Tengja við okkur

Orka

'Græna umskipti eru ekki vandamálið, heldur lausnin' Donohoe

Útgefið

on

Í kjölfar evróhópsins í dag (4. október) sögðu írski fjármálaráðherrann og forseti evróhópsins, Paschal Donohoe, að ráðherrar hefðu rætt hækkun orkuverðs og áhrif þeirra á fólk og fyrirtæki. 

Donohoe bauð Christian Zinglersen, forstöðumanni Evrópusambandsins fyrir samvinnu orkueftirlitsmanna (ACER) til að flytja kynningu á nýlegri þróun og gera úttekt á því sem lýsir horfum á markaðnum. Umræðurnar snerust um verðbólguþrýsting og ráðherrar voru sammála mati ECB um að líklegt væri að ástandið væri tímabundið.

Ráðherrarnir voru staðfastir um að ástandið grafi ekki undan metnaðarfullum markmiðum í loftslagsmálum. Donohoe sagði: „Grænu umskipti eru ekki vandamálið. Það er hluti af lausninni. ” Hann bætti við að ástandið þýddi að við ættum að viðhalda og flýta fyrir tilraunum til að bæta orkunýtni.

Fáðu

Efnahagsstjórinn Paolo Gentiloni benti á mikla eftirspurn eftir gasi á heimsvísu, sérstaklega frá Asíu, nauðsyn þess að laga innviði sem ekki höfðu átt sér stað vegna heimsfaraldursins og í minna mæli hækkun verðs á losunarviðskiptaáætlun ESB (ETS) , sem hann flýtti að bæta við, nam aðeins um 20% af verðhækkuninni.   

Spánn og Frakkland krefjast evrópskrar nálgunar við stjórnun gasmarkaðarins

Fyrir fundinn hvatti Bruno le Maire, efnahags- og fjármálaráðherra Frakklands, spænski fjármálaráðherrann Nadia Calviño til samhæfðari aðgerða í Evrópu og evrópskrar nálgunar við stjórnun markaðarins. 

Fáðu

Til að bregðast við mun framkvæmdastjórnin leggja til verkfærakassa með stefnumótandi ráðstöfunum sem hægt er að beita til að draga úr áhrifum viðbótarkostnaðarins, framkvæmdastjórnin mun einnig koma af stað hugleiðingu um hvernig tryggja megi betur orkuöflun fyrir borgara og fyrirtæki ESB til meðallangs tíma, með með tilliti til mótunar orkulöggjafar sem lagt er til í desember. 

Gentiloni sagði að allar ráðstafanir þyrftu að vera tímabundnar, markvissar, virða reglur um ríkisaðstoð og vera í samræmi við umskipti til kolefnislaust efnahagslífs, sem hann bætti við að væru skipulagsviðbrögð við óstöðugleika og háð jarðefnaeldsneyti.

Verðhækkunin hefur verið sérstaklega viðkvæm á Spáni þar sem hún er orðin viðkvæm pólitísk spurning þar sem stjórnvöld leggja mikinn vindskatt á orkufyrirtæki.

Le Maire sagði: „Það er kominn tími til að skoða evrópskan orkumarkað. Evrópski orkumarkaðurinn hefur einn lykilkost, hann tryggir framboð orku alls staðar í Evrópu, í öllum löndum, hvenær sem er. Þetta er klárlega einn af helstu kostum evrópskra orkumarkaða, en það hefur einnig einn stóran ókost, sem er samhæfing raforkuverðs við gasverð. Þetta er algjörlega óhagkvæmt og við getum ekki lengur sætt okkur við að hafa raforkuverð í samræmi við gasverð. “

Tvær lausnir voru settar fram af ráðherrum. Í fyrsta lagi að bæta reglugerð um gasbirgðir. Annað er að hafa bein tengsl milli meðalkostnaðar við framleiðslu rafmagns í hverju landi og þess verðs sem neytandinn greiðir. Gentiloni viðurkennir að ráðstafanir eru nauðsynlegar, en að finna þarf jafnvægi sem er ekki í andstöðu við loftslagsmarkmið. 

Evrópskra borgara Initiative (ECI)

Samfylkingin óskar eftir banni ESB við auglýsingum um jarðefnaeldsneyti

Útgefið

on


Tilraun til að útiloka græna þvott fyrirtækja með jarðefnaeldsneyti víðsvegar um Evrópusambandið hófst í dag, en meira en 20 samtök fulltrúar milljóna Evrópubúa hefja evrópskt borgarafyrirtæki til að „banna auglýsingar á jarðefnaeldsneyti og kostun“.

Herferðinni er ætlað að festa slíkt bann í löggjöf Evrópusambandsins [1]. Að ná þessu, samkvæmt bandalaginu Europe Beyond Coal, myndi skera úr mikilvægri farvegi sem kolabarónur og önnur jarðefnafyrirtæki nota til að stuðla að ófullnægjandi viðleitni sinni til aðgerða í loftslagsmálum, en mikill meirihluti fjárfestinga þeirra fer enn í jarðefnaeldsneyti.

„Fortum í Finnlandi þykist það vera grænt þrátt fyrir opnun nýrrar kolaverksmiðju í Þýskalandi í fyrra; RWE hrópar um endurnýjanlega orkufyrirtæki en eyðileggur þýsk þorp eins og Lützerath til að vinna kol sem það getur ekki brennt; og PGE í ríkiseign PGE stækkar ólöglega kolanámuna í Turów en miðar á stjórnmálamenn í Brussel með auglýsingum þar sem sýndir eru fölskir borgarar sem kynna kola, “sagði Kathrin Gutmann, herferðastjóri Europe Beyond Coal.

Fáðu

„Þó kol verði horfið í Evrópu árið 2030, eru þessi fyrirtæki meira en fús til að sóa miklum fjárhæðum til að reyna að stöðva hið óstöðvandi, frekar en að skipuleggja það og fjármagna sanngjarna orkuskipti. Það eru samfélög, verkamenn og við öll hversdagslegt fólk sem borgum verðið fyrir áróður sinn.

Yfir 60 prósent auglýsinga frá jarðefnaeldsneytisfyrirtækjum „grænþvo“ samkvæmt nýjum rannsóknum [2], sem gætu til dæmis verið notaðar til að pússa opinber snið þeirra, neita ábyrgð þeirra á loftslagsvandanum, stuðla að fölskum lausnum eins og kolum í stað gasskipta, og seinka afnámi jarðefnafyrirtækja þeirra.

„Fyrirtækin sem bera mesta ábyrgð á bilun í loftslagsmálum kaupa auglýsingar og kostun til að kynna sig sem lausn á kreppunni sem þau sköpuðu og hafa áhrif á stjórnmálamenn,“ sagði Silvia Pastorelli, loftslags- og orkufyrirtæki Greenpeace ESB. „Eins og tóbaksiðnaðurinn neituðu mengandi jarðefnaeldsneyti fyrst vísindunum og reyndu síðan að tefja aðgerðir. Bann við auglýsingum þeirra er rökrétt skref til að samræma opinbera umræðu og stefnu í samræmi við vísindi.

Fáðu

Nánari upplýsingar um Evrópuborgarátakið, „Banna auglýsingar á jarðefnaeldsneyti og kostun“, er boði hér.

  1. Evrópskt borgarafyrirtæki (eða ECI) er beiðni sem er opinberlega viðurkennd af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og fyrirfram samþykkt af þeim. Ef ECI nær einni milljón sannreyndra undirskrifta á þeim tíma sem leyfður er, þá er framkvæmdastjórn Evrópusambandsins skylt að bregðast við og getur íhugað að fella kröfuna inn í Evrópulög.
  2. Bann við auglýsingum á jarðefnaeldsneyti hefur fordæmi í ESB. Í desember 2020 bannaði Amsterdam borg auglýsingar jarðefnaeldsneytis frá neðanjarðarlestinni og miðborginni. Frönsku frumvarpið um loftslag og seiglu, sem gefið var út árið 2021, felur einnig í sér nokkur fyrstu skref í átt að banni við auglýsingu jarðefnaeldsneytis. Hinn 18. október mun borgarráð í Stokkhólmi deila um fyrirhugað bann við auglýsingum á jarðefnaeldsneyti í borginni.
  3. Þátttökusamtök að þessu ECI eru: ActionAid, Adfree Cities, Air Clim, Avaaz, Badvertising, BoMiasto.pl, Ecologistas en Acción, Europe Beyond Coal, FOCSIV, Food and Water Action Europe, Friends of the Earth Europe, Fundación Renovables, Global Witness , Greenpeace, New Weather Institute Svíþjóð, Plataforma por un Nuevo Modelo Energético, Reclame Fossielvrij, Social Tipping Point Coalitie, Stop Funding Heat, Transport & Environment og Zero.
  4. Rannsóknir á vegum fréttamiðilsins DeSmog fyrir hönd Greenpeace Hollands komust að því að af yfir 3,000 Shell, Total Energies, Preem, Eni, Repsol og Fortum auglýsingum sem birtar voru á Twitter, Facebook, Instagram og Youtube frá því að European Green Deal hófst, frá desember 2019 til apríl 2021 voru einungis 16 prósent beinlínis með jarðefnaeldsneytisvörur, þrátt fyrir að þetta sé meirihluta fyrirtækisins öll sex fyrirtækin.
  5. Í vor hóf PGE PR -herferð í Brussel og hvatti til „græns samnings, ekki grimmrar samnings“. með mynd af barni.
  6. Einn íbúi á staðnum talaði um falsaða herferð, og raunveruleg áhrif Turow á samfélag hans.
  7. Innan við viku eftir „loftslags kosningar“ í Þýskalandi, settu fólk frá þorpinu Lützerath í Vestur-Þýskalandi setu til að verja heimili sín fyrir eyðileggingu kolafyrirtækisins RWE síðastliðinn föstudag (1. október). Stækkun námunnar myndi valda því að Þýskaland bregðist skuldbindingum sínum í Parísarsamningnum. Greta Thunberg og þýski loftslagsaðgerðarsinninn Luisa Neubauer heimsóttu Lützerath daginn fyrir kosningarnar og börðu skilti í jörðina fyrir framan þorpið sem á stóð: "Verndið Lützerath, verjið 1.5". Myndir hér.
  8. Evrópa handan kolanna er bandalag hópa borgaralegs samfélags sem vinna að því að hvetja lokanir kolanáma og virkjana, koma í veg fyrir byggingu nýrra kolaframkvæmda og flýta fyrir réttlátum umskiptum yfir í hreina, endurnýjanlega orku og orkunýtingu. Hópar okkar verja tíma sínum, orku og auðlindum í þessa sjálfstæðu herferð til að gera Evrópu kollaus fyrir 2030 eða fyrr.

Halda áfram að lesa

rafmagn samtenging

Framkvæmdastjórnin samþykkir gríska ráðstafanir til að auka aðgengi að rafmagni fyrir keppinauta PPC

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur gert lagalega bindandi, samkvæmt samkeppnisreglum ESB, ráðstafanir sem Grikkir hafa lagt til til að leyfa keppinautum Public Power Corporation (PPC), grískra ríkis í eigu rafmagns, að kaupa meira rafmagn til lengri tíma litið. Grikkland lagði fram þessar ráðstafanir til að fjarlægja þá röskun sem skapast af einkarétti PPC á brúnkynseldri kynslóð, sem framkvæmdastjórninni og dómstólum sambandsins hafði fundist skapa misrétti á grískum raforkumörkuðum. Fyrirhuguðu úrræðin falla niður þegar brúnkálsverksmiðjur sem fyrir eru hætta að starfa í atvinnuskyni (sem nú er gert ráð fyrir árið 2023) eða í síðasta lagi fyrir 31. desember 2024.

í sinni ákvörðun mars 2008, komst framkvæmdastjórnin að því að Grikkland hefði brotið samkeppnisreglur með því að veita PPC forréttinda aðgang að brunkoli. Framkvæmdastjórnin hvatti Grikki til að leggja til ráðstafanir til að leiðrétta samkeppnishamlandi áhrif þess brots. Vegna áfrýjana bæði fyrir dómstólnum og Evrópudómstólnum og erfiðleikum með að framkvæma fyrri úrræði, hafa slíkar úrbætur ekki verið hrint í framkvæmd enn sem komið er. Þann 1. september 2021 lagði Grikkland fram breytta útgáfu af úrræðum.

Framkvæmdastjórnin hefur komist að þeirri niðurstöðu að fyrirhugaðar ráðstafanir taki að fullu á brotinu sem framkvæmdastjórnin benti á í ákvörðun sinni frá 2008, í ljósi grísku áætlunarinnar um að leggja alla núverandi brúnkynsframleiðslu niður fyrir 2023 í samræmi við umhverfismarkmið Grikkja og ESB. Framkvæmdastjóri, Margrethe Vestager, sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Ákvörðunin og aðgerðirnar sem Grikkland lagði til munu gera keppinautum PPC kleift að verjast verðstöðugleika sem er mikilvægur þáttur í samkeppni á markaði fyrir smásölu rafmagns og bjóða neytendum upp á stöðugt verð. Aðgerðirnar fara í hönd með grísku áætluninni um að leggja niður mjög mengandi brúnkynsorkuver þeirra með því að letja notkun þessara verksmiðja, í fullu samræmi við evrópska græna samninginn og loftslagsmarkmið ESB.

Fáðu

Full fréttatilkynning er í boði á netinu.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Lífeldsneyti

Framkvæmdastjórnin samþykkir framlengingu á skattfrelsi til lífræns eldsneytis í Svíþjóð í eitt ár

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt reglur ESB um ríkisaðstoð til að framlengja skattfrelsisaðgerðina fyrir lífeldsneyti í Svíþjóð. Svíþjóð hefur undanþegið fljótandi lífeldsneyti frá orku og CO₂ skattlagningu síðan 2002. Aðgerðin hefur þegar verið framlengd nokkrum sinnum, síðast í Október 2020 (SA.55695). Með ákvörðuninni í dag samþykkir framkvæmdastjórnin viðbótarfrest til eins árs til viðbótar skattfrelsi (frá 1. janúar til 31. desember 2022). Markmiðið með skattfrelsisaðgerðinni er að auka notkun lífeldsneytis og draga úr notkun jarðefnaeldsneytis í flutningum. Framkvæmdastjórnin mat aðgerðirnar samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að skattfrelsin séu nauðsynleg og viðeigandi til að örva framleiðslu og neyslu á innlendu og innfluttu lífeldsneyti, án þess að raska samkeppni á innri markaðnum að óhóflega. Að auki mun kerfið stuðla að viðleitni bæði Svíþjóðar og ESB í heild til að ná Parísarsamkomulaginu og stefna að 2030 endurnýjanlegum og CO₂ markmiðum. Stuðningur við lífeldsneyti sem byggist á matvælum ætti að vera takmarkaður, í samræmi við viðmiðunarmörk sem endurskoðuð tilskipun um endurnýjanlega orku. Ennfremur er aðeins hægt að veita undanþágu þegar rekstraraðilar sýna fram á að farið sé að sjálfbærnisviðmiðum, sem Svíþjóð mun innleiða samkvæmt endurskoðaðri endurnýjanlegri orkutilskipun. Á grundvelli þessa komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð. Nánari upplýsingar verða aðgengilegar um framkvæmdastjórnina samkeppni website, í Ríkisaðstoð Register undir málsnúmeri SA.63198.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna