Tengja við okkur

Menntun

Eftir 70 ár er kominn tími til að endurbæta evrópska skóla

Hluti:

Útgefið

on

The fyrsta Evrópuskólinn í Lúxemborg hélt upp á 70 ára afmæli sitt í apríl. Evrópsku skólarnir eru frá upphafi Evrópusambandsins, búnir til fyrir fjölskyldur embættismanna sem starfa hjá Kola- og stálbandalagi Evrópu. Foreldrar meta það sem skólarnir geta boðið upp á Börn en umbóta er brýn þörf, eins og kallað er eftir í nýlegri skýrslu Evrópuþingsins, skrifar Andrew Janis Folkmanis.

Í dag eru þeir 13 evrópskir skólar um alla Evrópu, á stöðum stofnana og stofnana ESB. Og í viðbót ný tegund fjöltyngdra skóla er að koma fram, núverandi ESB-lands- eða einkaskóli sem fær viðurkenningu til að halda einnig námskeið og hýsa evrópsk stúdentspróf. 

Evrópska stúdentsprófið hefur hlotið góða viðurkenningu um allan heim. Þegar sonur okkar sótti um nám í Maastricht á síðasta ári, var augljóst að evrópska námsstyrkurinn er mjög vel viðurkenndur samhliða innlendum framhaldsnámi.

Í evrópskum skólum ber að þakka dyggri og nýstárlegu kennaraliði, sem hefur á þessum árum þróað fjöltyngda og fjölmenningarlega kennsluáætlun og kennslustíl af mjög háum gæðum. Þessir kennarar eru sendir frá aðildarríkjum ESB. Nemendur mæta þannig í kennslustundir eins og þeir myndu taka á móti þeim í heimalandi sínu. Og fá líka kennslustundir á öðru tungumáli ESB. Þeir koma fram í raun og veru tvítyngdir.

Þetta eru ekki einkaskólar í klassískum skilningi. Þau eru að stórum hluta fjármögnuð af hinu opinbera, með útsendum kennarakostnaði, aðstöðu sem gistiaðildarríkin veita, með stuðningi frá vinnuveitendastofnunum ESB embættismanna sem börn þeirra sækja. Kerfið er opið öllum sem vilja skrá börn sín, þetta er ekki einkakerfi. 

Takmörk þess eru byggingar skólanna sjálfra, sem þegar eru yfirfullar. Nýleg kynning og vaxandi fjöldi viðurkenndra landsskóla er ætlað að auka enn frekar aðgengi að fjöltyngdri kennslu í Evrópu.

Kerfið veitir framúrskarandi hæfni en það má bæta líkamlegar aðstæður sem nemendur og kennarar verða að starfa við. Þrengsli þýðir að Brusselskólarnir fjórir með 14,000 nemendur starfa á mörkum brunavarna og hreinlætisaðstæðna. Þetta ástand hefur verið við lýði í 10 ár, versnar ár frá ári og skólastjórn hefur verið afskaplega sein við að leita og nýta lausnir. 

Stjórnarhættir og skólastjórnun skortir gagnsæi, finnst foreldrum gott myself fá upplýsingar um þróun mála mjög seint og oft með litlum rökum. Að minnsta kosti einn skólastjóri hefur lýst því yfir að starfið feli ekki í sér samskipti við fulltrúa foreldra. Ákvarðanir bankastjórnar kerfisins eru birtar en engar fundargerðir, engar rökstuðningur, engar opinberar upplýsingar um hvaða aðildarríki hafa stutt eða dregið í efa ákveðnar leiðir til aðgerða.

Stærsta nýlega framfaraskrefið í því að draga úr þrengslum, því að bæta við þremur nýjum byggingum víðs vegar um Brussel, var ekki náð af skólastjórn eða bankaráði, heldur af foreldrum árið 2019 sem fluttu mál sitt við Charles Michel og aðra stjórnmálamenn. Belgía tók sig til og bjargaði málinu.

Evrópuþingið greiddi atkvæði 25. maí í nefnd (CULT) um að styðja skýrslu um evrópska skólakerfið. Í skýrslunni er bent á talsverða veikleika og framkvæmdastjórnin er beðin um að grípa til aðgerða til að leysa þá. Það krefst þess að „opin öllum“ stefnu eigi að halda. Það viðurkennir einnig að fjöltyngt, fjölmenningarlegt hugtak evrópskra skóla hefur mikla möguleika til að styrkja menningarlega samheldni í Evrópu.

Það er þessi síðasti þáttur og árangur evrópskrar baksturs sem gerir okkur foreldrana áhugasama um að senda börnin okkar í þessa skóla, þrátt fyrir ófullnægjandi stjórnun í sumum skólum, þrátt fyrir óvirka stjórnun heildarkerfisins. 

Ég vona mjög að frumkvæði Evrópuþingsins leiði til bráðnauðsynlegra leiðréttinga á stjórnun og stjórnarháttum í skólakerfinu. Ég vona líka að ásamt öllum hagsmunaaðilum og stofnunum, evrópskum og innlendum, getum við komið evrópska skólakerfinu og nýju viðurkenndu skólunum á réttan kjöl til að bjóða upp á fjöltyngda, fjölmenningarlega menntun og sjónarhorn fyrir komandi kynslóðir.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna