Tengja við okkur

kransæðavírus

Framkvæmdastjórnin samþykkir þýska áætlunina til að bæta gistiaðilum á sviði barna- og unglingamenntunar fyrir tjón sem orðið hefur vegna kórónaveiru.

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkti samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð þýska áætlun til að bæta búsetuaðilum fyrir barna- og unglingamenntun fyrir tekjutap af völdum kórónaveiru. Stuðningur almennings mun vera í formi beinna styrkja. Kerfið bætir allt að 60% af tekjutapi sem gjaldgengir styrkþegar hafa stofnað til á tímabilinu frá upphafi lokunar (sem hófst á mismunandi dagsetningum í svæðisríkjunum) og 31. júlí 2020 þegar loka þurfti gistiaðstöðu þeirra vegna að þeim takmarkandi aðgerðum sem framkvæmdar voru í Þýskalandi.

Við útreikning á tekjutapi, lækkun kostnaðar sem stafar af tekjum sem myndast við lás og hvers kyns fjárhagsaðstoð sem ríkið hefur veitt eða raunverulega greitt út (og sérstaklega veitt samkvæmt kerfinu SA.58464) eða þriðju aðilar til að takast á við afleiðingar kransæðaveirunnar koma til frádráttar. Á vettvangi ríkisstjórnarinnar mun aðstaða sem hæft er til að sækja um hafa yfir að ráða fjárhagsáætlun upp á 75 milljónir evra.

Þessir sjóðir eru þó ekki eingöngu eyrnamerktir þessu kerfi. Að auki, svæðisbundin yfirvöld (kl Lönd eða staðbundið stig) getur einnig nýtt sér þetta kerfi frá staðbundnum fjárveitingum. Í öllum tilvikum tryggir kerfið að ekki er hægt að bæta sama styrkhæfan kostnað tvisvar með mismunandi stjórnunarstigum. Framkvæmdastjórnin lagði mat á ráðstöfunina undir B-lið 107. mgr. 2. gr. sáttmálans um starfshætti Evrópusambandsins sem gerir framkvæmdastjórninni kleift að samþykkja ríkisaðstoðaraðgerðir sem aðildarríki veita til að bæta sérstökum fyrirtækjum eða tilteknum greinum skaðann af völdum óvenjulegra atburða, svo sem kórónaveiru.

Framkvæmdastjórnin komst að því að þýska áætlunin myndi bæta tjón sem tengist beint kransæðavírusanum. Það kom einnig í ljós að ráðstöfunin er í réttu hlutfalli þar sem fyrirhugaðar bætur fara ekki yfir það sem nauðsynlegt er til að bæta skaðabæturnar. Framkvæmdastjórnin komst því að þeirri niðurstöðu að kerfið væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð.

Nánari upplýsingar um aðgerðir sem framkvæmdastjórnin hefur gripið til til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus heimsfaraldursins er að finna hér. Ó trúnaðarmál útgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málinu SA.59228 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsvæði.

kransæðavírus

Ítalía íhugar málshöfðun vegna tafar á afhendingu Pfizer bóluefnis

Útgefið

on

By

Ítalía íhugar málshöfðun gegn Pfizer Inc eftir að bandaríski lyfjaframleiðandinn tilkynnti um frekari niðurskurð á afhendingu bóluefna gegn kransæðavírusum, sagði COVID-19 sérstakur framkvæmdastjóri Domenico Arcuri, skrifa Emilio Parodi í Mílanó og Domenico Lusi í Róm.

Pfizer sagði við Ítalíu í síðustu viku að það væri að draga úr sendingum um 29%. Á þriðjudag sagði Pfizer að það væri ekki í stakk búið til að bæta upp 29% skortinn í næstu viku og að hann ætlaði frekari „smávægilega lækkun“ á afhendingum, sagði Arcuri.

„Í kjölfarið ræddum við hvaða aðgerðir við ættum að vernda ítalska ríkisborgara og heilsu þeirra á öllum borgaralegum og glæpsamlegum vettvangi,“ sagði Arcuri í yfirlýsingu seint á þriðjudag.

„Það var einróma ákveðið að gripið verði til þessara aðgerða frá og með næstu dögum.“

Hann greindi ekki nánar frá því.

Talsmaður Pfizer neitaði að tjá sig á miðvikudag um lagalega ógnun Ítalíu og gagnrýni vegna tafa á afhendingu umfram yfirlýsingu þess á föstudag um niðurskurð á framboði.

Lyfjaframleiðandinn sagði í síðustu viku að það væri tímabundið að hægja á birgðum af kórónaveirubóluefni sínu til Evrópu til að gera framleiðslubreytingar sem myndu auka framleiðsluna.

Pfizer, sem er að reyna að skila milljónum skammta á ógnarhraða til að hemja heimsfaraldur sem hefur þegar drepið meira en 2 milljónir manna um allan heim, sagði að breytingarnar myndu „veita verulega aukna skammta í lok febrúar og mars“.

Samkvæmt ítölskum heimildarmanni reynir Róm nú að meta hvort Pfizer starfar undir ofbeldi, eða kringumstæðum sem þeir hafa ekki stjórn á.

Ef ekki, gæti fíkniefnahópurinn verið sakaður um að hafa brotið samninginn sem hann hefur undirritað við Evrópusambandið fyrir hönd ríkisaðila, sagði heimildarmaðurinn.

Einn möguleiki gæti verið að Róm kallaði til Evrópusambandsins að höfða mál fyrir dómstóli í höfuðborg Belgíu, Brussel, sagði heimildarmaðurinn.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Coronavirus: Yfirlýsing framkvæmdastjórnarinnar um ráðgjöf við aðildarríki um tillögu um að lengja og laga ríkisaðstoð tímabundið

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur sent aðildarríkjum til samráðs drög að tillögu um framlengingu til 31. desember 2021 og frekari aðlögun umfangs tímabundin umgjörð ríkisaðstoðar, upphaflega samþykkt 19. mars 2020 til að styðja við efnahaginn í tengslum við kórónaveiru. Í ljósi þrautseigju og þróunar kórónaveiruútbrotsins er framkvæmdastjórnin að meta þörfina á að lengja tímabundið rammaáætlunina og halda áfram að aðlaga umfang hennar að þróuðum þörfum fyrirtækja, en viðhalda varúðarráðstöfunum til að varðveita virka samkeppni.

Drög að tillögunni taka mið af fyrstu viðbrögðum sem fengust frá aðildarríkjum til könnun hleypt af stokkunum af framkvæmdastjórninni í desember 2020 til að leita álits þeirra á framkvæmd tímabundins ramma ríkisaðstoðar.

Á þessum grundvelli hefur framkvæmdastjórnin sent aðildarríkjum til samráðs drög að tillögu, þar á meðal: (i) um að framlengja gildandi ákvæði tímabundins ramma til 31. desember 2021; (ii) að auka þak fyrir takmarkað magn af aðstoð sem veitt er samkvæmt tímabundnum ramma og fyrir ráðstafanir sem stuðla að föstum kostnaði fyrirtækja sem ekki falla undir tekjur þeirra, að teknu tilliti til áframhaldandi efnahagslegrar óvissu og þarfa fyrirtækja sem hafa áhrif á kreppa; og (iii) til að gera aðildarríkjum kleift að breyta á síðari stigum einnig veittra endurgreiðanlegra gerninga (þ.m.t. lán) allt að 800,000 evrum á hvert fyrirtæki (120,000 evrur á hvert fyrirtæki sem starfar í sjávarútvegi og fiskeldi og 100,000 evrum á hvert fyrirtæki sem er starfandi frumframleiðsla landbúnaðarafurða) í beina styrki.

Aðildarríki hafa nú möguleika á að gera athugasemdir við drög að tillögu framkvæmdastjórnarinnar. Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sem hefur yfirumsjón með samkeppnisstefnu, sagði: „Þegar önnur bylgja kórónaveiruútbrotsins heldur áfram að hafa djúp áhrif á líf okkar, þurfa fyrirtæki um alla Evrópu frekari stuðnings til að standast kreppuna. Þess vegna leggjum við til að framlengja bráðabirgðaramma ríkisaðstoðar til 31. desember 2021 og hækka þær fjárhæðir sem eru í boði fyrir fyrirtæki samkvæmt ákveðnum aðgerðum til að tryggja að virkur stuðningur haldist áfram. Við munum taka ákvörðun um framhaldið með hliðsjón af sjónarmiðum allra aðildarríkja og nauðsyn þess að varðveita virka samkeppni á innri markaðnum. “

Full yfirlýsing er í boði á netinu.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

COVID-19 bóluefni: ESB verður að bregðast við með einingu og samstöðu 

Útgefið

on

MEP-ingar lýstu yfir breiðum stuðningi við sameiginlega nálgun ESB til að berjast gegn heimsfaraldrinum og kölluðu á fullkomið gagnsæi varðandi samninga og dreifingu COVID-19 bóluefna.

Í þingræðunni þriðjudaginn 19. janúar skiptust þingmenn á milli Ana Paula Zacarias, utanríkisráðherra Portúgals um Evrópumál, og Stella Kyriakides, framkvæmdastjóra ESB um heilbrigði og matvælaöryggi.

Mikill meirihluti þingmanna Evrópuþingsins sýndi stuðning sinn við sameinaða nálgun ESB, sem tryggði að bóluefni væri hratt þróað og tryggði öllum borgurum Evrópu aðgang að bóluefnum. Á sama tíma harma þeir „þjóðernishyggju í heilbrigðismálum“, þar á meðal meinta samhliða samninga sem aðildarríki hafa undirritað eða tilraunir til að keppa hvort annað. Til þess að halda uppi velgengni Evrópu, verður ESB að bregðast við með einingu og samstöðu, þar sem öll stig stjórnvalda vinna saman, segja þingmenn.

Félagsmenn kölluðu eftir því að skilmálar samninga milli ESB og lyfjafyrirtækja, sem varða almannafé, yrðu fullkomlega gegnsæir. Nýlegar tilraunir framkvæmdastjórnarinnar, til að leyfa þingmönnum að hafa samráð við einn ófullkominn samning, þóttu ófullnægjandi. Þingmenn ítrekuðu að aðeins fullkomið gagnsæi gæti hjálpað til við að vinna gegn misupplýsingum og byggja upp traust á bólusetningarherferðum um alla Evrópu.

Fyrirlesarar viðurkenndu einnig alþjóðlegu víddina í COVID-19 heimsfaraldrinum sem krefst alþjóðlegra lausna. ESB ber ábyrgð á að nota styrk sinn til að styðja viðkvæmustu nágranna sína og samstarfsaðila. Heimsfaraldurinn er aðeins hægt að vinna bug á þegar allir hafa jafnan aðgang að bóluefnum, ekki aðeins í ríkum löndum, bætti MEP við.

Umræðan snerti einnig önnur mál, svo sem þörfina á sambærilegum innlendum gögnum og gagnkvæmri viðurkenningu á bólusetningum, nauðsyn þess að forðast tafir og auka hraðann á bólusetningu, svo og óbyggjandi eðli þess að kenna ESB eða lyfjaiðnaðinum um hvers kyns bilanir.

Horfa á myndskeið upptöku af umræðunni hér. Smelltu á nöfnin hér að neðan til að fá einstaka yfirlýsingar.

Ana Paula Zacarias, Forsetaembætti Portúgals

Stella Kyriakides, Framkvæmdastjóri ESB um heilbrigði og matvælaöryggi

Esther de Lange, EPP, NL

Iratxe García Pérez, S&D, ES

Dacian Cioloş, Endurnýjaðu Evrópu, RO

Joëlle Mélin, ID, FR

Philippe Lamberts, Græningjar / EFA, BE

Joanna Kopcińska, ECR, PL

Marc Botenga, Vinstri, BE

Samhengi

Framkvæmdastjórnin birti viðbótarsamskipti um COVID-19 stefnu ESB þann 19. janúar. Leiðtogar ESB munu ræða umræðu um heimsfaraldur á fundi leiðtogaráðs 21. janúar.

Bakgrunnur

Hinn 22. september 2020 hélt þingið a dómþing um „Hvernig á að tryggja aðgang að COVID-19 bóluefnum fyrir borgara ESB: klínískar rannsóknir, framleiðslu og dreifingaráskoranir“. Á þinginu í desember 2020 lýsti þingið yfir stuðningur við skjóta leyfi fyrir öruggum bóluefnum og 12. janúar 2021, þingmenn kennt um skort á gegnsæi til að ýta undir óvissu og misupplýsingar varðandi COVID-19 bólusetningu í Evrópu.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna