Tengja við okkur

Orka

Endurskilgreina endurnýjanlegt vetni

Hluti:

Útgefið

on

Endurnýjanlegt vetni mun gegna lykilhlutverki í ferð Evrópu til loftslagshlutleysis, en þessi geiri, sem hefur svo mikla möguleika, þarf raunsæi til að tryggja sveigjanleika og samkeppnishæfni.

ESB var á einum tímapunkti að leiða vetnisþróun framan af en aðrar heimsálfur hafa síðan náð tökum og hafa þegar samþykkt lög til að hvetja og vernda framleiðslu þeirra.

Verðbólgulögin í Bandaríkjunum tóku til dæmis gildi í ágúst og innleiddu skattaafslátt sem er talið svo rausnarlegt að Hlutabréf í vetnisfyrirtækjum hækkuðu um að minnsta kosti 75% í kjölfar tilkynningarinnar.

Lögin áskilja hæstu skattalækkanir fyrir vetni án losunar í raun og veru - að beina almannaauðlindum í grænar lausnir á „tæknihlutlausum“ grunni.  

Þrjár dollara/kg hvatningar verðbólgulaganna fyrir kolefnislaust vetni gera grænt vetni ódýrara en grátt og mun ýta undir uppsveiflu í hagkvæmustu gerðum endurnýjanlegs vetnis. Þetta þýðir líka að kostnaður við innflutt grænt vetni til Evrópu gæti verið lægri en nokkur evrópskur framleiðandi getur jafnað.

Í Evrópu eru hvatar fyrir eldsneyti sem byggir á vetni samkvæmt tilskipun ESB um endurnýjanlega orku (RED) eingöngu frátekið fyrir svokallað endurnýjanlegt eldsneyti af ólíffræðilegum uppruna eða RFNBOs. Þetta er búið til úr lágkolefnisrafmagni með rafgreiningarferli. Þótt RFNBOs gefi góð fyrirheit er engin ástæða til að ætla að þau verði eina eða jafnvel sjálfbærasta lausnin til að útvega núllkolefnisvetni í öllu ESB.

Því hefur verið haldið fram að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins myndi gera vel við að skilja og viðurkenna mikla möguleika háþróaðs endurnýjanlegs vetnis sem er unnið úr sjálfbærum úrgangsefni og víkka út vetnisuppsprettur sem geta keppt undir grænu regnhlífinni umfram RFNBOs. 

Fáðu

Endurnýjanlegt vetni er hægt að búa til úr ýmsum grænum uppsprettum, þar á meðal vindi, sólarorku, kjarnorku, vatnsafli, sjávarföllum, jarðvarma og lífmassa. Af þeim er lífmassi kannski mest umdeildur. 

Margir umhverfisverndarsinnar hafa algjöra andúð á því að nota tré til orkuframleiðslu sem þeir halda því fram að ýti undir skógareyðingu og leggja þess í stað til að landbúnaðarland verði helgað matvælum frekar en eldsneytisframleiðslu.

Hins vegar hefur verið haldið fram að þetta sé ekki heildarmyndin: í auknum mæli sjáum við gríðarlega möguleika háþróaðs lífmetans byggt á vetni úr ofursjálfbærum hráefnum eins og hálmi og öðrum úrgangsleifum úr landbúnaði. 

Þegar framleiðsla er tvinnað saman við kolefnisfanga og -geymslu skila þær saman sjálfbærnisniði sem er betri en RFNBOS, jafnvel hreint kolefnisneikvætt. Að auki framleiða þeir mikið magn af sjálfbæru vetni án losunar sem mun hjálpa til við að uppfylla heildarmarkmið ESB um vetni og tryggja að „Repower EU“ markmiðið um að framleiða 35 bcm af lífmetani sé innleitt á sem sjálfbærastan og kolefnishagkvæman hátt.

Sem hluta af tilskipun um endurnýjanlega orku (RED)Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ætti, hefur verið sagt, að endurskilgreina hugtakið „endurnýjanlegt vetni“ með framseldri lögum framkvæmdastjórnarinnar og fjalla um hvort einhver endurnýjanleg vetnisform sem ekki er RFNBO fái sömu meðferð og RFNBO. 

Núverandi rammi setur RFNBO samfélagið í mikla forgang, sem, eftir margra ára gríðarlega fjárfestingu og styrki, hefur, að því er haldið er fram, skekkt markaðinn.

Uppspretta orkugeirans sagði: „ESB er að reyna að vernda dýran geira sem mun ekki ná tilætluðum markmiðum sambandsins. Þetta kemur í veg fyrir opinn markaður fyrir nýja háþróaða endurnýjanlega tækni sem breytist hratt."

RFNBOs eiga við viðbótarvanda að etja, og það er hugtakið viðbótarvirkni. RAUÐA „viðbótarákvæðið“ krefst þess að rekstraraðilar tryggi fylgni á klukkutíma fresti milli endurnýjanlegrar raforkuframleiðslu og framleiðslu vetnis með rafgreiningu til að tryggja stöðuga notkun rafkerfisins. Vegna hlés eðlis vind- og ljósafrafmagns er aðeins hægt að framleiða RFNBO, sem eru framleidd með endurnýjanlegri raforku, á ákveðnum tímum (þ.e. þegar vindur blæs) og verða að hafa afkastagetu þeirra samsvarað tiltæku endurnýjanlegu afli til að forðast þrengsli á neti.

Innherjaheimildir segja að framkvæmdastjórnin gæti fallið frá þessu „viðbótarákvæði“ í þágu mánaðarlegs markmiðs sem myndi leyfa „RFNBO“ að hluta til úr rafmagni sem byggir á jarðefnaeldsneyti.

Eftir margar tafir eru þessi framseldu lög framkvæmdastjórnarinnar nú yfirvofandi. Eins og er, hafa aðeins RFNBOs sérstakt umboð, en endurnýjanlegt vetni er skilgreint víðar sem vetni sem framleitt er með rafgreiningu vatns (í rafgreiningartæki, knúið rafmagni sem kemur frá endurnýjanlegum orkugjöfum), eða með umbótum á lífgasi eða lífefnafræðilegri umbreytingu lífmassa, ef það er í samræmi við sjálfbærniviðmið sem sett eru fram í 29. gr. tilskipunar Evrópuþingsins og ráðsins (ESB) 2018/2001. 

Framkvæmdastjórnin hefur afgerandi val fyrir höndum um hvort hún eigi að framfylgja tiltölulega þröngri sýn á vetnisframtíð Evrópu eða leyfa breitt úrval endurnýjanlegra og sjálfbærra vetnisgjafa að keppa um að skila hagkvæmu vetni án losunar.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna