Tengja við okkur

Orka

Jarðefnaeldsneyti framleiðir nú minna en fjórðung raforku ESB

Hluti:

Útgefið

on

Ný gögn frá orkuhugsuninni Ember kemur í ljós að í apríl 2024 varð ESB vitni að sögulegum samdrætti í jarðefnaframleiðslu. Í fyrsta skipti var innan við fjórðungur raforku ESB (23%) framleiddur úr jarðefnaeldsneyti. Þetta fór yfir fyrra lágmarksmetið, 27% í maí 2023.

Á síðasta ári myndaði jarðefnaeldsneyti minna en þriðjung af raforku ESB (33%) í fyrsta skipti, en sól og vindur náðu met 27%, samkvæmt Ember's European Electricity Review.

Umskipti úr jarðefnaeldsneyti yfir í sól og vind hafa haldið áfram að aukast árið 2024. Framleiðsla úr jarðefnaeldsneyti í apríl 2024 dróst saman um 24% (-14.8 TWh) miðað við apríl 2023. Bæði kol og gas lækkuðu verulega. Kolavinnsla lagði aðeins 8.6% til raforkublöndunnar og dróst saman um 30% miðað við sama mánuð árið áður (-7.8 TWh). Á sama tíma veitti gasframleiðsla aðeins 12.1% af blöndunni, sem er 22% samdráttur milli ára (-6.8 TWh).

Meðal ESB ríkja var mesta samdrátturinn í jarðefnaframleiðslu í Þýskalandi miðað við apríl í fyrra, með 26% samdrætti (-4.8 TWh), sem samsvarar 32% af heildarfalli ESB. Næst mesta lækkunin varð á Ítalíu (-24%, -2.2 TWh), sem lagði til viðbótar 15% til svæðisfallsins.

Vindur og sól mynduðu metþriðjung raforku ESB í fyrsta skipti

Í apríl 2024 framleiddu vind- og sólarorka meira en þriðjung (34%) af raforku ESB í fyrsta skipti og náði nýjum áfanga í orkubreytingum ESB. Þetta hlutfall slær fyrra met frá maí 2023 (31%). Á heildina litið framleiddi endurnýjanleg raforka meira en helmingur (54%) raforku ESB í apríl.

Jafnvel með því að endurheimta eftirspurn eftir raforku fer jarðefnaeldsneytisframleiðsla hríðlækkandi

Fáðu

Þrátt fyrir bata í eftirspurn eftir raforku varð ESB vitni að ótrúlegri breytingu í átt að endurnýjanlegum orkugjöfum. Þó að jarðefnaframleiðsla hafi minnkað um 18% milli ára fyrstu fjóra mánuði ársins 2024 jókst vind- og sólarorka um 14% miðað við sama tímabil í fyrra.

Þar sem endurnýjanlegir orkugjafar rýma jarðefnaeldsneyti úr blöndunni minnkaði losun orkugeirans í ESB um 18% á milli ára frá janúar til apríl 2024.

„Það sem einu sinni var óhugsandi er að gerast fyrir augum okkar,“ sagði Sarah Brown, Evrópuáætlunarstjóri Ember. „ Jarðefnaeldsneyti er á leiðinni út úr orkugeiranum í Evrópu. Sól og vindur hafa stigið upp sem aðalaðilar, sem sanna að þeir eru tilbúnir til að taka að sér hlutverk sitt sem burðarás í nútíma hreinu raforkukerfi.“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna