Tengja við okkur

Orka

# GreenRecovery - Framkvæmdastjórnin opnar opinbert samráð um endurnýjanlega orku undan ströndum

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur sett af stað samráð við almenning um framtíðarstefnu ESB um endurnýjanlega orku til sjávar, sem tekin verður upp síðar á þessu ári. Stefnan mun styðja við þróun og samþættingu aflandsgjafa í orkusamsetningu ESB, til að styðja við loftslagsmetnað 2030 og 2050. Það mun gera grein fyrir nýrri nálgun til að nýta möguleika á endurnýjanlegri orku í Evrópu á sjálfbæran og án aðgreiningar og mun hjálpa til við að vinna bug á núverandi hindrunum.

Þetta er áríðandi hluti af European Green Deal og NextGenerationEU batapakka, þar sem það mun hjálpa til við að skapa störf og efla fjárfestingar þegar við notum hreina nýja tækni um allt ESB. Efling innlendrar orkuframleiðslu mun hjálpa til við að veita borgurum okkar viðráðanlega orku og mun auka seiglu Evrópu og afhendingaröryggi.

Orkumálastjóri Kadri Simson sagði: „Til að ná hlutleysi í loftslagsmálum árið 2050 þurfum við að auka aflandsorkuframleiðslu ESB tuttugu sinnum. Þetta þýðir að gera það auðveldara að reisa stórfellda hafgarða með umhverfisvænum hætti. Við verðum einnig að nýta möguleika annarra endurnýjanlegra orkugjafa svo sem sólarorku á hafi úti sem og nýrra tækifæra sjávarfalla og sjávarorku. “

Samráð almennings stendur til 24. september.

Nánari upplýsingar er að finna hér og á hollur EU Have your Say vefsíða.

rafmagn samtenging

EPO-IEA rannsókn: Hröð aukning nýsköpunar rafhlöðu gegnir lykilhlutverki í umbreytingum á hreinni orku

Útgefið

on

  • Uppfinning raforkugeymslu sýnir 14% árlegan vöxt síðastliðinn áratug, sameiginleg rannsókn evrópsku einkaleyfastofunnar (EPO) og Alþjóða orkustofnunarinnar (IEA)

  • Magn rafhlaða og önnur orkugeymsla þarf að vaxa fimmföldun árið 2040 til að koma heiminum á réttan kjöl með loftslagsmálum og sjálfbærum orkumarkmiðum

  • Rafbílar eru nú helstu drifkraftar nýsköpunar rafhlöðunnar

  • Framfarir í endurhlaðanlegum litíum-rafhlöðum beinast að flestum nýjum uppfinningum

  • Asíuríki hafa mikla forystu í alþjóðlegu rafhlöðutæknihlaupi

  • Hröð nýsköpun þurfti að knýja fram umskiptin um hreina orku í Evrópu til að ná markmiði evrópska grænna samningsins

Að bæta getu til að geyma rafmagn gegnir lykilhlutverki í umskiptum yfir í hreina orkutækni. Milli 2005 og 2018 jókst einkaleyfisvirkni í rafhlöðum og annarri raforkugeymslutækni að meðaltali 14% á ári á heimsvísu, fjórum sinnum hraðar en meðaltal allra tæknisviða, samkvæmt sameiginlegri rannsókn sem birt var í dag af evrópsku einkaleyfastofunni (EPO) og Alþjóða orkustofnunin (IEA).

Í skýrslunni, Nýsköpun í rafgeymum og rafgeymslu - alþjóðleg greining byggð á gögnum um einkaleyfi, sýnir að rafhlöður eru nærri 90% af allri einkaleyfisstarfsemi á sviði raforkugeymslu og það aukning nýsköpunar er aðallega knúin áfram af framförum í endurhlaðanlegum litíum-rafhlöðum sem notaðar eru í rafeindatækjum neytenda og rafbílum. Sérstaklega rafknúin hreyfanleiki stuðlar að þróun nýrra litíum-jón efnafræði sem miða að því að bæta afl, endingu, hleðslu / losunarhraða og endurvinnanleika. Tækniþróunin er einnig knúin áfram af þörfinni að samþætta stærra magn af endurnýjanlegri orku eins og vindi og sólarorku í raforkunet.

Rannsóknin sýnir einnig að Japan og Suður-Kórea hafa náð sterkri forystu í rafhlöðutækni á heimsvísu og að tækniframfarir og fjöldaframleiðsla í sífellt þroskaðri iðnaði hefur leitt til verulegrar lækkunar á rafhlöðuverði undanfarin ár - um næstum 90% síðan 2010 þegar um er að ræða Li-ion rafhlöður fyrir rafknúin ökutæki, og um tvo þriðju á sama tíma fyrir kyrrstæð forrit, þar með talin rafmagnsnetstjórnun.

Að þróa betri og ódýrari raforkugeymslu er mikil áskorun til framtíðar: Samkvæmt sjálfbærri þróun IEA, fyrir heiminn að uppfylla loftslag og sjálfbær orkumarkmið, nálægt 10 000 gígavattstundum rafhlöður og annars konar orkugeymslu verður krafist um allan heim árið 2040 - 50 sinnum stærri en núverandi markaður. Árangursríkar geymslulausnir eru nauðsynlegar til að koma á framfæri hreinum orkuskiptum í Evrópu til að ná markmiði evrópska grænna samningsins: að gera álfuna loftslagshlutlaus fyrir árið 2050.

"Rafgeymslutækni er mikilvæg þegar kemur að því að koma til móts við eftirspurn eftir rafknúnum hreyfanleika og ná þeirri breytingu í átt að endurnýjanlegri orku sem þarf til að draga úr loftslagsbreytingum, “sagði António Campinos forseti EPO. „Hröð og viðvarandi aukning nýsköpunar raforkugeymslu sýnir að uppfinningamenn og fyrirtæki takast á við áskorunina um orkuskipti. Einkaleyfisgögnin leiða í ljós að á meðan Asía hefur mikla forystu í þessari stefnumótandi atvinnugrein geta Bandaríkin og Evrópa treyst á ríku vistkerfi nýsköpunar, þar á meðal fjölda lítilla og meðalstórra fyrirtækja og rannsóknarstofnana, til að hjálpa þeim að vera í kapphlaupinu um næstu kynslóð rafhlöður. “

"Framreikningar IEA gera það ljóst að orkugeymsla þarf að vaxa mikið á næstu áratugum til að gera heiminum kleift að uppfylla alþjóðleg loftslag og sjálfbær orkumarkmið. Hröð nýsköpun verður nauðsynleg til að ná þeim vexti, “sagði Fatih Birol, framkvæmdastjóri IEA. „Með því að sameina viðbótarstyrk IEA og EPO varpar þessi skýrsla nýju ljósi á nýsköpunarþróun nútímans til að hjálpa stjórnvöldum og fyrirtækjum að taka skynsamlegar ákvarðanir varðandi orku framtíð okkar.“

Hækkun rafknúinna ökutækja sem auka Li-ion nýsköpun

Skýrslan, sem sýnir helstu þróun í nýsköpun raforkugeymslu milli áranna 2000 og 2018, mælt með tilliti til alþjóðlegra einkaleyfafjölskyldna, kemst að því litíumjón (Li-ion) tækni, sem er ráðandi í flytjanlegum rafeindatækjum og rafknúnum ökutækjum, hefur ýtt undir mestan hluta nýsköpunar rafhlöðunnar síðan 2005. Árið 2018 voru framfarir í Li-ion frumum ábyrgar fyrir 45% af einkaleyfisstarfsemi sem tengdist rafhlöðufrumum samanborið við aðeins 7 % fyrir frumur byggðar á öðrum efnafræði.

Árið 2011 náðu rafknúin ökutæki fram úr neytendatækjum sem stærsti vaxtarbroddur Li-ion rafhlöðutengdra (Sjá línurit: Fjöldi IPF sem tengjast forritum fyrir rafhlöðupakka). Þessi þróun varpar ljósi á áframhaldandi störf bílaiðnaðarins við að losa um kolvetni og þróa aðra hreina orkutækni. Að tryggja að rafhlöður í rafknúnum ökutækjum séu árangursríkar og áreiðanlegar er lykilatriði til að hvetja neytendur til notkunar þeirra eftir 2020, en eftir það munu strangari losunarmarkmið ESB ná til jarðefnaeldsneytisbifreiða.

Hlutur uppfinningar frá Evrópulöndum er tiltölulega hóflegur á öllum sviðum Li-jón tækni, en hann er tvöfalt hærri á nýjum sviðum samanborið við rótgrónari, til dæmis að búa til 11% uppfinninga bæði í litíum járnfosfati (LFP) og Lithium nikkel kóbalt áloxíð (NCA), sem báðir eru álitnir vænlegir kostir við núverandi efnafræði Li-jóna.

Endurbætur á rafhlöðupökkum fyrir rafbíla hafa einnig haft jákvæð áhrif á hleðslu á kyrrstæðar umsóknir, þar á meðal stjórnun rafmagnsneta.

Skýrslan sýnir einnig að einkaleyfisvirkni við framleiðslu rafhlöðufrumna og frumutengda verkfræðiþróun hefur þrefaldast á síðasta áratug. Þessir tveir reitir voru samtals nærri helmingur (47%) af allri einkaleyfisstarfsemi sem tengist rafhlöðufrumum árið 2018, skýr vísbending um þroska iðnaðarins og stefnumótandi mikilvægi þess að þróa skilvirka fjöldaframleiðslu.

Að auki, önnur geymslutækni, svo sem ofurþéttar og redox flæði rafhlöður, eru einnig að koma hratt fram með möguleika á að taka á nokkrum veikleika Li-ion rafhlöður.

Asísk fyrirtæki í fararbroddi

Rannsóknin sýnir það Japan hefur skýra forystu í alþjóðlegu kapphlaupi um rafhlöðutækni, með til 40.9% hlutur alþjóðlegra einkaleyfafjölskyldna í rafhlöðutækni á árunum 2000-2018, síðan Suður-Kórea með 17.4% hlut, Evrópu (15.4%), Bandaríkin (14.5%) og Kína (6.9%). Asísk fyrirtæki eru með níu af tíu helstu umsækjendum á heimsvísu um einkaleyfi sem tengjast rafhlöðum og tvo þriðju af þeim 25 efstu, sem einnig innihalda sex fyrirtæki frá Evrópu og tvö frá Bandaríkjunum. Fimm efstu umsækjendur (Samsung, Panasonic, LG, Toyota og Bosch) mynduðu saman yfir fjórðung allra IPFs á árunum 2000 til 2018. Í Evrópu einkennist nýsköpun í raforkugeymslu af Þýskalandi, sem eitt og sér stendur fyrir meira en helmingi alþjóðlegra einkaleyfafjölskyldna í rafhlöðutækni sem er upprunnin frá Evrópu (Sjá línurit: Landfræðilegur uppruni evrópskra IPF í rafhlöðutækni, 2000-2018).

Þótt nýsköpun í rafhlöðutækni sé enn að mestu leyti einbeitt í afmörkuðum hópi mjög stórra fyrirtækja, í Bandaríkjunum og Evrópu, gegna smærri fyrirtæki, háskólar og opinberar rannsóknarstofnanir einnig mikilvægu hlutverki. Fyrir Bandaríkin eru lítil og meðalstór fyrirtæki 34.4% og háskólar / rannsóknarstofnanir 13.8% af IPF-skjölum sem lögð voru fram. Í Evrópu eru tölurnar 15.9% og 12.7% í samanburði við Japan (3.4% / 3.5%) og Lýðveldið Kóreu (4.6% / 9.0%).

Meiri upplýsingar

Lesið samantekt

Lestu rannsóknina í heild sinni

Skýringar til ritstjóra

Um alþjóðlegar einkaleyfisfjölskyldur

Einkaleyfisgreiningin í þessari skýrslu er byggð á hugmyndinni um alþjóðlegar einkaleyfisfjölskyldur (IPFs). Hver IPF táknar sérstaka uppfinningu og nær til einkaleyfisumsókna sem lagðar eru fram og gefnar út í að minnsta kosti tveimur löndum eða þær eru lagðar fram og birtar af svæðisbundinni einkaleyfastofu, svo og birtar alþjóðlegar einkaleyfisumsóknir. IPFs tákna uppfinningar sem uppfinningamaðurinn telur nógu mikilvæga til að leita verndar á alþjóðavettvangi og aðeins tiltölulega lítið hlutfall umsókna stenst raunverulega þessa þröskuld. Þetta hugtak er því hægt að nota sem hljómgrunn til að bera saman alþjóðlega nýsköpunarstarfsemi þar sem það dregur úr þeim hlutdrægni sem getur komið upp þegar bornar eru saman einkaleyfisumsóknir á mismunandi innlendum einkaleyfastofum.

Um EPO

Með tæplega 7 000 starfsmenn, er Evrópska einkaleyfastofan (EPO) er ein stærsta opinbera þjónustustofnun Evrópu. EPO var með höfuðstöðvar í Munchen með skrifstofur í Berlín, Brussel, Haag og Vín, með það að markmiði að efla samstarf um einkaleyfi í Evrópu. Með miðlægu einkaleyfisveitingarferli EPO geta uppfinningamenn fengið hágæða einkaleyfisvernd í allt að 44 löndum sem ná til um 700 milljóna manna markaðar. EPO er einnig leiðandi yfirvald heims varðandi upplýsingar um einkaleyfi og einkaleyfaleit.

Um Alþjóða orkumálastofnunina
The Alþjóðlega orkustofnunin (IEA) er kjarninn í alþjóðlegum viðræðum um orkumál og veitir opinbera greiningu, gögn, stefnumótun og raunverulegar lausnir til að hjálpa löndum að koma á öruggri og sjálfbærri orku fyrir alla. Með því að nota allt eldsneyti og tækni er IEA talsmaður stefnu sem eykur áreiðanleika, hagkvæmni og sjálfbærni orku. IEA styður umbreytingu hreinnar orku um allan heim til að hjálpa til við að ná alþjóðlegum sjálfbærnimarkmiðum.

Samskipti fjölmiðla við evrópsku einkaleyfastofuna

Luis Berenguer Giménez

Samskiptastjóri skólastjóra / talsmaður

Tel .: + 49 89 2399 1203
[Email protected]

Halda áfram að lesa

rafmagn samtenging

ElectroGasMalta hefur tekið saman virkjanaframkvæmdir sínar í Delimar

Útgefið

on

Electrogas samsteypan hélt nýlega blaðamannafund þar sem hún tilkynnti niðurstöður innri endurskoðunar á fyrirtæki sínu. Fyrirtækið sagðist hafa byrjað „umfangsmikla lögfræðilega og réttarskoðun“ árið 2019, eftir skipun þriggja nýrra stjórnarmanna. Úttektin sýndi að engin merki voru um spillingu í verkefninu um að reisa gasorkuver í Delimar með þátttöku Siemens Projects Ventures og SOCAR Trading.

Samkvæmt Energogas leiddi úttektin ekki í ljós nein merki um brot á stigi tilboða, byggingar virkjunar og rekstrarstarfsemi Electrogas.

Electrogas greindi einnig frá því að verkefni að verðmæti meira en 500 milljónir evra vegna byggingar nýrrar 210 MW virkjunar og LNG endurhreinsunarstöðvar hafi verið hrint í framkvæmd af ElectroGas Malta, sem felur í sér SOCAR viðskipti. Í samstarfi við Siemens og staðbundna fjárfestingafyrirtækið GEM vann það útboð á Möltu árið 2013.

Það er vitað að stjórnun Electrogas breyttist eftir afsögn hluthafa Jorgen fenek.
Fenech var hluti af sameignarfyrirtækinu „jamholdings“ sem á 33.34% í virkjuninni. SOCAR Trading og Siemens Projects Ventures eiga 33.34 prósent hvort.

Árið 2015 skrifaði ElectroGas Malta undir samning við SOCAR um að veita einkarétt til langs tíma til að veita LNG til Möltu vegna virkjunarinnar. Fyrsta lotan af LNG var afhent til eyjarinnar í janúar 2017 og skapaði þannig forsendur fyrir Möltu að yfirgefa eldsneytisolíu að fullu sem uppspretta raforkuframleiðslu. Eins og fyrr segir af Joseph Muscat, forsætisráðherra Möltu, hjálpaði þetta við að lækka raforkuverð til íbúa Möltu um 25% og stuðlaði að 90% lækkun eiturefnaútstreymis í andrúmsloftið.

ElectroGas Malta mun einnig útvega raforku og jarðgas til ríkisorkufyrirtækisins Enemalta í 18 ár. Verkefni að verðmæti meira en 500 milljónir evra til að reisa nýja 210 MW virkjun og LNG endurnýjunarmiðstöð á Möltu með þátttöku SOCAR Viðskipta var hleypt af stokkunum í desember 2014 og lauk í janúar 2017.

Halda áfram að lesa

Orka

# FORATOM undirstrikar lykilhlutverk kjarnorku við að ná metnaðarfullum loftslagsmarkmiðum

Útgefið

on

FORATOM fagnar tillögu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um að auka markmið sitt um minnkun koltvísýringslosunar 2030 í að minnsta kosti 2%. Þetta er nauðsynlegt ef ESB á að ná kolefnishlutleysi fyrir árið 55. Kjarnorkugeirinn er reiðubúinn að leggja sitt af mörkum með því að veita stöðugt framboð af kolefnislausri raforku, svo og öðrum orkufyrirtækjum (td vetni).

Hvað varðar losun kolefnis í raforkugeiranum hefur FORATOM bent á tvær áskoranir: að tryggja afhendingaröryggi og kostnað.

„Það er ljóst að með því að styðja við orkumix sem sameinar bæði kjarnorku og breytilegar endurnýjanlegar, mun ESB hafa aðgang að kolefnislausri raforku, allan sólarhringinn,“ sagði framkvæmdastjóri FORATOM, Yves Desbazeille. „Slík samsetning mun ekki aðeins stuðla að því að tryggja afhendingaröryggi, heldur einnig að halda kostnaði við umskiptin í lágmarki“.

Samkvæmt niðurstöðum rannsóknar FTI-CL orkuráðgjafar á vegum FORATOM (Leiðir til 2050: hlutverk kjarnorku í kolefnislausri Evrópu), Evrópa gæti sparað meira en 440 milljarða evra á milli áranna 2020 og 2050 með því að styðja 25% hlut af kjarnorku í rafmagnsblöndunni 2050. Viðskiptavinir myndu spara um 350 milljarða evra í kostnað, þar sem 90% af þessum sparnaði átti sér stað fyrir árið 2035, þökk sé aðallega framlengingu kjarnakljúfa sem fyrir eru líkt og bygging nýrra. Ennfremur væri einnig hægt að spara um 90 milljarða evra í tengslum við viðbótarkostnað á flutnings- og dreifikerfi sem þarf til að koma til móts við nýju sólar- og vindkraftinn, ef hann yrði einhvern tíma byggður, sem kæmi í stað týndrar kjarnorkugetu.

„Það skal tekið fram að umskiptin snúast ekki bara um að spara kostnað, þau snúast einnig um að tryggja hagvöxt og störf,“ bætti Desbazeille við. „Hér gegnir kjarnorku mikilvægu hlutverki þar sem hún heldur uppi meira en einni milljón starfa í ESB-27. Árið 2050 gæti þessi tala hækkað í 1.2 milljónir “[1].

Evrópski kjarnorkuiðnaðurinn er reiðubúinn að leggja sitt af mörkum við að hjálpa ESB við að losa um kolvetni. Til að gera þetta verður stefna ESB að meðhöndla alla tækni á sama hátt. Eins og nokkur aðildarríki lögðu áherslu á í lok árs 2019, ef þau eiga að komast í átt að svona metnaðarfullum markmiðum, verða þau að hafa frelsi til að taka kolefnislausa kjarnorku inn í orkusamsetningu sína.

Evrópska Atomic Forum (FORATOM) er Brussel-undirstaða viðskipti samtaka fyrir kjarnorku iðnaður í Evrópu. Meðlimur FORATOM samanstendur af 15 landsvísu kjarnorkusamtökum og með þessum samtökum, táknar FORATOM næstum 3,000 evrópsk fyrirtæki sem starfa í greininni og styðja um 1,100,000 störf.

[1] Deloitte efnahagsleg og félagsleg áhrif, 2019

Halda áfram að lesa
Fáðu

Facebook

twitter

Stefna