Tengja við okkur

Fjármál

Bankar í kreppu eru ekki orsök vandamála heimsins, en þeir eru einkenni

Hluti:

Útgefið

on

Enn einn mánuðurinn, enn einn bankinn í uppnámi, skrifar Ilgar Nagiyev.

Bankastarfsemi sem atvinnugrein dafnar - lifir jafnvel af - þökk sé áreiðanleika; þá tilfinningu fyrir trausti sem þeir sýna svo vel. Sérstaklega hafa svissneskir bankar lengi náð tökum á þessu; að festa sig í sessi sem tímaprófaðar stofnanir. Þessi herklæði traustsins fer hins vegar að líta svolítið ryðguð út þegar svissneskur banki hrynur.

Credit Suisse var annar stærsti banki Sviss, með yfir fimm hundruð og sjötíu milljarða dollara eignir og þrisvar sinnum meira í stýringu. Hann var talinn of stór, of gamall, of rótgróinn til að mistakast, en samt hrundi hann í sömu viku og Tier One-einkunn Silicon Valley Bank. Svona hrun eru vandamál en eru það ekki á vandamál. The vandamál stafar af vexti eða öllu heldur skorti á honum. Við erum ofboðslega háð vexti og þegar við getum ekki náð honum upplifum við neikvæðar aukaverkanir.

Og vöxtur reynist erfiðari að finna.

Eftir fall Berlínarmúrsins varð frjáls markaðshagfræði fljótt að venju, í því sem sumir hafa kallað Tvöföldunin mikla. Allt í einu voru fleiri alþjóðlegir markaðir og meiri auður að fara um. Því miður eru ekki lengur fleiri lönd að finna og fáir ónýttir markaðir til að auka landsframleiðslu á heimsvísu. Auk þess er allt djúpt samtengt, sem verður alltof áberandi þegar illa fer.

Tökum Kína, aðal drifkraft þessa heimshagkerfis síðustu tuttugu árin. Samkvæmt Wall Street Journal hefur Kína nú eytt billjónum Bandaríkjadala í metnaðarfullt Belt and Road frumkvæði, sem hefur hjálpað þeim að móta sess velgjörðarmannsins sem nær frá Mið-Asíu til Rómönsku Ameríku. Hins vegar hefur verðbólga, hærri vextir og framboðsskortur haft áhrif á mörg hagkerfanna sem þeir eiga viðskipti við, sem hefur leitt til þess að Kína hefur dregið úr peningaflæðinu sem þeir hafa útvegað. Þó að allir elski þann sem kaupir þeim kvöldmat, verða tilfinningar þeirra flóknari þegar sá aðili biður þá um að PayPal endurgreiða hlut sinn. Niðurstaðan er það sem sumir vestrænir hagfræðingar kalla skuldagildru diplómatík.

Margir af þessum sömu hagfræðingum hafa spáð í þetta í nokkurn tíma, en svo eru það hlutir sem við getum ekki spáð fyrir um og sem við erum grátlega óviðbúin.

Fáðu

Heitt á hæla heimsfaraldurs sem samkvæmt einni spá Alþjóðagjaldeyrissjóðsins hefur dregið úr 12.5 billjónum úr hagkerfi heimsins, kemur fyrsta raunverulega alþjóðlega orkukreppan. Þetta hefur reynst öfugt við þá hugmynd að við myndum snúa aftur í einhvers konar stöðugleika eftir heimsfaraldur og fara aftur að því að græða peninga. Það hefur ýtt undir verðbólgu, ögrað loftslagsskuldbindingum og leitt til þess að stjórnvöld eyddu milljörðum í að reyna að milda áhrif hækkandi orkukostnaðar. Þetta er byrði sem hefur óhóflega áhrif á fátækari íbúa þar sem fimmtíu og fjögur lönd sjá nú þegar mikla hækkun skulda sinna og eiga á hættu að lenda í vanskilum - fjórðungur þjóða heims.

Svo, ef við getum ekki vaxið okkur út úr vandræðum, hvað næst?

Efnahags- og félagsmálaráðuneyti Sameinuðu þjóðanna hefur bent á fjórar leiðir til þess; Auka fjölbreytni í hagkerfum, stemma stigu við ójöfnuði, bæta stofnanir og gera fjármál sjálfbær. Fáir geta haldið því fram að bankastofnanir þurfi að bæta sig og að fjármál eigi að vera sjálfbær. Færri geta enn deilt um að það sé ójöfnuður sem brýnt er að taka á - ef ekki vegna góðvildar, þá vegna bankajafnaðar þeirra. Fjölbreytni gæti þó verið sérlega vænleg. Samstarfsráð Persaflóa eru til dæmis að reyna að rjúfa gagnkvæma ósjálfstæði þeirra á olíu með því að taka upp virðisaukaskatt í fyrsta skipti. Að öllum líkindum mun orkukreppan sjálf flýta fyrir fjárfestingum og knýja áfram rannsóknir á endurnýjanlegum orkugjöfum, sem allar munu síðan eiga möguleika á að seljast um allan heim, sem gæti hugsanlega kveikt nýja vaxtarbylgju.                                                                                                                        

Að gera það mun krefjast umtalsverðra viðbragða á heimsvísu, en við erum nú með fjármálakreppu að meðaltali á hverjum áratug og óhjákvæmilega munu fleiri bankar falla. Plástur mun ekki stöðva blæðinguna, jafnvel tveggja milljarða dala plástur eins og uppkaup UBS á Credit Suisse. En það gæti verið að reyna eitthvað nýtt.

Ilgar Nagiyev er aserskur frumkvöðull, stjórnarformaður Azer Maya, leiðandi framleiðanda næringargers í Aserbaídsjan, og stjórnarformaður Baku City Residence, fasteignafyrirtækis. Hann er alumni bæði við London School of Economics and Political Sciences og TRIUM Global Executive MBA.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna