Tengja við okkur

Menntun

Æðri menntun: Að gera háskóla ESB tilbúna fyrir framtíðina með dýpri fjölþjóðlegu samstarfi

Hluti:

Útgefið

on

Evrópskt samfélag þarfnast framlags háskóla og annarra æðri menntastofnana meira en nokkru sinni fyrr. Evrópa stendur frammi fyrir stórum áskorunum eins og loftslagsbreytingum, stafrænum umbreytingum og öldrun íbúa, á sama tíma og hún verður fyrir barðinu á mestu alþjóðlegu heilbrigðiskreppunni í heila öld og efnahagslegt afleiðingar hennar. Háskólar, og allur æðri menntageirinn, hafa sérstöðu á krossgötum menntunar, rannsókna og nýsköpunar, í mótun sjálfbærs og viðunandi hagkerfis og í því að gera Evrópusambandið grænna, meira innifalið og stafrænara.

Þau tvö ný verkefni samþykkt, evrópsk stefna fyrir háskóla og tillaga framkvæmdastjórnarinnar um tilmæli ráðsins um að byggja brýr fyrir skilvirkt evrópskt háskólasamstarf, munu styðja háskóla í þessu viðleitni.

Kynning á evrópskum lífsháttum Margaritis Schinas, varaforseti, sagði: „Evrópskir háskólar sem veita framúrskarandi og innifalið hætti eru bæði skilyrði og grunnur að evrópskum lífsmáta okkar. Þeir styðja opin, lýðræðisleg og sanngjörn samfélög sem og viðvarandi vöxt, frumkvöðlastarf, aðlögun og atvinnu. Með tillögum okkar í dag leitumst við að því að færa fjölþjóðlegt samstarf í æðri menntun á nýtt stig. Sameiginleg gildi, meiri hreyfanleiki, víðtækara svigrúm og samlegðaráhrif til að byggja upp raunverulega evrópska vídd í æðri menntun okkar.“

Framkvæmdastjóri nýsköpunar, rannsókna, menningar, menntunar og æskulýðsmála, Mariya Gabriel, sagði: „Þessar tillögur munu gagnast öllum háskólageiranum, fyrst og fremst nemendum okkar. Þeir þurfa nútíma þverþjóðleg háskólasvæði með greiðan aðgang að hreyfanleika erlendis til að leyfa raunverulega evrópska námsleið og reynslu. Við erum reiðubúin að taka höndum saman við aðildarríkin og æðri menntastofnanir um alla Evrópu. Saman getum við fært nær menntun, rannsóknir og nýsköpun í þjónustu við samfélagið. Bandalög evrópskra háskóla eru að ryðja brautina; um mitt ár 2024 munu evrópsk fjárlög styðja allt að 60 evrópsk háskólabandalag með meira en 500 háskólum um alla Evrópu.

Evrópsk stefna fyrir háskóla

Í Evrópu búa hátt í 5,000 æðri menntastofnanir, 17.5 milljónir háskólanema, 1.35 milljónir manna sem kenna á háskólastigi og 1.17 milljónir vísindamanna. Þessi stefna miðar að því að styðja og gera öllum háskólum í Evrópu kleift að laga sig að breyttum aðstæðum, dafna og stuðla að seiglu og bata Evrópu. Það leggur til mikilvægar aðgerðir til að styðja háskóla Evrópu í að ná fjórum markmiðum:

  • Styrkja evrópska vídd æðri menntunar og rannsókna;
  • treysta háskóla sem vita í evrópskum lífsháttum okkar með stuðningsaðgerðum sem einblína á fræði- og rannsóknarferil, gæði og mikilvægi fyrir framtíðarhæfa færni, fjölbreytileika, þátttöku, lýðræðishætti, grundvallarréttindi og fræðileg gildi;
  • styrkja háskóla sem lykilaðila breytinga í tvíburum grænum og stafrænum umskiptum, og;
  • styrkja háskóla sem drifkrafta í alþjóðlegu hlutverki og forystu ESB.

Byggja brýr fyrir árangursríkt evrópskt háskólasamstarf

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar að tilmælum ráðsins miðar að því að gera evrópskum æðri menntastofnunum kleift að vinna nánar og dýpra, til að auðvelda framkvæmd sameiginlegra þverþjóðlegra menntaáætlana og starfsemi, sameina getu og fjármagn eða veita sameiginlegar gráður. Það er boð til aðildarríkjanna að grípa til aðgerða og skapa viðeigandi aðstæður á landsvísu til að gera slíka nánara og sjálfbæra þverþjóðlega samvinnu, skilvirkari framkvæmd sameiginlegrar fræðslu- og rannsóknarstarfsemi og Verkfæri á evrópska háskólasvæðinu (Bologna).. Það mun auðvelda þekkingarflæði og byggja upp sterkari tengsl milli menntunar, rannsókna og nýsköpunar iðnaðarsamfélaga. Markmiðið er einkum að styðja við að bjóða upp á hágæða tækifæri til símenntunar fyrir alla með áherslu á þá færni og hæfni sem mest þarf til til að mæta efnahagslegum og samfélagslegum kröfum nútímans.

Fáðu

Að láta það gerast: Fjögur flaggskipsverkefni

Evrópska víddin í æðri menntun og rannsóknum verður efld með fjórum flaggskipsverkefnum um mitt ár 2024:

  • Stækkaðu til 60 evrópskra háskóla með meira en 500 æðri menntastofnanir um mitt ár 2024, með Erasmus+ leiðbeinandi fjárhagsáætlun upp á 1.1 milljarð evra fyrir 2021-2027. Markmiðið er að þróa og deila sameiginlegri langtíma uppbyggingu, sjálfbærri og kerfisbundinni samvinnu um menntun, rannsóknir og nýsköpun, skapa evrópsk háskólasvæði þar sem nemendur, starfsfólk og vísindamenn frá öllum hlutum Evrópu geta notið óaðfinnanlegs hreyfanleika og skapað nýja þekkingu saman, þvert á lönd og fræðigreinar.
  • Vinna að a laga um bandalög háskólastofnana til að gera þeim kleift að sameina auðlindir, getu og styrkleika sína með Erasmus+ flugmanni frá og með 2022.
  • Vinna að a sameiginleg evrópsk gráðu til viðurkenna gildi þverþjóðlegrar reynslu í háskólanámi öðlast nemendur og skera úr skriffinnsku fyrir að skila sameiginlegum námsbrautum.
  • Auka átakið European Student Card með því að setja upp einstakt evrópskt nemendaauðkenni sem er í boði fyrir alla farsímanema árið 2022 og fyrir alla nemendur í háskólum í Evrópu um mitt ár 2024, til að auðvelda hreyfanleika á öllum stigum.

Næstu skref

Samhæfing átaks milli ESB, aðildarríkja, svæða, borgaralegs samfélags og háskólastigsins er lykilatriði til að gera Evrópustefna fyrir háskóla veruleiki. Framkvæmdastjórnin býður ráðinu, aðildarríkjum og háskólum að ræða þessa stefnuskrá og vinna sameiginlega að framtíðarsönnunum háskólum.

The Tillaga framkvæmdastjórnarinnar að tilmælum ráðsins um að byggja brýr fyrir skilvirkt evrópskt háskólasamstarf verður rætt við aðildarríkin. Þegar ráðið hefur samþykkt það mun framkvæmdastjórnin styðja aðildarríkin og viðeigandi samstarfsaðila við að hrinda þessum tilmælum ráðsins í framkvæmd.

Bakgrunnur

Framkvæmdastjórnin tilkynnti að hún hygðist hafa frumkvæði að samsköpun umbreytingaáætlunar fyrir æðri menntun í sínum Samskipti um að ná fram menntunarsvæði Evrópu árið 2025 og tilkynningu þess um nýtt evrópskt rannsóknarsvæði. The Niðurstöður ráðsins um nýja evrópska rannsóknasvæðið, samþykkt 1. desember 2020, leggja áherslu á „að þróa eigi sterkari samlegðaráhrif og samtengingar milli ERA, EHEA og æðri menntunartengdra þátta evrópska menntasvæðisins (EEA). í sinni Ályktun frá 26. febrúar 2021 um „stefnumótandi ramma fyrir evrópskt samstarf í menntun og þjálfun í átt að evrópska menntasvæðinu og víðar (2021-2030)“, hefur ráðið bent á að koma á dagskrá um umbreytingu háskólamenntunar sem áþreifanlega aðgerð á forgangssviði æðri menntunar.

Stefnumótun ERA sem fylgir viðauka við niðurstöður ráðsins um framtíðarstjórn evrópska rannsóknarsvæðisins, samþykkt 26. nóvember 2021, styður við aðgerðir sem skipta máli fyrir háskóla, þar á meðal sérstaka aðgerð um að styrkja æðri menntastofnanir til að þróast í samræmi við evrópska rannsóknasvæðið og í samlegðaráhrif við evrópska menntasvæðið.

Meiri upplýsingar

Tilkynning framkvæmdastjórnarinnar um evrópska stefnu fyrir háskóla

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar að tilmælum ráðsins um að byggja brýr fyrir skilvirkt evrópskt háskólasamstarf

Tilkynning um að koma á evrópsku menntasvæði fyrir árið 2025

Erindi um nýtt ERA fyrir rannsóknir og nýsköpun

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna