Tengja við okkur

European Central Bank (ECB)

'Frúin er ekki til að minnka' - Lagarde

Útgefið

on

Christine Lagarde, forseti evrópska seðlabankans, greindi frá því í dag að „konan er ekki til að minnka“.

Byggt á sameiginlegu mati á fjármögnunarskilyrðum og verðbólguhorfum hefur bankaráð Seðlabankans ákveðið að hrein eignakaup samkvæmt heimsfaraldurs neyðarkaupáætluninni (PEPP) geti haldið áfram, en á hóflegri hraða.  

Ráðið samþykkti einnig að halda vöxtum eins og þeir eru og sögðu að þeir búist við því að vaxtastig ECB haldist á núverandi eða lægra stigi þar til verðbólga nær tveimur prósentum en gerir ráð fyrir tímabundið tímabil þar sem verðbólga getur hækkað í meðallagi yfir markmiði sínu.

Fáðu

Verðbólguhorfur

Lagarde viðurkenndi að fólk í mörgum evruríkjum upplifði verðhækkanir en hún sagði að þegar bankinn „horfi undir húð verðbólgu“ leiði horfur þeirra til þess að þeir trúi því að þeir verði 1.5% í lok fyrirhugaðs sjóndeildarhrings.

Lagarde lagði áherslu á áhrif orkuverðs en benti einnig á verðhækkanir vegna flöskuhálsa framboðs keðjunnar sem tengist því að atvinnulífið opnast aftur. Bankinn gerir ráð fyrir að þetta verði að mestu leyti tímabundið í eðli sínu en viðurkennir að það gæti leitt til öfugþrýstings á verðlag ef það heldur áfram lengur en áætlað var. 

Fáðu

Á launum sagði Lagarde að ECB hefði ekki enn séð vísbendingar um verulega verðhækkun en mun vera gaum að þessu þegar samningaviðræður fara fram í haust. Í öllum tilvikum býst hún við að launavöxtur verði hóflegur og smám saman.

European Central Bank (ECB)

ECB verður að herða stefnu ef þörf krefur til að vinna gegn verðbólgu, segir Weidmann

Útgefið

on

By

Höfuðstöðvar Seðlabanka Evrópu (ECB) eru ljósmyndaðar við sólsetur þar sem útbreiðsla kransæðavírussjúkdómsins (COVID-19) heldur áfram í Frankfurt í Þýskalandi 28. apríl 2020. REUTERS/Kai Pfaffenbach

Höfuðstöðvar Seðlabanka Evrópu (ECB) eru ljósmyndaðar við sólsetur þar sem útbreiðsla kransæðavírussjúkdómsins (COVID-19) heldur áfram í Frankfurt í Þýskalandi 28. apríl 2020. REUTERS/Kai Pfaffenbach

Evrópski seðlabankinn verður að herða peningastefnuna ef hann þarf að vinna gegn verðbólguþrýstingi og ekki er hægt að fresta því með fjármagnskostnaði evruríkja, Jens Weidmann, stefnumótandi ECB. (Sjá mynd) sagði Welt am Sonntag dagblað, skrifar Paul Carrel, Reuters.

Evruríkin hafa aukið lántökur sínar til að takast á við kórónavírusfaraldurinn og hugsanlega látið þau verða fyrir auknum þjónustukostnaði ef seðlabankinn herðir stefnu til að vinna á móti þrýstingi á verðlag.

Fáðu

„ECB er ekki til staðar til að sjá um gjaldþolsvernd ríkjanna,“ sagði Weidmann en hlutverk hans sem forseti þýska Bundesbank veitir honum sæti í stjórn bankaráðs ECB.

Ef verðbólguhorfur hækka með sjálfbærum hætti þyrfti ECB að bregðast við markmiði sínu um verðstöðugleika, sagði Weidmann. „Við verðum að gera það aftur og aftur ljóst að við munum herða peningastefnuna ef verðhorfur kalla á það.

„Við getum þá ekki tekið tillit til fjármagnskostnaðar ríkjanna,“ bætti hann við.

Fáðu

Eftir stefnumótafund sinn 22. júlí, lofaði ECB að halda vöxtum í lágmarki enn lengur til að ýta undir hæga verðbólgu og varaði við því að hraða útbreiðsla Delta afbrigði kórónavírus hefði í för með sér áhættu fyrir endurreisn evrusvæðisins. Lesa meira.

„Ég útiloka ekki hærri verðbólgu,“ hefur blaðið eftir Weidmann. "Í öllum tilvikum mun ég krefjast þess að fylgjast vel með hættunni á of hári verðbólgu en ekki aðeins hættunni á of lágri verðbólgu."

Efnahagur evrusvæðisins óx hraðar en búist var við á öðrum ársfjórðungi og dró sig út úr samdrætti af völdum heimsfaraldurs, en slökun á kransæðaveiruhindrunum hjálpaði einnig til að verðbólga skjóti framhjá 2% markmiði ECB í júlí og náði 2.2%. Lesa meira.

Þegar ECB ákveður að það sé kominn tími til að herða stefnuna, bjóst Weidmann við að seðlabankinn myndi fyrst hætta við kaup á áætlun um neyðarskuldabréf í PEPP áður en APP kaupáætlun hans yrði dregin til baka.

„Röðin væri þá: fyrst endum við PEPP, síðan er appalækkunin lækkuð og síðan getum við hækkað vexti,“ sagði hann.

Halda áfram að lesa

Digital hagkerfi

Stafræn evra: Framkvæmdastjórnin fagnar því að ECB hefur hleypt af stokkunum stafrænu evruverkefninu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin fagnar ákvörðun Stjórnarráðs Seðlabanka Evrópu (ECB) um að hefja stafræna evruverkefnið og hefja rannsóknaráfanga þess. Þessi áfangi mun skoða ýmsa hönnunarmöguleika, kröfur notenda og hvernig fjármálamiðlarar gætu veitt þjónustu sem byggir á stafrænni evru. Stafræna evran, stafrænt form seðlabankapeninga, myndi bjóða neytendum og fyrirtækjum meira val í aðstæðum þar sem ekki er hægt að nota líkamlegt reiðufé. Það myndi styðja vel samþættan greiðslugeira til að bregðast við nýrri greiðsluþörf í Evrópu.

Að teknu tilliti til stafrænna breytinga, hraðra breytinga á greiðslu landslagi og tilkomu dulritunar eigna, væri stafræna evran viðbót við reiðufé, sem ætti að vera víða fáanlegt og nothæft. Það myndi styðja fjölda markmiða sem settar eru fram í víðtækari framkvæmdastjórninni stafræn fjármál og áætlanir um greiðslur smásölu, þ.m.t. Byggt á tæknilegu samstarfi við Seðlabankann sem hafin var í janúar mun framkvæmdastjórnin halda áfram að vinna náið með Seðlabankanum og stofnunum ESB allan rannsóknarstigið við að greina og prófa hina ýmsu hönnunarvalkosti með hliðsjón af markmiðum stefnunnar.

Fáðu

Halda áfram að lesa

European Central Bank (ECB)

ECB breytir leiðbeiningum um stefnu á næsta fundi, segir Lagarde

Útgefið

on

By

Seðlabanki Evrópu mun breyta leiðbeiningum sínum um næstu stefnuskref á næsta fundi sínum til að endurspegla nýja stefnu sína og sýna að honum er alvara með að endurvekja verðbólgu, sagði Christine Lagarde, forseti Seðlabankans, í viðtali sem haldið var á lofti mánudaginn 12. júlí, skrifar Francesco Canepa, Reuters.

Tilkynnt í síðustu viku, ný stefna ECB gerir henni kleift að þola verðbólgu hærra en 2% markmið hennar þegar vextir eru nálægt botni botnsins, eins og nú.

Þessu er ætlað að fullvissa fjárfesta um að stefnan verði ekki hert ótímabært og efla væntingar þeirra um verðhækkun í framtíðinni, sem hefur verið undir markmiði Seðlabankans síðastliðinn áratug.

Fáðu

„Í ljósi þrautseigju sem við þurfum að sýna fram á til að uppfylla skuldbindingar okkar verður áfram viss leiðbeining um endurskoðun,“ sagði Lagarde við Bloomberg sjónvarpsstöðina.

Núverandi leiðbeiningar Seðlabankans segja að hún muni kaupa skuldabréf eins lengi og nauðsyn krefur og halda vöxtum á núverandi, metlágu stigi þar til hann hefur séð að verðbólguhorfur „renna saman á traustan hátt“ að markmiði sínu.

Lagarde greindi ekki nánar frá því hvernig þessi skilaboð gætu breyst og sagði einfaldlega að markmið ECB yrði að halda lánstrausti auðvelt.

Fáðu

„Mín skilning er sú að við munum halda áfram að vera ákveðin með því að viðhalda hagstæðum fjármögnunarskilyrðum í hagkerfi okkar,“ sagði hún.

Hún bætti við að þetta væri ekki rétti tíminn til að tala um að hringja aftur í áreiti og að neyðarkaupaáætlun ECB, sem er allt að 1.85 billjónir evra, gæti „farið yfir í nýtt snið“ eftir mars 2022, fyrsta mögulega lokadagsetningu þess .

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna