Tengja við okkur

Trade

ESB leggur banna tolla á rússneskar og hvítrússneskar kornvörur

Hluti:

Útgefið

on

 Ráð Evrópusambandsins hefur samþykkt reglugerð sem miðar að því að leggja banna tolla á kornvörur sem fluttar eru inn frá Rússlandi og Hvíta-Rússlandi. Reglugerðin hækkar tolla á korn, olíufræ og afleiddar afurðir frá Rússlandi og Hvíta-Rússlandi að því marki að það mun í reynd stöðva innflutning á þessum vörum.

Reglugerðin hækkar innflutningstolla fyrir korn, olíufræ og afleiddar afurðir, svo og rófukúlur og þurrkaðar baunir frá Rússlandi, sem og frá Lýðveldinu Hvíta-Rússlandi, sem innflytjendur greiða enga eða lága tolla fyrir. Að auki verður þeim vörum meinað aðgangi að tollkvótum sambandsins.

Nýju tollarnir sem settir voru í dag miða að því að stöðva innflutning á korni frá Rússlandi og Hvíta-Rússlandi inn í ESB í reynd. Þessar ráðstafanir munu því koma í veg fyrir óstöðugleika á kornmarkaði ESB, stöðva útflutning Rússa á ólöglega eignarnámi korni sem framleitt er á yfirráðasvæðum Úkraínu og koma í veg fyrir að Rússar noti tekjur af útflutningi til ESB til að fjármagna árásarstríð sitt gegn Úkraínu. Þetta er enn ein leiðin þar sem ESB sýnir Úkraínu stöðugan stuðning.
Vincent Van Peteghem, fjármálaráðherra Belgíu

Þessar ráðstafanir varða vörur sem eru upprunnar í eða fluttar beint eða óbeint út frá Rússlandi eða Lýðveldinu Hvíta-Rússlandi til ESB. Þau munu ekki hafa áhrif á flutning í gegnum ESB frá báðum löndum til annarra þriðju landa.

Aðgerðirnar munu taka gildi 1. júlí 2024. Innflutningur ESB á kornvörum frá Rússlandi hefur aukist verulega síðan Rússar réðust inn í Úkraínu í fullri stærð 24. febrúar 2022. Þó að Rússland sé áfram tiltölulega lítill birgir þessara vara til ESB markaði er það leiðandi framleiðandi og útflytjandi þessara vara um allan heim. 

Miðað við núverandi útflutningsmagn sitt til heimsins gæti Rússneska sambandsríkið breytt umtalsverðu magni af birgðum af þessum vörum til ESB, sem veldur skyndilegu innstreymi frá stórum núverandi birgðum þess og truflar þar með ESB markaðinn. Það eru líka vísbendingar um að Rússneska sambandsríkið sé um þessar mundir að eigna sér ólöglega mikið magn af slíkum vörum á svæðum í Úkraínu, sem það hernemar ólöglega, og beina þeim á útflutningsmarkaði sína sem meintar rússneskar vörur.

Fáðu

Þessar ráðstafanir munu því koma í veg fyrir að markaður ESB verði óstöðug, stöðva útflutning Rússa á ólöglega eignarnámi korni sem framleitt er á yfirráðasvæðum Úkraínu og koma í veg fyrir að Rússar noti tekjur af útflutningi til ESB til að fjármagna árásarstríð sitt gegn Úkraínu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna