Tengja við okkur

Dýravernd

Ný skoðanakönnun sýnir að borgarar ESB standi undir #Wolves

Útgefið

on

Evrópskir borgarar styðja vernd fyrir úlfa og meirihluti er andvígur því að úlfar verði drepnir undir neinum kringumstæðum. Þetta er aðal niðurstaða skoðanakönnunar meðal fullorðinna í sex ESB löndum á vegum Eurogroup for Animals. Það er kominn tími til að stjórnmálamenn hlusti á rödd kjósenda sinna og tryggi að tegundinni verði áfram stranglega varið.

Könnunin var framkvæmd af Savanta ComRes í sex aðildarríkjum ESB - Frakklandi, Þýskalandi, Ítalíu, Spáni, Póllandi og Finnlandi.

6,137 borgarar ESB sem svöruðu sýndu í heildina mikinn stuðning við úlfavörn, sérstaklega í Póllandi, Spáni og Ítalíu, og mikla vitund um ávinning úlfa við vistkerfi þeirra. Meirihluti fullorðinna segir að aflífun úlfa sé sjaldan eða aldrei ásættanleg við neinar prófaðar kringumstæður, jafnvel þegar þeir hafa ráðist á húsdýr (55%), eða til að stjórna íbúastærð þeirra (55%).

Þótt samfélag veiðimanna og nokkur aðildarríki hafi kallað eftir auknum sveigjanleika við að stjórna úlfastofnum sínum eru íbúar ESB sem eru könnuðir ósammála. Þess í stað eru 86% svarenda í löndunum sex, sem könnuð voru, sammála um að ríkisstjórnir og ESB ættu að fjármagna og útbúa bændum tæki til að vernda húsdýra gegn úlfaárásum. 93% fullorðinna eru sammála um að úlfar eigi rétt á að vera til í náttúrunni. Að sama skapi eru 89% sammála um að úlfar tilheyri náttúrulegu umhverfi okkar rétt eins og refir, dádýr eða héra, og 86% eru sammála um að það þurfi að samþykkja úlfa til að búa í viðkomandi löndum.

Að minnsta kosti þrír fjórðu fullorðinna sem rætt var við eru sammála um að bændur og fólk sem býr í dreifbýli eigi að vera saman við úlfa og önnur villt dýr án þess að skaða þá (78%). Á meðan 38% telja að úlfar feli í sér hættu fyrir fólk, segjast aðeins 39% vita að þeir eigi að haga sér ef þeir lenda í úlfi - svo það er ljóst að það þarf að gera meira til að fræða borgara dagsins um hvernig þeir geti búið við hlið úlfa aftur .

„Þessar rannsóknir sýna ótvírætt fram á að evrópskir borgarar styðja eindregið vernd fyrir úlfa og eru andvígir drápum þeirra undir öllum kringumstæðum,“ segir Reineke Hameleers, forstjóri Eurogroup for Animals.

„Við vonum að stofnanir ESB og stjórnmálamenn aðildarríkjanna muni nú vinna saman að því að tryggja að núverandi verndunarstig haldist á meðan fjármögnun innlendra og ESB er tiltæk til að þróa og veita bændum nýstárleg tæki til að vernda húsdýra gegn úlfaárás og auka umburðarlyndi og samfélagslegt viðunandi. Reyndar er nýlega gefin út stefna ESB um líffræðilega fjölbreytni til 2030 og hvetur aðildarríkin til að skuldbinda sig til að gera ekki verndun verndaðra tegunda eins og úlfsins. “

Líffræðilegur fjölbreytileika ESB til 2030, samin sem hluti af Green Deal ESB, óskar einnig eftir aðildarríkjum að tryggja að að minnsta kosti 30% tegunda og búsvæða sem ekki eru í hagstæðum stöðu séu í þeim flokki eða sýni sterka jákvæða þróun. Í ljósi mikils stuðnings almennings við verndun úlfa hvetur Eurogroup for Animals lönd þar sem tegundinni er ofsótt, eins og Finnland, Frakkland og Þýskaland, að hlusta á álit borgaranna og forgangsraða tilraunum til að vernda tegundina og koma í veg fyrir átök við stóra kjötætur eins og úlfar og birnir, auk þess að auka meðvitund um hvernig hægt er að lifa sambúð með þeim í friði og án áhættu.

Að lokum vonum við að væntanleg útgáfa af uppfærðu leiðbeiningarskírteini framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um strangar verndir dýrategunda sem eru hagsmunir bandalagsins muni veita þessum aðildarríkjum skýrari skilmála um búsettatilskipun ESB til að stjórna banvænni stofni úlfa og annarra verndaðra tegunda.

Dýravernd

Velferð dýra og verndun: lög ESB skýrð

Útgefið

on

Sætur nærmynd af evrópskum villikettiEvrópskt villiköttur © AdobeStock / creativenature.nl

ESB hefur einhverja hæstu kröfur um velferð dýra í heiminum. Finndu hvernig löggjöfin verndar dýralíf, gæludýr sem og húsdýr og tilraunadýr.

Evrópusambandið hefur beitt sér fyrir velferð dýra í meira en 40 ár og er almennt viðurkenndur sem leiðandi á heimsvísu, með nokkrum bestu dýrumvelferðarviðmiðum í heiminum. Reglur ESB hafa einnig haft jákvæð áhrif á löggjöf í löndum utan ESB. Þau varða aðallega húsdýr (á bænum, meðan á flutningi stendur og við slátrun), en einnig dýralíf, rannsóknarstofu dýr og gæludýr.

Velferð húsdýra

Fyrstu ESB-reglurnar um verndun húsdýra frá árinu 1970s. The 1998 tilskipun um verndun eldisdýra sett almenna staðla til verndar öllum dýrum sem haldið er til framleiðslu matvæla, ullar, skinns, loðskinna eða annars búskapar - þ.m.t. fiskur, skriðdýr og froskdýr - og byggist á Evrópusamningur um verndun dýra sem haldinn er í landbúnaði af 1978.

Reglur ESB um velferð dýra endurspegla svokallað fimm frelsi:
 • Frelsi frá hungri og þorsta
 • Frelsi frá óþægindum
 • Frelsi frá verkjum, meiðslum og sjúkdómum
 • Frelsi til að tjá eðlilega hegðun
 • Frelsi frá ótta og neyð

Reglur ESB fyrir verndun og velferð dýra meðan á flutningi stendur voru samþykktar 2004. Hins vegar kallaði Alþingi ályktun sem samþykkt var 14. febrúar 2019 betri fullnustu, refsiaðgerðir og styttri ferðatíma.

Þann 19. júní 2020 settu þingmenn á laggirnar rannsóknarnefnd til að skoða meint brot á beitingu dýravelferðarreglna ESB við flutninga innan og utan ESB.

Aðrar reglur ESB setja velferðarviðmið fyrir húsdýr meðan á því stendur töfrandi og slátrandi, sem og varðandi ræktunarskilyrði fyrir tiltekna dýraflokka eins og kálfa, svín og varphænur.

Í október 2018 samþykktu þingmenn nýja reglugerð um dýralyf að hefta notkun lyfja til að bæta upp lélegar aðstæður eða láta dýra vaxa hraðar.

Í takt við kynningu á hinu nýja Farm to Fork Strategy fyrir sjálfbærari landbúnað, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins er nú að leggja mat á alla löggjöf ESB um velferð eldisdýra.

Vernd dýralífsins

500 villtu fuglarnir sem eru náttúrulega í ESB eru verndaðir af tilskipun fuglar, meðan búsvæði tilskipun miðar að því að tryggja varðveislu sjaldgæfar, ógnað eða landlæg dýrategund og einkennandi tegundir búsvæða.

Mengunarátak ESB var hrundið af stað árið 2018 til að takast á við hnignun villtra frævandi skordýra, sérstaklega býflugur. Alþingi kallaði eftir a frekari lækkun skordýraeiturs og meira fé til rannsókna. Í skýrslu sem samþykkt var í janúar 2018 hafði Alþingi þegar sagt svæðisbundna og staðbundna býflugnaafbrigði ætti að vernda betur.

Hvalir og höfrungar eru vernduð frá handtöku og aflífun á hafsvæðum ESB. Að auki hefur ESB alltaf verið verjandi fyrir fullri framkvæmd heimild til hvalveiða í atvinnuskyni til staðar síðan 1986.

ESB reglugerð bannar viðskipti með selafurðir.

Það eru einnig reglur um gildru aðferðir, að banna notkun fótagildra til að veiða villt dýr í ESB og setja mannúðlegar staðla.

ESB útfærir og gengur út fyrir ákvæði ESB Samningur um alþjóðaviðskipti í útrýmingarhættu af villtum dýrum og blómuma (Vitnar í) Dýralíf Trade Reglugerðir til að tryggja viðskipti með dýralífafurðir leiði ekki til þess að tegundum verði stefnt í hættu.

Í maí 2020 lagði framkvæmdastjórnin fram metnaðarfull ný stefna um líffræðilega fjölbreytni sem hluti af Green Deal ESB.

Dýragarðar

Reglur ESB um að hafa villt dýr í dýragörðum leitast við að styrkja hlutverk sitt í varðveislu líffræðilegrar fjölbreytni og setja staðla fyrir verndarráðstafanir, þ.mt viðeigandi húsnæði fyrir dýr.

Dýraprófanir í vísindalegum tilgangi

ESB hefur skapað lagaramma sem stjórnar dýrarannsóknum til þróunar nýrra lyfja, fyrir lífeðlisfræðilegar rannsóknir og til að prófa aukefni eða efni í matvælum. Reglurnar eru byggðar á meginreglunni um þrjú R:

 • Skipti um (stuðla að notkun annarra aðferða)
 • Fækkun (að reyna að nota færri dýr í sama markmiði)
 • Hreinsun (viðleitni til að lágmarka sársauka og þjáningu)

Dýraprófanir á snyrtivörum og markaðssetningu slíkra vara eru bönnuð í ESB. Í ályktun sem samþykkt var árið 2018 kallaði Alþingi eftir að alþjóðlegt bann við dýrarannsóknum á snyrtivörum.

Gæludýr vernd

Til þrengja að ólöglegum viðskiptum með hunda og ketti, Alþingi kallaði eftir aðgerðaáætlun ESB, harðari refsiaðgerðum og lögboðinni skráningu í ályktun sem samþykkt var 12. febrúar 2020.

Til að taka á áhyggjum Evrópubúa sem líta á gæludýr sem hluta af fjölskyldum sínum, köttur og hundur skinn hefur verið bannaður í ESB síðan 2008. Löggjöfin bannar markaðssetningu og innflutning til eða útflutning kattar- og hundafelds og allra vara sem innihalda slíka skinn.

Þökk sé samræmdum Reglur ESB um ferðalög með gæludýr, fólki er frjálst að flytja með loðnum vinum sínum innan Evrópusambandsins. The gæludýrapass eða dýraheilbrigðisvottorðið er eina skilyrðið fyrir hunda, ketti og frettur að ferðast um landamæri ESB, með vissum undantekningum.

Halda áfram að lesa

Dýravernd

#FishWelfare leiðbeiningar lofa hærri velferð fyrir milljónir fiska

Útgefið

on

ESB-pallur um velferð dýra hefur í dag (24. júní) birt leiðbeiningar um bestu starfshætti varðandi gæði vatns og meðhöndlun á velferð eldisfisks. Leiðbeiningar um kennileiti eru fyrsta steypta skrefið á vettvangi ESB til að innleiða hærri velferðarstaðla í fiskeldisstöðvum.

Hamingjusamir fiskar eru heilbrigðir fiskar en samt hefur lítið verið gert hingað til á vettvangi ESB til að bæta velferð fisksins sem alinn er í fiskeldisstöðvum Evrópu. Leiðbeiningarnar voru samþykktar samhljóða af vettvangi ESB um velferð dýra og voru þróaðar af vinnuhópi undir forystu Grikklands (stærsta framleiðanda eldisfisks í ESB) ásamt Spáni, Ítalíu, Þýskalandi, Danmörku og Noregi auk þátttakenda frá borgaralegum samfélagshópum, fiskeldisgeiranum og sérfræðingum á þessu sviði.

Í leiðbeiningunum er bent á algengar ógnir í fiskeldi, þar með talið bráðir streituvaldar sem „geta leitt til meiðsla, sársauka, vanlíðanar og þjáninga… (og) geta haft langvarandi áhrif“ og langvarandi streituvaldar sem „til langs tíma geta skert ónæmisstarfsemi, vöxt og æxlunarstarfsemi “. Rammi og hagnýt leiðsögn eru gefin til að draga úr þjáningum á fiskeldisstöðvum Evrópu en framleiða sjálfbæra hágæða vöru fyrir neytendur.

Samþykki leiðbeininganna af vettvangi kemur á mjög heppilegum tíma þar sem framkvæmdastjórnin stefnir að því að nota slíkar leiðbeiningar sem hluti af nýjum stefnumótandi leiðbeiningum þeirra um sjálfbæra þróun fiskeldis í ESB, sem verða samþykktar síðar á þessu ári. Það er mikilvægt að framkvæmdastjórnin byggi á þessum leiðbeiningum til að þróa víðtæka staðla fyrir búskap, flutninga og dráp á eldisfiski.

Reineke Hameleers, framkvæmdastjóri Eurogroup for Animals, sagði: „Of lengi hafa þessi viðkvæmu og heillandi dýr verið„ Öskubusks tegundir “Evrópu, gleymd og látin vera á hliðarlínunni. En meira en 6 milljarðar fiskar eru ræktaðir á hverju ári innan ESB. Þeir eru ræktaðir í fjölbreytileika búskaparkerfa og óeðlilegt umhverfi, búnaður er ekki hannaður til að forðast meiðsli og verklag er ekki hannað til að lágmarka þjáningar vegna meðhöndlunar.

"Tengslin milli aukins streitu og hærri ónæmisskorts eru víða viðurkennd. Slæm búskaparhættir á fiskeldisstöðvum leiða til hærra streitu og að lokum til slæmrar fiskheilsu. Hamingjusamur fiskur er heilbrigður fiskur og það er ekki hægt að horfa fram hjá því lengur.

"Eurogroup-hópurinn okkar fyrir dýr er stoltur af því að hafa getað tekið þátt í að skapa þessar tímamótaleiðbeiningar og við viljum þakka Grikklandi fyrir að hafa tekið forystu ásamt öðrum leiðandi löndum sem framleiða fiskeldi. Við erum hvött af DG Áætlanir MARE um að byggja frekar á þeim og við hlökkum til að vinna með framkvæmdastjórninni í því skyni. “

Halda áfram að lesa

Animal flutti

Evrópuþingmenn greiða atkvæði með nýrri fyrirspurnanefnd um #AnimalTransport

Útgefið

on

Í dag (19. júní), ESB-þingið yfirgnæfandi greiddu atkvæði með því af stofnun a Rannsóknarnefnd um flutning dýra. Samúð í heimabúskap og FJÖGUR PAÐAR eru ánægðir með niðurstöðu atkvæðagreiðslunnar. Sem stendur eru aðildarríki ESB illa að framfylgja lögum ESB sem er ætlað að vernda milljónir eldisdýra sem fluttar eru þúsundir mílna til slátrunar, ræktunar eða frekari fitunar á hverju ári.

ESB þarf að leysa fjölda langvarandi viðvarandi vandamála sem tengjast innleiðingu laga ESB um flutninga á dýrum, þ.mt yfirfullt fólk, bilun í nauðsynlegum hvíldarstöðvum, mat og vatni, flutning í miklum hita, flutningur á óhæfum dýrum og ófullnægjandi rúmföt .

Ákvörðun ESB-þingsins kemur í kjölfar bylgju aðgerða borgaralegs samfélags og stofnana ESB og dregur upp rauða fána um málið. Nýleg framkvæmdastjórn ESB „Farm To Fork“ stefna kemur skýrt fram að framkvæmdastjórn ESB hyggst endurskoða löggjöfina um flutning dýra. Í desember á síðasta ári lagði ESB ráðið áherslu á að „enn væru skýrir annmarkar og ósamræmi“ varðandi áskoranir langflutninga niðurstöður um velferð dýra.

Olga Kikou yfirmaður samkynhneigðra heimsbúskapar ESB sagði: „Atkvæði þingsins um að setja voðaverk flutninga dýra undir sviðsljósið vekur von. Árlega eru milljónir húsdýra fluttar lifandi á löngum og óhugnanlegum ferðum, oft við skítugar aðstæður, þröngar og oft fótum troðnar. Á sumrin eru þau flutt við svakalega hátt hitastig, þurrkuð og örmagna. Sumir þeirra farast. Fyrir marga eru þetta síðustu pyntingarnar áður en þær komast í sláturhúsið. Lög ESB ættu að vernda dýr gegn slíkum þjáningum, en samt sem áður uppfylla flest ESB-ríki ekki lagaskilyrði varðandi flutninga og leyfa slíkri grimmd að halda áfram. Þetta verður að stöðva. ESB verður að lokum að draga úr fjölda og heildarlengd flutninga og binda enda á útflutning dýra utan landamæra ESB. “

FJÓRIR PAÐAR, framkvæmdastjóri stefnumótunarstofu Evrópu, Pierre Sultana, sagði: „Ákvörðunin í dag er áfangi fyrir velferð dýra. Alþingi hefur notað tækifærið og tekið á þjáningum dýra við flutning. Kerfisbundin brot við flutning dýra hafa verið gagnrýnd um árabil. Rannsóknarnefndin mun rannsaka brot framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og aðildarríkja ESB á brotum og vanefndum á dýraflutningsreglugerðinni. Alþingi, sem bein kjörinn fulltrúi evrópskra borgara, sinnir því mikilvægasta verkefni sínu, það er að beita lýðræðislegu eftirliti og eftirliti. Þetta er skýrt tákn fyrir aðildarríkin og framkvæmdastjórn ESB að gera meira til að forðast þjáningar dýra og framfylgja reglugerðum ESB. “

 1. The tillaga var lagt fram af forsetaráðstefnu Evrópuþingsins 11. júní. Á fyrra kjörtímabili samþykkti Evrópuþingið framkvæmdarskýrslu um flutninga í beinni og komist að þeirri niðurstöðu að rannsóknarnefnd um búsetu þyrfti sannarlega (2018/2110 (INI), Liður 22). Samkvæmt yfirlitsskýrslum framkvæmdastjórnar ESB um flutninga á dýrum eftir land og með sjó, það er útbreidd vanefnd og reglulega mistök yfirvalda í aðildarríkjunum við að framfylgja þessum lögum. Endurskoðunar dómstóll Evrópu komst einnig að þeirri niðurstöðu í tilkynna um framkvæmd laga um velferð dýra sem „veikleikar eru viðvarandi á ákveðnum sviðum sem tengjast velferðarmálum“ meðan á flutningi stendur.
 2. Rannsóknarnefndin er rannsóknartæki sem ESB-þingið getur ákveðið að koma á fót til að taka á brýnum samfélagsmálum. Undanfarin löggjafarskilmálar stofnaði til dæmis ESB-þingið sérstakar nefndir í kjölfar LuxLeaks og hneykslismála kúasjúkdóms.
 3. Samúð í World Farming hefur barist fyrir velferð búdýra og sjálfbærum mat og búskap í yfir 50 ár. Við höfum yfir eina milljón stuðningsmenn og fulltrúa í ellefu Evrópulöndum, Bandaríkjunum, Kína og Suður-Afríku. Skrifstofa ESB okkar leggur áherslu á að hætta notkun grimmra búrkerfa, draga úr neyslu okkar á dýraafurðum, binda endi á flutning lifandi dýra í langri fjarlægð og útflutning lifandi dýra utan ESB og hærri dýravelferðarstaðla, þar á meðal fyrir fisk .
 4. FJÖGUR PAÐAR eru alheims dýraverndunarsamtök fyrir dýr undir áhrifum manna, sem afhjúpa þjáningar, bjarga dýrum í neyð og vernda þau. FJÓRIR PAÐAR voru stofnaðir af Heli Dungler í Vínarborg árið 1988 og einbeita sér að fylgdýrum, þ.m.t. flækingshundum og ketti, húsdýrum og villtum dýrum sem haldið er við óviðeigandi aðstæður, svo og á hörmungum og átakasvæðum. Með sjálfbærum herferðum og verkefnum veitir FJÖGUR PAÐAR skjótri aðstoð og langtíma vernd fyrir þjáða dýr.

Halda áfram að lesa
Fáðu

Facebook

twitter

Stefna