Tengja við okkur

Kjarnorka

Skýrari: Lokun Zaporizhzhia kjarnorkuversins

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Gervihnattamyndir sýna yfirlit yfir Zaporizhzhia kjarnorkuverið, Úkraínu, 29. ágúst, 2022.

Síðasti starfandi kjarnaofninn í Zaporizhzhia kjarnorkuverinu í Úkraínu, sem er í eigu Rússa, hefur verið settur í svokallaða köldu lokun eftir að ytri raflína var endurreist, sem gerir það mögulegt að loka honum á öruggari hátt.

Skortur á utanaðkomandi afli til stærstu kjarnorkuvera Evrópu hafði fjarlægt það sem í raun eru varnarlínur sem verja gegn kjarnorkubræðslu á staðnum, sem hefur háð hörðum átökum undanfarnar vikur.

Hver er staðan núna í Zaporizhzhia og hverjar eru öryggisafleiðingar?

YFIRLIT

Zaporizhzhia hefur verið hernumið af rússneskum hersveitum síðan í mars. Úkraínskt starfsfólk hefur hins vegar haldið áfram að reka verksmiðjuna, þó við streituvaldandi aðstæður sem Alþjóðakjarnorkumálastofnunin hefur ítrekað lýst sem óöruggum.

Þrátt fyrir hernám Rússa heldur Úkraína áfram að ákveða hvað gerist í verksmiðjunni með tilliti til hvaða kjarnaofnar starfa og hvernig, sagði Rafael Grossi, yfirmaður IAEA, á blaðamannafundi á mánudag.

Fáðu

Rússar og Úkraínumenn hafa sakað hvort annað um að hafa skotið á vettvang sem hefur skemmt byggingar og fellt raflínur sem eru nauðsynlegar til að kæla eldsneyti í sex kjarnakljúfum þeirra, jafnvel þegar kjarnakljúfarnir eru í köldu lokun eins og þeir eru núna.

Stýrður klofningur, klofning kjarnorkueldsneytisatóma inni í kjarna kjarna, myndar hita sem breytir vatni í gufu til að snúa hverflum og framleiða rafmagn. Keðjuverkun á flótta getur hins vegar valdið stórslysi eins og í Fukushima eða Chernobyl.

Grossi hefur hvatt til þess að skotárásinni verði tafarlaust stöðvað auk þess sem formlegra verndarsvæði verði sett upp í kringum verksmiðjuna til að draga úr hættu á hörmungum.

RAFMAGNS LÍNUR

Ytri raflínur eru nauðsynlegar fyrir öruggan rekstur kjarnorkuvera. Þess vegna eru plöntur oft með nokkrar, með ýmsum öryggisafritum innbyggðum.

Zaporizhzhia hefur fjórar venjulegar ytri raflínur, sem allar voru slitnar fyrr í stríðinu. Hann hefur þrjár vararaflínur en þær hafa verið skornar á eða vísvitandi aftengdar á ýmsum stöðum. Fyrr í þessum mánuði voru þeir allir úr notkun.

Í Zaporizhzhia, þegar engar utanaðkomandi raflínur eru tiltækar, eru tveir möguleikar eftir - svokallaður „eyjahamur“ þar sem kjarnaofni starfar á lágu afli til að halda áfram að útvega kælikerfi og öðrum nauðsynlegum aðgerðum, og dísilrafalla, sem báðir eru eingöngu hannaðir til að vinna í stuttan tíma.

Í notkun á eyju er hætta á að mikilvægir hlutir skemmist eins og hverfla eða dælur og dísilrafstöðvar eru neyðarráðstöfun með aðeins takmarkað magn af eldsneyti tiltækt.

IAEA sagði á sunnudaginn (11. september) að Zaporizhzhia hafi „20 neyðardísilrafla tiltæka ef þörf krefur, með birgðum í að minnsta kosti 10 daga notkun“.

KALD SLÖKUN

Endurreisn neyðarlínu á laugardaginn (10. september) gerði það að verkum að hægt var að slökkva á síðasta kjarnaofni með öruggari hætti.

Köld lokun er hins vegar afstætt hugtak þar sem það þýðir að hitastig kjarnaofnsins er undir suðumarki en rafdælur sem flytja vatn í gegnum kjarna kjarna kjarnaofnsins verða samt að halda áfram að vinna til að kæla eldsneytið og forðast kjarnorkubráð. Til þess er áreiðanlegur ytri aflgjafi nauðsynlegur, segir IAEA.

Á mánudaginn (12. september) sagði IAEA að önnur vararaflína hefði verið endurreist, sem gerir verksmiðjunni kleift að halda annarri í varasjóði á meðan hin útvegar aðstöðunni fyrir rafmagni sem hún þarf til að kæla kjarnaofna meðan á lokun stendur.

HVAÐ NÚ?

Grossi sagði á blaðamannafundi á mánudag að Úkraína væri að vinna að því að þétta aflgjafa til verksmiðjunnar, sem þýðir að endurheimta raflínur, þar á meðal venjulegar raflínur sem hafa lengi legið niðri.

Það var hins vegar undir Úkraínu komið að ákveða hvenær kveikja ætti í einum eða fleiri kjarnakljúfum, bætti hann við.

Spurður hvort Úkraína myndi bíða þar til það hefði sameinað aflgjafann áður en kveikt yrði í kjarnakljúfum sagði hann: „Þetta er rökrétt niðurstaða“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna