Tengja við okkur

Járnbrautir

Afstaða ráðsins um afkastagetu reglugerðar um járnbrautarmannvirki „mun ekki bæta vöruflutningaþjónustu með járnbrautum“

Hluti:

Útgefið

on

Ráð Evrópusambandsins hefur samþykkt almenna nálgun á tillögu framkvæmdastjórnarinnar að reglugerð um afkastagetu járnbrautamannvirkja. Tillögunni er ætlað að hámarka afkastagetu járnbrauta, bæta samhæfingu yfir landamæri, auka stundvísi og áreiðanleika og að lokum laða meira vöruflutninga til járnbrauta. En fimm viðskiptastofnanir halda því fram að almenna nálgunin sem notuð er gangi ekki nógu langt til að uppfylla þessi markmið. 

Viðskiptastofnanir eru:
CLECAT – sem gætir hagsmuna meira en 19.000 fyrirtækja sem starfa umfram 1.000.000 starfsmenn í flutningum, flutningsmiðlun og tollþjónustu.
REYNSLA – European Rail Freight Association - Evrópusambandið sem er fulltrúi evrópskra einkaaðila og óháðra járnbrautaflutningafyrirtækja.
ESC – European Shippers Council, sem er fulltrúi flutningahagsmuna meira en 75,000 fyrirtækja, bæði lítilla og meðalstórra fyrirtækja og stórra fjölþjóðlegra fyrirtækja í öllum flutningsmátum.
PIU – International Union of Wagon Keepers, regnhlífasamtök landssamtaka frá 14 Evrópulöndum, sem eru fulltrúar meira en 250 vöruflutningavagnastjóra og aðila sem hafa umsjón með viðhaldi (ECM).
UIRR - Alþjóðasambandið um sameinaða flutninga á vegum og járnbrautum gætir hagsmuna evrópskra járnbrautasamgangna og stjórnenda umskipunarstöðvar.

Þeir hafa sent þetta svar við ákvörðun ráðsins:
Til þess að vöruflutningar með járnbrautum verði sífellt aðlaðandi fyrir endanotendur, þarf hún að hverfa frá innlendri nálgun um afkastagetu yfir í alþjóðlega samræmda nálgun. Yfir 50% af vöruflutningum með járnbrautum, og næstum 90% af vöruflutningi með járnbrautum, fer yfir að minnsta kosti ein landamæri í dag. Sem stendur er innviðum stjórnað á landsvísu með lítilli alþjóðlegri samhæfingu. Frakt með járnbrautum rekur því þjónustu yfir landamæri á bútasaumi landsneta.

Það þýðir ekki að hætta þurfi núverandi innviðastjórnunarkerfi fyrir úthlutun afkastagetu, sem byggist að miklu leyti upp á þarfir farþegaflutninga. Hægt er að ná fram afkastagetuþörf járnbrautaflutninga með alþjóðlega samþykktum ramma fyrir afkastagetustjórnun sem gerir ráð fyrir langtímaáætlanagerð og tryggðum alþjóðlegum slóðum fyrir járnbrautarflutninga. Til þess að vöruflutningaþjónusta með járnbrautum verði aðlaðandi fyrir notendur verður að viðurkenna að óbreytt ástand er ekki skilvirkt. Hvernig járnbrautargetu er stjórnað þarf að þróast í alþjóðlegt, stafrænt og sveigjanlegt kerfi.

Það sem við sjáum í hinni almennu nálgun gengur því miður ekki í þessa átt. Almennt skref í átt að því að gera evrópskar reglur sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins leggur til óbindandi, eða opnar fyrir innlendar undanþágur, mun leiða til þess ástands að járnbrautarflutningar halda áfram að starfa á ýmsum innlendum bútasaum. Það mun þýða áframhaldandi sundrungu og óákjósanlegri nýtingu á tiltækum getu evrópskra járnbrautainnviða og, sem skiptir sköpum, ófullnægjandi stuðningi við evrópskar aðfangakeðjur.

Einnig er mjög vafasamt hvort tillaga ráðsins muni draga úr áhrifum tímabundinna takmarkana á afkastagetu á vöruflutningaþjónustu. Í dag er járnbrautarflutningaþjónusta í mörgum aðildarríkjum Evrópu að upplifa verulegar tafir og afpantanir vegna illa skipulagðra og ósamhæfðra takmarkana á afkastagetu sem skortir nauðsynlega áherslu á samfellu umferðarlausnir. Mikilvægt er að nýja reglugerðin feli í sér ákvæði til að tryggja að vöruflutningar með járnbrautum verði fyrirsjáanlegri við takmarkanir á afkastagetu. Þetta ætti að vera stutt af raunverulegum gagnkvæmum hvötum fyrir innviðastjóra til að skipuleggja afkastagetu á viðskiptavinavænan hátt með góðum fyrirvara.

Tillaga ráðsins um að fresta gildistöku þessarar reglugerðar til ársins 2029, og 2032 fyrir tiltekin ákvæði, mun þýða að þessi reglugerð mun ekki hafa nein áhrif á markmið framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um að ná 50% vexti járnbrautaflutninga fyrir árið 2030. Þetta sendir skilaboð að stjórnmálamenn séu að gefa eftir samþykkt 2030 markmið.

Fyrir komandi þríleiksviðræður er mikilvægt að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, Evrópuþingið og ráðið komist að samþykktum texta sem leggur meiri áherslu á að uppfylla viðskiptakröfur starfhæfs evrópsks járnbrautaflutningamarkaðar, annars er veruleg hætta á að tillagan komi fram. mun ekki hafa raunveruleg áhrif til að auka stundvísi og áreiðanleika evrópskra járnbrautaflutninga.


Samfélag evrópskra járnbrauta- og innviðafyrirtækja (CER) sló á friðsamari tón. Það fagnaði almennri nálgun ráðsins sem mikilvægu skrefi í átt að samningaviðræðum við Evrópuþingið en benti á nokkur atriði sem vekja áhyggjum og kom með eftirfarandi atriði:

Reglugerð um nýtingu getu járnbrautarmannvirkja

Samræmd ESB nálgun við afkastagetustjórnun er nauðsynleg til að auðvelda hraða stækkun járnbrautaflutninga yfir landamæri á tímum af skornum skammti. CER harmar því að sjá skýra tilvísun til óskuldbindingar Evrópuramma í reglugerðartillögunni og hvetur aðildarríkin til að tryggja skilvirka framkvæmd þeirra. CER fagnar nýju samhæfingarviðræður gert ráð fyrir milli aðildarríkja, evrópskra samræmingaraðila og framkvæmdastjórnar ESB.

Hins vegar er einnig nauðsynlegt að tryggja sérstakt samræmingarumboð þegar um er að ræða innlenda leiðbeiningar um úrlausn átaka til að auðvelda umferð yfir landamæri. Þar að auki nauðsynlegt fjármagn frá ESB verður að vera tiltækt til að innleiða reglugerðina, sérstaklega með hliðsjón af nýju evrópsku stjórnskipulagi. CER harmar einnig langvarandi tímalínur fullnustu sett í reglugerðinni. Járnbrautargeirinn styður upphaflega frest sem framkvæmdastjórnin lagði til (þ.e. 2026 fyrir megnið af reglugerðinni og 2029 fyrir tiltekin ákvæði um afkastagetu).

Fáðu

Að lokum, CER þakkar innviðastjóra innviða samráði við hagsmunaaðila í rekstri sem stöðug og þátttakandi samræða. Þetta mun vera lykillinn að árangri, en við teljum að reglugerðin ætti að innihalda sérstakan nýjan vettvang sem táknar umsækjendur sem biðja um afkastagetu – einkum járnbrautarfyrirtæki – sem hliðstæðu sem jafngildir evrópska innviðastjórnunarnetinu (ENIM).  

Tilskipun um þyngd og mál

CER fagnar fyrirætluninni um að stuðla að kolefnislosun vöruflutninga á vegum, sem var viðurkennd í fyrri breytingum á tilskipuninni um þyngd og vídd, sem gerir ráð fyrir aukinni þyngd núlllosunaraflrása á þungaflutningabíla. Nýjasta endurskoðunartillagan leiðir hins vegar til nokkurra afleiðinga sem ekki hafa verið metnar að fullu. CER og önnur evrópsk samtök hafa endalaust varað við þessari staðreynd, sérstaklega alvarlegu hætta á að framkalla tilfærslu vöruflutninga frá járnbrautum yfir á veg, sem er í ósamræmi við nauðsyn þess að kolefnislosa vegasamgöngur og standa vörð um sem hæst öryggisstaðlar í landflutningum.

Umræðan í ráðinu hefur aukið á þessar áhyggjur, einkum varðandi áhrifin á vegamannvirki og umferðaröryggi, sem bæði krefjast viðbótarfjárfestingar frá aðildarríkjum. Tillagan krefst frekari ítarlegrar mats á margvíslegum áhrifum hennar og að lokum á virðisauka hennar, með hliðsjón af þeim ráðstöfunum sem þegar hafa verið samþykktar til að stuðla að losunarlausum ökutækjum í tilskipuninni sem nú er í gildi.  

Tilskipun um sameinaða flutninga

Tillagan um að endurskoða tilskipunina um sameinaða flutninga er nauðsynleg til að auka samþættingu. Með réttum ívilnunum getur það stuðlað að því að draga úr ytri áhrifum samgangna og skapa samlegðaráhrif milli stefnu, svo sem eflingu losunarlausra farartækja, sem best er hægt að sameina með langferðum um járnbrautir. Leitin að leiðandi skilgreiningu fyrir sameinaða flutninga verður einnig að halda utan um nauðsyn þess að umbuna þeim rekstri sem nær sem mestum ytri kostnaðarsparnaði.

Að skapa meiri vissu með nýrri skilgreiningu má ekki opna dyrnar fyrir villandi hvata sem krefjast stuðnings í rekstri sem felur í sér afar víðfeðma vegalög – áhyggjuefni sem nokkur aðildarríki ráðsins viðurkenna. Það er því mikilvægt að halda verndarákvæði sem þegar hefur verið sett í tilskipunina, svo sem að viðhalda 150 km radíus fyrir vegleggi til hafna. CER hvetur löggjafa til að hafa þetta í huga þegar haldið er áfram.  

Framkvæmdastjóri CER, Alberto Mazzola sagði: "Umræður ráðsins í dag ryðja brautina fyrir nýja mikilvæga þróun fyrir járnbrautargeirann. Við þökkum aðildarríkjunum fyrir viðleitni þeirra, sérstaklega belgísku formennskuna fyrir gott starf undanfarna mánuði. Hins vegar eru frekari úrbætur sem þarf að gera og CER vill sjá samræmingu á afkastagetustjórnunarferlum um alla Evrópu; sérstaklega er nauðsynlegt að tryggja sérstakt samræmingarumboð þegar um er að ræða innlendar leiðbeiningar um úrlausn átaka til að auðvelda og hindra ekki umferð yfir landamæri. Tími skiptir höfuðmáli og við þurfum að gera það rétt ef við viljum hagræða og efla núverandi getu til að mæta aukinni eftirspurn.“   

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna