Tengja við okkur

Orka

Kjarnorka grípur ESB umræðuna þar sem fleiri lönd eru að hugsa um að snúa sér að þessum orkugjafa

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Umræðan um hvort kjarnorka geti talist græn og umhverfismál komst að niðurstöðu fyrr í síðasta mánuði þegar Evrópuþingið greiddi atkvæði um að kjarnorka og gas yrðu talin „grænt“ umbreytingareldsneyti, skrifar Cristian Gherasim.

Þetta er kærkomin hvíld fyrir marga þar sem Evrópa glímir við orkukreppu og alvarlegan skort á hefðbundnu jarðefnaeldsneyti sem fellur undir refsiaðgerðir Rússlands.

Til að varpa ljósi á þörfina fyrir kjarnorku, hvöttu sjö aðildarríki framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að styðja við kjarnorku. Skilaboðin voru flutt í a sameiginlegt bréf undirritað af sjö leiðtogum ESB-ríkjanna sem nota kjarnorku.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins telur að einkafjárfestingar í gas- og kjarnorkustarfsemi eigi þátt í vistfræðilegum umskiptum. Framkvæmdastjórn ESB hefur lagt til að flokka tilteknar jarðefnagas- og kjarnorkustarfsemi sem vistfræðilegar umbreytingarstarfsemi, sem stuðlar að því að draga úr loftslagsbreytingum.

Í Rúmeníu fagnaði forseti atkvæðagreiðslu í a skilaboð á twitter að Rúmenía hafi stöðugt lagt sig fram um að taka kjarnorku og gas inn í viðleitni til að fá vistvænni orku.

Einnig er Rúmenskur forsætisráðherra litu á atkvæðagreiðsluna sem jákvætt skref fram á við.

En Rúmenía er ekki eina landið sem aðhyllist kjarnorku sem leið til að berjast gegn loftslagsbreytingum, til að snúa sér að hreinni orkugjöfum og berjast gegn kreppunni sem er að þróast.

Fáðu

The Tékkland nýlega hefur hraðað byggingu kjarnaofna - verkið mun hefjast árið 2029 og mun standa í um sjö ár.

Margir sérfræðingar hafa kallað þessa flokkun aðra ESB-form af skrifræði eins og tékkneski kjarnorkueðlisfræðingurinn Vladimír Wagner sem hélt áfram að fagna því að kjarnorka væri tekin inn í flokkunina.

Tékkland eins og Frakkland styður eindregið kjarnorku og vill að 40% af orku sinni komi frá kjarnorku. Landið er í enn þrengra horni. Þar sem Tékkland gegnir formennsku í ráði ESB, verður Prag að finna svör við hækkandi orkureikningum, en jafnframt leiða metnaðarfulla loftslagsbreytingu ESB, en undirbúa hugsanlega heildarútrýmingu rússnesks gass.

Belgía hefur einnig ýtt undir notkun sína á kjarnorku um áratug. Núna sér kjarnorka helmingur af raforkuþörf Belgíu.

Nýliðar eins og Pólland hafa ekki enn notað kjarnorku en ætla að gera það. Fyrsti pólski kjarnaofninn verður tilbúinn árið 2033.

Fram til ársins 2009 notaði Litháen rafmagn sem framleitt var af gamla sovéska Ignalina kjarnaofnum. Henni var lokað vegna þrýstings frá ESB en nú áformaði landið opnun nýs kjarnakljúfs og stjórnvöld skipuleggja byggingu nýrra kjarnorkuvera vegna afsagnar á orkubirgðum frá Rússlandi.

Jafnvel í Hollandi hefur verið horfið frá ákvörðuninni um að hætta við kjarnorku, sem samþykkt var árið 2021. Þess í stað mælir ríkisstjórnin fyrir byggingu tveggja nýrra virkjana.

Jafnvel í Svíþjóð framleiða sex virk kjarnorkuver 40% af raforkuþörfinni. Svíar ákváðu þegar árið 1980 að hætta við kjarnorku, um leið og ekki verður lengur hagkvæmt að nota núverandi kjarnaofna. En árið 2010 var hætt við þessa ákvörðun.

Frakkar munu halda áfram að beita sér fyrir kjarnorku. Nú er verið að smíða nýjan kjarnakljúf, en sex til viðbótar munu fylgja á næstunni.

Finnar með loftslagsvitund eru einnig að auka borgaralega kjarnorkugetu sína. Fimm kjarnaofnar eru í gangi, sá sjötti verður nettengdur um áramót. Saman munu þeir sjá um 60% af raforkuþörf landsins.

Ungverjaland er líka að verða tilbúið til leiks þegar kemur að kjarnorku. Nýju kjarnorkuverin tvö, sem bætast við fjóra kjarnaofna sem eru í gangi, verða reist af rússneska fyrirtækinu "Rosatom".

Til að halda áfram að kortleggja notkun kjarnorku í ESB og sterka skírskotun hennar teljum við Búlgaríu þar sem tveir kjarnaofnar framleiða nú 30% af eftirspurninni. Búlgaría ætlar að stækka þennan geira. Einnig í Slóvakíu ná fjórir kjarnaofnar um 50% af raforkuþörfinni. Í Rúmeníu eru tveir kjarnaofnar í gangi. Ríkisstjórnin vill auka notkun kjarnorku, en áætlanir hennar eru ekki mjög áþreifanlegar. Slóvakía - Fjórir kjarnaofnar dekka um 50% af raforkuþörfinni. Ríkisstjórnin styður nýtingu kjarnorku. Slóvenía rekur kjarnakljúf ásamt nágrannaríki sínu Króatíu, sem nær til 36% af raforkuþörf sinni. Spánn - Um fjórðungur raforkuþarfar landsins er framleiddur af sjö kjarnorkuverum.

Þeir tveir sem eru óviðjafnanlegir eru Þýskaland og Austurríki sem krefjast þess að kjarnorku verði hægt að eyða smám saman. En jafnvel Þýskaland í Mülheim er að byggja 80 gáma fyrir geymslu á notuðum kjarnorkueldsneyti. Viðskipti halda áfram jafnvel án þýsku kjarnorkuveranna.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna