Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

„Hreinari“ kjarnakljúfur kemur skrefi nær þegar ESB hefur af stað samráðsæfingu um kjarnorku

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Með því að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins heldur því fram að kjarnorku sé þörf sem „umskipti“ orkugjafa, hefur nýjasta kjarnorkuver Evrópu tekið lykilskref nær því að verða að fullu starfhæft.

Ferðin er tímabær þar sem gert er ráð fyrir að framkvæmdastjórnin hefji opinbert samráðsferli um hvort taka eigi kjarnorku inn í „flokkun sjálfbærra fjármála“ fyrir árslok.

Það þýðir að tillagan sjálf verður birt í næsta mánuði.

Tilkynning framkvæmdastjórnarinnar í þessari viku fellur saman við nýjustu þróunina á því sem hefur verið lýst sem einum nýjasta og fullkomnasta „hreinna“ kjarnakljúfum heims.

Fáðu

Kjarnaofninn, nálægt bænum Astravets í Hvíta-Rússlandi, leitast við að hrinda í framkvæmd einni af flaggskipstefnu ESB til að draga úr losun. Þó að viðurkennt sé að þetta eitt og sér leysir ekki umhverfiskreppurnar, er trúin sú að finna aðra kosti en jarðefnaeldsneyti til að mæta Orkuþörf Evrópu er leiðin fram á við.

Heimildarmaður ESB sagði að kjarnorkuverið í Astravets muni draga úr losun og, með því, hjálpa til við að takast á við loftslagsbreytingar.

Fyrr í vikunni hófu verkfræðingar í verksmiðjunni að hlaða eldsneyti í annan af tveimur kjarnaofnum hennar. Þetta er merkilegt þar sem þetta er fyrsta stig kjarnaofns sem verður að fullu starfhæft. Verkfræðingarnir hlaða fyrst eldsneyti, ná síðan „mikilvægi“ kjarnaofns áður en hann loksins er tengdur við landsnetið. Tveir kjarnakljúfar hans munu samtals hafa um 2.4 GW af framleiðslugetu þegar þeim verður lokið á næsta ári.

Fáðu

Þegar báðar einingarnar eru komnar á fullt afl mun 2400 MW verksmiðjan forðast losun á meira en 14 milljónum tonna af koltvísýringi á hverju ári með því að koma í stað kolefnisfrekrar jarðefnaeldsneytisframleiðslu. Verksmiðjan mun, afar mikilvægt, draga enn frekar úr ósjálfstæði landsins á innfluttu jarðefnaeldsneyti. og færa Hvíta-Rússland nær núllinu.

Sama Bilbao y León, framkvæmdastjóri Alþjóðakjarnorkusamtakanna, alþjóðastofnunarinnar sem eru fulltrúar alheims kjarnorkuiðnaðarins, sagði: „Sannanir eru að aukast um að til að halda áfram á sjálfbærri og kolefnislausri orkubraut þurfum við að flýta hratt fyrir magn nýrra kjarnorku byggð og tengd við netið á heimsvísu. 2.4 GW nýs kjarnorkuafls í Hvíta-Rússlandi verður mikilvægt framlag til að ná þessu markmiði. “

Eftir að eldsneytið hefur verið hlaðið verður kjarnaofninn í Hvíta-Rússlandi færður upp í lágmarksstýrt aflstig (allt að 1% af heildargetu kjarnaofnsins) til að gera öryggisprófanir kleift. Þegar áreiðanleiki og öryggi aflgjafans hefur verið sannreynt mun ræsingaráfanginn hefjast þegar einingin verður tengd raforkukerfi Hvíta-Rússlands í fyrsta skipti.

Alexander Lokshin, fyrsti aðstoðarforstjóri kjarnorkumála hjá Rosatom, tók á móti ræsingu annarrar raforkueiningarinnar í þessari viku, sem sagði við þessa vefsíðu: „Eftir gífurlegt magn byggingar- og uppsetningarframkvæmda, var áhugaverðasta, spennandi og mikilvægasta tímabilið í bygging kjarnorkuvera er að setja hana upp og taka hana í notkun. Á þessu stigi er rúmmetrum af steinsteypu, tonnum af málmvirkjum, kílómetrum af kapli og leiðslum breytt í lifandi lífveru sem mun virka og nýtast fólki í að minnsta kosti 60 ár. Eldsneytishleðsla og sjósetja áfanginn er eins og hjartsláttur í fyrsta skipti sem vekur líf í aflgjafann.“

„Ég óska ​​öllu teyminu alls hins besta við að skila þessum hluta verkefnisins,“ bætti Lokshin við, sem einnig er forseti verkfræðideildar Rosatom, aðalhönnuður og verktaki verkefnisins.

Rússnesk tækni var valin fyrir það sem er fyrsta kjarnorkuver Hvíta-Rússlands sem, samkvæmt Alþjóðakjarnorkumálastofnuninni, er í fullu samræmi við alþjóðleg viðmið og öryggisstaðla. Eining 1 tók til starfa 10. júní á þessu ári og varð fyrsta rússneska hannaða kynslóð III+ kjarnorkuverið sem tekið var í notkun erlendis.

Mikil andstaða hefur verið við verksmiðjuna, ekki síst frá nágrannaríkinu Litháen, þar sem embættismenn hafa lýst yfir áhyggjum af öryggi.

En Rafael Grossi, forstjóri IAEA, sagði í yfirheyrslu á Evrópuþinginu á þessu ári að: „Við höfum verið í samskiptum við Hvíta-Rússland í langan tíma og við erum alltaf til staðar á þessu sviði“. Hann sagði að IAEA hefði fundið „góða starfshætti og hluti til að bæta en við höfum ekki fundið neina ástæðu fyrir því að sú verksmiðja verði ekki starfrækt“.

Verksmiðjan hefur einnig fengið stuðning European Nuclear Safety Regulators Group (ENSREG) sem hefur sagt að öryggisráðstafanir hjá Astravets séu algjörlega í samræmi við evrópska staðla. Rosatom er eina fyrirtækið í heiminum sem framkvæmir raðsmíði kjarnorkuvera erlendis. 106 rússnesk hönnun kjarnorkuver hafa verið byggð um allan heim.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu
Fáðu

Stefna