Tengja við okkur

fullorðinsfræðslu

Framkvæmdastjórnin grípur til aðgerða til að bæta símenntun og starfshæfni

Hluti:

Útgefið

on

Á félagsfundinum í Porto í maí fögnuðu leiðtogar ESB því markmiði á ESB-stigi að 60% allra fullorðinna taki þátt í þjálfun á hverju ári fyrir árið 2030. Í dag hefur framkvæmdastjórnin tekið mikilvægt skref í að hjálpa aðildarríkjum að ná þessu markmiði með því að leggja fram tillögur fyrir tilmæli ráðsins um einstaka námsreikninga og um örskírteini, eins og boðað er í Færni dagskrá og í Samskipti Evrópska menntasvæðisins af 2020.

Öflug kunnátta opnar einstaklingum tækifæri, veitir öryggisnet á óvissutímum, stuðlar að aðlögun og félagslegum framförum og veitir hagkerfinu það hæfa vinnuafl sem þarf til að vaxa og nýsköpun. Árangur bæði stafrænu og grænna umbreytinganna veltur á starfsmönnum með rétta færni. COVID-19 heimsfaraldurinn flýtti enn frekar fyrir þörfinni fyrir endurmenntun og uppmenntun starfsmanna til að laga sig að breyttum vinnumarkaði og mæta eftirspurn í mismunandi geirum.

Hins vegar taka of fáir þátt í reglubundnu námi að loknu grunnnámi þar sem þeir skortir oft fjármagn eða tíma til að bæta sig og læra nýja færni eða eru ekki meðvitaðir um námstækifæri og kosti þeirra. Til dæmis er krafist ákveðins stigs stafrænnar færni í yfir 90% núverandi starfa og í næstum öllum geirum, en þó voru aðeins 56% fullorðinna með grunnstafræna færni árið 2019.

Nýju tillögurnar tvær sem samþykktar voru í dag um einstaka námsreikninga og um örskírteini munu hjálpa til við að takast á við þessar áskoranir með því að opna fleiri tækifæri fyrir fólk til að finna námstilboð og atvinnutækifæri.

Einstaklingsnámsreikningar

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar miðar að því að tryggja að allir hafi aðgang að viðeigandi þjálfunartækifærum sem eru sniðin að þörfum þeirra, alla ævi og óháð því hvort þeir eru í starfi eða ekki.

Í því skyni eru fyrirhugaðar tilmæli ráðsins að taka á helstu flöskuhálsunum fyrir fólk til að hefja þjálfun í dag - hvatningu, tíma og fjármögnun - með því að biðja aðildarríkin ásamt aðila vinnumarkaðarins að:

Fáðu
  • Setja upp einstaka námsreikninga og veita öllum fullorðnum á vinnualdri þjálfunarréttindi;
  • skilgreina lista yfir vinnumarkaðslega viðeigandi og gæðatryggða þjálfun sem er styrkhæf frá einstökum námsreikningum og gera hana aðgengilega í gegnum stafræna skrá, td úr farsíma, og;
  • bjóða upp á möguleika á starfsráðgjöf og staðfestingu á áður áunninri færni, auk launaðs starfsleyfis.

Hið nýstárlega atriði í þessari tillögu er að hún setur einstaklinginn beint í miðju færniþróunar. Einnig er skorað á aðildarríkin að breyta fjármögnun eftir þörfum einstaklinga fyrir þjálfun.

Örskilríki

Örskilríki votta námsárangur í kjölfar lítillar námsreynslu (td stutt námskeið eða þjálfun). Þau bjóða upp á sveigjanlega, markvissa leið til að hjálpa fólki að þróa þá þekkingu, færni og hæfni sem það þarf fyrir persónulega og faglega þróun.

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar leitast við að láta örskilríki virka þvert á stofnanir, fyrirtæki, geira og landamæri. Í því skyni ættu aðildarríkin að koma sér saman um:

  • Algeng skilgreining á örskilríkjum;
  • staðlaða þætti fyrir lýsingu þeirra, og;
  • helstu meginreglur fyrir hönnun þeirra og útgáfu.

Markmiðið er að tryggja að örskilríki séu vönduð og gefin út á gagnsæjan hátt til að byggja upp traust á því sem þau votta. Þetta ætti að styðja við notkun námsmanna, starfsmanna og atvinnuleitenda sem geta notið góðs af þeim. Í tillögunni eru einnig kynntar tillögur um örskírteini í menntun og þjálfun og í vinnumarkaðsstefnu. Þetta ætti að gera fólki kleift að læra nýja eða viðbótarfærni á sérsniðinn hátt, fyrir alla. Evrópska nálgunin við örskilríki er lykilflagskip til að ná a Evrópskt menntunarsvæði árið 2025. Þeir geta verið hluti af námsframboði sem er innifalið í einstökum námsreikningum.

Margaritis Schinas, varaforseti evrópskrar lífsmáta, sagði: „Færni og færniþróun er lykillinn að farsælum starfsferli, þátttöku og samþættingu. Þeir hjálpa fólki að laga sig að breytingum, dafna og leggja sitt af mörkum. Hæfni skiptir líka sköpum fyrir vöxt. Tillögur dagsins tryggja að menntun geti farið fram hvenær sem er á ævinni og að hún sé sveigjanleg og aðgengileg fyrir alla. Þetta er frábært skref til að láta fleira fólk fá tækifæri til náms og þjálfunar og skilja engan eftir.“

Framkvæmdastjóri nýsköpunar, rannsókna, menningar, menntamála og æskulýðsmála, Mariya Gabriel, sagði: „Til að tryggja sanngjörn umskipti er mikilvægt að allir hafi aðgang að sveigjanlegum, einingaskipuðum og aðgengilegum náms- og þjálfunartækifærum, óháð persónulegum aðstæðum þeirra. Evrópska nálgunin við örskilríki mun auðvelda viðurkenningu og staðfestingu þessarar námsreynslu. Það mun styrkja hlutverk æðri menntunar, starfsmenntunar og þjálfunarstofnana við að gera símenntun að veruleika um allt ESB og stuðla að aðgengi þeirra fyrir fjölbreyttari hóp nemenda.“

Nicolas Schmit, framkvæmdastjóri atvinnu- og félagsréttindamála, sagði: „Menntun og þjálfun ætti ekki að hætta þegar þú ferð út úr skólahliðunum. Nú meira en nokkru sinni fyrr þarf fólk að þróa hæfni sína alla starfsævi sína til að mæta kröfum á vinnumarkaði sem breytist hratt. Tillögur framkvæmdastjórnarinnar um einstaka námsreikninga og örskilríki munu hjálpa okkur að ná markmiðinu sem sett er í aðgerðaáætlun Evrópustoðarinnar um félagsleg réttindi um að 60% allra fullorðinna taki þátt í þjálfun á hverju ári fyrir árið 2030. Við verðum að taka alvarlega símenntun í Evrópu. Það er besta fjárfestingin og er jákvæð fyrir launafólk, vinnuveitendur og hagkerfið í heild.“

Næstu skref

Samið verður við aðildarríkin um tillögurnar. Þegar ráðið hefur samþykkt það mun framkvæmdastjórnin styðja aðildarríki, aðila vinnumarkaðarins og viðeigandi aðila við að hrinda þessum tilmælum ráðsins í framkvæmd. Skýrslugerð og eftirlit með einstökum námsreikningum verður unnin sem hluti af evrópsku önninni.    

Bakgrunnur

Réttur til menntunar, þjálfunar og símenntunar er lögfestur í European Pillar félagsleg réttindi (meginregla 1). Allt fólk ætti að hafa stöðugan aðgang að vandaðri menntun og þjálfun og úrvali tækifæra til færniþróunar sem endurspeglar þarfir þess á hverjum tíma. Hæfni er undirstaða árangurs einstaklinga á síbreytilegum vinnumarkaði og samfélagi.

Á Félagsfundur Porto og Evrópuráðsins í júní, fögnuðu leiðtogar meginmarkmiðum ESB árið 2030 sem sett eru í aðgerðaáætlun Evrópustoðarinnar um félagsleg réttindi. Þetta felur í sér markmið um að 60% allra fullorðinna taki þátt í þjálfun á hverju ári fyrir árið 2030. Þetta er hluti af meginmarkmiðum aðgerðaáætlunar Evrópustoðarinnar um félagsleg réttindi. Hins vegar, frá og með 2016, eru aðeins 37% þátt í árlegri þjálfun á hverju ári með litlum vaxtarhraða skráð áður. Ef sú þróun heldur áfram mun ekki ná settum metnaði og þess vegna eru þessar frumkvæðistillögur um einstakar námsreikningar og örskilríki mikilvægar. Tillögurnar sem lagðar eru fram í dag hvetja aðildarríkin til að vinna í samstarfi við aðila vinnumarkaðarins og hlutaðeigandi hagsmunaaðila til að gera uppmenntun og endurmenntun að veruleika fyrir alla.

Tillögurnar að tilmælum ráðsins um einstaka námsreikninga og að tilmælum ráðsins um örskírteini fyrir símenntun og starfshæfni eru þær síðustu af tólf flaggskipsaðgerðum sem kynntar eru í Eevrópsk færnidagskrá og Evrópska súlan um framkvæmdaáætlun um félagsleg réttindi. Evrópska nálgunin við örskilríki er einnig lykilflagskip ná evrópsku menntasvæði fyrir árið 2025.

Meiri upplýsingar

Spurt og svarað: ILA og örskilríki

Upplýsingablað

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar um tilmæli ráðsins um einstaklingsnámsreikninga

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar að tilmælum ráðsins um örskírteini fyrir símenntun og starfshæfni

Evrópsk færniáætlun

European Pillar félagsleg réttindi

Tilkynning um að koma á evrópsku menntasvæði fyrir árið 2025

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna