Tengja við okkur

Búlgaría

Umferðaróreiðu verður við landamæri Rúmeníu og Búlgaríu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Búlgarskir vörubílstjórar mótmæla við landamærastöðina vegna erfiðra aðstæðna í umferðinni. Gheorghi Todorov, samgönguráðherra Búlgaríu, sagði að hann myndi leita til samgöngustjórans Adina Vălean um aðstoð við hraðvirkari vinnslu á umferð inn í Rúmeníu. Það eru kvartanir um að vörubílstjórar þurfi að bíða í allt að 30 klukkustundir eftir að fara yfir landamærastöðina, skrifar Cristian Gherasim, fréttaritari Búkarest.

Eins og er eru engar opinberar upplýsingar um hvers vegna vörubílstjórar þurfa að bíða í 30 klukkustundir eftir að komast yfir innri landamæri Evrópusambandsins, segir í fréttatilkynningu frá Vegagerðinni.

Það eru nokkrar ástæður fyrir aukinni umferð á landamærum Rúmeníu og Búlgaríu. Sem innri landamæri ESB ætti flutningurinn aðeins nokkrar mínútur en landamærayfirvöld framkvæma ítarlega athugun vegna aukins innflytjenda. Þetta eykur tíma til að athuga vörubíl, sögðu landamæraverðir við fjölmiðla. Hver vörubíll er athugaður með koldíoxíðskynjara. Ef magn CO2 sem greinist er of mikið er leitað í ökutækinu til að athuga hvort einhverjir innflytjendur leynist ólöglega í vörubílum meðan ökumenn hvíla.

Fáðu

Að sögn búlgarskra samgönguyfirvalda er önnur ástæða aukinnar umferðar endurkoma starfsmanna til Vestur -Evrópu og auk þess fara Albönar hjáleið um Búlgaríu til að komast hjá því að fara yfir Serbíu sem hefur hækkað vegaskatta verulega í síðasta mánuði.

Einnig kom Búlgaría inn á gula svæðið í löndum með mikla faraldsfræðilega hættu á smitun kórónavírus og allir þeir sem koma frá þessu ástandi eru í sóttkví ef þeir eru ekki bólusettir eða ef þeir eru ekki með neikvætt PCR próf. Þannig reyndu Rúmenar sem eru í fríi í Búlgaríu að komast heim til heimalandsins áður en nýjum takmörkunum var framfylgt til að forðast sóttkví.

Síðustu daga ágústmánaðar fóru um 1.2 milljónir manna og yfir 300,000 ökutæki yfir landamærin.

Fáðu

Jafnvel inngangurinn til Búlgaríu frá Rúmeníu var ekki málalaus. Margir ferðamenn komu á óvart. Þar sem biðraðir teygðu sig í meira en 5 km, voru frígestir til Búlgaríu teknir á varðbergi.

Rúmenar geta farið inn í Búlgaríu eftir að hafa sýnt ESB stafrænt COVID vottorð, bólusetningarsönnun, prófun eða svipað skjal sem inniheldur sömu gögn og ESB stafræna vottorð ESB.

Meðal sérstakra flokka einstaklinga sem eru undanþegnir kröfunni um að framvísa COVID skjölum við komu til Lýðveldisins Búlgaríu eru einstaklingar sem ferðast um Búlgaríu.

Búlgaría hefur undanfarið séð aukningu á COVID-19 tilfellum og nýjar takmarkanir hafa verið kynntar. Búlgarskir veitingastaðir og barir loka klukkan 22:00 að staðartíma frá og með 7. september en íþróttamót innanhúss fara fram án áhorfenda. Tónlistarhátíðir verða bannaðar og leikhús og kvikmyndahús verða starfrækt að hámarki 50% afkastagetu.

Búlgaría er með lægsta hlutfall bólusetningar á COVID-19 í Evrópusambandinu og Rúmenía fylgir í kjölfarið.

Búlgaría

Búlgaría stendur frammi fyrir nýjum kosningum þar sem sósíalistar neita að mynda ríkisstjórn

Útgefið

on

By

Forseti Búlgaríu, Rumen Radev. REUTERS/Johanna Geron/Pool

Búlgaría heldur til þriðju þjóðkosninganna á þessu ári, eftir að sósíalistar fóru á fimmtudag (2. september) í þriðja stjórnmálaflokkinn til að neita að leiða ríkisstjórn í kjölfar ófullnægjandi þingkosninga í júlí, skrifar Tsvetelia Tsolova, Reuters.

Sósíalistar gáfust upp áformum um að mynda starfandi ríkisstjórn eftir að hugsanlegir bandamenn þeirra, ITN flokkurinn gegn stofnuninni og tveir smærri flokkar gegn ígræðslu, neituðu að styðja þær. Flokkurinn skilar forsetanum umboðinu á morgun (7. september).

Fáðu

„Við gerðum okkar besta og höfðum fyrir vit og ábyrgð, en það gekk ekki,“ sagði Kornlia Ninova, leiðtogi sósíalista.

Rumen Radev forseti stendur frammi fyrir því að þurfa að slíta þingi, skipa nýja bráðabirgðastjórn og boða til skyndikönnunar innan tveggja mánaða.

Nýju þingkosningarnar gætu farið fram strax 7. nóvember, eða fallið saman við eina af tveimur umferðum forsetakosninga, 14. nóvember eða 21. nóvember. Lesa meira.

Fáðu

Langvarandi pólitísk óvissa hamlar getu Búlgaríu til að takast á við fjórðu bylgju COVID-19 heimsfaraldursins á áhrifaríkan hátt og nýta stórfellda endurheimtarsjóði Evrópusambandsins.

Ákvörðun sósíalista kemur bæði eftir að ITN, sem vann naumlega í skoðanakönnunum í júlí, og miðflokks GERB flokks fyrrverandi forsætisráðherra Boyko Borissov gafst upp á tilraunum til stjórnarmyndunar á þingbrotinu. Lesa meira.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Sameiningarstefna ESB: 2.7 milljarðar evra til að styðja við endurreisnina á Spáni, Búlgaríu, Ítalíu, Ungverjalandi og Þýskalandi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur samþykkt breytingu á sex rekstraráætlunum (OP) fyrir European Regional Development Fund (ERDF) og European Social Fund (ESF) á Spáni, Búlgaríu, Ítalíu, Ungverjalandi og Þýskalandi undir REACT-ESB fyrir samtals 2.7 milljarða evra. Á Ítalíu er 1 milljarði evra bætt við ERDF-ESF landsrekstraráætlun fyrir stórborgir. Þessar auðlindir miða að því að styrkja græna og stafræna umskipti sem og seiglu stórborga. 80 milljónir evra eru einnig eyrnamerktar til að styrkja félagslega kerfið í stórborgum. Í Ungverjalandi fær rekstraráætlun efnahagsþróunar og nýsköpunar (EDIOP) 881 milljónir evra í viðbót.

Þessir peningar verða notaðir til vaxtalauss rekstrarfjárlántækis til að styðja við meira en 8,000 lítil og meðalstór fyrirtæki og styðja við launastyrk fyrir starfsmenn í fyrirtækjum sem verða fyrir áhrifum af COVID-19 lokunarráðstöfunum. Á Spáni, rekstraráætlun EFRU fyrir Kanaríeyjar mun fá viðbótarfjárhæð upp á 402 milljónir evra í verndarbúnað og innviði fyrir heilsu, þar með talið COVID-19 tengdar rannsóknir og þróunarverkefni. Úthlutanirnar styðja einnig við umskipti í grænt og stafrænt hagkerfi, þar með talið sjálfbæra ferðaþjónustu. Tæplega 7,000 lítil og meðalstór fyrirtæki, aðallega frá ferðaþjónustunni, munu fá stuðning til að vinna bug á fjárhagserfiðleikum vegna kreppunnar COVID-19. Svæðið mun einnig verja verulegum hluta auðlindanna til félagslegrar og neyðarþjónustu. Í héraðinu Galisíu, 305 milljónir evra þökk sé REACT-EU að bæta við ERDF rekstraráætluninni.

Þessi úthlutun hefur verið eyrnamerkt vörum og þjónustu fyrir heilsu, umskipti í stafrænt hagkerfi, þar með talið stafræna stjórnun og lítil og meðalstór fyrirtæki. Þeir styðja einnig „græn“ verkefni eins og R&D í skógrækt, lífræna úrgangskeðju, hreyfanleika í þéttbýli, samgöngur milli móta, svo og eldvarnir og endurbætur á heilsugæslustöðvum og skólum. Í Búlgaríu fær EFRU „samkeppnishæfni og nýsköpun“ 120 milljónir evra til viðbótar. Þessar auðlindir verða notaðar til stuðnings rekstrarfjármuna fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki.

Fáðu

Áætlað er að um 2,600 lítil og meðalstór fyrirtæki ættu að njóta stuðningsins. Í Þýskalandi mun hérað Brandenburg fá 30 milljónir evra til viðbótar fyrir rekstraráætlun sína á sviði EFNU til að styðja við ferðaþjónustuna og lítil og meðalstór fyrirtæki sem verða fyrir barðinu á kransæðaveirufaraldrinum og fyrir stafrænar aðgerðir í menningarstofnunum og handverkshúsum. REACT-EU er hluti af Næsta kynslóðEU og veitir 50.6 milljarða evra viðbótarfjárveitingu (í núverandi verði) á árunum 2021 og 2022 til stefnuáætlana í samheldni.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Búlgaría

Kosningahelgin í Austur-Evrópu hefur í för með sér óvæntar breytingar og von um framfarir

Útgefið

on

Sunnudaginn 11. júlí gengu Búlgarar í annað sinn á minna en hálft ár eftir að fyrrverandi forsætisráðherra, Boiko Borisov, náði ekki að mynda stjórnarsamstarf eftir þingkosningarnar í apríl, skrifar Cristian Gherasim, Fréttaritari Búkarest.

Með 95% atkvæðagreiðslu var GERB miðju- og hægriflokkur fyrrverandi forsætisráðherra, Boiko Borisov, fyrst með 23.9% atkvæða samkvæmt upplýsingum frá yfirkjörstjórn.

Flokkur Borisov er háls og háls með nýliða and-stofnunarflokknum „There is such a people“ (ITN), undir forystu söngvarans og sjónvarpsmannsins Slavi Trifonov.

Fáðu

Mjór forysta Borissovs gæti ekki dugað honum til að ná aftur stjórn á stjórninni.

Spillingarmálaflokkarnir „Lýðræðisleg Búlgaría“ og „Stattu upp! Mafía, út!“, Hugsanlegir samstarfsflokkar ITN fengu 12.6% og 5% atkvæða í sömu röð. Sósíalistar fengu 13.6% og MRF flokkurinn, fulltrúi þjóðarbrota Tyrkja, 10.6%.

Sumir pólitískir sérfræðingar hafa velt því fyrir sér að ITN, flokkur Trifonovs - sem forðast að mynda stjórnarsamstarf í apríl - gæti nú reynt að mynda meirihluta með frjálslynda bandalaginu Lýðræðislega Búlgaríu og standa upp! Mafía út! teiti. Þetta myndi sjá popúlistaflokk án skýrrar pólitískrar dagskrár taka völdin. Þó geta flokkarnir þrír ekki fengið þann meirihluta sem þarf til að mynda ríkisstjórn og þeir geta neyðst til að leita eftir stuðningi meðlima Sósíalistaflokksins eða Hreyfingarinnar fyrir réttindum og frelsi etnískra tyrkja.

Fáðu

GERB miðju- og hægriflokkur Boiko Borisovs, sem hefur verið við völd næstum allan áratuginn, hefur verið mengaður af ígræðsluhneyksli og samfelldum mótmælum á landsvísu sem lauk aðeins í apríl.

Í Lýðveldinu Moldavíu tryggði Sandu, forseti Evrópu, aðgerða- og samstöðuflokk meirihluta atkvæða í þingkosningunum á sunnudag. Þegar Moldóva er að reyna að komast úr tökum Rússlands og stefna í átt að Evrópu sá kosningabaráttan aftur fyrir Evrópubúa og Rússa að læsa horn. Þessar tvær áttir eru andstæðar og voru viðbótarástæðan fyrir skiptingu samfélagsins, sem tekst ekki hlekk sinn til að byggja saman framtíð fátækasta ríkisins í Evrópu.

Reiknað var með að meira en 3.2 milljónir Moldovabúa kæmu út og kusu að tilnefna fulltrúa sína á komandi þingi í Kisínev, en raunveruleg áhrif voru gerð af Moldavum sem búa erlendis. Díaspora í Moldóvu hjálpar flokki Sandu, sem er fylgjandi Evrópu, að tryggja sigurinn og opna þannig mögulega leið fyrir lýðveldið Moldovu til framtíðar aðlögun að Evrópu.

Meira en 86% Moldovískra ríkisborgara erlendis, sem kusu í byrjun þingkosninga á sunnudag, studdu aðgerðar- og samstöðuflokk Maia Sandu forseta (PAS). PAS-sigur býður Sandhu upp á vinalegt löggjafarþing til að vinna með meðan hann reynir að koma landinu á leið að Evrópusamrunanum.

Maia Sandu lofaði fyrir sunnudag atkvæðagreiðsluna að sigur fyrir flokk sinn myndi færa landið aftur í Evrópu og einbeita sér að bættum samskiptum við bæði nágrannaríkin Rúmeníu og Brussel.

Líkt og það gerðist við atkvæðagreiðsluna í nóvember þar sem Maia Sandu vann forsetaembættið, gerðu Moldavíumenn sem bjuggu um borð gæfumuninn þar sem margir kusu frambjóðendur Evrópusinna.

Að tala við blaðamann ESB, Armand Gosu, dósent við Búkarest háskóla og sérfræðing í fyrrverandi Sovétríkjunum, sagði um sigur Evrópusinna að „þessi sigur skapar forsendur nýrrar bylgju umbóta, sérstaklega í dómskerfinu og baráttunni gegn spillingu, umbótum sem miða að því að skapa hagstæðan innri umgjörð um erlendar fjárfestingar sem að lokum munu leiða til aukinna lífskjara, réttarríkisins og mikillar seiglu gagnvart erlendum afskiptum. Niðurstaða sunnudagsins er byrjun, það hefur verið önnur slík upphaf, en til þess að leiða eitthvað verður ESB einnig að breyta nálgun sinni og bjóða upp á áþreifanlegt sjónarhorn. “

Armand Gosu sagði við fréttamann ESB að „Lýðveldinu Moldóvu er boðið að endurbæta sjálft sig, taka upp ýmsar samvinnuaðferðir við ESB, opna markað sinn fyrir evrópskar vörur og verða sífellt samhæfari við staðla ESB“ en verða mögulegt aðildarríki ESB land getur tekið marga áratugi að gerast.

Gosu minntist á áhrif Rússa í Lýðveldinu Moldavíu og sagði að við munum sjá greinilegan aðskilnað frá rússnesku áhrifasvæðinu eftir að lokaniðurstöður liggja fyrir og eftir að við fáum ný meirihluta þingsins.

„Þegar talað er um áhrif Rússa eru hlutirnir flóknari. Hinar fölsku ríkisstjórnir Evrópuríkja sem höfðu völd í Kisínev - vísuðu til þeirra sem stjórnað var af flótta fákeppninni, Vladimir Plahotniuc - misnotuðu landfræðilega pólitíska umræðu, and-rússneska orðræðu til að lögleiða sig fyrir vestan. Flokkur Maia Sandu er Evrópusinnaður á annan hátt. Hún talar um gildi hins frjálsa heims en ekki um hótun Rússa sem tilefni til að takmarka borgaralegt frelsi, handtaka fólk og lögleysa samtök eða jafnvel aðila. Ég tel að Maia Sandu hafi rétta nálgun og gert djúpar umbætur sem í grundvallaratriðum munu umbreyta moldversku samfélagi. Reyndar voru forsendur fyrir brotthvarfi Moldovu úr rússneskum kúluáhrifum búin til fyrir 7 árum, eftir að stríðið braust út milli Úkraínu og Rússlands, vorið 2014. Niðurstaða atkvæðagreiðslunnar bendir til samfélagslegrar kröfu frá samfélaginu um að komast í átt að Vesturlöndum. , til að styðja róttækar breytingar, 30 árum eftir sjálfstæði. “

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna