Tengja við okkur

Natural gas

ESB verður að gera upp gasreikninga sína eða standa frammi fyrir vandamálum á leiðinni

Hluti:

Útgefið

on

Árið 2017 setti reglugerð ESB 2017/1938 skyldur á hendur aðildarríkjum til að standa vörð um öryggi jarðgas. Frumkvæðið var innblásið af gaskreppunni 2009 sem kom upp þegar Rússlandi og Úkraínu tókst ekki að koma sér saman um gasverð og gasafhending um Úkraínu var skorin niður. skrifar Dick Roche.

Í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu í febrúar 2022 var reglugerð ESB 2022/1032 sett til að uppfæra eldri löggjöf. 

Reglugerðin kvað á um að gasgeymslustöðvar ættu að vera fullnýttar til að „tryggja öryggi (gas)afhendingar,“ að aðstöðurnar ættu ekki að „vera ónotaðar“ og að geymslurými væri deilt um allt sambandið, „í anda samstöðu“.

Aðildarríkin 18 með neðanjarðar gasgeymslur þurftu að fylla stöðvarnar að lágmarki 80% af geymslurými sínu fyrir 1. nóvember 2022. Frá 1. nóvember 2023 yrði markmiðið sett á 90%.

Aðildarríkin án viðurkenndrar gasgeymsluinnviða þurftu að samþykkja tvíhliða fyrirkomulag um að nægjanlegt magn af gasi til notkunar þeirra væri geymt í „nágrannalöndum“.

Reglugerð ESB 2022/1032 var formlega undirrituð í lög af meðlöggjöfum ESB þann 29. júní 2022. Orkumálastjóri ESB, Kardi Simson, hrósaði „anda samstöðu“ sem gerði lagabreytingum kleift að gera á mettíma.

Framboð og eftirspurn

Fáðu

Með nýrri löggjöf til staðar voru leikmenn á gasmarkaði í Evrópu skyldugir sumarið og haustið 2022 til að afla þeirra birgða sem þarf til að uppfylla metnaðarfull markmið um gasgeymslu.

Þar sem leikmenn í gasgeiranum í Evrópu kepptu við að fylla skyldubundin gasgeymslumarkmið hækkaði verð verulega. 

Aðal drifkraftur verðhækkunarinnar var stríðið í Úkraínu og áhyggjur af áframhaldandi áhrifum þess. Magn gass sem keypt var til að uppfylla geymslumarkmið ESB var annar hraði.

Um áramótin höfðu geymslumarkmið ESB náðst. Það kostaði mjög verulega að gera það. Í janúar 2023 reiknuðu áætlanir að fyllingarkostnaður á gasgeymslu væri meira en 120 milljarðar evra.

Í lok vetrarhitunartímabilsins 2022-2023 var komin ákveðin ró á evrópska gasmarkaðinn. Mildur vetur og árangur við að finna og nýta nýjar gaslindir dró verðið hratt niður.  

Verð hafði einnig áhrif á mikla gasforða ESB. Í lok hitunartímabilsins 2022-2023 voru næstum 50% af neðanjarðar gasgeymslu Evrópu full. Minna pláss til að geyma gas flýtti fyrir verðlækkun.

Sú staðreynd að næstum helmingur jarðgasgeymslurýmis í Evrópu var þegar tekinn upp var sérstakt vandamál fyrir gasbirgja ESB. Með minna geymslupláss tiltækt en venjulega höfðu þeir minni getu til að kaupa inn birgðir á þeim tíma þegar gasverð er jafnan í lægsta lagi: „tækifæriskostnaður“ með langtímaáhrifum.

Tengdur og meiri höfuðverkur fyrir gasbirgja í Evrópu var að gasið sem þeir áttu í geymslu, keypt þegar verðið hækkaði, var nú mjög verulegt minna virði en það var þegar því var „dælt“ í geymsluna.

Allt þetta þýddi að gasbirgðir sem höfðu gegnt mikilvægu hlutverki í að tryggja að ESB hefði nægt gas í höndunum til að komast í gegnum vetrarhitunartímabilið 2022-2023 lentu í vandræðum. Þeir stóðu frammi fyrir því vandamáli að annaðhvort fjármagna kostnaðinn við að geyma mjög dýrt gas í geymslu eða taka á sig gríðarlegt „högg“ af því að selja gasið á broti af kostnaði við að afla þess. Fyrir einkabirgja var annar hvor valmöguleikinn stór fjárhagsleg blæðing eða jafnvel gjaldþrot.  

Skaðabótakerfið

Þeir sem sömdu reglugerðir ESB um gasgeymslu voru meðvitaðir um að inngrip einkageirans sem þarf til að ná metnaðarfullum markmiðum um gasgeymslu innihélt áhættu.

Til að takast á við þá áhættu og koma í veg fyrir að stórfelldum kostnaði velti á neytendur, skyldar 6. mgr. 1b. gr. reglugerðarinnar aðildarríkin til að „gera allar nauðsynlegar ráðstafanir, þar á meðal að kveða á um fjárhagslega hvata eða bætur til markaðsaðila“ sem taka þátt í að mæta „ fyllingarmarkmið“ sem reglugerðin setur.

Skaðabótakerfið sem gert er ráð fyrir í reglugerðinni ætti, ef fullkomlega virkar, að vernda gasbirgjana sem tóku þátt í viðleitni ESB til að komast í gegnum veturinn 2022-2023. Því miður gekk það ekki þannig.

Á 27th mars gaf framkvæmdastjórnin, eins og krafist er í reglugerðinni, út skýrslu sína um rekstur gasgeymslufyrirkomulagsins.

Skýrslan er þétt áskrifuð. Það gefur „yfirlit“ yfir ráðstafanir sem aðildarríki hafa gripið til til að uppfylla geymsluskyldur, yfir þann tíma sem þarf til vottunarferla, yfir ráðstafanir sem framkvæmdastjórnin fer fram á til að tryggja að farið sé að „áfyllingarferlum og áfyllingarmarkmiðum“ og greiningu á áhrifum á gasverð. og mögulegan gassparnað.

Þó að skýrslan hafi að geyma glæsilegt tölfræðilegt efni er þögul um uppbótakerfið. Orðið „bætur“ kemur aðeins einu sinni fyrir.

Ef aðildarríki hefðu innleitt jöfnunarkröfurnar eins og gert er ráð fyrir í reglugerðinni væri þögnin skiljanleg. Hins vegar er fylgni við bótakröfur reglugerðarinnar allt annað en einsleitt.  

Mörg aðildarríki voru sein til að koma á fyrirkomulagi til að uppfylla jöfnunarskyldur sínar.

Í tilviki Búlgaríu hefur ekki aðeins verið beinlínis misbrestur á að koma með sanngjarnt fyrirkomulag til að bæta einkabirgjum sem studdu gasgeymsludrifin heldur fyrirkomulagið sem komið var á stuðning við ríkisfyrirtækið Bulgargaz - til skaða fyrir einkaaðila. birgja.

Þunglyndi á síðustu stundu og gölluð útkoma

Vikurnar fyrir 28th mars fundur samgöngu-, fjarskipta- og orkuráðs ESB, bótamálið kom ítrekað fram í pólitískum yfirlýsingum í Búlgaríu.

Orkumálaráðherra Búlgaríu, Rosen Histov, tilkynnti í byrjun mars að hann væri að vinna með hagsmunaaðilum að því að finna bótakerfi til að standa undir mjög dýru gasi í neðanjarðargeymslu Búlgaríu.

Dögum fyrir fund ráðsins í mars lagði Rumen Radev, forseti Búlgaríu, til að ESB ætti að grípa inn í til að styðja aðildarríki, eins og Búlgaríu, til að mæta verðfalli gassins sem dælt er í geymslu. ESB „bít“ ekki.

Í aðdraganda ráðsfundarins tilkynnti Histov ráðherra að hann hygðist hækka kostnað við gas sem Búlgaría geymir með öðrum orkuráðherrum í Brussel. Gas var á dagskrá þess ráðs – það fjallaði um tillögur sem miða að því að setja sameiginlegar reglur um innri markaðinn fyrir endurnýjanlegt og jarðgas og vetni. 

Tveimur mánuðum eftir yfirlýsingarbylgjurnar á Búlgaría enn eftir að leggja fram tillögur sem samræmast bótaákvæðum reglugerðar ESB 2022/1032.

Í stað kerfis til að ná til allra gasbirgja hefur búlgarska stjórnin framleitt fyrirkomulag sem veitir lágvaxtalán allt að 400 milljónir evra til ríkisgasfyrirtækisins Bulgargaz, fyrirtæki sem sektaði 77 milljónir evra af framkvæmdastjórn ESB árið 2018 fyrir hindra aðgang keppinauta að helstu gasinnviðum í Búlgaríu, í bága við samkeppnisreglur ESB.

Lán samkvæmt kerfinu hafa ekki verið aðgengileg gasbirgjum Búlgaríu í ​​einkageiranum, sem er augljóst tilfelli um markaðsröskun. Þessi fyrirtæki standa frammi fyrir hugsanlegu gjaldþroti nema búlgarsk yfirvöld gefi þeim aðgang að kærleiksfyrirkomulagi sem Bulgargaz stendur til boða - jafnvel sem tímabundin ráðstöfun þar til fullkomið bótakerfi verður samþykkt.

Tími til kominn að stíga upp á borðið

Eftir að hafa tekið þátt í hraðri gerð fyrirkomulags kerfisins til að tryggja gasbirgðir ESB í maí 2022 þurfa öll aðildarríki nú að „stíga upp á borðið“ að fullu varðandi bótamál og samþykkja kerfi sem eru sanngjörn og framkvæmanleg. Ef eitthvert aðildarríki bregst í þeim efnum verður framkvæmdastjórnin að grípa inn í.

Með því að tryggja öryggi jarðgass á tímum einstakra áskorana veitti gasiðnaðurinn mikilvæga þjónustu, ekki aðeins við gasneytendur heldur evrópska hagkerfið.

Án samvinnu gasiðnaðarins í heild hefðu stjórnvöld, ein og sér, ekki getað náð metnaðarfullum neðanjarðar geymslumarkmiðum.

Misbrestur aðildarríkis til að uppfylla bótaskyldur sem gerðar voru árið 2022 setur birgja og sérstaklega einkarekna gasbirgja í erfiða ef ekki banvæna fjárhagsstöðu.

Fyrir utan það að vera siðlaust er það ekki gáfulegt að setja fjármálabyssu í höfuðið á gasiðnaðinum. Evrópa þarf að varðveita allar þær orkueignir sem hún á. Þörf er á einkareknu gasbirgjunum sem voru lykilaðilar árið 2022 til að mæta áskorunum næsta vetrar.

Framkvæmdastjórnin, ráðið og raunar ESB-þingið í stað þess að hvíla á laurunum yfir árangri þess sem áunnist á síðasta ári, þurfa að vakna til vitundar um þann veruleika að vinna þarf til að tryggja að öll aðildarríkin lifi. allt að öllum kröfum – þar með talið jöfnunarskuldbindingum – sem voru undirritaðar þegar þeir samþykktu reglugerð ESB 2022/1032.

ESB verður að gera upp gasreikninga sína eða standa frammi fyrir vandamálum á leiðinni.

Dick Roche er fyrrverandi Evrópumálaráðherra Írlands og fyrrverandi umhverfisráðherra.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna