Tengja við okkur

Orka

Áætlun Green þýðir að Þýskaland er án bensíns

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Annalena Baerbock reynir að kreista út Nord Stream 2 í þágu dýrra bandarískra fyrirtækja.

Ameríkuvæðing á alþjóðlegu gasi

Bandaríkjamenn hafa ekki gefið upp vonina um að verða leiðandi í heiminum í orkubirgðum, þar á meðal sölu á fljótandi gasi. Í fyrsta skipti hafa Bandaríkin orðið leiðandi LNG útflytjandi í heiminum og fara þannig fram úr Katar og Ástralíu. Útflutningur á LNG frá Bandaríkjunum fór yfir 7 milljónir tonna (7.7 milljónir tonna) í desember, samkvæmt til ICIS LNG Edge skiparakningargagna.

Samkvæmt bandaríska orkumálaráðuneytinu hafa 10 ný LNG útflutningsverkefni og aukning á afkastagetu verksmiðja verið samþykkt. Bandaríkin sendu aðeins sína fyrstu sendingu af LNG frá 48 ríkjum árið 2016 og urðu stærsti útflytjandi heims á aðeins sex árum.

Að yfirtaka evrópska markaði: hættulegar refsiaðgerðir

Hið metnaðarfulla bandaríska verkefni stoppar ekki þar: einn af mörkuðum sem Washington laðast sérstaklega að eru evrópskir neytendur.

Eina alvarlega hindrunin á þessari braut er Nord Stream 2 leiðslan í Rússlandi, sem er þegar tilbúin til notkunar og hefur hagstæða gjaldskrá með langtímasamningum.

Fáðu

Öllum aðferðum er beitt gegn rússneska verkefninu, þar á meðal ástandinu í Úkraínu. Úkraínumálið verður verkfæri pólitísks þrýstings á Rússland, sem einnig er samfara efnahagslegum ákvörðunum sem eru hliðhollar Bandaríkjunum. Sérhver hernaðarleg ögrun í fremstu víglínu gæti komið gassamningnum í sundur og Bandaríkin neyða Evrópu til að slíta "gas" samskiptum sínum við Rússland vegna hugsanlegra hernaðaraðgerða.

En Evrópubúar sjálfir eru ekkert að flýta sér að komast undir gasvernd Bandaríkjanna. Samkvæmt könnuninni eru Evrópubúar sjálfir ekki á móti Nord Stream-2. Samkvæmt könnun Infratest dimap styðja 60% Þjóðverja byggingu leiðslunnar. Að sögn framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins er ESB stærsti viðskiptaaðili Rússlands og nam um 37% af heildarviðskiptum landsins við heiminn í ársbyrjun 2020. Rússland var einnig uppspretta um 25% af olíuinnflutningi sambandsins.

Einmitt það sem Evrópubúar sjálfir eru á móti er yfirburði Bandaríkjanna. Samkvæmt Bloomberg, Evrópa óttast efnahagslegt áfall ef harðar bandarískar refsiaðgerðir verða lagðar á Rússland. Helstu ríki Vestur-Evrópu óttast hugsanlega skaða á eigin hagkerfi vegna pólitísks metnaðar Bandaríkjanna. Í þessu sambandi eru evrópskir sérfræðingar enn að hugsa um hugsanlegar afleiðingar refsiaðgerða. Evrópubúar óttast meðal annars truflaða gasflutninga til Evrópu.

Bandaríkin hafa um þessar mundir samráð við Evrópuríki, þar á meðal hópinn svokallaða Norður-Atlantshafsbandalagið, sem inniheldur Frakkland, Þýskaland, Bretland og Ítalíu. Sú staðreynd að refsiaðgerðir Bandaríkjanna vekja vafasöm viðbrögð í Evrópu bendir til þess að raunsæ nálgun sé enn í hefð þeirra.

Bruce Stokes, gestafélagi hjá þýska Marshallsjóðnum í Bandaríkjunum, vitnaði í evrópska sérfræðinga í grein fyrir Stjórnmála eins og að segja að slík fjárkúgun Bandaríkjamanna gæti leitt til "upplausnar yfir Atlantshafið. Stemningin í Evrópu er kvíða og tortryggni, og þeir líta á lykil Washington til Asíu sem svik. Og þar sem refsiaðgerðir eru nánast óumflýjanlegar, er Nord Stream 2 einnig í hættu. - þar sem evrópska hagkerfið á í erfiðleikum með að jafna sig eftir niðursveifluna af völdum COVID-19 og ósjálfstæði ESB á bæði kínverskum og rússneskum mörkuðum, gæti Brussel og Washington átt erfitt með að bregðast við, segir í greininni.

Græningjar sem viðbótartæki Washington

Til að troða óvinsælu fljótandi jarðgasi inn í Evrópu hafa Bandaríkin gripið til stuðnings evrópskra umhverfisflokka. Þannig ýta margir þýskir grænir á virkan stuðning við bandarísk verkefni og gagnrýna eingöngu rússneskar gasáætlanir. Einkum tilkynnti Annalena Baerbock, utanríkisráðherra Þýskalands, græningja, í desember að hugsanlega yrði lokað fyrir Nord Stream 2. Tilkynning hennar olli alvöru kreppu á bensínverði þar sem það fór upp úr öllu valdi í hámarki. Miðað við ástandið voru Evrópubúar bókstaflega neyddir vegna upplýsingamisnotkunar til að kaupa út dýrt amerískt gas, þar á meðal háan flutningskostnað. Og Baerbock nýlega talaði út aftur um rússnesku leiðsluna, með því að leggja áherslu á að Berlín sé að sögn tilbúið til að loka henni.

Svo hvers hagsmuna er Baerbock að verja: Þjóðverja eða Bandaríkjamenn? Í ljósi þess að samstarf hennar við Bandaríkin er óarðbært, auk þess sem hún er háð bæði efnahag og stjórnmálum landsins, hefur ráðherrann ekki áhuga á þýskum þjóðarhagsmunum eða umhverfinu. Umhverfismál hafa horfið í bakgrunninn (námuaðferðir Bandaríkjanna eru alls ekki umhverfisvænar) og stjórnmálin voru í fyrsta sæti.

Þýskaland getur aðeins sigrast á kröftugri kreppu Covid-19 með því að vinna hagkvæmt samstarf við lönd álfunnar, þaðan sem hægt er að flytja auðlindir með hagnaði á grundvelli langtímasamninga. Þar að auki, með því að verða gasmiðstöð og dreifingaraðili í Evrópu, getur Þýskaland styrkt leiðtogastöðu sína innan Evrópusambandsins.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna