Tengja við okkur

European Central Bank (ECB)

Seðlabankastjórar ECB telja aukna hættu á að stýrivextir fari í 2% til að hefta verðbólgu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Heimildir hafa sagt að Seðlabanki Evrópu sé að meta hvort þeir þurfi að hækka stýrivexti sína í 2% eða hærra til að stemma stigu við methári verðbólgu á evrusvæði Evrópu þrátt fyrir hugsanlega samdrátt.

Verðbólga er komin upp í 9.1% í ágúst, sem er yfir 2% markmiði ECB til næstu tveggja ára. Seðlabankinn hefur hækkað vexti sína á áður óþekktum hraða og hvatt stjórnvöld og aðrar ríkisstofnanir til að lækka orkureikninga sem hafa hækkað mikið síðan Rússar réðust inn í Úkraínu.

Fimmtudaginn (8. september) hækkaði ECB innlánsvexti sína í 0.75%. Christine Lagarde forseti lagði til að hægt væri að hækka tvær til þrjár aðrar hækkanir. Hins vegar eru vextir enn langt frá því að verðbólga fari aftur í 2%.

Fimm aðilar sem þekkja til málsins sögðu að margir stjórnmálamenn teldu að hækka þyrfti vextina í „takmarkandi landsvæði“. Þetta er hrognamál sem vísar til gengis sem veldur því að hagkerfið hægir á 2% eða hærra.

Heimildarmenn töluðu undir nafnleynd til að ræða stefnumótun. Þeir sögðu að þetta myndi líklega gerast ef verðbólguspá ECB fyrir 2025, sem á að birtast í desember og er enn yfir 2%, verður birt.

Talsmaður ECB neitaði að tjá sig.

Seðlabanki Evrópu telur að verðbólga verði 2.3% árið 2024. Ein heimild heldur því hins vegar fram að innri spá sem kynnt var á fundinum á fimmtudag hafi gefið til kynna að hún gæti verið nær 2%, eftir að hafa tekið tillit til nýlegs gasverðs.

Klaas Knot, seðlabankastjóri Hollands, og Pierre Wunsch, forsætisráðherra Belgíu, voru fyrstir til að tala opinskátt um að fara inn á haftasvæði seint á síðasta ári. Þetta var á þeim tíma þegar flestir samstarfsmenn þeirra töldu að vextir ættu að fara aftur í á bilinu 1% til 2%.

Fáðu

Samkvæmt heimildum búast stjórnmálamenn við samdrætti í vetur auk veikari hagvaxtar á næsta fjárhagsári en opinber 0.9% spá ECB. Þeir bættu við að sumir hugguðu sig við styrk vinnumarkaðarins sem ætti að draga úr neikvæðum áhrifum hærra gjalda.

Heimildarmennirnir fullyrtu að stjórnmálamenn hafi hafið umræður á fundinum á fimmtudag um þá tugi milljarða evra sem ECB gæti greitt banka fyrir umframforða. Þetta var eftir að innlánsvextir eru orðnir jákvæðir á ný.

Heimildir sögðu að stefnumótendur teldu að fyrirliggjandi tillögur, sem innihéldu eina um „öfugt skiptingarkerfi“ sem myndi setja þak á endurgjald á ákveðnum varasjóðum, krefðist meiri vinnu. Einn heimildarmaður sagði að ákvörðun gæti enn verið tekin á næsta stefnumótunarfundi ECB, 27. október.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna