Tengja við okkur

EU

Vika framundan: Það ástand sem við erum í

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Stóra setningin í þessari viku verður ávarp forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, von der Leyen, „State of the EU“ (SOTEU) til Evrópuþingsins í Strassborg. Það er yfirlæti sem lánað er frá Bandaríkjunum, þegar forseti Bandaríkjanna ávarpar þing í upphafi hvers árs og leggur fram áætlanir sínar (og það hefur alltaf verið hann hingað til) fyrir komandi ár. 

Ég er alltaf hissa á sjálfstrausti Bandaríkjamanna og næstum óslítandi trú á að Ameríka sé mesta þjóð á jörðinni. Þó að þú haldir að þú sért bara frábær þá hlýtur það að vera skemmtilegt hugarástand, en ofsótt ástand Bandaríkjanna á svo mörgum stigum um þessar mundir fær mig til að halda að óhóflega gagnrýnt auga Evrópubúa um hlut sinn gæti verið heilbrigðara sjónarhorn. Stundum væri samt ágætt ef við gætum viðurkennt marga kosti ESB og verið aðeins „evrópskir og stoltari“.

Það er erfitt að meta hve mikinn áhuga SOTEU hefur fyrir utan þá sem mest stunda starfsemi ESB. Að jafnaði fara Evrópubúar, aðrir en fámennur hópur þeirra sem mest eru trúaðir, ekki að grenja yfir því hvað ESB er blómasamt, eða að þeir séu almennt hrifnir af stefnu þess. Þó að við hefðum hugsað um gagnvirkan, þá hefur Bretland veitt öllum ESB -borgurum mjög áberandi svip á „hvað ef?“ 

Fáðu

Þegar litið er til hvar heimurinn lítur út þá lítur ESB út fyrir að vera í heilbrigðara ástandi en flestir - þetta hefur líka bókstaflega merkingu á þessu ári, við erum sennilega bólusettasta heimsálfan á jörðinni, það er metnaðarfull áætlun um að hverfult hleypa hagkerfi okkar úr hrun heimsfaraldursins og álfan hefur stungið hökunni út og ákveðið að gera ekkert annað en að leiða heiminn í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Mér finnst persónulega mikil vonaraukning frá því að við virðumst í sameiningu hafa ákveðið að nóg sé með þeim innan ESB sem vilja draga til baka lýðræðisleg gildi og réttarríki. 

Nokkrar tillögur munu koma frá framkvæmdastjórninni í þessari viku: Vestager mun kynna áætlunina um „stafræna áratug Evrópu“; Borrell mun leggja fram áætlanir ESB um tengsl við Indó-Kyrrahafssvæðið; Jourova mun gera grein fyrir áætlun ESB um vernd blaðamanna; og Schinas mun kynna pakka ESB um neyðarviðbrögð og viðbúnað heilsu. 

Það er auðvitað þingfundur þingsins. Að öðru leyti en SOTEU verður deilt um mannúðarástandið í Afganistan og samskipti ESB við talibanastjórn; fjölmiðlafrelsi og réttarríki í Póllandi, Evrópska heilbrigðissambandið, ESB -bláa kortið fyrir mjög hæfa innflytjendur og LGBTIQ -réttindi eru öll til umræðu.

Fáðu

EU

Vika framundan: Fyrirvarinn er framvopnaður

Útgefið

on

Maroš Šefčovič varaforseti framkvæmdastjórnarinnar mun leggja fram aðra árlega stefnumótandi framsýni skýrslu framkvæmdastjórnarinnar miðvikudaginn (8. september). Skýrslan kemur viku á undan árlegu ávarpi „State of the ESB“ forseta framkvæmdastjórnarinnar. Frumkvæðið er liður í átaki til að tryggja að ESB sé seigur við áskoranir en geti einnig undirbúið sig með því að fella framsýni í alla þætti stefnumótunar. Í skýrslunni 2021 verður horft til megindrátta í heiminum til ársins 2050 sem munu hafa áhrif á ESB og mun bera kennsl á svæði þar sem ESB gæti eflt forystu sína á heimsvísu. 

Þriðjudaginn (7. september) mun Hahn sýslumaður halda blaðamannafund um samþykkt grænu skuldabréfanna, EUGBS (European Green Bond Standard) miðar að því að vera „öflugt tæki til að sýna fram á að þeir fjármagna lögmæt græn verkefni í samræmi við Flokkunarfræði ESB “.

Alþingi

Fáðu

Evrópa hæf til stafrænnar aldar Framkvæmdastjóri og samkeppnisfulltrúinn Margrethe Vestager mun funda (6. september) með formönnum fimm nefnda (INGE, ITRE, IMCO, LIBE, AIDA) á þinginu til að skiptast á skoðunum um stafræna dagskrá. 

Kvenréttindanefndin og sendinefndin fyrir samskipti við Afganistan munu hittast til að ræða stöðu kvenna og stúlkna.

Sérstaka nefndin um að berja krabbamein mun funda á fimmtudaginn (9. september) til fundar til að ræða skipti á heilsufarsupplýsingum og stafrænni notkun krabbameinsvarna og umönnunar, auk uppfærslu á framkvæmd efnafræðilegrar stefnu ESB um sjálfbærni í samhengi um krabbameinsvarnir.

Fáðu

Undirnefnd um öryggi og varnarmál mun fjalla um ástandið í Afganistan, auk rannsóknar á „viðbúnaði og viðbrögðum ESB við efnum, líffræðilegum, geislafræðilegum og kjarnorkuvopnum (CBRN) ógnum“ og Sven Mikser MEP (S&D, EE) drögum að skýrslu um „ Áskoranir og horfur fyrir marghliða gereyðingarvopn og vopnaeftirlit. 

Court

Dómstóll Evrópusambandsins mun gefa álit sitt um endurheimt 2.7 milljarða evra frá Bretlandi vegna þess að það hefur ekki komið á áhættumiðaðri nálgun við tolleftirlit, þrátt fyrir ítrekaðar viðvaranir frá OLAF, sjálfstæðu embætti ESB gegn svikum. Bilunin í að taka á þessu máli þýddi einnig að framleiðendur ESB þurftu að keppa við vanmetið vöru sem kemur inn í ESB um ESB. Mynd OLAF nær til áranna 2011-2017. Búist er við öðrum mikilvægum dómum á sviði hælis (C-18/20, C-768/19).

ráðið

Landbúnaðar- og sjávarútvegsráðherrar munu funda óformlega frá 5.-7. Efnahags- og fjármálaráðherrar munu halda óformlegan fund með myndbandaráðstefnu 6. september og halda annan óformlegan fund 10.-11. Að venju mun evróhópurinn hittast fyrir fundinn án aðgreiningar þann 10. 

ECB

Seðlabanki Evrópu mun halda sinn mánaðarlega fund á fimmtudag, þar sem verðbólga fer nú yfir 2% markmið, öll augu munu beinast að því sem seðlabankinn mun gera næst.

Túnis

Háttafulltrúi ESB, Josep Borrell, heimsækir Túnis á föstudaginn (10. september). Í júlí sagði Kais Saied, forseti Túnis, forsætisráðherranum frá sér og grunaði að þingið kallaði á neyðarvald vegna mótmæla vegna efnahagsþrenginga og fjölgunar Covid-19 mála. ESB hefur hvatt Túnis til að virða stjórnarskrá sína og réttarríkið. . 

Halda áfram að lesa

EU

Aftur í skólann, útlit ESB blaðamanns á vikuna sem framundan er

Útgefið

on

Þér sem tókst að komast í burtu í endurnærandi sumarfrí, vel gert, þú þarft það. Næsta misseri verður (annað) annasamt. 

Mikil löggjöf hefur byrjað löggjafarferð sína í gegnum flókna ákvarðanatökuvél ESB, með fullt af mjög kjötmiklum tillögum á leiðinni til að sneiða, sneiða og krydda og að lokum var kastað í sáttanefndarpönnuna til að leggja fram klukkan fimm að morgni daufur augu stjórnmálamaður sem sigurvegari forsetaembættisins. Meðal stóru hlutanna eru Digital og „Fit for 55“ loftslagstillögurnar. Loftslagstillögurnar lofa að verða sérstaklega mar í ljósi þess að þegar hefur verið samið um „loftslagslög“ sem ákveða kolefnisskuldbindingar; að finna endanlegt jafnvægi milli tillagnanna mun krefjast hrossaviðskipta af hingað til óþekktri mælikvarða.

Bryggjan í Brussel var nokkuð í dvala í ágúst þar til hörmulegu atburðirnir í Afganistan leiddu til þess að 20 ára afskipti vestrænna þjóða fóru síður en svo sigursæl og skelfingu lostin. „Vesturlönd“ liggja í molum, með traust í sögulegu lágmarki. Von der Leyen framkvæmdastjórnin lýsti sig yfir sem „jarðpólitískri“ stjórn, stjórn Biden lýsti yfir „baki Ameríku!“ - og samt erum við hér. Eitt hef ég lært er að hlutirnir eru aldrei svo slæmir að þeir geta ekki orðið verri. Sigurganga talibana og hrottaleg áminning um að ISIS hefur ekki horfið munu veita þeim stuðning sem styður hugsjónir sínar annars staðar. Þetta er ekki falleg mynd, en Evrópa og víðara „vestrið“ þurfa að hafa hugrekki betra sjálfs síns sem ver réttindi, lýðræði, réttarríki og hagsæld bæði heima og erlendis. 

Fáðu

Utanríkis- og varnarmálaráðherrar munu í næstu viku koma saman til óformlegra ráða til að ræða framhald af atburðum að undanförnu. Hinn alvarlegi óstöðugleiki nær heimili sínu í Norður -Afríku, Líbanon og Hvíta -Rússlandi - meðal annars - og auðvitað Afganistan.

Varnarmálaráðherrarnir munu funda til að ræða stefnumótandi áttavita ESB, markmiðið er að hafa heilt skjal fyrir nóvember; nýlegir atburðir hafa sýnt að ESB þarf að taka meiri ábyrgð og samstilltar aðgerðir í öryggis- og varnarmálum.

Á þriðjudaginn (31. ágúst) verður haldinn óvenjulegur fundur dómsmála- og innanríkisráðherranna sem munu koma saman til að ræða hvernig þeir takast á við óhjákvæmilega hreyfingu fólks frá Afganistan, búsetu í ESB og styðja einnig nágrannaríkin sem hafa þegar tekið inn milljónir flóttamanna sem þurfa meiri fjárhagslegan stuðning.

Fáðu

Regla laganna

Það er erfitt að vera leiðarljós fyrir réttarríki erlendis, ef eigin hlutar þínir eru hamingjusamlega að rífa upp viðmið, sem færir mig til Póllands og Ungverjalands þar sem kyrrstaða hefur haldist yfir sumartímann.

Von der Leyen vísaði þingmönnum og lögfræðingum á bug í fimm blaðsíðna bréfi sem lýsti því hvernig Ungverjaland hefði brotið sex af átta regluverkum tengdum útgjöldum fjárlaga ESB og ætti því að kveikja á nýlega „skilyrðum réttarríkisins“ aðferð til að koma í veg fyrir misnotkun fjármuna. Von der Leyen skrifaði að þingmennirnir hefðu ekki lagt fram nægjanlegar vísbendingar um brotin og að framkvæmdastjórninni „hafi ekki verið hvatt til að gera rétt“.

Reikningsdagur Póllands 16. ágúst var ekki viðburður, en frekari fyrirspurn frá höfuðstöðvum framkvæmdastjórnarinnar. Maður getur ekki annað en haldið að það sé einhver í lögfræðiþjónustu framkvæmdastjórnarinnar sem hefur tilvitnun Douglas Adams innrammað á vegginn sinn: „Ég elska tímamörk. Ég elska hávaða sem þeir gera þegar þeir líða. “

Framkvæmdastjórnin sparkaði í dósina þegar þeir „lesa og greina“ viðbrögð Póllands. Varaforseti Jourova mun heimsækja Pólland mánudaginn 30. ágúst. Hávaði frá Zbigniew Ziobro dómsmálaráðherra er ekki hvetjandi og kvak nýlega að ESB eigi í „blendingstríði“ gegn ESB. 

Í millitíðinni heldur Slóvenía áfram við að tilnefna saksóknara í embætti ríkissaksóknara í Evrópu en Jansa forsætisráðherra Slóveníu lokar fyrir tilnefningar.

Halda áfram að lesa

Economy

Alþjóðleg Evrópa: 79.5 milljarðar evra til að styðja við þróun

Útgefið

on

ESB er ætlað að fjárfesta fyrir 79.5 milljarða evra í þróun og alþjóðasamvinnu í nágrannalöndunum og víðar fyrir árið 2027, Samfélag.

Sem hluti af fjárhagsáætlun sinni 2021-2027 er Evrópusambandið að endurskoða hvernig það fjárfestir utan sambandsins. Eftir a tímamóta samningur við ESB lönd í desember 2020 munu þingmenn kjósa á þingfundi í júní í Strassbourg um stofnun 79.5 milljarða evra sjóðsins á heimsvísu, sem sameinar nokkur núverandi skjöl ESB, þar á meðal Þróunarsjóð Evrópu. Þessi hagræðing mun gera ESB kleift að styðja betur við og efla gildi þess og hagsmuni um allan heim og bregðast skjótt við nýjum alþjóðlegum áskorunum.

Tækið mun fjármagna forgangsröðun utanríkisstefnu ESB á næstu sjö árum og styðja við sjálfbæra þróun í Hverfisríki ESB, sem og í Afríku sunnan Sahara, Asíu, Ameríku, Kyrrahafi og Karabíska hafinu. Hnattræn Evrópa mun styðja verkefni sem stuðla að því að taka á málum eins og útrýmingu fátæktar og fólksflutninga og efla gildi ESB eins og mannréttindi og lýðræði.

Fáðu

Forritið mun einnig styðja fjölþjóðlega viðleitni á heimsvísu og tryggja að ESB geti staðið við skuldbindingar sínar í heiminum, þar á meðal sjálfbær þróunarmarkmið og loftslagssáttmálinn í París. Þrjátíu prósent af heildarfjármögnun áætlunarinnar munu stuðla að árangri loftslagsmarkmið.

Að minnsta kosti 19.3 milljarðar evra eru eyrnamerktir nágrannalöndum ESB og 29.2 milljarðar evra eiga að fjárfesta í Afríku sunnan Sahara. Fjárframlög á heimsvísu verða einnig sett til hliðar til skjótra viðbragða, þ.mt kreppustjórnunar og átakavarna. ESB mun efla stuðning sinn við sjálfbæra fjárfestingu um allan heim undir stjórn Evrópusjóðurinn fyrir sjálfbæra þróun plús, sem mun nýta einkafjármagn til viðbótar beinni þróunaraðstoð.

Í viðræðum við ráðið tryggði þingið aukna þátttöku þingmanna í stefnumarkandi ákvörðunum varðandi áætlunina. Þegar samþykkt hefur verið, gildir reglugerðin um alþjóðlega Evrópu afturvirkt frá 1. janúar 2021.

Fáðu

Alþjóðleg Evrópa er ein af 15 flaggskipaáætlanir ESB studd af þinginu í viðræðunum um fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027 og Endurheimtartæki ESB, sem sameiginlega mun leyfa sambandinu að veita meira en 1.8 billjónir evra í fjármögnun á næstu árum.

Alþjóðleg Evrópa 

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna