Tengja við okkur

Orka

Powering Europe: Framtíð evrópskrar orku eftir Úkraínustríðið

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þessa vikuna í Brussel sameinuðust þingmenn og sérfræðingar í Brussel Press Club til að taka þátt í alþjóðlegri blendingaráðstefnu þar sem rætt var um orkustefnu Evrópu, í og ​​eftir Úkraínustríðið - skrifaðu Tori Macdonald.

Síðan Rússar réðust inn í Úkraínu í febrúar síðastliðnum hafa miklar áhyggjur farið vaxandi varðandi framtíðina um að knýja heimili og fyrirtæki um allan heim þar sem mörg lönd eru háð Rússlandi sem lykilorkugjafa, sérstaklega í olíu og gasi. Sérstaklega ESB, þar sem 40% af innfluttu jarðgasi komu frá Rússlandi árið 2021. (1) Framgangur stríðsins hefur kallað fram mikil viðbrögð frá helstu aðildarríkjum ESB vegna misheppnaðrar tilraunar Pútíns til að koma orku í vopn. Viðbrögðin hafa verið vegna skorts á sameinuðu orkustefnu ESB í framtíðinni.

Stríðið hefur varpað ljósi á margar andstæðar stefnur sem nú eru í gildi innan ESB varðandi orkugjafa eins og olíu, kol, kjarnorku og endurnýjanlega orku.

Tveir nefndir orkusérfræðinga og fulltrúar Evrópuþingsins komu saman til að kanna og leggja til yfirgripsmikla langtíma orkustefnu fyrir ESB, fyrst frá sjónarhóli Mið-Evrópu og síðan sameinuð sjónarmið Bandaríkjanna og Þýskalands.

Háttsettur viðskiptablaðamaður Forbes, Kenneth Rapoza og prófessor Alan Riley Ph.D. frá City University of London stjórnaði pallborðunum í sömu röð.

Ráðstefnan hófst með áhugaverðri innsýn frá Jacek Saryusz-Wolski, orkumálaráðherra Evrópuþingsins, þar sem hann sagði að leiðtogar ESB hefðu ekki verið nógu fljótir að íhuga framtíð Evrópu og að markmiðið ætti að leiða beint í átt að 0% háð framboði Rússlands.

Hins vegar, í þessu tilviki, beinist fókusinn náttúrulega að því hver og hvað myndi vera uppspretta í staðinn. Þar sem Evrópa skortir sínar eigin orkuveitur, væri ekki valkostur að verða fullkomlega sjálfstæður, þess vegna er nauðsynlegt að greina hvaða orkuveitendur eru viðkvæmir fyrir fjárkúgun Rússa eða eru hluti af ríkisvél Pútíns og fjármögnun og hverjir eru. 't.

Fáðu

Antonia Colibasanu Ph.D., yfirsérfræðingur hjá Geopolitical Futures komst að þeirri niðurstöðu að ESB þurfi að beina sköpunarkrafti og auka framleiðslu á eigin spýtur, með því að byggja upp nýja innviði, auka innflutning á fljótandi jarðgasi (LNG) ásamt því að nýta mögulega og ónettengda forða eins og í Rúmeníu og Svartahafinu.

Mikil áhyggjuefni, sem prófessor Alan Riley vakti, snerist um erfiðleikana við að skapa samræmda uppbyggingu fyrir allt Evrópusambandið þegar slíkur fjölbreytileiki er á milli aðildarríkja, einkum efnahagsleg misskipting. Ástæðan er skortur á aðgengi að ódýru og miklu afli sem gæti fullnægt vaxandi ríkjum og fátækum klofningi í Evrópu.

Kol hefur alltaf verið lykilmaður í evrópskri orkusögu og það er mikilvægt til að viðhalda orkuöryggi (og fjárhag) Evrópu sem og stuðningur við samkeppnishæfni í kjölfar refsiaðgerða Rússlands. Jafnvel þótt það sé flutt inn frá Rússlandi, skilar það Pútínstjórninni ekki miklum tekjum og er unnið og flutt út af einkafyrirtækjum, ekki ríkisreknum fyrirtækjum sem gætu verið notuð sem tæki rússneskrar þvingunar utanríkisstefnu, sögðu sérfræðingar. Gagnrýnendur kola segja auðvitað að það styðji ekki loftslagsframtakið.

Svo hvernig getur Evrópa viðhaldið samkeppnishæfni í heimsstyrjöldinni eftir Úkraínu?

Möguleikinn á því að endurnýjanlegir orkugjafar tækju meira mið af því var varpað fram með hliðsjón af markmiði ESB um loftslagshlutleysi árið 2050. Hins vegar sýndu sjónarhorn alls staðar að ólíklegt væri að lifa út hinn sameiginlega „græna draum“. Aðallega vegna þess að endurnýjanleg raforka er ekki eins auðveldlega geymd og hefðbundnar uppsprettur eins og olía og gas.

Dr. Lars Schernikau, stofnandi og hluthafi HMS Bergbau AG benti á að rafhlöðugeymsla fyrir vind- og sólarorku virkar aðeins í nokkra daga ef þá, þegar raunin er sú að við þurfum að vera tilbúin fyrir margra vikna varaframboð. .

Vetnisorka sem annar uppspretta hefur ekki enn getu til að geyma í nauðsynlegu magni. Enn meiri áhyggjur sem Schernikau vakti yfir var rafmagnsskorti vegna umtalsverðrar aukningar raforkunotkunar undanfarin ár. Bent var á að Þýskaland hefur nú aðeins náð 5 prósentum af heildar raforkuframleiðslu í Þýskalandi úr endurnýjanlegum orkugjöfum í kjölfar 1 trilljónar evra fjárfestingar af peningum skattgreiðenda. Hins vegar, í kapphlaupinu um að vera loftslagshlutlaus, virðast stjórnmálamenn hafa farið framhjá þeim veruleika að raforka er líka endanlegur orkugjafi. Lykilinnsýn er að orkunýting er meira en bara að skipta um perur, það snýst um hversu skilvirkt orkan við upptökin er notuð til að framleiða orkuna.

Hvernig munum við hlaða alla nýju rafbílana okkar ef við höfum ekki nóg afl tiltækt við upptökin? Með því að reyna að koma í veg fyrir að eyðileggja plánetuna erum við að blinda okkur inn í annað form sjálfseyðingar, segir Schernikau.

Samstaða var um að eins dásamleg hugmynd og endurnýjanlegir orkugjafar eru, geti þeir raunhæft aðeins staðið undir takmörkuðu magni af orkuframleiðslu Evrópu. Þannig að þetta vekur nýja spurningu, ef endurnýjanlegir orkugjafar duga ekki til að skapa sjálfsbjargarviðleitni, hvað getur Evrópa gert?

Saryusz-Wolski fagnaði kjarnorku sem uppsprettu, en kanna þarf vandlega hættuna á áframhaldandi tengslum við Rússland við kjarnakljúfa og eldsneytisbirgja. Þetta opnaði gólfið til að spyrjast fyrir um hugsanlega nýja leikmenn eins og Asíulönd eins og Kóreu og Japan. Jafnframt er rétt að taka á auknum kostnaði við kjarnorkurekstur og öryggi notaðs eldsneytis.

Schernikau benti á að árið 2021 væri fyrsta árið í fjóra áratugi sem fjöldi fólks án rafmagns jókst um 20 milljónir (2), sem skapaði stórkostlegt vandamál fyrir mannkynið. Varanleg athugasemd kom fram í niðurlagi punktsins, „því meira sem við hækkum verð, fleiri munu svelta. Það telur það enginn."

Núna hefur hótunin um aðgerðarleysi vakið mikla athygli, sem dr. Vladislav Inozemtsev, orkuhagfræðingur með aðsetur í Washington, DC og forstöðumaður Miðstöðvar eftir póst- Iðnfræði.

„Það sem kom á óvart var þegar ESB tilkynnti refsiaðgerðir gegn rússneskum orkufyrirtækjum í kolum og olíu en engin snerti jarðgas: mikilvægasta ósjálfstæði ESB og Rússlands. Inozemtsev gaf ennfremur til kynna að ESB ætti að miða við atvinnugreinar í eigu rússneskra stjórnvalda og hafa sem mestar tekjur fyrir það til að fjármagna stríðið í Úkraínu. „Kol er 100% einkaaðila í Rússlandi. Markmiðið ætti að vera að refsa stjórnvöldum ekki fyrirtækjum, skoðið því viðkomandi fyrirtæki, hvort það sé í ríkiseigu eða markaðssett?“

Inozemtsev lagði ennfremur áherslu á að við sköpum mikla framtíðaráhættu með því að takmarka orkugjafa okkar.

Nefndin fjallaði einnig um fjármögnun endurreisnar Úkraínu. Rússar munu klárlega standast að borga fyrir skaðann sem þeir urðu fyrir. Raunveruleiki málsins er sá að Evrópa verður áfram háð jarðefnaeldsneyti í að minnsta kosti 15-20 ár í viðbót og Úkraína þarf gífurlega mikið fé til endurreisnar. Inozemtsev kom svo með hressandi lausn - hvað ef það er leið til að beina orkutekjum Rússlands í þágu Evrópu og Úkraínu?

Niðurstaða hans, "Evrópa gæti keypt gas frá Rússlandi á lægra verði með því að nota verðþak, selt til evrópskra neytenda á hærra (markaðs)verði og notað mismuninn á hagnaði Úkraínu, sent það í gegnum sem samstöðuskatt." Til sem Alan Riley Ph.D. benti á næsta mál, með hvaða kerfi væri hægt að ná þessu ferli? Riley hélt áfram að leggja til mótun reglugerðarsamþykktar ESB? sem leið til að tryggja lægra verð, sem evrópska innkaupaeftirlitið hefur haldið áfram að bjóða upp á evrópskum mörkuðum. Þar af leiðandi myndi þetta ekki aðeins binda enda á meðvirkni og áhrif Rússa, heldur einnig skapa ávinning fyrir Evrópubúa og styðja Úkraínu.

Nú vaknar sú spurning hvort leiðtogar ESB geti vaknað í tæka tíð til að forðast sprengju (afsakið orðaleikinn) og beitt sér af seiglu og ferskum augum til að setja saman heildstæða orkustefnu með hliðsjón af langtíma stefnumótandi markmiðum sínum um leið og hún styður efnahagslega velmegun álfunnar. vera. Við skulum ekki gleyma því að við eigum enn eftir að takast á við fjárhagslega eftirmála Covid hvað þá Úkraínustríðsins. Ef stefna getur tekist saman sem stuðlar að fjölbreytni og styður þá sem eru í mestri þörf, getum við fundið leið í gegnum leðjuna og skapað nýjan heim í sameiningu.

Tilvísanir:

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna