka vexti, geta einstaklingar tekið meiri peninga að láni, auðveldara.

Bankar geta líka lánað meira fé til væntanlegra lántakenda ef stjórnvöld ákveða að lækka bindivextina, sem er sú upphæð sem bankar þurfa að hafa við höndina hverju sinni. Með lagfæringu á reglum um lántökur geta stjórnvöld gert lántöku mun auðveldara en ella og þar með ýtt undir eyðslu.

Að lokum geta landsstjórnir forðast verðhjöðnun með því að nota markvissa, vel hannaða ríkisfjármálum. Það eru mikil blæbrigði í því að skapa góða fjármálastefnu en ef stjórnvöldum tekst að semja lög sem auka opinber útgjöld og lækka skatta á sama tíma getur afleiðingin orðið aukin eftirspurn og meiri ráðstöfunartekjur fyrir neytendur. Sagðir neytendur eru þá líklegri til að eyða og hækka verð og eftirspurn strax aftur.

Hins vegar, ef skattalækkanirnar skapast ekki nógu vel eða miða aðeins við hæstu stéttirnar, þá eru flestir neytendur vanræktir og stefnan mun ekki hafa nein raunveruleg áhrif á verðhjöðnun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna