Tengja við okkur

Orka

ESB ráðstafanir til að tryggja örugga og græna orku

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Frá upphitun til flutninga, orka er nauðsynleg í daglegu lífi, en einnig mikil losunargjafi. Lestu um lausnir ESB til að losna við geirann, Economy.

Orka er stærsta uppspretta losunar gróðurhúsalofttegunda í ESB og stendur fyrir meira en þrír fjórðu. Það nær til rafmagnsframleiðslu, upphitunar og flutninga - allt nauðsynlegt fyrir daglegt líf. Til þess að ná metnaðarfullu markmiði ESB um hlutleysi í loftslagsmálum eftir 2050, draga þarf verulega úr losun í orkugeiranum.

Árið 2021 hafa gas og rafmagn slegið metverð. ESB er mjög háð innflutningi orku, sérstaklega þegar kemur að jarðgas (90%) og olía (97%), sem gerir þá viðkvæma fyrir truflunum sem geta hækkað verð. Betra samstarf og samtengingar orkuneta við þróun endurnýjanlegra orkugjafa geta hjálpað ESB -löndunum að tryggja orkuöflun.

Fáðu

Lestu áfram til að fá upplýsingar um mismunandi tillögur sem ESB vinnur að til að draga úr losun frá orkugeiranum og tryggja örugga framboð.

Betri tengsl milli ESB -ríkja

Tenging orkumannvirkja milli ESB -landa getur hjálpað til við að tryggja fjölbreytt framboð af orku og draga betur úr mögulegum truflunum.

ESB er nú að endurskoða reglur um fjármögnun verkefna um orkumannvirki yfir landamæri til að mæta markmiðum um loftslagsmál. Á tveggja ára fresti er listi yfir helstu mannvirkjaverkefni valinn. Þessar framkvæmdir geta notið góðs af einfölduðum leyfum og rétti til að sækja um ESB fjármagn.

Fáðu

Þingmenn orkunefndar þingsins vilja stöðva ESB frá því að fjármagna jarðgasframkvæmdir og í staðinn beina peningum til vetnisinnviða og kolefnisöflunar og geymslu. Alþingi mun semja um reglurnar við Evrópuráðið.

Endurnýjanlegt vetni

Þegar vetni er notað sem orkugjafi gefur það ekki frá sér gróðurhúsalofttegundir, sem þýðir að það gæti hjálpað til við að draga úr kolefnislosun geira þar sem erfitt er að draga úr losun koltvísýrings. Áætlað er að vetni gæti veitt 20-50% af orkuþörf ESB í samgöngum og 5-20% í iðnaði árið 2050.

En til að vera sjálfbær þarf vetni að vera framleitt með endurnýjanlegri raforku. Þingmenn Evrópu hafa lagt áherslu á mikilvægi þess skýr greinarmunur á endurnýjanlegu og kolefnislausu vetni sem og um að fella úr vetni úr jarðefnaeldsneyti.

Endurnýjanleg orka til sjávar

Eins og er er vindur eini endurnýjanlegi orkugjafinn á sjó sem notaður er í viðskiptalegum mæli, en ESB er að skoða aðrar heimildir, svo sem sjávarfalla- og ölduafl, fljótandi sólarorku og þörunga fyrir lífeldsneyti.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur lagt fram áætlun ESB um verulega auka raforkuframleiðslu frá endurnýjanlegum aflgjöfum á hafi úti. Vindstyrkur til sjávar einn myndi vaxa úr 12GW í dag í 300GW árið 2050. Alþingi mun setja afstöðu sína síðar.

Meiri metnaðarfull markmið

Bæði er þörf á að auka hlut endurnýjanlegrar orku og auka orkunýtni til að losna við orkugeirann. Samkvæmt löggjöf sem miðar að skila markmiðum Green Dealhefur framkvæmdastjórnin lagt til að endurskoða markmið fyrir bæði endurnýjanlega orku (nú 32% árið 2030) og orkunýtni (32.5% árið 2030).

Lesa meira

Athugaðu málið 

Varnarmála

Nauðsynlegir innviðir: Nýjar reglur til að efla samstarf og seiglu

Útgefið

on

Fulltrúar borgaralegra frelsisnefndar samþykkja nýjar reglur til að vernda betur nauðsynlega þjónustu eins og orku, flutninga og drykkjarvatn.

Með 57 atkvæðum á móti og sex á móti (engir sátu hjá), samþykkti nefndin viðræðustöðu sína um nýjar reglur um mikilvæga ESB -innviði. MEPs miða að því að vernda nauðsynlega þjónustu (td orku, samgöngur, banka, drykkjarvatn og stafræna innviði) með því að bæta viðbragðsaðferðir aðildarríkjanna og áhættumat.

Loftslagsbreytingar eru taldar vera hugsanleg uppspretta truflunar á mikilvægum innviðum og litið er á netöryggi sem mikilvægan þátt í seiglu. Þar sem þjónusta er í auknum mæli háð því krefst endurbætt tilskipun sveitarfélaga að koma á fót einum tengipunkti sem ber ábyrgð á samskiptum við önnur lögsagnarumdæmi. Það býr einnig til nýjan gagnrýninn einingahóp til að auðvelda samskipti milli hagsmunaaðila, þar sem þingið tekur þátt sem áheyrnarfulltrúi.

Þingmenn þrýsta á um víðara svigrúm, meira gegnsæi

Fáðu

MEPs vilja sjá meira gagnsæi þegar truflanir verða, krefjast þess að mikilvægir aðilar upplýsi almenning um atvik eða alvarlega áhættu. Þeir vilja einnig ganga úr skugga um að aðildarríkin geti veitt mikilvægum aðilum fjárhagslegan stuðning, þar sem þetta er í þágu almannahagsmuna, með fyrirvara um reglur um ríkisaðstoð.

Borgaraleg frelsisnefnd leggur til að víkka skilgreiningu á nauðsynlegri þjónustu þannig að verndun umhverfis, lýðheilsu og öryggis og réttarríkis sé einnig nefnd.

Til að gera samstarf yfir landamæri að núningslausu vilja þingmenn að lokum að þjónustuaðilar séu álitnir „af evrópskri þýðingu“ ef þeir bjóða sambærilega þjónustu í að minnsta kosti þremur aðildarríkjum.

Fáðu

Eftir atkvæðagreiðslu, framsögumaður Michal Šimečka (Renew, SK) sagði: "Gagnrýnin aðili veitir nauðsynlega þjónustu víðsvegar um ESB en stendur frammi fyrir vaxandi fjölda bæði af mannavöldum og náttúrulegum ógnum. Metnaður okkar er að styrkja getu þeirra til að takast á við áhættu fyrir starfsemi sína en bæta starfsemi innri markaðurinn fyrir nauðsynlega þjónustu. Við ætlumst til að skila Evrópu sem verndar og það þýðir einnig að styrkja sameiginlega seiglu gagnrýninna kerfa sem eru grundvöllur lífs okkar. "

Bakgrunnur

The Tilskipun Evrópu um mikilvægar innviðir (ECI) nær nú aðeins til tveggja geira (samgöngur og orku) en endurbætt tilskipun myndi stækka þetta niður í tíu (orku, samgöngur, banka, innviðir á fjármálamarkaði, heilsu, drykkjarvatn, skólp, stafræna innviði, opinbera stjórnsýslu og rými). Á sama tíma, nýja tilskipunin kynnir alla hættuáhættu, þar sem ECI beindist að miklu leyti að hryðjuverkum.

Næstu skref

Áður en samningaviðræður við ráðið geta hafist þurfa drög að samningsstöðu að vera samþykkt af öllu húsinu á komandi þingi.

Frekari upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Orka

Takmörkuð athygli á kjarnorku í samskiptum framkvæmdastjórnarinnar um orkuverð

Útgefið

on

FORATOM hefði viljað sjá í samskiptum framkvæmdastjórnarinnar frá 13. október næstkomandi því hlutverki sem kolefnislaus og sendan kjarnorku getur gegnt til að draga úr núverandi orkukreppu. Með því að taka evrópskan kjarnorku við í sínum tól af ráðstöfunum til að takast á við orkuverð, hefði það einstakt tækifæri til að takmarka háð innflutning á kolefnisfrekum jarðgasinnflutningi og draga þannig úr útsetningu fyrir verðsveiflum í heildsölu og kolefnisspori.

„Eins og fram kemur í samskiptunum eru núverandi verðhækkanir drifnar áfram af hærra jarðgasverði á heimsmarkaði,“ sagði Yves Desbazeille, forstjóri FORATOM. „Þess vegna, þegar ESB ætlar að auka hlut sinn í breytilegum endurnýjanlegum orkugjöfum, er nauðsynlegt að stefna ESB styðji aðrar kolefnislausar evrópskar heimildir til að tryggja minni innflutning.

Í samskiptunum er einnig bent á þau áhrif sem lægra framboð endurnýjanlegrar orku hefur haft á markaðinn, sem leiðir til takmarkana á framboði. Vegna þess að kjarnorku getur veitt bæði grunnhleðslu og sendanlegt rafmagn, virkar það sem fullkomið mótvægi á stundum þegar endurnýjanleg orka er ekki tiltæk. Eins og fram kemur í samskiptunum eru kjarnorkur nú um 25% af rafmagnsblöndunni í ESB.

Fáðu

Þar sem iðnaðarstarfsemi eykst eftir COVID hefur þetta leitt til aukinnar eftirspurnar eftir orku. „Það væru mistök að meðhöndla þetta sem skammtímamál. Það er ljóst að gert er ráð fyrir að eftirspurn eftir rafmagni muni aukast verulega í þeirri viðleitni að draga úr efnahagslífi í efnahagslífi Evrópu, “bætti Desbazeille við. „Þess vegna þarf ESB þegar að setja upp lausnir í dag til að tryggja að það geti framleitt nægilega lítið kolefnislaust rafmagn í Evrópu til að mæta vaxandi eftirspurn. Þetta þýðir að styðja við þróun kjarnorku.

Í samskiptunum er einnig vísað til flokkunar sjálfbærrar fjármögnunar og ítrekað það atriði að viðbótarfulltrúar (CDA) „nái til kjarnorku sem er háð og í samræmi við niðurstöður sértæks endurskoðunarferils sem er í gangi í samræmi við reglugerð ESB um flokkun“. Þar sem þessari endurskoðun er nú lokið og sérfræðingar hafa í heildina komist að þeirri niðurstöðu að kjarnorku sé í samræmi við flokkun, hvetjum við framkvæmdastjórnina til að birta CDA tafarlaust til að koma í veg fyrir að kjarnorku verði refsað með óréttmætum hætti.

Evrópska Atomic Forum (FORATOM) er Brussel-undirstaða viðskipti samtaka fyrir kjarnorku iðnaður í Evrópu. Meðlimur FORATOM samanstendur af 15 landsvísu kjarnorkusamtökum og með þessum samtökum, táknar FORATOM næstum 3,000 evrópsk fyrirtæki sem starfa í greininni og styðja um 1,100,000 störf.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Orka

Áfram á leið Úkraínu að grænni orku framtíð

Útgefið

on

Grænn fjármál heldur áfram að þróast með hraða í leiðandi hagkerfum og vaxandi mörkuðum. Hins vegar er neyðarástandið í loftslagsmálum einnig að þróast hratt þar sem skógareldar herja á jörðina og miklar flóð streyma yfir nágranna okkar í Mið -Evrópu, skrifar Kyrylo Shevchenko, seðlabankastjóri í Seðlabanka Úkraínu.

Hækkandi matvæla- og orkuverð á heimsvísu, endurreisn heimshagkerfisins eftir COVID-19 kreppuna, áhrif lakari uppskeru og frekari vöxtur eftirspurnar neytenda með hærri launum ýta allt upp verð fyrir bæði fyrirtæki og neytendur.

Þrátt fyrir að hlýnun jarðar og loftslagsbreytingar séu áfram ofarlega á baugi hjá stórum aðilum á heimsvísu eins og Bandaríkjunum, Kína og Bretlandi, þá þýðir þetta ekki að þeir sem eru á nýmarkaðinum hafi dregið úr eigin losun kolefnis og náð sínum eigin markmið ekki síður í forgangi. Þegar COP26 nálgast hratt styrkja stjórnvöld skuldbindingar sínar um að draga úr losun kolefnis til að vernda umhverfið og tryggja að við skiljum jörðina eftir heilbrigðari og líflegri stað fyrir komandi kynslóðir.

Fáðu

Á plús hliðinni hafa fjárfestingar í loftslagsmálum einnig mikla möguleika. Raunar metur IFC þessa möguleika á 23 billjónir dala á nýmarkaðsríkjum fyrir tímabilið til 2030.

National Bank of Ukraine (NBU) skilur greinilega að eftirlitsaðilar á fjármálamarkaði geta lagt brýnt og mikilvægt framlag til að byggja upp betri framtíð. Þess vegna, til að senda hagsmunaaðilum okkar öflug skilaboð og byggja upp traust á skuldbindingu okkar til að þróa sjálfbært hagkerfi, höfum við sett kynningu á sjálfbærum fjármálum sem eitt af lykilmarkmiðunum í stefnu okkar 2025. Þar að auki, í fyrsta skipti í sögu NBU höfum við krafist þess að umhverfismál, félagsleg og stjórnunarleg (ESG) sjónarmið verði tekin upp í viðmiðunarreglum okkar um peningastefnu árið 2022.

Til að uppfylla skuldbindingar okkar undirritaði NBU í apríl samstarfssamning við alþjóðlega fjármálafyrirtæki Alþjóðabankans (IFC) og tók það sem ég tel vera fyrstu skrefin í átt að grænni framtíð fyrir landið okkar.

Fáðu

Fyrir undirritunina vorum við báðir sammála um gerð áætlana og staðla um sjálfbæra fjármögnun í Úkraínu, skuldbundum okkur til að samþætta kröfur ESG í stjórnun fyrirtækja í bönkum og lofuðum að miðla sérþekkingu til að byggja upp getu seðlabankans til að vekja athygli á ESG málefnum .

Á aðeins fimm mánuðum hefur NBU tekið stór skref í átt að þessu markmiði og þróað grundvöll að vegáætlun til að stækka ESG, sem og sjálfbæra fjármögnunarstefnu. Stefnan, sem hleypt verður af stokkunum í næsta mánuði, mun hvetja þá sem starfa á fjármálamörkuðum í Úkraínu til að fella sýn NBU um sjálfbæra fjármögnun og bestu starfshætti ESG í áætlanir sínar fyrir komandi ár og undirbúa breytingar á regluverki.

Þessu til viðbótar, milli september og október á næsta ári, mun NBU kynna nýja aðferð í eftirlits- og stjórnun viðskiptabanka til að tryggja að ESG sé mikilvægur þáttur í stefnumörkun þeirra.

Þetta mun vera grundvallaratriði við mat á fótsporum fjármálaviðskipta og áhrifum starfsemi hvers banka fyrir sig á umhverfið og samfélagið.

Kannski er mikilvægasta skrefið sem NBU er að taka frá fyrri hluta ársins 2023 að krefjast þess að viðskiptabankar íhugi ESG áhættu þegar þeir ákveða hvort þeir láti mögulegan viðskiptavin fjármögnun.

Til að styrkja þessa kröfu mun NBU einnig krefjast ESG -skýrslugerðar frá bönkum og birta hagsmunaaðilum upplýsingar um eignasöfn og rekstur, þar með talið stjórnarhætti fyrirtækja.

Þessi ráðstöfun mun koma Úkraínu í fararbroddi gagnsæis þegar kemur að skýrslustöðlum. Fyrirtæki og almenningur munu í fyrsta sinn geta borið saman umhverfismat banka Úkraínu og gera þeim kleift að taka upplýstar ákvarðanir, byggðar á eigin persónulegu óskum. Umhverfisvernd og meiri sjálfbærni er aðeins hægt að ná ef lönd, fyrirtæki þeirra og fólk vinnur saman - og við ætlum að veita úkraínskum borgurum þetta vald.

Þó að eftirlit með bankageiranum sé grundvöllur þess sem við gerum á NBU, mun sjálfbæra þróunarteymið okkar einnig kanna leiðir til að fella inn og byggja á grænum fjármálaháttum í fjármálageiranum utan banka.

Heilshugar skuldbindingar okkar til að græna allt fjármálakerfi Úkraínu hafa þannig aldrei verið sterkari og skrefin sem við stígum sanna þetta.

Á sama tíma er NBU ekki undir neinum blekkingum: Loftslagskreppan heldur áfram að hafa hröð áhrif á plánetuna okkar og lífshætti okkar.

Við skiljum að við erum enn í upphafi langrar ferðar í átt að sjálfbært heimshagkerfi. En með því að halda áfram vandlega á þessari braut og læra af samstarfsaðilum okkar, trúum við staðfastlega að við getum verið leiðandi í nýmarkaðsrýminu í bestu starfsháttum ESG, sem mun gagnast bæði Úkraínu og jörðinni.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna