Tengja við okkur

Orka

Einkarétt: Von der Leyen flýgur til Baku til að innsigla gassamning við Aserbaídsjan

Hluti:

Útgefið

on

Fréttamaður ESB getur upplýst að samkomulag um að efla gasinnflutning Evrópu frá Aserbaídsjan sé yfirvofandi. Búist er við að Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, fljúgi til Bakú strax á mánudag til að innsigla samning. Það miðar að því að draga úr ósjálfstæði ESB á rússneskri orku og draga úr væntanlegum gasskorti í vetur, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Leit Evrópusambandsins að orkuöryggi er við það að taka mikilvægt skref fram á við, með samningi sem mun í raun skuldbinda Aserbaídsjan til að útvega - og Evrópu til að kaupa - eins mikið gas og hægt er að flytja í gegnum leiðslanetið. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur verið dugleg að taka forystuna í þessu ferli þar sem hún lítur á samstarf aðildarríkja sem bestu leiðina til að takast á við gasskort sem stafar af minnkandi birgðum frá Rússlandi.

Þessi samevrópska nálgun verður táknuð með því að von der Leyen forseti flýgur til Bakú til að skrifa undir samninginn við Aliyev forseta. Hún á að koma þangað á mánudag, samkvæmt heimildum framkvæmdastjórnarinnar.

Framkvæmdastjórnin hefur dreift drögum að viljayfirlýsingu við Aserbaídsjan til viðkomandi ríkisstjórna. Þar segir að „hliðar stefna að því að styðja við tvíhliða viðskipti með jarðgas, þar á meðal með útflutningi til Evrópusambandsins, um Suður-gasganginn, á að minnsta kosti 20 milljörðum rúmmetra af gasi árlega fyrir árið 2027, í samræmi við viðskiptahagkvæmni og markaðseftirspurn. “.

Brýn áætlanir hafa verið gerðar til að auka afkastagetu Suðurgasgangsins, sem felur í sér leiðslur yfir Aserbaídsjan, Georgíu, Tyrkland og Grikkland, þar sem ein grein fer yfir Adríahafið til Ítalíu og önnur veitir Búlgaríu. Tyrkneska leiðslan mun stækka úr 16 milljörðum rúmmetra á ári í 31 milljarð og leiðin yfir Adríahafið úr 10 milljörðum í 20 milljarða.

Kadri Simson, orkumálastjóri, sem einnig er væntanlegur til Bakú í þessum mánuði, hefur áður tekið fram að Aserbaídsjan hafi „stigið upp og stutt“ ESB og sé „áreiðanlegur og traustur samstarfsaðili“. Framkvæmdastjórnin hefur einnig samið „áætlun um að draga úr gaseftirspurn“ til að hjálpa Evrópu að komast í gegnum næsta vetur.

Árið 2021 var 155 milljörðum rúmmetra af gasi dælt frá Rússlandi til Evrópusambandsins, 40% af neyslu ESB á uppáhaldseldsneyti sínu. Vonast er til að sparnaðarráðstafanir annars vegar og samningurinn við Aserbaídsjan hins vegar, auk birgða frá bæði ESB og utan ESB aðilum í Norðursjó, auk fljótandi jarðgass lengra að, geri það mögulegt að takast á við tap á meira en tveimur þriðju hlutum rússneska gasframboðsins.

Fáðu

Lækkunin er auðvitað afleiðing innrásar Rússa í Úkraínu og viðbragða ESB en hún er ekki bein afleiðing af refsiaðgerðum, sem takmarka ekki gasinnflutning. Ólíkt olíu, sem skiptir sköpum fyrir erlendar tekjur Rússlands og markmiði samkomulags Evrópuráðsins um að draga verulega úr innflutningi fyrir árslok, er gas efnahagslegt vopn í höndum Rússa.

Það getur borið tap á gastekjum, sem er fimmtungur af því sem olía framleiðir. Rússar eru greinilega að draga úr sendingum til að koma í veg fyrir að ESB-ríki fylli á varasjóð sinn. Tilraunir Rússa til að gefa ESB-borgurum kaldan vetur og valda vonbrigðum um samstöðu með Úkraínu er mætt með brýnum ráðstöfunum til að koma í veg fyrir stefnu Moskvu.

Neyðarfundur verður haldinn þann 28. júlí. Að snúa aftur frá Bakú með samningi mun vera mikil uppörvun fyrir von der Leyen forseta til að halda aðildarríkjum sameinuðu á bak við viðleitni framkvæmdastjórnarinnar til að horfast í augu við Rússland án þess að valda meiri efnahagslegum sársauka og félagslegum vandamálum en landsbundin. ríkisstjórnir halda að lönd þeirra ráði við.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna