Tengja við okkur

EU

Við skulum tala um skuldabréf: Fimm spurningar fyrir ECB

Útgefið

on

Seðlabanki Evrópu kemur saman á fimmtudaginn (11. mars) og eitt umræðuefni mun ráða för: hvað á að gera við hækkandi ávöxtunarkröfu ríkisskuldabréfa sem ef ekki er hakað við gæti hindrað viðleitni til að koma kransveiruhagkerfi aftur í gang skrifa Dhara Ranasinghe og Ritvik Carvalho.

Tíu ára lántökukostnaður Þýskalands stökk 10 punkta í febrúar, mestu mánaðarlegu hækkun í rúm þrjú ár, með svipaðar hreyfingar sem sést hafa yfir evrusvæðið.

Stefnumótendur frá Christine Lagarde forseta til aðalhagfræðingsins Philip Lane hafa lýst yfir vanlíðan. Markaðir vilja vita leikskipulagið.

Hér eru fimm lykilspurningar á ratsjánni.

1. Hvað mun Seðlabankinn gera til að halda aftur af hækkandi ávöxtunarkröfu skuldabréfa?

Seðlabankinn ætti ekki að hika við að lyfta kaupmagni skuldabréfa og nota fullan eldkraft 1.85 billjónir evra ($ 2.2 bill.) Pandemic Emergency Purchase Program (PEPP) ef þörf krefur, segir stjórnarmaðurinn Fabio Panetta.

Hagfræðingar eru sammála um það en stefnumótendur eru klofnir. Tæplega 1 billjón evrur af PEPP eru enn ónotaðar. Hægt var á kaupum nýlega, kannski vegna tæknilegra þátta.

Enn hærri lántökukostnaður ríkisins, sem hótar að berast yfir til fyrirtækja og neytenda, skapa höfuðverk fyrir ECB sem glímir við veikt hagkerfi.

„Er ECB fullkomlega meðvitaður um áhættuna ?,“ sagði Carsten Brzeski, yfirmaður fjölva í ING rannsóknum. „Og ef þeir eru það, eru þeir tilbúnir að vera nákvæmari varðandi það sem þeir eru tilbúnir til að gera - munu þeir bregðast við háþróaðri PEPP kaupum?“

GRAFÍK: Áreynsluáætlun ECB fyrir heimsfaraldur

Reuters Graphic

2) Hvað er nákvæmlega sem ECB fylgist með til að meta fjárhagslegar aðstæður?

Lagarde verður þrýst á um skýrleika varðandi þetta.

Hún hefur lýst áhyggjum af hækkandi nafnávöxtunarkröfu. Athugasemdir frá öðrum embættismönnum og síðustu fundargerðum Seðlabankans leggja áherslu á raunverulegan eða verðbólguleiðréttan þátt í ávöxtunarkröfu sem lykilatriði í fjárhagslegum aðstæðum.

Báðir hafa hækkað á þessu ári en raunávöxtun minna.

Lane leggur áherslu á landsframleiðsluvegna ávöxtunarkröfu ríkisvaldsins og OIS-kúrfu á einni nóttu.

Skýrari hugmynd hver er lykilatriði myndi gefa mörkuðum betri tilfinningu fyrir sársaukamörkum stjórnmálamanna.

GRAFISK: Hvaða ávöxtun er lykilatriðið?

Reuters Graphic

3) Hve langt gerir ECB ráð fyrir að verðbólga aukist á þessu ári?

Hraðari verðbólga, sem gæti farið yfir næstum 2% markmið á næstu mánuðum, þýðir að ECB mun líklega auka verðbólguspá sína árið 2021.

Lagarde kann að leggja áherslu á að verðhækkun að undanförnu sé knúin áfram af einstökum þáttum og ætti að falla aftur.

En það eru skiptar skoðanir meðal stjórnenda. Forstjóri Bundesbank, Jens Weidmann, telur að Seðlabankinn verði að „bregðast við“ ef verðbólga eykst.

„Það eru blendnar skoðanir á verðbólgu - starfsfólk ECB og Lane telja að verðbólga sé í lágmarki en þetta deilir ekki haukunum, þar sem Weidmann lagði nýverið áherslu á að verðbólga Þjóðverja myndi líklega fara í gegnum 3% á þessu ári,“ sagði Jacob Nell, yfirmaður Evrópuhagfræði hjá Morgan Stanley.

GRAFÍK: Hraðari verðbólga?

Reuters Graphic

4) Hvað mun Seðlabankinn segja um efnahagshorfur?

Hagfræðingar reikna með að horfur til meðallangs tíma verði í meginatriðum óbreyttar með spá um bata seinni hluta árs 2021.

Lagarde kann þó að leggja áherslu á skammtímaáhættu vegna hliðar þar sem sveitin berst við faraldursveiki og lokun.

Efnahagslífið er næstum því í tvöföldu samdrætti þar sem þjónustuiðnaðurinn þjáist, en vonir um víðtækari notkun bóluefna hafa drifið bjartsýni í þriggja ára hámark, sýndi könnun í síðustu viku.

GRAFIK: Efnahagslegt óvænt áhrif evrusvæðisins helst jákvætt árið 2021

Reuters Graphic

5) Er ECB léttur yfir því að Draghi er ítalskur forsætisráðherra?

Það er ólíklegt að Lagarde tjái sig um stjórnmál á Ítalíu, þar sem forveri hennar Mario Draghi varð bara forsætisráðherra. En lækkun á ítölskum lántökukostnaði vegna skipunar hans eru góðar fréttir og léttir þrýsting á ECB.

Ítalska / þýska 10 ára ávöxtunarkrafan á skuldabréfum minnkaði niður í þrengstu stig síðan 2015 í febrúar; nýlegt órói skuldabréfa hefur ekki skaðað of mikið.

Trausti Draghi hefur lofað víðtækum umbótum til að blása nýju lífi í slæma hagkerfið. Sú afstaða sem hann er mjög Evrópusinnuð er talin jákvæð fyrir Ítalíu og evruverkefnið.

MYNDATEXTI: Útbreiðsla á ítölskum skuldabréfum í COVID-19 kreppunni

Reuters Graphic

Tékkland

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður áætlun Tékklands um 7 milljarða evra viðreisnar- og seigluáætlun

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (19. júlí) samþykkt jákvætt mat á endurreisnar- og seigluáætlun Tékklands. Þetta er mikilvægt skref í átt að ESB að greiða út 7 milljarða evra í styrki samkvæmt Recovery and Resilience Facility (RRF). Þessi fjármögnun mun styðja við framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í bata- og viðnámsáætlun Tékklands. Það mun gegna lykilhlutverki við að hjálpa Tékklandi að koma sterkari út úr COVID-19 heimsfaraldrinum.

RRF er kjarninn í NextGenerationEU sem mun leggja fram 800 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur í öllu ESB. Tékkneska áætlunin er hluti af fordæmalausum samræmdum viðbrögðum ESB við COVID-19 kreppunni, til að takast á við sameiginlegar evrópskar áskoranir með því að taka á móti grænum og stafrænum umbreytingum, til að efla efnahagslega og félagslega seiglu og samheldni innri markaðarins.

Framkvæmdastjórnin mat áætlun Tékklands á grundvelli viðmiðanna sem settar voru fram í RRF reglugerðinni. Greining framkvæmdastjórnarinnar velti sérstaklega fyrir sér hvort fjárfestingar og umbætur sem fram koma í áætlun Tékklands styðji grænar og stafrænar umbreytingar; stuðla að því að takast á áhrifaríkan hátt við áskorunum sem skilgreindar eru á evrópsku önninni; og efla vaxtarmöguleika þess, atvinnusköpun og efnahagslega og félagslega þol.

Að tryggja græna og stafræna umskipti Tékklands  

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Tékklands leiðir í ljós að það ver 42% af heildarúthlutun sinni í aðgerðir sem styðja loftslagsmarkmið. Áætlunin felur í sér fjárfestingar í endurnýjanlegri orku, nútímavæðingu dreifikerfa hitaveitna, skipti á kolakyndlum og bæta orkunýtni íbúðarhúsnæðis og opinberra bygginga. Í áætluninni eru einnig ráðstafanir til náttúruverndar og vatnsbúskapar auk fjárfestingar í sjálfbærri hreyfanleika.

Mat framkvæmdastjórnarinnar á áætlun Tékklands leiðir í ljós að það ver 22% af heildarúthlutun sinni í ráðstafanir sem styðja stafrænar umbreytingar. Í áætluninni er kveðið á um fjárfestingar í stafrænum innviðum, stafrænni stjórnun opinberrar stjórnsýslu, þar með talið sviðum heilbrigðis, réttlætis og stjórnsýslu framkvæmdaleyfa. Það stuðlar að stafrænni markaðsvæðingu fyrirtækja og stafrænum verkefnum í menningar- og skapandi greinum. Áætlunin felur einnig í sér ráðstafanir til að bæta stafræna færni á öllum stigum, sem hluti af menntakerfinu og með sérstökum áætlunum um nám og endurmenntun.

Efling efnahagslegrar og félagslegrar seiglu Tékklands

Framkvæmdastjórnin telur að áætlun Tékklands taki í raun á öllum eða verulegum undirhópi efnahagslegra og félagslegra áskorana sem lýst er í landssértækum ráðleggingum sem ráðið beindi til Tékklands á evrópsku önninni árið 2019 og árið 2020.

Í áætluninni er kveðið á um ráðstafanir til að takast á við fjárfestingarþörf í orkunýtni og endurnýjanlegum orkugjöfum, sjálfbærum samgöngum og stafrænum innviðum. Nokkrar ráðstafanir miða að því að koma til móts við þörfina fyrir að efla stafræna færni, bæta gæði og innifalið í námi og auka framboð á umönnunaraðstöðu barna. Í áætluninni er einnig gert ráð fyrir að bæta viðskiptaumhverfið, aðallega með umfangsmiklum rafrænum aðgerðum, umbótum á verklagi við veitingu framkvæmdaleyfa og aðgerðum gegn spillingu. Viðfangsefnum á sviði rannsókna og þróunar skal bætt með fjárfestingum sem miða að því að efla samstarf almennings og einkaaðila og fjárhagslegan og ekki fjárhagslegan stuðning við nýsköpunarfyrirtæki.

Áætlunin felur í sér yfirgripsmikil og nægjanlega jafnvægisviðbrögð við efnahagslegu og félagslegu ástandi Tékklands og stuðlar þar með á viðeigandi hátt til allra sex stoðanna sem um getur í RRF reglugerðinni.

Stuðningur við flaggskip fjárfestingar og umbótaverkefni

Í tékknesku áætluninni er lagt til verkefni á öllum sjö evrópsku flaggskipssvæðunum. Þetta eru sérstök fjárfestingarverkefni sem fjalla um málefni sem eru sameiginleg öllum aðildarríkjum á svæðum sem skapa störf og vöxt og eru nauðsynleg fyrir tvöföld umskipti. Til dæmis hefur Tékkland lagt til 1.4 milljarða evra til að styðja við endurnýjun orkunýtni bygginga og 500 milljónir evra til að efla stafræna færni með fræðslu og fjárfestingum í uppskólagöngu og endurmenntunaráætlunum fyrir allt vinnuaflið.  

Mat framkvæmdastjórnarinnar leiðir í ljós að engin ráðstöfun í áætluninni veldur verulegum skaða á umhverfinu, í samræmi við kröfurnar sem settar eru fram í RRF reglugerðinni.

Fyrirkomulagið sem lagt er til í áætlun um endurheimt og þol gegn stjórnkerfum er fullnægjandi til að koma í veg fyrir, uppgötva og leiðrétta spillingu, svik og hagsmunaárekstra sem tengjast notkun fjármagns. Einnig er gert ráð fyrir að fyrirkomulagið forðist tvöfalt fjármagn samkvæmt þeirri reglugerð og öðrum áætlunum sambandsins. Þessum eftirlitskerfum er bætt við viðbótarendurskoðunar- og eftirlitsaðgerðir sem eru í tillögu framkvæmdastjórnarinnar um framkvæmdarákvörðun ráðsins sem tímamót. Þessum tímamótum verður að uppfylla áður en Tékkland leggur fram fyrstu greiðslubeiðni sína fyrir framkvæmdastjórninni.

Ursula von der Leyen forseti sagði: „Í dag hefur framkvæmdastjórn ESB ákveðið að gefa grænt ljós á endurreisnar- og seigluáætlun Tékklands. Þessi áætlun mun gegna mikilvægu hlutverki við að styðja við breytingu í átt að grænni og stafrænni framtíð fyrir Tékkland. Aðgerðir sem bæta orkunýtni, stafræna stjórnsýslu og koma í veg fyrir misnotkun opinberra fjármuna eru nákvæmlega í takt við markmið NextGenerationEU. Ég fagna einnig mikilli áherslu sem áætlunin leggur á að styrkja seiglu heilbrigðiskerfisins í Tékklandi til að búa það undir áskoranir í framtíðinni. Við munum standa með þér hvert fótmál til að tryggja að áætlunin sé að fullu framkvæmd.

Framkvæmdastjóri hagkerfisins, Paolo Gentiloni, sagði: „Viðreisnar- og seigluáætlun Tékklands mun styrkja viðleitni landsins til að koma fótum sínum aftur eftir að efnahagsáfallið olli heimsfaraldrinum. 7 milljarðar evra í NextGenerationEU sjóðum sem munu renna til Tékklands á næstu fimm árum munu styðja viðamikla áætlun um umbætur og fjárfestingar til að byggja upp sjálfbærara og samkeppnishæfara hagkerfi. Þær fela í sér mjög umtalsverðar fjárfestingar í endurbótum á byggingum, hreinni orku og sjálfbærri hreyfanleika, auk ráðstafana til að efla stafræna innviði og færni og stafræna opinbera þjónustu. Viðskiptaumhverfið mun njóta góðs af kynningu á rafrænni stjórnsýslu og aðgerðum gegn spillingu. Áætlunin mun einnig styðja við úrbætur í heilbrigðisþjónustu, þ.mt efldar krabbameinsvarnir og endurhæfingarþjónustu. “

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin hefur í dag samþykkt tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um að veita 7 milljarða evra styrki til Tékklands samkvæmt RRF. Ráðið mun nú að jafnaði hafa fjórar vikur til að samþykkja tillögu framkvæmdastjórnarinnar.

Samþykki ráðsins á áætluninni myndi gera ráð fyrir að greiða 910 milljónir evra til Tékklands í forfjármögnun. Þetta er 13% af heildarupphæðinni sem er úthlutað til Tékklands.

Hagkerfi sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis varaforseti sagði: „Þessi áætlun mun koma Tékklandi á batavegi og efla hagvöxt þess þegar Evrópa býr sig undir grænu og stafrænu umskiptin. Tékkland hyggst fjárfesta í endurnýjanlegri orku og sjálfbærum samgöngum, um leið og orkunýtni bygginga er bætt. Það miðar að því að auka stafræna tengingu um allt land, stuðla að stafrænni menntun og færni og stafræna margar opinberar þjónustur þess. Og það leggur kærkomna áherslu á að bæta viðskiptaumhverfi og réttarkerfi, studd af aðgerðum til að berjast gegn spillingu og stuðla að rafrænni stjórnsýslu - allt í jafnvægisviðbrögðum við efnahagslegu og félagslegu ástandi Tékklands. Þegar þessi áætlun er komin almennilega í framkvæmd mun hún hjálpa til við að koma Tékklandi á heilbrigðan grundvöll til framtíðar. “

Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur á grundvelli fullnægjandi tímamóta og markmiða sem lýst er í framkvæmdarákvörðun ráðsins og endurspegla framfarir í framkvæmd fjárfestinga og umbóta. 

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styður viðreisnar- og viðnámsáætlun Tékklands

Bati og seigluaðstaða: Spurningar og svör

Fverkstæði um viðreisnar- og seigluáætlun Tékklands

Tillaga að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Tékkland

Viðauki við tillögu að framkvæmdarákvörðun ráðsins um samþykki mats á endurreisnar- og seigluáætlun fyrir Tékkland

Starfsskjal starfsfólks sem fylgir tillögunni um framkvæmdarákvörðun ráðsins

Bati og seigluaðstaða

Reglugerð um endurheimt og seigluaðstöðu

Halda áfram að lesa

Belgium

Tala látinna hækkar í 170 flóð í Þýskalandi og Belgíu

Útgefið

on

Tala látinna í hrikalegum flóðum í Vestur-Þýskalandi og Belgíu hækkaði í að minnsta kosti 170 á laugardaginn (17. júlí) eftir að ár og flóð flóðu í vikunni hrundu hús og rifu upp vegi og raflínur, skrifa Petra Wischgoll,
David Sahl, Matthias Inverardi í Düsseldorf, Philip Blenkinsop í Brussel, Christoph Steitz í Frankfurt og Bart Meijer í Amsterdam.

Um 143 manns fórust í flóðunum í verstu náttúruhamförum Þýskalands í meira en hálfa öld. Þar á meðal voru um 98 í Ahrweiler-hverfinu suður af Köln, að sögn lögreglu.

Hundruð manna var enn saknað eða ófáanleg þar sem nokkur svæði voru óaðgengileg vegna mikils vatnsborðs meðan samskipti sums staðar voru enn niðri.

Íbúar og eigendur fyrirtækja barðist við að ná í bitana í slæma bæi.

"Allt er alveg eyðilagt. Þú þekkir ekki landslagið," sagði Michael Lang, eigandi vínbúðar í bænum Bad Neuenahr-Ahrweiler í Ahrweiler og barðist við tár.

Frank-Walter Steinmeier, forseti Þýskalands, heimsótti Erftstadt í Norður-Rín-Vestfalíu, þar sem hamfarirnar drápu að minnsta kosti 45 manns.

„Við syrgjum með þeim sem hafa misst vini, kunningja, fjölskyldumeðlimi,“ sagði hann. „Örlög þeirra rífa hjörtu okkar í sundur.“

Um 700 íbúar voru fluttir á brott seint á föstudag eftir að stífla brast í bænum Wassenberg nálægt Köln, að því er yfirvöld sögðu.

En Marcel Maurer, borgarstjóri Wassenberg, sagði að vatnsborð hefði verið að ná jafnvægi síðan í nótt. „Það er of snemmt að gefa skýrt fram en við erum varkár bjartsýnir,“ sagði hann.

Steinbachtal stíflan í vesturhluta Þýskalands var hins vegar í hættu á að brjóta, að sögn yfirvalda eftir að um 4,500 manns voru fluttir frá heimilum neðar.

Steinmeier sagði að það tæki nokkrar vikur áður en hægt væri að meta fullan skaða, sem búist er við að krefjast nokkurra milljarða evra í uppbyggingarsjóði.

Armin Laschet, forsætisráðherra Norður-Rín-Vestfalíu og frambjóðandi stjórnarflokksins CDU í þingkosningunum í september, sagðist ætla að ræða við Olaf Scholz fjármálaráðherra á næstu dögum um fjárhagslegan stuðning.

Búist var við að Angela Merkel kanslari færi á sunnudag til Rínarlands-Pfalz, þess ríkis sem er heimili eyðibýlisins Schuld.

Liðsmenn Bundeswehr-sveitanna, umkringdir bifreiðum að hluta til, vaða um flóðvatnið í kjölfar mikillar úrkomu í Erftstadt-Blessem, Þýskalandi, 17. júlí 2021. REUTERS / Thilo Schmuelgen
Austurrískir björgunarsveitarmenn nota báta sína þegar þeir fara um svæði sem hefur orðið fyrir flóðum í kjölfar mikillar úrkomu í Pepinster í Belgíu 16. júlí 2021. REUTERS / Yves Herman

Í Belgíu hækkaði fjöldi látinna í 27, að sögn kreppumiðstöðvarinnar, sem hefur samræmingu hjálparaðgerða þar.

Það bætti við að 103 manns væri „týndur eða ófáanlegur“. Sumir voru líklega ófáanlegir vegna þess að þeir gátu ekki endurhlaðið farsíma eða voru á sjúkrahúsi án skilríkja, sagði miðstöðin.

Undanfarna daga hafa flóðin, sem að mestu hafa herjað á þýsku ríkin Rheinland-Pfalz og Norður-Rín-Vestfalía og austurhluta Belgíu, skorið burt heilu samfélögin frá völdum og samskiptum.

RWE (RWEG.DE), Stærsti orkuframleiðandi Þýskalands, sagði á laugardaginn hafa haft mikil áhrif á opna námu sína í Inden og Weisweiler-kolorkuverið og bætti við að verksmiðjan væri með minni afkastagetu eftir að ástandið varð stöðugt.

Í héruðum Lúxemborgar og Namur í suðurhluta Belgíu flýttu yfirvöld sér til að veita heimilum drykkjarvatn.

Flóðvatnsborð lækkaði hægt í þeim stöðum sem verst urðu úti í Belgíu og gerði íbúum kleift að flokka í gegnum skemmdar eigur. Alexander De Croo forsætisráðherra og Ursula von der Leyen forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins heimsóttu nokkur svæði síðdegis á laugardag.

Belgíski rekstraraðilinn í járnbrautum Infrabel birti áætlanir um lagfæringar á línum, sem sumar yrðu aftur komnar í notkun í lok ágúst.

Neyðarþjónusta í Hollandi var einnig í mikilli viðvörun þar sem yfirfljótandi ár ógnuðu bæjum og þorpum í suðurhluta Limburg.

Tugþúsundir íbúa á svæðinu hafa verið rýmdir undanfarna tvo daga meðan hermenn, slökkvilið og sjálfboðaliðar unnu ofboðslega allt föstudagskvöldið (16. júlí) til að knýja fram dík og koma í veg fyrir flóð.

Hollendingar hafa hingað til sloppið við hörmungar á mælikvarða nágranna sinna og frá og með laugardagsmorgni hafði ekki verið tilkynnt um mannfall.

Vísindamenn hafa lengi sagt að loftslagsbreytingar muni leiða til þyngri úrhellis. En Það tekur að minnsta kosti nokkrar vikur að rannsaka hlutverk þess í þessum stanslausu úrkomum, sögðu vísindamenn á föstudag.

Halda áfram að lesa

Tékkland

NextGenerationEU: von der Leyen forseti í Tékklandi til að kynna mat framkvæmdastjórnarinnar á innlendri bataáætlun

Útgefið

on

Í dag (19. júlí), forseti framkvæmdastjórnarinnar Ursula von der Leyen (Sjá mynd) mun vera í Tékklandi til að leggja fram mat framkvæmdastjórnarinnar um áætlun um endurheimt og seiglu á landsvísu undir NextGenerationEU. Á mánudagsmorgun mun von der Leyen forseti halda til Prag til fundar við Andrej Babiš forsætisráðherra ásamt Vera Jourová varaforseta. Hún mun einnig heimsækja Prag ríkisóperu og Ríkisóperuna og þjóðminjasafnið og ræða fjárfestingar í orkunýtingu. 

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu

Stefna