Tengja við okkur

Hvíta

Hvíta-Rússland heldur áfram kjarnorkuverkefni þrátt fyrir nokkra andstöðu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þrátt fyrir andstöðu sums staðar er Hvíta-Rússland orðið það nýjasta í vaxandi fjölda landa sem nota kjarnorku.

Hver heimtur kjarnorku framleiðir hreint, áreiðanlegt og hagkvæmt rafmagn.

ESB styður örugga kjarnorkuframleiðslu og ein nýjasta verksmiðjan er í Hvíta-Rússlandi þar sem fyrsti kjarnaofn fyrstu kjarnorkuvers landsins var tengdur á síðasta ári við landsnetið og fyrr á þessu ári hóf hann fullgildan atvinnurekstur.

Fáðu

Hvíta-rússneska kjarnorkuverið, einnig þekkt sem Astravets-verksmiðjan, mun hafa tvo virkjunarofna með samtals um 2.4 GW framleiðslugetu þegar þeim lýkur árið 2022.

Þegar báðar einingarnar eru komnar af fullum krafti mun 2382 MWe verksmiðjan forðast losun meira en 14 milljóna tonna af koltvísýringi á hverju ári með því að skipta um kolefnisfrekan framleiðslu jarðefnaeldsneytis.

Hvíta-Rússland íhugar að reisa annað kjarnorkuver sem myndi draga enn frekar úr háðri innfluttu jarðefnaeldsneyti og færa landið nær núllinu.

Fáðu

Sem stendur eru um 443 kjarnakljúfar starfandi í 33 löndum og sjá um 10% af raforku heimsins.

Um 50 virkjunarofnar eru nú smíðaðir í 19 löndum.

Sama Bilbao y León, framkvæmdastjóri Alþjóðakjarnorkusamtakanna, alþjóðastofnunarinnar sem eru fulltrúar alheims kjarnorkuiðnaðarins, sagði: „Sannanir eru að aukast um að til að halda áfram á sjálfbærri og kolefnislausri orkubraut þurfum við að flýta hratt fyrir magn nýrra kjarnorku byggð og tengd við netið á heimsvísu. 2.4 GW nýs kjarnorkuafls í Hvíta-Rússlandi verður mikilvægt framlag til að ná þessu markmiði. “

Verksmiðjan í Hvíta-Rússlandi hefur staðið frammi fyrir áframhaldandi andstöðu frá nágrannaríkinu Litháen þar sem embættismenn hafa lýst yfir áhyggjum af öryggi.

Hvíta-rússneska orkumálaráðuneytið hefur sagt að verksmiðjan, þegar hún er að fullu starfrækt, muni sjá um þriðjungi raforkuþarfar landsins.

Verksmiðjan kostar að sögn um 7-10 milljarða Bandaríkjadala.

Þrátt fyrir áhyggjur nokkurra þingmanna Evrópuþjóðarinnar, sem hafa staðið fyrir öflugri hagsmunagæslu gegn verksmiðjunni í Hvíta-Rússlandi, hafa alþjóðlegir varðhundar, svo sem Alþjóðakjarnorkumálastofnunin (IAEA), fagnað því að verkefninu sé lokið.

Sérfræðingateymi IAEA hefur nýlega lokið ráðgjafarverkefni um kjarnorkuöryggi í Hvíta-Rússlandi, sem unnið var að beiðni stjórnvalda í Hvíta-Rússlandi. Markmiðið var að endurskoða öryggisstefnu þjóðarinnar fyrir kjarnorkuefni og tilheyrandi aðstöðu og starfsemi og heimsóknin náði til endurskoðunar á líkamlegum verndarráðstöfunum sem framkvæmdar voru á staðnum, öryggisþátta sem tengjast flutningi kjarnaefnis og tölvuöryggis.

Teymið, sem innihélt sérfræðinga frá Frakklandi, Sviss og Bretlandi, komst að þeirri niðurstöðu að Hvíta-Rússland hefði komið á kjarnorkuöryggisstjórn í samræmi við leiðbeiningar IAEA um grundvallaratriði kjarnorkuöryggis. Þekkt voru góð vinnubrögð sem geta verið fyrirmynd fyrir önnur aðildarríki IAEA til að styrkja kjarnorkuöryggisstarfsemi sína.

Sviðstjóri kjarnorkuöryggisdeildar IAEA, Elena Buglova, sagði: „Með því að hýsa IPPAS verkefni hefur Hvíta-Rússland sýnt mikla skuldbindingu sína og stöðuga viðleitni til að efla innlent kjarnorkuöryggisstjórn sína. Hvíta-Rússland hefur einnig lagt sitt af mörkum til að betrumbæta aðferðarfræði IPPAS á undanförnum mánuðum, einkum með því að gera sjálfsmat flugstjóra á kjarnorkuöryggisstjórnun sinni sem undirbúningur fyrir verkefnið. “

Erindið var í raun þriðja IPPAS verkefnið sem Hvíta-Rússland hýsti eftir tvö sem fóru fram árið 2000 og 2009.

Þrátt fyrir tilraunir til að veita fullvissu eru áhyggjur viðvarandi vegna öryggis kjarnorkuiðnaðarins.

Franski orkusérfræðingurinn Jean-Marie Berniolles viðurkennir að slys á kjarnorkuverum í gegnum tíðina hafi „breytt“ skynjun Evrópu á kjarnorkuverum, „breytt því sem hefði átt að vera ein sjálfbærasta raforkuframleiðslan í eldingarstöng fyrir gagnrýni“.

Hann sagði: „Þetta er sönnun fyrir sífellt hugmyndafræðilegri menguðum sjónarmiðum að öllu leyti frábrugðin vísindalegum staðreyndum.“

Frakkland er eitt land sem hefur fallið úr ástarsambandi við kjarnorkutæknina og náði hámarki í lögum frá 2015 um orkuskipti fyrir græna vöxt sem gerir ráð fyrir að hlutur kjarnorku í orkusamsetningu Frakklands falli niður í 50% (niður úr um það bil 75%) um 2025.

Það eru margir sem halda því fram að þetta verði ómögulegt að ná. 

Berniolles segir að verksmiðjan í Hvíta-Rússlandi sé „enn eitt dæmið um hvernig kjarnorkuöryggi er nýtt til að koma í veg fyrir að NPP geti náð fullum og tímanlegum rekstrarhæfni“.

Hann sagði: „Þó að þeir séu ekki aðildarríki Evrópusambandsins kröfðust nokkrir þingmenn, að hvöt frá Litháen, í febrúar 2021 að Hvíta-Rússland stöðvaði verkefnið vegna meintra öryggissjónarmiða.“

Slíkar kröfur eru áfram látnar í ljós, jafnvel eftir að evrópski eftirlitsstofnunin um kjarnorkuöryggi (ENSREG) sagði að öryggisráðstafanirnar hjá Astravets væru í fullu samræmi við evrópska staðla. Í ritrýndu skýrslunni - sem birt var eftir umfangsmiklar heimsóknir á staðnum og öryggismat - sagði að hvarfarnir og staðsetning NPP væru „engin ástæða til að hafa áhyggjur“.

Reyndar sagði Rafael Grossi, framkvæmdastjóri IAEA, nýlega í yfirheyrslu Evrópuþingsins að: „Við höfum verið í sambandi við Hvíta-Rússland í langan tíma,“ „við erum til staðar á vettvangi allan tímann“ og IAEA hefur fundið „góð vinnubrögð. og ýmislegt til að bæta en við höfum ekki fundið neina ástæðu fyrir því að sú verksmiðja starfi ekki “.

Andstæðingar Hvíta-Rússlands leggja áfram samanburð við Tsjernóbyl en Berniolles segir að „einn af grundvallarlærdómunum sem fengust frá Tsjernóbýl hafi verið að fullnægja þyrfti algera kjölfestu“.

„Þetta er venjulega framkvæmt með tæki sem kallast kjarnafangari og hver VVER-1200 kjarnaofn - þar af tveir í Astravets - er búinn honum. Kælikerfi kjarnaveiðimannsins verður að geta kælt kjarnaúrganginn þar sem varmaafl um 50 MW verður til fyrstu dagana eftir kjarnorkuslysið. Engin rafeindaferð fer fram við þessar kringumstæður, í hverju er annar grundvallarmunur á Tsjernóbýl. Í ljósi þess að evrópskir sérfræðingar í öryggismálum hafa ekki vakið máls á þessu við greiningar þeirra á Astravets bendir til þess að engin vandamál séu við þessar aðgerðir, “bætti hann við.

Hann og aðrir taka fram að þótt Litháen og sumir þingmenn hafi kannski eytt árum saman í að gagnrýna öryggisráðstafanir verksmiðjunnar „þá er staðreyndin sú að aldrei reyndist vanta verulega á þau“.

Hvíta

Alþjóðlegar refsiaðgerðir: Auðvelt að beita rangt og erfitt að snúa þeim við

Útgefið

on

Í júní á þessu ári, eftir að Lukashenko -ríkisstjórnin neyddist til grundvallar flugi Ryanair í Minsk, ESB tilkynnt að 78 einstaklingum og sjö aðilum yrði bætt við refsiaðgerðir þeirra gegn Hvíta -Rússlandi. Í kjölfarið á mánudaginn (13. september), ríkisstjórn Bretlands lagðar fjöldi viðskiptahafta, fjármála- og flugtakmarkana til að bregðast við misnotkun Lukashenko -stjórnarinnar. Ein umdeild þátttaka í báðum lotum refsiaðgerða var Mikhail Gutseriev, rússneski athafnamaðurinn og mannvinurinn, sem hefur viðskiptahagsmuni í hvít -rússneskum orku- og gestrisni. Margir hafa verið undrandi á því hvers vegna Gutseriev, sem kaupsýslumaður með fjárfestingar um allan heim, hefur verið skotmark í tengslum við tiltölulega takmarkaða þátttöku hans í Hvíta -Rússlandi. Mál hans hefur einnig vakið víðtækari spurningar og hafið umræðu um árangur refsiaðgerða sem valda sekt vegna samtaka, frekar en að refsa þekktum lögbrotamönnum, skrifar Colin Stevens.

„Takmarkandi ráðstafanir“ ESB

Frá og með nálgun ESB hefur blokkin rótgróið ferli til að framkvæma „takmarkandi ráðstafanir“, aðalverkfæri sameiginlegrar utanríkis- og öryggisstefnu þess (CFSP). Evrópsk viðurlög hafa fjögur meginmarkmið: gæta hagsmuna og öryggis ESB, varðveita friðinn, styðja lýðræði og mannréttindi og efla alþjóðlegt öryggi. Ef viðurlög eru sett geta þau fallið á stjórnvöld, fyrirtæki, hópa eða samtök og einstaklinga. Hvað varðar fullgilding, utanríkis- og öryggismálafulltrúi ESB og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, leggja fram sameiginlega viðurlagatillögu, sem Evrópuráðið greiðir síðan atkvæði um. Ef atkvæðagreiðslan verður samþykkt mun dómstóll ESB síðan ákveða hvort ráðstöfunin verndi „mannréttindi og grundvallarfrelsi, einkum réttláta málsmeðferð og rétt til árangursríkrar úrbóta“. Athugið að Evrópuþinginu, lýðræðislega kjörna deild ESB, er haldið upplýstum um málsmeðferðina en getur hvorki hafnað né fullgilt refsiaðgerðirnar.

Fáðu

Erfiðleikar við umsókn

Þegar einstaklingur eða aðili bætist við viðurlagalista sína, þá lýsir ESB því hvers vegna þeir telja ráðstöfunina viðeigandi. Ef við snúum okkur aftur að hinu umdeilda máli Mikhail Gutseriev, þá hefur blokkin sakaður Gutseriev um að „njóta góðs af og styðja Lukashenko stjórnina“. Þeir lýsa honum sem „langvarandi vini“ forsetans, þar sem talið var að reykbyssan væri tvisvar sinnum þegar báðir mennirnir voru staðfestir í sama nágrenni. Sú fyrri var við opnun nýrrar rétttrúnaðarkirkju, sem Gutseriev hafði styrkt, og sú síðari við sáttmála Lukashenko sem forseta, það sem ESB lýsir sem „leyndum“ atburði, þrátt fyrir að henni hafi verið útvarpað í sjónvarpi og opið fyrir almenningur. ESB líka skýrslur að Lukashenko þakkaði einu sinni Gutseriev fyrir peningana sem hann hafði veitt hvít -rússneskum góðgerðarstofnunum og milljarða dollara sem hann hafði fjárfest í landinu.

Þegar við stígum skrefið til baka er ljóst að ESB vinnur á grundvelli sektar eftir samtökum - Gutseriev hefur verið á sporbraut Lukashenko, hann er stuðningsmaður stjórnar sinnar. Vandamálið með nálgun ESB er hins vegar að fátt er til um raunverulega nálægð milli mannanna tveggja. Hvað er hægt að segja að Gutseriev hafi ekki einfaldlega haldið vinnusambandi við forsetann svo hann gæti haldið áfram að fjárfesta og reka fyrirtæki sín í Hvíta -Rússlandi? Í erindi sem útskýrir innra ferli þess, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ríki að takmarkandi ráðstafanir séu settar „til að koma á breytingu á stefnumörkun… af hálfu aðila eða einstaklinga“. Að breyta skaðlegri stefnu er auðvitað æskilegt, en ESB verður að gæta þess að hindra ekki þann fámenna hóp fjárfesta sem tekur áhættuna af því að starfa í og ​​veita góðgerðarframlög til lágtekjuþjóða með óstöðuga forystu.

Fáðu

Staða Bretlands

Miðað við þennan hugsanlega galla í nálgun þeirra mun ESB án efa hafa verið ánægður með að bresk stjórnvöld hafi sömuleiðis beinst að Lukashenko og þeim sem taldir eru standa honum nærri. Dominic Raab, utanríkisráðherra, sakaður Hvíta-rússneska forsetinn að brjóta niður lýðræði og lýsti því yfir að gripið yrði til aðgerða gegn ríkisiðnaði í iðnaði og flugfélögum í landinu. Almennt hefur refsiaðgerðir í Bretlandi svipuð markmið og ESB og bæði styðja viðskipti og fjármálaaðgerðir, svo sem vopnabann og eignafrystingu. Eins og samstarfsaðilar þeirra í Evrópu munu bresk stjórnvöld vona að þau geti breytt stefnu og nálgun Lukashenko, án þess að valda venjulegum Hvít -Rússum óþarfa efnahagslegum skaða. Samt sýnir sagan að það er langt í frá auðvelt að finna þetta jafnvægi. Aftur til upphafs 2000s, breskra stjórnvalda og ESB lagðar refsiaðgerðir gegn Hvíta -Rússlandi og Simbabve og auðugu elítu þeirra. Miðað við stöðu beggja landa nú, með Hvíta -Rússland undir stjórn Lúkasjenkó og Simbabve ennþá í efnahagslegum vandræðum og innbyrðis átökum, þyrfti hart að segja að slík nálgun hefði borið árangur.

Að koma hlutunum í lag

Í sanngirni gagnvart ESB og Bretlandi hafa þeir skýrt frá því að þeir vilja forðast skaðlegar afleiðingar fyrir þá sem ekki bera ábyrgð á umræddri stefnu og aðgerðum. Hins vegar, með því að úthluta refsiaðgerðum á grundvelli sektar vegna samtaka, eiga báðir aðilar á hættu að gera nákvæmlega það. Hassan Blasim, hinn frægi kvikmyndaleikstjóri Kúrda sem flúði stjórn Saddams Husseins, sagði að efnahagslegar refsiaðgerðir Vesturlanda þýddu að „lífið væri næstum dautt“ í Írak á tíunda áratugnum. Það sem meira er, þetta var gríðarlega umdeild innrás, ekki stjórn refsiaðgerða, sem að lokum leiddi til þess að Hussein féll. Vestrænir diplómatar reyna kannski sitt besta til að forðast svipað tjón í dag, en þeir ættu að gæta þess að grafa ekki undan fjárfestingu og framtaki, lífæð efnahagslífsins sem Hvíta -Rússland mun þurfa að endurreisa í framtíðinni.

Halda áfram að lesa

Hvíta

Hvíta -Rússland: Dómur yfir Marya Kaliesnikava og Maksim Znak

Útgefið

on

Í dag (6. september) í pólitískum föngum í Minsk voru Marya Kaliesnikava og Maksim Znak dæmdir í 11 og 10 ára fangelsi í sömu röð. Í ágúst 2020 varð Marya Kaliesnikava ásamt Tsikhanouskaya og Tsepkalo tákn hreyfingarinnar fyrir lýðræðislegt Hvíta -Rússland. Í réttarhöldunum fyrir luktum dyrum, ásamt áberandi lögfræðingi, Znak, var hún dæmd vegna ástæðulausra ákæru um að „samsæri um að grípa ríkisvaldið á stjórnarskrárbrotan hátt“, „hvetja til aðgerða sem miða að því að skaða þjóðaröryggi Hvíta -Rússlands með notkun fjölmiðla og internets “og„ stofnun og forystu og öfgahópur “.

Í yfirlýsingu frá utanríkisráðuneytinu sagði ESB: "ESB harmar stöðuga ósvífni virðingar Minsk -stjórnarinnar um mannréttindi og grundvallarfrelsi íbúa Hvíta -Rússlands. ESB ítrekar einnig kröfur sínar um tafarlausa og skilyrðislausa losun allra pólitískra stjórnmála. fanga í Hvíta -Rússlandi (nú fleiri en 650), þar á meðal Kaliesnikava og Znak, blaðamenn og allt fólk sem er á bak við lás og slá fyrir að nýta réttindi sín. Hvíta -Rússland verður að standa við alþjóðlegar skuldbindingar sínar og skyldur innan SÞ og ÖSE. ESB mun halda áfram viðleitni sína til að stuðla að ábyrgð á grimmilegri kúgun hvít -rússneskra yfirvalda. “

Fáðu

Halda áfram að lesa

Hvíta

Pólland lýsir yfir neyðarástandi á landamærum Hvíta -Rússlands innan um flóttamannastraum

Útgefið

on

By

Pólskir landamæravörður stendur vörð við hlið hóps farandfólks sem strandaði á landamærum Hvíta -Rússlands og Póllands nálægt þorpinu Usnarz Gorny, Póllandi 1. september 2021. REUTERS/Kacper Pempel

Pólland lýsti yfir neyðarástandi á tveimur svæðum sem liggja að Hvíta -Rússlandi í síðustu viku í kjölfar mikilla ólöglegra fólksflutninga sem Varsjá hefur kennt nágranna sínum, skrifa Alan Charlish, Pawel Florkiewicz, Joanna Plucinska, Alicja Ptak, Anna Koper og Matthias Williams, Reuters.

Pólland og Evrópusambandið hafa sakað Alexander Lukashenko, forseta Hvíta -Rússlands, um að hafa hvatt hundruð farandfólks til að fara yfir á pólskt yfirráðasvæði til að þrýsta á sambandið vegna refsiaðgerða sem það hefur beitt Minsk.

Fáðu

Neyðarskipunin - sú fyrsta sinnar tegundar í Póllandi síðan kommúnistatíminn - bannaði fjöldasamkomur og takmarkaði hreyfingar fólks á 3 km djúpri landsslóð meðfram landamærunum í 2 daga, að sögn stjórnvalda.

Hjálparstofnanir sem vinna með farandverkamönnum sögðu að þegar hefði fjölgað í pólsku lögreglunni og brynvörðum ökutækjum á svæðinu undanfarna daga og að þeir hefðu áhyggjur af því að skipunin myndi takmarka störf þeirra og láta flóttafólk standa fast.

„Andrúmsloftið er yfirleitt ofbeldisfullt, það eru allsherjar einkennisklæddir, vopnaðir hermenn ... það minnir mig á stríð,“ sagði Marta Anna Kurzyniec, íbúi í pólska landamærabænum Krynki, við Reuters

Fáðu

Pólland byrjaði að byggja gaddavírsgirðingu í síðustu viku til að stemma stigu við flæði farandfólks frá löndum eins og Írak og Afganistan.

ESB lagði efnahagslegar refsiaðgerðir á Hvíta -Rússland í kjölfar umdeildra kosninga í ágúst 2020 og aðgerða gegn stjórnarandstöðunni og segir að Lukashenko hafi hvatt flóttamenn vísvitandi til að fara til Póllands, Lettlands og Litháens í hefndarskyni.

Utanríkisráðherra Hvíta -Rússlands, Vladimir Makei, kenndi á fimmtudag „vestrænum stjórnmálamönnum“ um ástandið á landamærunum, að því er Belta sagði frá hvít -rússnesku ríkisfréttastofunni.

„Hvíta -Rússland hefur alltaf virt öll ákvæði samninga okkar til hins ýtrasta,“ sagði Makei á blaðamannafundi.

Talsmaður pólska forsetans, Blazej Spychalski, sagði að ástandið á landamærunum væri „erfitt og hættulegt“.

„Í dag verðum við sem Pólland, sem berum ábyrgð á okkar eigin landamærum, en einnig fyrir landamæri Evrópusambandsins, að gera ráðstafanir til að tryggja öryggi Póllands og (ESB),“ sagði hann.

Réttindasinnar hafa sakað pólsk yfirvöld um að hafa neitað strandaðri farandfólki um fullnægjandi læknishjálp. Varsjá segir að þeir séu á ábyrgð Hvíta -Rússlands.

Marysia Zlonkiewicz frá hjálparsamtökunum Chlebem i Solą (með brauði og salti) sagði að lögreglan hefði beðið þau um að hætta starfsemi sinni við landamærin áður en tilkynnt var um neyðarástand.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna