Tengja við okkur

Orka

Sassoli: Staðbundin frumkvæði mun tryggja áþreifanlegan árangur fyrir Evrópu 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Ræða forseta Evrópuþingsins við opnun borgarasamningsins.

Dömur mínar og herrar,

„Evrópuþingið, heimili evrópsks lýðræðis, hefur haldið athöfn borgarstjóra sáttmála um loftslag og orku í meira en tíu ár og bauð borgarstjóra og leiðtoga á staðnum til Brussel. Í fyrra gat viðburðurinn ekki átt sér stað vegna COVID-19 faraldursins , en í dag er ég ánægður með að geta hitt. Við sjáum fyrir augum okkar sífellt sýnilegri og stórkostlegri merki loftslagsbreytinga og tíminn er kominn til aðgerða. Við erum að vinna að áþreifanlegum lagasetningum til að hrinda græna samningnum í framkvæmd. Þess vegna, þessi atburður gæti ekki verið tímabærari.

Fáðu

"Leyfðu mér fyrst að óska ​​þér til hamingju með árangur sáttmálans: yfir 10,000 borgir hafa skráð sig, fulltrúar meira en 325 milljóna íbúa frá 53 löndum. Þetta eru áhrifamiklar tölur. Eins og þú veist, deilum við svipuðum markmiðum: að flýta fyrir kolefnislosun, styrkja hæfni til að laga sig að óhjákvæmilegum áhrifum loftslagsbreytinga og leyfa borgurum aðgang að öruggri, sjálfbærri og hagkvæmri orku.

"Fátækt í orku er vandamál fyrir alla Evrópubúa, í öllum aðildarríkjunum. Þegar við nálgumst veturinn sjáum við hækkun á orkuverði og borgarar og fyrirtæki hafa skiljanlega áhyggjur. Eins og með COVID-19 þurfum við að taka höndum saman og veita samræmd evrópsk viðbrögð. Áhætta okkar á óstöðugleika í gasverði á heimsvísu undirstrikar mikilvægi áætlunar okkar um að byggja upp sterka innlenda endurnýjanlega orkugeirann. Við þurfum að bregðast við orkunýtni, sem getur í raun veitt bylting. Borgir stjórna stórum eignasöfnum bygginga, frá skólum til bókasafna til húsnæðis. Orkuskiptin tákna tækifæri til að bæta aðgengi að betra húsnæði.

„Evrópuþingið er staðráðið í að vinna að því að ná loftslags hlutlausu samfélagi fyrir árið 2050 og hefur fulla skuldbindingu um að breyta sambandinu í heilbrigðara, sjálfbærara, sanngjarnara, réttlátara og farsælara samfélag.

Fáðu

"Vistvæn umskipti munu fela í sér alla stefnu ESB og hafa áhrif á öll svæði ESB með ýmsum hætti. Þess vegna mun aðeins heildræn og heildstæð nálgun við framkvæmd græna samningsins gera okkur kleift að átta okkur á metnaði okkar. Það er af þessum sökum sem Evrópuþingið er hlynntur auknu samstarfi við evrópskar borgir og svæði í starfi sínu. alla evrópska borgara, skapa ný tækifæri og efla félagslega samheldni.

"Í fyrra setti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins loftslagssáttmála. Sáttmálinn veitir tækifæri til að koma saman ríkisstjórnum, sveitarfélögum, borgaralegu samfélagi, skólum, fyrirtækjum og einstaklingum til að miðla upplýsingum, búa til rými til að tjá nýstárlegar hugmyndir, bæði sameiginlega og hver fyrir sig, og byggja upp getu til að auðvelda grasrótarverkefni um loftslagsbreytingar og umhverfisvernd.

"Evrópuþingið er staðfastur hvatamaður að starfi borgarstjórasáttmálans. Starf þitt og staðbundin frumkvæði, sem veitir áþreifanlegar niðurstöður, mun tryggja að ESB og aðildarríki þess virði alþjóðlegar skuldbindingar sínar og markmið Parísarsamningsins. Staðbundin og frumkvæði frá grunni og ofan er einnig lykillinn að því að hvetja til hegðunarbreytinga og tryggja djúpstæð umbreytingu í samfélaginu.

„Það verður að virkja umtalsverðar opinberar og einkafjárfestingar, þvert á alla stefnu, til að hjálpa samfélögum sem verða fyrir mestum áhrifum kolefnislosunar, en hvetja til fyrirbyggjandi verkefna og átaksverkefna.

"Borgir í Evrópu hafa einnig mikilvægu hlutverki að gegna við að flýta fyrir breytingu á sjálfbærri og snjallri hreyfanleika. Evrópuþingið hefur kallað eftir víðtækari hreyfanleikaáætlun í þéttbýli til að draga úr umferð og bæta aðbúnað í borgum, til dæmis með því að styðja við núlllosun almennings samgöngur, sem og hjólreiða- og gangandi innviði. Borgir í Evrópu, með hagnýta reynslu og sérþekkingu, ættu að taka þátt í umræðunni um framkvæmd framtíðarstefnu um hreyfanleika á vettvangi ESB.

„Að auki mun uppbygging grænna svæða í þéttbýli, rík af líffræðilegri fjölbreytni, vera mikilvæg til að hjálpa til við að takast á við loftmengun, hávaða, hitabylgjur, flóð og lýðheilsuvandamál í borgum Evrópu.

„ESB verður að halda áfram að vera leiðandi í aðgerðum í loftslagsmálum og er hvatt til að gegna með diplómatísku forystuhlutverki í því að sannfæra aðra alþjóðlega leikmenn, svo sem Kína og Indland, um að auka metnað sinn á COP26 í Glasgow - breyta skuldbindingum inn í áþreifanlegar stefnumótandi ráðstafanir. Tíminn er aðalatriðið og aðgerðir á heimsvísu eru mikilvægar fyrir árangur í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Í þessu samhengi verður hlutverk þitt mikilvægt, bæði í gegnum samstarfsáætlunina og skrifstofur sáttmála utan Evrópu. Borgir þurfa að vera í fremstu víglínu heimsforystu í baráttunni gegn loftslagsbreytingum.

„Ég vil fullvissa ykkur um að Evrópuþingið, við skilgreiningu Evrópusamningsins um grænt samstarf, mun tryggja að borgir í Evrópu taki þátt og geti lagt sitt af mörkum, ekki aðeins sem mikilvægir bandamenn heldur einnig sem virkir samstarfsaðilar.

"Þakka þér fyrir."

Orka

ESB ráðstafanir til að tryggja örugga og græna orku

Útgefið

on

Frá upphitun til flutninga, orka er nauðsynleg í daglegu lífi, en einnig mikil losunargjafi. Lestu um lausnir ESB til að losna við geirann, Economy.

Orka er stærsta uppspretta losunar gróðurhúsalofttegunda í ESB og stendur fyrir meira en þrír fjórðu. Það nær til rafmagnsframleiðslu, upphitunar og flutninga - allt nauðsynlegt fyrir daglegt líf. Til þess að ná metnaðarfullu markmiði ESB um hlutleysi í loftslagsmálum eftir 2050, draga þarf verulega úr losun í orkugeiranum.

Árið 2021 hafa gas og rafmagn slegið metverð. ESB er mjög háð innflutningi orku, sérstaklega þegar kemur að jarðgas (90%) og olía (97%), sem gerir þá viðkvæma fyrir truflunum sem geta hækkað verð. Betra samstarf og samtengingar orkuneta við þróun endurnýjanlegra orkugjafa geta hjálpað ESB -löndunum að tryggja orkuöflun.

Fáðu

Lestu áfram til að fá upplýsingar um mismunandi tillögur sem ESB vinnur að til að draga úr losun frá orkugeiranum og tryggja örugga framboð.

Betri tengsl milli ESB -ríkja

Tenging orkumannvirkja milli ESB -landa getur hjálpað til við að tryggja fjölbreytt framboð af orku og draga betur úr mögulegum truflunum.

ESB er nú að endurskoða reglur um fjármögnun verkefna um orkumannvirki yfir landamæri til að mæta markmiðum um loftslagsmál. Á tveggja ára fresti er listi yfir helstu mannvirkjaverkefni valinn. Þessar framkvæmdir geta notið góðs af einfölduðum leyfum og rétti til að sækja um ESB fjármagn.

Fáðu

Þingmenn orkunefndar þingsins vilja stöðva ESB frá því að fjármagna jarðgasframkvæmdir og í staðinn beina peningum til vetnisinnviða og kolefnisöflunar og geymslu. Alþingi mun semja um reglurnar við Evrópuráðið.

Endurnýjanlegt vetni

Þegar vetni er notað sem orkugjafi gefur það ekki frá sér gróðurhúsalofttegundir, sem þýðir að það gæti hjálpað til við að draga úr kolefnislosun geira þar sem erfitt er að draga úr losun koltvísýrings. Áætlað er að vetni gæti veitt 20-50% af orkuþörf ESB í samgöngum og 5-20% í iðnaði árið 2050.

En til að vera sjálfbær þarf vetni að vera framleitt með endurnýjanlegri raforku. Þingmenn Evrópu hafa lagt áherslu á mikilvægi þess skýr greinarmunur á endurnýjanlegu og kolefnislausu vetni sem og um að fella úr vetni úr jarðefnaeldsneyti.

Endurnýjanleg orka til sjávar

Eins og er er vindur eini endurnýjanlegi orkugjafinn á sjó sem notaður er í viðskiptalegum mæli, en ESB er að skoða aðrar heimildir, svo sem sjávarfalla- og ölduafl, fljótandi sólarorku og þörunga fyrir lífeldsneyti.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur lagt fram áætlun ESB um verulega auka raforkuframleiðslu frá endurnýjanlegum aflgjöfum á hafi úti. Vindstyrkur til sjávar einn myndi vaxa úr 12GW í dag í 300GW árið 2050. Alþingi mun setja afstöðu sína síðar.

Meiri metnaðarfull markmið

Bæði er þörf á að auka hlut endurnýjanlegrar orku og auka orkunýtni til að losna við orkugeirann. Samkvæmt löggjöf sem miðar að skila markmiðum Green Dealhefur framkvæmdastjórnin lagt til að endurskoða markmið fyrir bæði endurnýjanlega orku (nú 32% árið 2030) og orkunýtni (32.5% árið 2030).

Lesa meira

Athugaðu málið 

Halda áfram að lesa

Evrópskra borgara Initiative (ECI)

Samfylkingin óskar eftir banni ESB við auglýsingum um jarðefnaeldsneyti

Útgefið

on


Tilraun til að útiloka græna þvott fyrirtækja með jarðefnaeldsneyti víðsvegar um Evrópusambandið hófst í dag, en meira en 20 samtök fulltrúar milljóna Evrópubúa hefja evrópskt borgarafyrirtæki til að „banna auglýsingar á jarðefnaeldsneyti og kostun“.

Herferðinni er ætlað að festa slíkt bann í löggjöf Evrópusambandsins [1]. Að ná þessu, samkvæmt bandalaginu Europe Beyond Coal, myndi skera úr mikilvægri farvegi sem kolabarónur og önnur jarðefnafyrirtæki nota til að stuðla að ófullnægjandi viðleitni sinni til aðgerða í loftslagsmálum, en mikill meirihluti fjárfestinga þeirra fer enn í jarðefnaeldsneyti.

„Fortum í Finnlandi þykist það vera grænt þrátt fyrir opnun nýrrar kolaverksmiðju í Þýskalandi í fyrra; RWE hrópar um endurnýjanlega orkufyrirtæki en eyðileggur þýsk þorp eins og Lützerath til að vinna kol sem það getur ekki brennt; og PGE í ríkiseign PGE stækkar ólöglega kolanámuna í Turów en miðar á stjórnmálamenn í Brussel með auglýsingum þar sem sýndir eru fölskir borgarar sem kynna kola, “sagði Kathrin Gutmann, herferðastjóri Europe Beyond Coal.

Fáðu

„Þó kol verði horfið í Evrópu árið 2030, eru þessi fyrirtæki meira en fús til að sóa miklum fjárhæðum til að reyna að stöðva hið óstöðvandi, frekar en að skipuleggja það og fjármagna sanngjarna orkuskipti. Það eru samfélög, verkamenn og við öll hversdagslegt fólk sem borgum verðið fyrir áróður sinn.

Yfir 60 prósent auglýsinga frá jarðefnaeldsneytisfyrirtækjum „grænþvo“ samkvæmt nýjum rannsóknum [2], sem gætu til dæmis verið notaðar til að pússa opinber snið þeirra, neita ábyrgð þeirra á loftslagsvandanum, stuðla að fölskum lausnum eins og kolum í stað gasskipta, og seinka afnámi jarðefnafyrirtækja þeirra.

„Fyrirtækin sem bera mesta ábyrgð á bilun í loftslagsmálum kaupa auglýsingar og kostun til að kynna sig sem lausn á kreppunni sem þau sköpuðu og hafa áhrif á stjórnmálamenn,“ sagði Silvia Pastorelli, loftslags- og orkufyrirtæki Greenpeace ESB. „Eins og tóbaksiðnaðurinn neituðu mengandi jarðefnaeldsneyti fyrst vísindunum og reyndu síðan að tefja aðgerðir. Bann við auglýsingum þeirra er rökrétt skref til að samræma opinbera umræðu og stefnu í samræmi við vísindi.

Fáðu

Nánari upplýsingar um Evrópuborgarátakið, „Banna auglýsingar á jarðefnaeldsneyti og kostun“, er boði hér.

  1. Evrópskt borgarafyrirtæki (eða ECI) er beiðni sem er opinberlega viðurkennd af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og fyrirfram samþykkt af þeim. Ef ECI nær einni milljón sannreyndra undirskrifta á þeim tíma sem leyfður er, þá er framkvæmdastjórn Evrópusambandsins skylt að bregðast við og getur íhugað að fella kröfuna inn í Evrópulög.
  2. Bann við auglýsingum á jarðefnaeldsneyti hefur fordæmi í ESB. Í desember 2020 bannaði Amsterdam borg auglýsingar jarðefnaeldsneytis frá neðanjarðarlestinni og miðborginni. Frönsku frumvarpið um loftslag og seiglu, sem gefið var út árið 2021, felur einnig í sér nokkur fyrstu skref í átt að banni við auglýsingu jarðefnaeldsneytis. Hinn 18. október mun borgarráð í Stokkhólmi deila um fyrirhugað bann við auglýsingum á jarðefnaeldsneyti í borginni.
  3. Þátttökusamtök að þessu ECI eru: ActionAid, Adfree Cities, Air Clim, Avaaz, Badvertising, BoMiasto.pl, Ecologistas en Acción, Europe Beyond Coal, FOCSIV, Food and Water Action Europe, Friends of the Earth Europe, Fundación Renovables, Global Witness , Greenpeace, New Weather Institute Svíþjóð, Plataforma por un Nuevo Modelo Energético, Reclame Fossielvrij, Social Tipping Point Coalitie, Stop Funding Heat, Transport & Environment og Zero.
  4. Rannsóknir á vegum fréttamiðilsins DeSmog fyrir hönd Greenpeace Hollands komust að því að af yfir 3,000 Shell, Total Energies, Preem, Eni, Repsol og Fortum auglýsingum sem birtar voru á Twitter, Facebook, Instagram og Youtube frá því að European Green Deal hófst, frá desember 2019 til apríl 2021 voru einungis 16 prósent beinlínis með jarðefnaeldsneytisvörur, þrátt fyrir að þetta sé meirihluta fyrirtækisins öll sex fyrirtækin.
  5. Í vor hóf PGE PR -herferð í Brussel og hvatti til „græns samnings, ekki grimmrar samnings“. með mynd af barni.
  6. Einn íbúi á staðnum talaði um falsaða herferð, og raunveruleg áhrif Turow á samfélag hans.
  7. Innan við viku eftir „loftslags kosningar“ í Þýskalandi, settu fólk frá þorpinu Lützerath í Vestur-Þýskalandi setu til að verja heimili sín fyrir eyðileggingu kolafyrirtækisins RWE síðastliðinn föstudag (1. október). Stækkun námunnar myndi valda því að Þýskaland bregðist skuldbindingum sínum í Parísarsamningnum. Greta Thunberg og þýski loftslagsaðgerðarsinninn Luisa Neubauer heimsóttu Lützerath daginn fyrir kosningarnar og börðu skilti í jörðina fyrir framan þorpið sem á stóð: "Verndið Lützerath, verjið 1.5". Myndir hér.
  8. Evrópa handan kolanna er bandalag hópa borgaralegs samfélags sem vinna að því að hvetja lokanir kolanáma og virkjana, koma í veg fyrir byggingu nýrra kolaframkvæmda og flýta fyrir réttlátum umskiptum yfir í hreina, endurnýjanlega orku og orkunýtingu. Hópar okkar verja tíma sínum, orku og auðlindum í þessa sjálfstæðu herferð til að gera Evrópu kollaus fyrir 2030 eða fyrr.

Halda áfram að lesa

Orka

'Græna umskipti eru ekki vandamálið, heldur lausnin' Donohoe

Útgefið

on

Í kjölfar evróhópsins í dag (4. október) sögðu írski fjármálaráðherrann og forseti evróhópsins, Paschal Donohoe, að ráðherrar hefðu rætt hækkun orkuverðs og áhrif þeirra á fólk og fyrirtæki. 

Donohoe bauð Christian Zinglersen, forstöðumanni Evrópusambandsins fyrir samvinnu orkueftirlitsmanna (ACER) til að flytja kynningu á nýlegri þróun og gera úttekt á því sem lýsir horfum á markaðnum. Umræðurnar snerust um verðbólguþrýsting og ráðherrar voru sammála mati ECB um að líklegt væri að ástandið væri tímabundið.

Ráðherrarnir voru staðfastir um að ástandið grafi ekki undan metnaðarfullum markmiðum í loftslagsmálum. Donohoe sagði: „Grænu umskipti eru ekki vandamálið. Það er hluti af lausninni. ” Hann bætti við að ástandið þýddi að við ættum að viðhalda og flýta fyrir tilraunum til að bæta orkunýtni.

Fáðu

Efnahagsstjórinn Paolo Gentiloni benti á mikla eftirspurn eftir gasi á heimsvísu, sérstaklega frá Asíu, nauðsyn þess að laga innviði sem ekki höfðu átt sér stað vegna heimsfaraldursins og í minna mæli hækkun verðs á losunarviðskiptaáætlun ESB (ETS) , sem hann flýtti að bæta við, nam aðeins um 20% af verðhækkuninni.   

Spánn og Frakkland krefjast evrópskrar nálgunar við stjórnun gasmarkaðarins

Fyrir fundinn hvatti Bruno le Maire, efnahags- og fjármálaráðherra Frakklands, spænski fjármálaráðherrann Nadia Calviño til samhæfðari aðgerða í Evrópu og evrópskrar nálgunar við stjórnun markaðarins. 

Fáðu

Til að bregðast við mun framkvæmdastjórnin leggja til verkfærakassa með stefnumótandi ráðstöfunum sem hægt er að beita til að draga úr áhrifum viðbótarkostnaðarins, framkvæmdastjórnin mun einnig koma af stað hugleiðingu um hvernig tryggja megi betur orkuöflun fyrir borgara og fyrirtæki ESB til meðallangs tíma, með með tilliti til mótunar orkulöggjafar sem lagt er til í desember. 

Gentiloni sagði að allar ráðstafanir þyrftu að vera tímabundnar, markvissar, virða reglur um ríkisaðstoð og vera í samræmi við umskipti til kolefnislaust efnahagslífs, sem hann bætti við að væru skipulagsviðbrögð við óstöðugleika og háð jarðefnaeldsneyti.

Verðhækkunin hefur verið sérstaklega viðkvæm á Spáni þar sem hún er orðin viðkvæm pólitísk spurning þar sem stjórnvöld leggja mikinn vindskatt á orkufyrirtæki.

Le Maire sagði: „Það er kominn tími til að skoða evrópskan orkumarkað. Evrópski orkumarkaðurinn hefur einn lykilkost, hann tryggir framboð orku alls staðar í Evrópu, í öllum löndum, hvenær sem er. Þetta er klárlega einn af helstu kostum evrópskra orkumarkaða, en það hefur einnig einn stóran ókost, sem er samhæfing raforkuverðs við gasverð. Þetta er algjörlega óhagkvæmt og við getum ekki lengur sætt okkur við að hafa raforkuverð í samræmi við gasverð. “

Tvær lausnir voru settar fram af ráðherrum. Í fyrsta lagi að bæta reglugerð um gasbirgðir. Annað er að hafa bein tengsl milli meðalkostnaðar við framleiðslu rafmagns í hverju landi og þess verðs sem neytandinn greiðir. Gentiloni viðurkennir að ráðstafanir eru nauðsynlegar, en að finna þarf jafnvægi sem er ekki í andstöðu við loftslagsmarkmið. 

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna