Tengja við okkur

Brexit

Bretland er ekki lengur í topp 10 í viðskiptum við Þýskaland þegar Brexit bítur

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Evrópusambandið, breskir og þýskir fánar blaktu fyrir kanslaraembætti fyrir heimsókn Theresu May, forsætisráðherra Bretlands, í Berlín, Þýskalandi, 9. apríl 2019. REUTERS/Hannibal Hanschke/Files

Bretland er á réttri leið að missa stöðu sína sem einn af 10 bestu viðskiptalöndum Þýskalands á þessu ári í fyrsta skipti síðan 1950, þar sem viðskiptahindranir sem tengjast Brexit knýja fyrirtæki í stærsta hagkerfi Evrópu til að leita að viðskiptum annars staðar, skrifa Michael Nienaber og Rene Wagner.

Bretland yfirgaf innri markað Evrópusambandsins í lok árs 2020, eftir meira en fjögurra ára deilur um skilmála skilnaðar þess þegar Þýskaland fyrirtækja var þegar byrjað að draga úr tengslum við Bretland.

Á fyrstu sex mánuðum þessa árs sökk innflutningur Þjóðverja á breskum vörum tæplega 11% á milli ára í 16.1 milljarð evra (19.0 milljarða dala), samkvæmt gögnum Seðlabankans.

Fáðu

Þó að útflutningur þýskrar vöru til Bretlands hækkaði um 2.6% í 32.1 milljarð evra, þá gæti það ekki komið í veg fyrir samdrátt í tvíhliða viðskiptum, um 2.3% í 48.2 milljarða evra - sem ýtti Bretum niður í 11. sætið úr því níunda og úr því fimmta áður en þeir kusu að yfirgefa ESB árið 2016.

Könnun í desember 2020 hjá þýska BGA -samtökunum sýndi að fimmta hvert fyrirtæki var að endurskipuleggja aðfangakeðjur til að skipta út breskum birgjum fyrir aðra í ESB.

Sú þróun var að verða markvissari, þó að breskum fyrirtækjum væri jafnvel verr sett, sagði Michael Schmidt, forseti breska viðskiptaráðsins í Þýskalandi, og gerði engan viðsnúning fyrir lok þessa árs ólíklegt.

Fáðu

„Sífellt fleiri lítil og meðalstór fyrirtæki hætta viðskiptum (í Bretlandi) vegna þessara (Brexit-tengdu) hindrana,“ sagði Schmidt við Reuters.

Mikill samdráttur í fyrri hálfleik var einnig drifinn áfram af áhrifum frádráttar áður en nýju hindranirnar, svo sem tollaeftirlit, hófust í janúar.

„Mörg fyrirtæki gerðu ráð fyrir vandamálunum ... svo þau ákváðu að draga innflutning fram með því að auka birgðir,“ sagði hann.

Þrátt fyrir að þessi áhrif ýttu undir tvíhliða viðskipti á fjórða ársfjórðungi dró það úr eftirspurn snemma á þessu ári en vandamál með nýju tolleftirlitið flæktu einnig viðskipti frá og með janúar.

Slæm frammistaða í Bretlandi var ekki bara niður í slæman janúar og dró meðaltalið niður fyrstu sex mánuði ársins 2021.

Bæði í maí og júní héldust tvíhliða vöruviðskipti milli Þýskalands og Bretlands undir lokum 2019-öfugt við alla aðra stóra þýska viðskiptalönd.

"Tap á mikilvægi Bretlands í utanríkisviðskiptum er rökrétt afleiðing Brexit. Þetta eru líklega varanleg áhrif," sagði Gabriel Felbermayr, forseti Kiel-stofnunarinnar fyrir heimshagkerfi (IfW), við Reuters.

Gagnaskipting sýndi að innflutningur Þýskalands á breskum landbúnaðarvörum hrundi um meira en 80% á fyrstu sex mánuðum meðan innflutningur á lyfjum var næstum helmingaður.

„Mörg lítil fyrirtæki hafa einfaldlega ekki efni á þeirri auknu byrði að vera uppfærð og fara eftir öllum innlendum tollreglum eins og heilbrigðisvottorðum fyrir osti og öðrum ferskum afurðum,“ sagði Schmidt.

En nýja viðskiptaveruleikinn hafði skaðað bresk fyrirtæki jafnvel meira en þau þýsku, sem voru vanari því að takast á við mismunandi tollstjórnir um allan heim þar sem margir höfðu flutt út til ýmissa ríkja utan Evrópu í áratugi.

„Í Bretlandi er myndin önnur,“ sagði Schmidt og bætti við að mörg lítil fyrirtæki þar hefðu aðallega flutt út til ESB svo þau þyrftu að byrja frá grunni þegar þau stóðu frammi fyrir nýju tolleftirliti.

"Fyrir mörg lítil bresk fyrirtæki þýddi Brexit að missa aðgang að mikilvægasta útflutningsmarkaði sínum ... Þetta er eins og að skjóta sjálfan þig í fótinn. Og þetta skýrir hvers vegna innflutningur Þýskalands frá Bretlandi er í frjálsu falli núna."

Hann lýsti von um að sum lækkunin gæti verið tímabundin. "Fyrirtæki eru venjulega alltaf í góðri aðstöðu til að laga sig hratt - en þetta þarf tíma."

($ 1 = € 0.8455)

Brexit

Brexitáhrif „munu versna“ með því að stórmarkaðsverslun kostar meira og sumar vörur frá ESB hverfa úr hillum

Útgefið

on

Full áhrif af Brexit bæði fyrirtækja og neytenda verður ekki vart fyrr en á næsta ári þar sem skortur mun versna í geirum, allt frá matvælum til byggingarefna, hefur leiðandi tollasérfræðingur fullyrt, skrifar David steinselja.

Simon Sutcliffe, samstarfsaðili hjá skatta- og ráðgjafarfyrirtækinu Blick Rothenberg, telur að tafir stjórnvalda við framkvæmd tollalaga eftir Brexit hafi „mildað áhrif“ útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu og að „hlutirnir versni“ þegar loksins er komið flutt inn frá janúar 2022.

Þrátt fyrir að yfirgefa ESB 1. janúar 2020 hefur ríkisstjórnin tafið mörg þeirra tollalögum sem áttu að taka gildi í fyrra.

Fáðu

Krafan um að tilkynna fyrirfram um komu til Bretlands vegna innflutnings matvæla frá landbúnaði verður kynnt 1. janúar 2022 öfugt við þann dag sem þegar hefur verið frestað 1. október á þessu ári.

Nýju kröfurnar um útflutningsheilbrigðisvottorð verða nú kynntar jafnvel síðar, 1. júlí á næsta ári.

Eftirlit með því að vernda dýr og plöntur gegn sjúkdómum, meindýrum eða mengunarefnum mun einnig seinka til 1. júlí 2022, eins og krafan um yfirlýsingar um öryggi og öryggi við innflutningi.

Fáðu

Þegar þessi lög, sem einnig fela í sér tollskýrslukerfi, eru flutt inn, telur Sutcliffe að matvæla- og hráefnisskortur sem þegar hefur orðið að einhverju leyti - sérstaklega á Norður -Írlandi - muni versna á meginlandinu með sumar vörur hverfa úr hillum stórmarkaða í fyrirsjáanlegri framtíð.

Sutcliffe, sem var meðal þeirra fyrstu sem spáðu vörubílstjóra skorti and landamæramál á Norður -Írlandi, sagði: „Þegar þessum viðbótarviðbótum lýkur munum við vera í heilum heimi þar til innflytjendur ná tökum á þessu eins og útflytjendur frá Bretlandi til ESB hafa þegar þurft.

„Kostnaður við embættismannakerfið sem felst í því mun þýða að margir smásala mun einfaldlega ekki birgja sumar vörur frá ESB lengur.

Ef þú veist að afhending ávaxta þinnar er föst í breskri höfn í 10 daga og bíður eftir að vera skoðuð, þá muntu ekki nenna að flytja hana inn þar sem hún fer af stað áður en hún kemst jafnvel í búðina.

„Við erum að horfa á alls kyns vörur sem hverfa úr matvöruverslunum, úr salami í osta, því þær verða bara of dýrar til sendingar. Þó að nokkrar tískuverslanir fái þessar vörur, þá verða þær dýrari og erfiðara að finna. ”

Hann bætti við að stórmarkaðsverslunin muni einnig standa frammi fyrir miklum verðhækkunum þar sem kostnaður við innflutning jafnvel grunnvöru eins og ferskt kjöt, mjólk, egg og grænmeti mun kosta smásala.

„Söluaðilar munu ekki hafa mikið val en að velta að minnsta kosti hluta af auknum kostnaði yfir á neytandann,“ sagði Sutcliffe. „Með öðrum orðum, neytendur munu hafa minna val og þurfa að borga meira fyrir vikulega verslun sína.

Talsmaður nr. 10 sagði: „Við viljum að fyrirtæki einbeiti sér að bata sínum af heimsfaraldrinum frekar en að þurfa að takast á við nýjar kröfur við landamærin, þess vegna höfum við sett fram pragmatíska nýja tímaáætlun fyrir innleiðingu á fullu landamæraeftirliti.

„Fyrirtæki munu nú hafa meiri tíma til að undirbúa sig fyrir þetta eftirlit sem verður innfært allt árið 2022.“

Halda áfram að lesa

Brexit

Ráðherrar Evrópu segja traust til Bretlands í lágmarki

Útgefið

on

Maroš Šefčovič, varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, uppfærði ráðherrana um nýjustu þróun, sagði að byggja þyrfti upp traust og að hann vonaðist til að finna lausnir við Bretland fyrir áramót. 

Evrópuráðherrar sem funduðu fyrir allsherjarráð (21. september) voru uppfærðir um stöðu mála í samskiptum ESB og Bretlands, einkum varðandi framkvæmd bókunarinnar um Írland/Norður-Írland.

Šefčovič uppfærði ráðherra um nýjustu þróun, þar á meðal heimsókn hans til Írlands og Norður -Írlands að undanförnu og ítrekuðu ráðherrarnir stuðning sinn við nálgun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins: „ESB mun halda áfram samskiptum við Bretland til að finna lausnir innan ramma bókunarinnar. Við munum gera okkar besta til að koma aftur á fyrirsjáanleika og stöðugleika fyrir borgara og fyrirtæki á Norður -Írlandi og til að tryggja að þeir geti nýtt sér þau tækifæri sem bókunin veitir, þar með talið aðgang að innri markaðnum.

Fáðu

Varaforsetinn sagði að margir ráðherrar hefðu talað í umræðunni á fundi ráðsins af áhyggjum af því hvort Bretland væri traustur félagi. Evrópuráðherra Frakklands, Clement Beaune, sagði á leið sinni inn á fundinn að ekki ætti að blanda saman Brexit og deilunni við Frakka nýlega um kafbátasamning AUKUS. Hins vegar sagði hann að það væri spurning um traust og sagði að Bretland væri náinn bandamaður en ekki væri verið að virða Brexit -samninginn að fullu og að traust væri nauðsynlegt til að halda áfram. 

Šefčovič miðar að því að leysa öll útistandandi vandamál við Bretland fyrir árslok. Um hótun Bretlands um að nota 16. gr. Bókunarinnar sem gerir Bretlandi kleift að grípa til sérstakra verndaraðgerða ef bókunin hefur í för með sér alvarlega efnahagslega, félagslega eða umhverfisvanda erfiðleika sem kunna að viðvarast eða að viðskiptum verði dreift, sagði Šefčovič að ESB yrði að bregðast við og ráðherrar hefðu beðið framkvæmdastjórnina um að búa sig undir allar tilviljanir. Engu að síður vonar Šefčovič að hægt sé að forðast þetta.

Norður -Írland upplifir nú þegar viðskiptabreytingar, bæði í innflutningi og útflutningi. Þetta stafar að miklu leyti af mjög þunnum viðskiptasamningum sem Bretland hefur kosið að gera við ESB, þrátt fyrir að bjóða þeim skaðlegri valkosti. Allar verndarráðstafanir verða að takmarka hvað varðar umfang og lengd. Það er líka flókið málsmeðferð til að ræða verndarráðstafanir sem settar eru fram í viðauka sjö við bókunina, sem felur í sér að tilkynna sameiginlegu nefndinni, bíða í mánuð eftir að beita öllum verndarráðstöfunum, nema sérstakar aðstæður séu fyrir hendi (sem Bretar munu eflaust halda því fram að séu til) . Aðgerðirnar verða síðan endurskoðaðar á þriggja mánaða fresti, ef ólíklegt er að þær reynist vera vel rökstuddar.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Brexit

Bretar seinka framkvæmd viðskiptahafta eftir Brexit

Útgefið

on

Bretland sagði á þriðjudaginn (14. september) að það tafði fyrir framkvæmd innflutningseftirlits eftir Brexit, í annað sinn sem þeim hefur verið ýtt til baka og vísaði til þrýstings á fyrirtæki vegna heimsfaraldursins og álags á heimsvísu keðju.

Bretland yfirgaf innri markað Evrópusambandsins í lok síðasta árs en ólíkt Brussel sem innleiddi landamæraeftirlit strax, hrökk það í framkvæmd innflutningseftirlits á vörum eins og matvælum til að gefa fyrirtækjum tíma til að aðlagast.

Eftir að hafa tafið innleiðingu ávísana um sex mánuði frá 1. apríl hafa stjórnvöld nú ýtt þörfinni á fullum tollskýrslum og eftirliti aftur til 1. janúar 2022. Öryggis- og öryggisyfirlýsinga verður krafist frá 1. júlí á næsta ári.

Fáðu

„Við viljum að fyrirtæki einbeiti sér að bata sínum af heimsfaraldrinum frekar en að þurfa að takast á við nýjar kröfur við landamærin og þess vegna höfum við sett fram pragmatíska tímaáætlun fyrir innleiðingu á fullu landamæraeftirliti,“ sagði Brexit ráðherra, David Frost.

„Fyrirtæki munu nú hafa meiri tíma til að undirbúa sig fyrir þetta eftirlit sem verður innfært allt árið 2022.“

Heimildir iðnaðarins í flutninga- og tollageiranum hafa einnig sagt að innviðir stjórnvalda séu ekki tilbúnir til að leggja á fullt eftirlit.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna