Tengja við okkur

Orka

Samningamenn Alþingis og ráðsins eru sammála um nýjar reglur til að auka orkusparnað 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Evrópuþingmenn og sænska forsætisráðið samþykktu ný markmið um orkusparnað bæði í frum- og endanlegri orkunotkun í ESB, ITRE.

Aðildarríki ættu sameiginlega að tryggja minnkun orkunotkunar um að minnsta kosti 11.7% á vettvangi ESB fyrir árið 2030 (samanborið við áætlanir 2020 viðmiðunarsviðsmyndarinnar). Öflugt eftirlits- og framfylgdarkerfi mun fylgja þessu markmiði til að tryggja að aðildarríki skili framlögum sínum til þessa bindandi ESB markmiðs.

Evrópuþingmenn og forsætisráð ráðsins komust einnig að samkomulagi um árlegan orkusparnað aðildarríkjanna um 1.5% (að meðaltali) til ársins 2030. Árlegur orkusparnaður hefst með 1.3% á tímabilinu til ársloka 2025 og mun smám saman ná 1.9% á tímabilinu 2030. síðasta tímabil til ársloka XNUMX.

Markmiðunum ætti að ná með ráðstöfunum á staðbundnum, svæðisbundnum og landsvísu, í mismunandi geirum - td opinberri stjórnsýslu, byggingum, fyrirtækjum, gagnaverum o.s.frv. Evrópuþingmenn kröfðust þess að kerfið ætti sérstaklega að ná til hins opinbera, sem verður að draga úr endanlega orkunotkun sína um 1.9% á hverju ári. Aðildarríki ættu einnig að tryggja að að minnsta kosti 3% opinberra bygginga séu endurnýjuð á hverju ári í næstum orkulausar byggingar eða byggingar sem losa ekki út. Samningurinn setur einnig nýjar kröfur um skilvirkar hitaveitur.

Skýrslugjafarríkin Niels Fuglsang (S&D, DK) sagði: "Ég er mjög ánægður með að okkur hafi tekist að ýta aðildarríkjum í átt að miklu metnaðarfyllri markmiðum um orkunýtingu. Það er afar mikilvægt að við munum ekki lengur treysta á rússneska orku í framtíðinni, en samt náum loftslagsmálum okkar. Í dag var mikill sigur. Samkomulag er ekki bara gott fyrir loftslag okkar heldur slæmt fyrir Pútín."

„Í fyrsta skipti alltaf höfum við markmið um orkunotkun sem aðildarríkin eru skuldbundin til að standa við,“ bætti hann við.

Næstu skref

Fáðu

Bráðabirgðasamkomulagið verður nú að vera samþykkt af bæði þinginu og ráðinu.

Bakgrunnur

Þann 14. júlí 2021 samþykkti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins „Fit for 55“-pakkann, sem lagaði núverandi loftslags- og orkulöggjöf til að mæta nýju markmiði ESB um lágmarks 55% minnkun á losun gróðurhúsalofttegunda fyrir árið 2030. Einn þáttur pakkans. er endurskoðun endurnýjanlegrar orkutilskipunar (RED II), sem mun hjálpa ESB að ná nýju markmiði um 55% gróðurhúsalofttegunda. Samkvæmt RED II sem nú er í gildi er ESB skylt að tryggja að að minnsta kosti 32% af orkunotkun sinni komi frá endurnýjanlegum orkugjöfum fyrir árið 2030.

„Fit for 55“ pakkinn inniheldur einnig endurgerð orkunýtnitilskipunarinnar (EED), sem samræmir ákvæði hennar við nýja 55% gróðurhúsalofttegundamarkmiðið. EED setur nú fram hversu orkusparnað ESB þarf að gera til að ná samþykktu markmiði um 32.5% orkunýtingarbætur fyrir árið 2030.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna