Tengja við okkur

Economy

Alþingi vill tryggja rétt til að aftengjast vinnu 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Alþingi vill standa vörð um grundvallarrétt starfsmanna til að aftengjast vinnu og að ekki sé hægt að ná til þeirra utan vinnutíma.

Stafræn verkfæri hafa aukið skilvirkni og sveigjanleika fyrir vinnuveitendur og starfsmenn en einnig skapað stöðuga vaktmenningu þar sem auðvelt er að ná í starfsmenn hvenær sem er og hvar sem er, líka utan vinnutíma. Tæknin hefur gert fjarvinnu mögulega á meðan Covid-19 heimsfaraldurinn og lokunin hafa gert hana útbreidda. 37% starfsmanna í ESB byrjuðu að vinna að heiman meðan á lokun stóð.

Fjarvinna þokar út skilin á milli einkaaðila og atvinnu

Þrátt fyrir að fjarvinna hafi bjargað störfum og gert mörgum fyrirtækjum kleift að lifa af kórónukreppuna, hefur það einnig gert skilin á milli vinnu og einkalífs óskýr. Margir þurfa að vinna utan venjulegs vinnutíma, sem versnar jafnvægið milli vinnu og einkalífs. 27% þeirra sem vinna heima unnu utan vinnutíma.

Fólk sem vinnur reglulega í fjarvinnu er meira en tvöfalt líklegri til að vinna meira en hámarksvinnutíma sem mælt er fyrir um í ESB. vinnutímatilskipun en þeir sem gera það ekki.

Hámarksvinnu- og lágmarkshvíldartími: 

  • Hámark 48 vinnustundir á viku 
  • Lágmark 11 tíma samfellt dagleg hvíld  
  • Að minnsta kosti fjórar vikna launað orlof á ári 

Finndu út hvað ESB er að gera til að vernda störf sem verða fyrir áhrifum heimsfaraldursins.

Fáðu

Fáðu frekari upplýsingar um reglur ESB um jafnvægi milli vinnu og einkalífs.

Stöðug tenging getur leitt til heilsufarsvandamála

Hvíld er nauðsynleg fyrir vellíðan fólks og stöðug tengsl við vinnu hefur afleiðingar á heilsuna. Að sitja of lengi fyrir framan skjáinn og vinna of mikið dregur úr einbeitingu, veldur vitsmunalegu og tilfinningalegu ofhleðslu og getur leitt til höfuðverkja, áreynslu í augum, þreytu, svefnleysis, kvíða eða kulnunar. Að auki getur kyrrstöðustaða og endurteknar hreyfingar valdið vöðvaspennu og stoðkerfissjúkdómum, sérstaklega í vinnuumhverfi sem uppfylla ekki vinnuvistfræðilega staðla.

Alþingi kallar eftir nýjum lögum ESB

Réttur til að aftengjast er ekki skilgreindur í lögum ESB. Alþingi vill breyta því. Þann 21. janúar 2021 hvatti hún framkvæmdastjórnina til að koma með lög sem gerir starfsmönnum kleift að aftengja sig frá vinnu á óvinnutíma án afleiðinga og setja lágmarksviðmið um fjarvinnu.

Alþingi benti á að truflanir á óvinnutíma og lenging vinnutíma geta aukið hættuna á ólaunuðum yfirvinnu, haft neikvæð áhrif á heilsu, jafnvægi milli vinnu og einkalífs og hvíld frá vinnu; og kallaði eftir eftirfarandi ráðstöfunum:

  • Vinnuveitendur ættu ekki að krefjast þess að starfsmenn séu til taks utan vinnutíma síns og vinnufélagar ættu að forðast að hafa samband við samstarfsmenn vegna vinnu.
  • Lönd ESB ættu að tryggja að starfsmenn sem beita sér fyrir réttinum til að aftengjast séu verndaðir fyrir ofbeldi og öðrum afleiðingum og að það séu til kerfi til að takast á við kvartanir eða brot á réttinum til að aftengjast.
  • Fjarnám og þjálfun skal teljast til vinnu og má ekki fara fram í yfirvinnu eða frídögum án fullnægjandi launa.

Lærðu meira um hvernig ESB bætir réttindi starfsmanna og vinnuskilyrði.

Athugaðu málið 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna