Tengja við okkur

Orka

Hrein orka: sókn ESB fyrir endurnýjanlega orku og orkunýtingu 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Barátta við loftslagsbreytingar og bætt orkuöryggi eru meðal forgangsverkefna ESB. Finndu út hvernig Evrópuþingmenn vilja efla orkunýtingu og notkun endurnýjanlegrar orku, Economy.

Árið 2018 samþykkti Evrópuþingið löggjöf til hjálpar berjast gegn loftslagsbreytingum, auk þess að draga úr ósjálfstæði ESB á innflutningi jarðefnaeldsneytis og hjálpa heimilum að búa til eigin græna orku.

Þessi lagapakki er samsettur úr þremur lögum: einni á endurnýjanleg orka, einn á orkunýtni og einn á a stjórnkerfi

Lögin um endurnýjanlega orkunotkun og um orkunýtingu eru nú í endurskoðun til að hjálpa ESB að ná nýjum metnaðarfullum loftslagsmarkmiðum sem sett eru samkvæmt European Green Deal árið 2021. Að auka hlut endurnýjanlegrar orku og bæta orkunýtingu mun einnig hjálpa Evrópu að minnka háð sína á innflutningi á jarðefnaeldsneyti sem kemur að stórum hluta frá Rússlandi.

Að auka hlut endurnýjanlegrar orku

Hlutur orku sem neytt er frá endurnýjanlegum orkugjöfum hefur meira en tvöfaldast á síðustu árum, úr um 9.6% árið 2004 í 22.1% árið 2020. Þetta þýðir að ESB náði 20% markmiði sínu fyrir árið 2020.

Samkvæmt gildandi reglum ætti hlutur endurnýjanlegrar orku að vera að minnsta kosti 32% árið 2030 og er verið að endurskoða það markmið upp. Í júlí 2022 kröfðust fulltrúar í orkunefnd Alþingis um hækkun í 45%.

Frekari upplýsingar um hlutdeild endurnýjanlegrar orku í löndum ESB.

Að bæta orkunýtingu

Fáðu

Endurbætur á orkunýtingu gætu ekki aðeins dregið úr losun koltvísýrings, heldur einnig árlegan 2 milljarða evra orkuinnflutningsreikning ESB. Þess vegna vinna löggjafarmenn ESB að uppfærslu á 330% orkunýtingarmarkmiðinu fyrir árið 32.5, sem samþykkt var árið 2030. Orkunýting þýðir að nota minni orku til að ná sömu niðurstöðu.

Fyrirhuguð ný markmið eru að minnsta kosti 40% minnkun á endanlegri orkunotkun og 42.5% í frumorkunotkun. Endanleg orkunotkun vísar til orku sem endanlegt notar (svo sem raforkunotkun heimila), en frumorkunotkun táknar heildarorkuþörf innan lands (til dæmis eldsneyti sem brennt er til að framleiða rafmagn).

Eitt mikilvæg svæði til úrbóta er upphitun og kæling bygginga, sem reikningur fyrir 40% af allri orkunotkun í ESB. Um 75% þeirra eru orka óhagkvæm.

Til að taka á þessu máli samþykkti Alþingi nýjar reglur um orkunýtingu bygginga í apríl 2018. Samkvæmt reglunum ættu ríki ESB að undirbúa landsbundnar langtímaáætlanir til að styðja við endurbætur á íbúðarhúsum og öðrum byggingum. Stefnt er að því að árið 2050 noti byggingar innan ESB varla neina orku.

Að auki á 2017 þinginu einfölduð merki orku fyrir heimilistæki, svo sem lampar, sjónvarpstæki og ryksuga, til að auðvelda neytendum að bera saman orkunýtingu sína.

Stýribúnaður

Árið 2018 samþykktu Evrópuþingmenn einnig nýjar reglur um svokallaða stjórnun orkusambandsins. Það er eftirlitskerfi til að fylgjast með framförum landanna í átt að Orku- og loftslagsmarkmið ESB fyrir árið 2030 og samstarfsverkfæri til að fylla í skarðið ef aðildarríki lendir á eftir.

Þingmenn munu ræða og greiða atkvæði um uppfærslurnar um endurnýjanlega orku og orkunýtingu á þingfundi í september.

Meira um loftslagsbreytingar og ESB

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna