Tengja við okkur

Orkuöryggi

Hátt gasverð í Evrópu gerir LPG að tálbeita vali

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fljótandi jarðolíugas er verulega ódýrara – og grænna – eldsneyti.

Þessi grein var upphaflega birt í European Business Magazine

Verð á jarðgasi meira en tvöfaldaðist á milli ára í sumum ESB löndum, skv Eurostat. Sjálftakmörkun Evrópuríkja á kaupum á rússneskri olíu og gasi hefur aukið áframhaldandi orkukreppu. Fyrirtæki, allt frá efnaframleiðandanum BASF til stálframleiðandans ArcelorMittal, hafa dregið úr framleiðslu í Evrópu vegna hás orkukostnaðar og veðja á Norður-Ameríku fyrir stækkun.

Verðbólga á evrusvæðinu fór upp í 10.7% í met október, leidd af hækkandi eldsneytisverði. ESB löndin eru að lækka hitunarhita í opinberum byggingum, takmarka notkun á heitu vatni og takmarka lýsingu minnisvarða skera orkunotkun um 15%. Venjuleg evrópsk heimili eru að borga verðið, eins og það endurspeglast í háum rafveitureikningum.

Notkun fljótandi jarðolíugass (LPG), sem er verulega ódýrari valkostur við jarðgas, hjálpar til við að draga úr þessu ástandi. Hvað er LPG nákvæmlega? Það er þjappað gas, sem inniheldur própan, bútan eða blanda af þessu tvennu, og er annað hvort notað sem eldsneyti eða sem hráefni fyrir efnafræðilega myndun. LPG er framleitt úr loftkenndum leifum olíuframleiðslu og er kolefnislítið eldsneyti.

LPG er hægt að nota til upphitunar, sérstaklega í dreifbýli sem staðsett er utan jarðgasnetsins, sem og fyrir gamlar og sögulegar byggingar, sem erfitt er að kolefnishreinsa án þess að endurnýja þær verulega eða endurbyggja þær. Hátt verð á jarðgasi í Evrópu hefur gert LPG að tælandi valkosti fyrir evrópskar hreinsunarstöðvar og unnin úr jarðolíuframleiðendum, sem margir hverjir standa frammi fyrir tapi.

Pólland er sérstaklega háð birgðum frá Rússlandi, sem eru tveir þriðju hlutar innflutnings á gasolíu í landinu. Hugsanlegt tap á þessari auðlind myndi hafa meiri áhrif á pólska hagkerfið en önnur ESB-ríki. Helsti valkosturinn - að útvega Póllandi frá Norðaustur-Evrópu - væri skipulagslega flókið, dýrt og ófullnægjandi til að mæta þörfum landsins, að sögn sérfræðinga í iðnaði.

Fáðu

Rússar fluttu út um 4.6 milljónir tonna af LPG á síðasta ári, sem nemur innan við 3.5 milljörðum Bandaríkjadala, en meginhluti sendinganna fór til Evrópu. Þetta er sessmarkaður í samanburði við rússneska olíumagn. Sumir rússneskir framleiðendur hafa staðið frammi fyrir viðskiptahömlum í Evrópu farnir að beina LPG sölu til Tyrklands og Asíu, þó að hagkvæmni þessara sendinga sé lakari. Samt sem áður, vegna gagnkvæmra efnahagslegra hagsmuna, er mikilvægt að viðhalda rússneskum LPG sendingum til Evrópu, sérstaklega fyrir Pólland.

Það er líka þess virði að muna að LPG er grænt eldsneyti sem hjálpar til við að auðvelda Evrópu umskipti yfir í kolefnislosun. Og jafnvel þótt orkuskiptin hafi tímabundið fallið af forgangslista sumra landa, er erfitt að horfa framhjá verðforskotinu á LPG. LPG kostar um 40% af verði jarðgass. Notkun þess gæti lækkað verulega eldsneytiskostnað og rafmagnsreikninga fyrir ótal evrópsk heimili, á sama tíma og fáir aðrir kostir eru á borðinu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna