Tengja við okkur

Frakkland

Frakkland hýsir kjarnorkufund til að knýja á um viðurkenningu ESB á loftslagsmarkmiðum

Hluti:

Útgefið

on

Frakkland stóð fyrir fundi ráðherra frá 16 kjarnorkuríkjum Evrópu þriðjudaginn (16. maí) með það að markmiði að samræma stækkun kjarnorkuvaldsins og hvetja ESB til að viðurkenna hlutverk sitt í að uppfylla loftslagsmarkmið fyrir árið 2050, sagði orkuráðuneyti landsins.

Á fundinum í París voru Kadri Simson, orkumálastjóri ESB, og fulltrúar frá 14 ESB-löndum, þar á meðal Frakklandi, Belgíu og Hollandi, auk Ítalíu sem áheyrnarfulltrúa og Bretlands sem boðsaðili utan ESB.

Embættismaður í franska ráðuneytinu sagði að þátttaka Bretlands væri dýrmæt vegna þess að landið byggir tvo kjarnaofna og gæti miðlað upplýsingum um stærðarhagkvæmni.

Hvert land mun veita upplýsingar um kjarnorkuverkefni sín. „Við munum geta .... séð hvers konar samlegðaráhrif og samhæfingu er hægt að koma á varðandi málefni eins og fjármögnun, starfsþjálfun og ráðningar til að koma kjarnorkugeiranum af stað í Evrópu,“ sagði embættismaðurinn.

Yves Desbazeille, forstjóri ESB anddyri hópsins Nucleareurope, mun einnig halda kynningu, þar á meðal tölur um hugsanlega atvinnusköpun og fjárfestingar.

Í drögum að yfirlýsingu eftir fundinn sagði að löndin myndu hvetja framkvæmdastjórann til að samþætta kjarnorku í orkustefnu ESB með því að viðurkenna kjarnorku ásamt annarri grænni orkutækni í markmiðum ESB um kolefnislosun.

Viðræðurnar munu fjalla um net núll iðnaðarlög ESB, vetnisbankann, skilgreiningar á kolefnislítið vetni og innflutningsáætlanir um vetni meðal annars, sagði franski embættismaðurinn.

Fáðu

Í drögum að skjali er einnig hvatt til birtingar ESB-tilkynningar um litla eininga kjarnaofna.

Yfirlýsingin, sem gæti enn breyst áður en hún verður samþykkt á þriðjudag, sagði að þátttakendur hygðust auka kjarnorkugetu ESB í 150 gígavött fyrir árið 2050 úr 100 GW í dag með því að byggja 30 til 45 nýja kjarnaofna, bæði í litlum og stórum stíl.

Að styrkja aðfangakeðjuna og draga úr ósjálfstæði á Rússlandi er einnig skráð sem markmið fyrir samhæfingu.

Embættismaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins sagði að nærvera Simson væri „merki um virka athygli á vaxandi iðnaði og lykiltækni fyrir hreint núll, en án þess að víkja frá takmörkuðu hlutverki okkar og hlutlausu afstöðu“, þar sem öll undirrituð yfirlýsing væri eingöngu meðal landsfulltrúa.

Kjarnorka stökk upp á stefnuskrá ESB í orkumálum á þessu ári þegar lönd sundruðust inn í kjarnorkubandalag sem styðja og gegn kjarnorku innan um deilur um hvort telja eigi orkugjafann til markmiða ESB um endurnýjanlega orku.

Eftir málamiðlun á síðustu stundu um þau lög, reyna Frakkland og önnur kjarnorkuríki að bæta stöðu kjarnorku á víðtækari hátt og efla samvinnu landa sem nota tæknina.

Kjarnorka getur framleitt grunnhleðslu CO2-fría raforku í miklu magni og Evrópulönd, þar á meðal Pólland, eru að skipuleggja fyrstu kjarnaofna sína til að hjálpa til við að hætta jarðefnaeldsneyti í áföngum.

Sum landlukt ríki, eins og Tékkland, líta á kjarnorku sem grænan lykilorkugjafa sérstaklega vegna þess að þau, ólíkt strandríkjum, geta ekki byggt stórar vindorkuvera á hafi úti.

ESB andstæðingar kjarnorku - þar á meðal Þýskaland, sem slökkti á síðustu kjarnakljúfum sínum í síðasta mánuði, Lúxemborg og Austurríki - vitna í áhyggjur meðal annars um förgun úrgangs og viðhaldsvandamál sem hafa hrjáð franska flotann undanfarin ár.

Austurríki og Lúxemborg fara með ESB fyrir dómstóla vegna ákvörðunar þess að opinberlega merkja kjarnorkufjárfestingar sem „grænar“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna