Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Grænt umskipti: Alheims losun koltvísýrings heldur áfram að aukast en ESB styður alþjóðlega þróun

Útgefið

on

Sameiginlega rannsóknarmiðstöð framkvæmdastjórnarinnar hefur birt nýja rannsókn á Steingervingur CO2 losun fyrir öll heimslöndin, þar sem áréttað er að ESB hefur tekist að aftengja hagvöxt og losun loftslagsbreytinga. Steingervingur CO2 losun aðildarríkja ESB og Bretlands lækkaði árið 2019, en á heimsvísu aukning á CO2 útblásturinn hélt áfram árið 2019, þó í aðeins hægari takti.

Frá upphafi 21. aldar hefur losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu vaxið jafnt og þétt. Samt sem áður gerðu aðildarríki ESB og Bretland þróunina, með CO2 losun vegna brennslu jarðefnaeldsneytis og ferlar lækkuðu um 3.8% árið 2019 samanborið við árið áður. Þetta þýðir ESB og breska steingervinginn CO2 losun var 25% undir 1990-mörkum - mesta samdráttur meðal efstu efnahagssvæða um heim allan. Frá árinu 1990 hefur einnig verið minnkandi þróun í CO2 losun á hvern íbúa og á hvern styrk peningalegs framleiðslu um alla Evrópu.

Þessum samdrætti hefur verið náð þökk sé blöndu af mótvægisstefnu sem miðar að því að losa um orkugjafa, iðnaðar- og byggingargeirann og verður haldið áfram með endurnýjaðri viðleitni undir hatti European Green Deal. Þetta eru niðurstöður síðustu uppfærslna af Losunargagnagrunnur fyrir alþjóðlegar rannsóknir á andrúmslofti (EDGAR), einstakt tæki þróað af JRC til stuðnings mati á stefnuáhrifum og loftslagsviðræðum, sem veitir viðmið sem hægt er að bera saman innlendar og alþjóðlegar áætlanir. Nánari upplýsingar er að finna í JRC pressunni gefa út.

Loftslagsbreytingar

Hvað er kolefnishlutleysi og hvernig er hægt að ná því árið 2050?

Útgefið

on

Samkvæmt Parísarsamkomulaginu hefur ESB skuldbundið sig til kolefnishlutleysis á seinni hluta 21. aldar. Hvað þýðir það í reynd? Loftslagsbreytingar hafa þegar áhrif á allan heiminn, við miklar veðuraðstæður eins og þurrka, hitabylgjur, mikil rigning, flóð og aurskriður verða tíðari, meðal annars í Evrópu. Aðrar afleiðingar hratt breytts loftslags eru hækkun sjávarborðs, súrnun sjávar og tap á líffræðilegum fjölbreytileika.

Til þess að takmarka hlýnun jarðar við 1.5 gráður á Celsíus - þröskuldur sem alþjóðastjórn loftslagsnefndar (IPCC) leggur til að sé öruggur - kolefnishlutleysi um miðja 21. öld er nauðsynlegt. Þetta markmið er einnig mælt fyrir um í Paris samkomulag undirrituð af 195 löndum, þar á meðal ESB.

Í nóvember 2019 kynnti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins European Green Deal, flaggskip áætlun þess sem miðar að því að gera Evrópu loftslagshlutlaus fyrir árið 2050.

Parísarsamkomulagið miðar
  • Náðu alþjóðlegu hámarki losunar gróðurhúsalofttegunda eins fljótt og auðið er.
  • Takast á hraðri lækkun.

Hvað er kolefnishlutleysi?

Hlutleysi kolefnis þýðir að hafa jafnvægi milli losunar kolefnis og frásogs kolefnis frá andrúmsloftinu í kolefnisvaskum. Að fjarlægja koltvísýring úr andrúmsloftinu og geyma það er þekkt sem kolefnisbinding. Til þess að ná nettó núlllosun verður að vega upp á móti allri losun gróðurhúsalofttegunda um allan heim með bindingu kolefnis.

Kolefnisvaskur er hvaða kerfi sem gleypir meira kolefni en það gefur frá sér. Helstu náttúrulegu kolefnisvaskarnir eru jarðvegur, Skógar og höf. Samkvæmt áætlun fjarlægja náttúrulegir vaskar á milli 9.5 og 11 Gt af CO2 á ári. Árlegri losun koltvísýrings á heimsvísu náð 37.1 Gt í 2017.

Hingað til geta engir tilbúnir kolefnisvaskar fjarlægt kolefni úr andrúmsloftinu á nauðsynlegum mælikvarða til að berjast gegn hlýnun jarðar.

Kolefnið sem geymt er í náttúrulegum vaskum, svo sem skógum, losnar út í andrúmsloftið með skógareldum, breytingum á landnotkun eða skógarhöggi. Þess vegna er nauðsynlegt að draga úr losun koltvísýrings í því skyni að ná loftslagshlutleysi.

Kolefnisjöfnun

Önnur leið til að draga úr losun og leitast við kolefnishlutleysi er að vega upp á móti losun í einni atvinnugrein með því að draga úr henni annars staðar. Þetta er hægt að gera með fjárfestingum í endurnýjanleg orka, orkunýtni eða önnur hrein, kolefnislaus tækni. ESB viðskiptakerfi losunarheimilda (ETS) er dæmi um kolefnisjöfnunarkerfi.

Markmið ESB

Evrópusambandið leggur áherslu á metnaðarfulla loftslagsstefnu. Samkvæmt Græna samningnum miðar það að því að verða meginland sem fjarlægir jafnmikla losun koltvísýrings og það framleiðir fyrir árið 2. Þetta markmið verður lagalega bindandi ef Evrópuþingið og ráðið samþykkja nýju loftslagslögin. Bráðabirgðamarkmið ESB um lækkun losunar fyrir árið 2050 yrði einnig uppfært frá núverandi 2030% lækkun í metnaðarfyllri.

Umhverfisnefnd þingsins greiddi atkvæði 11. september í þágu loftslagshlutleysis árið 2050 og um 60% markmið um minnkun losunar fyrir árið 2030 samanborið við 1990 - metnaðarfyllra en upphaflega tillaga framkvæmdastjórnarinnar um 50-55%. Nefndarmenn kalla eftir því að framkvæmdastjórnin setji sér viðbótarmarkmið til ársins 2040 til að tryggja framfarir í átt að lokamarkmiðinu.

Að auki kölluðu nefndarmenn eftir því að öll ESB-lönd yrðu hvert fyrir sig að verða loftslagslaus og kröfðust þess að eftir 2050 ætti að fjarlægja meira CO2 úr andrúmslofti en losað er um. Einnig ætti að hætta öllum beinum eða óbeinum styrkjum til jarðefnaeldsneytis í síðasta lagi árið 2025.

Þingið í heild mun greiða atkvæði um loftslagslögin á þinginu 5. - 8. október og að því loknu getur það hafið viðræður við ráðið.

Nú hafa fimm ESB-ríki sett sér markmið um hlutleysi í loftslagsmálum í lögum: Svíþjóð stefnir að því að ná nettó-losun fyrir árið 2045 og Danmörk, Frakkland, Þýskaland og Ungverjaland árið 2050.

Finndu út meira um það hvernig ESB hjálpar til við að draga úr losun koltvísýrings

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu: Að takast á við mengun og loftslagsbreytingar í Evrópu mun bæta heilsu og vellíðan

Útgefið

on

Samkvæmt meirih mat á heilsu og umhverfi gefin út í dag af Umhverfisstofnun Evrópu (EES), umhverfi með léleg gæði stuðlar að einum af hverjum átta dauðsföllum Evrópubúa. Loft- og hávaðamengun, áhrif loftslagsbreytinga eins og hitabylgjur og váhrif á hættuleg efni valda heilsubresti í Evrópu. Að auki veitir COVID-19 heimsfaraldur áþreifanlegt dæmi um flókin tengsl umhverfisins, félagslegra kerfa okkar og heilsu okkar, með þáttum sem valda sjúkdómnum sem rekja má til umhverfismengunar sem stafar af athöfnum manna.

Umhverfis-, haf- og fiskveiðistjóri Virginijus Sinkevičius sagði: „Það eru skýr tengsl milli ástands umhverfisins og heilsu íbúa okkar. Allir verða að skilja að með því að hugsa um plánetuna okkar erum við ekki aðeins að bjarga vistkerfum, heldur einnig lífi, sérstaklega þeim sem eru viðkvæmastir. Evrópusambandið er tileinkað þessari nálgun og með nýrri líffræðilegri fjölbreytniáætlun, framkvæmdaáætlun hringlaga hagkerfisins og öðrum væntanlegum verkefnum erum við á leiðinni til að byggja upp þéttari og heilbrigðari Evrópu fyrir evrópska borgara og víðar. “

Stella Kyriakides, framkvæmdastjóri heilbrigðis- og matvælaöryggis, sagði: „COVID-19 hefur verið enn eitt vakningarkvöldið, sem hefur gert okkur greinilega grein fyrir sambandi vistkerfa okkar og heilsu okkar og þörfinni fyrir að horfast í augu við staðreyndirnar - hvernig við búum, neytum og framleiðsla er skaðleg loftslaginu og hefur neikvæð áhrif á heilsu okkar. Frá áætlun okkar frá Farm to Fork um sjálfbæran og hollan mat til framtíðar sláandi krabbameinsáætlunar Evrópu höfum við lagt mikla áherslu á að vernda heilsu borgaranna og plánetunnar. “

Í skýrslunni er lögð áhersla á að samþætt nálgun að umhverfis- og heilbrigðisstefnu sé nauðsynleg til að takast á við umhverfisáhættu, vernda þá sem eru viðkvæmastir og átta sig fullkomlega á þeim ávinningi sem náttúran býður upp á til stuðnings heilsu og vellíðan. Nánari upplýsingar eru í fréttatilkynningu.

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

# Loftslag breytir stærri efnahagslegri áhættu en Schnabel #Coronavirus ECB segir

Útgefið

on

By

Kransæðafaraldurinn sýnir með skýrastum skilningi hvers vegna seðlabankar verða að taka stærra hlutverk í baráttunni við loftslagsbreytingar, jafnvel þótt málið virðist í fyrstu ótengt peningastefnu, sagði stjórnarmaður í Seðlabanka Evrópu, Isabel Schnabel, skrifa Balazs Koranyi og Frank Siebelt.

Upphaflega bara heilsufarsleg kreppa, hefur heimsfaraldurinn komið af stað efnahagslegum áfallabylgjum um allan heim, haft áhrif á allar þjóðir og neytt seðlabanka til að veita fordæmalausan stuðning til að styðja við efnahagsstarfsemina. Þar sem loftslagsbreytingar hafa í för með sér enn meiri áhættu, verður Seðlabankinn að halda þessu máli ofarlega á stefnuskrá sinni þar sem hann fer yfir stefnuramma sinn, sagði Schnabel við Reuters í viðtali.

„Loftslagsbreytingar eru líklega stærsta áskorunin sem við stöndum frammi fyrir, miklu stærri en heimsfaraldurinn,“ sagði Schnabel. „Jafnvel þó að þetta heilsufarsáfall hafi að öllu leyti verið ótengt peningastefnuna hefur það engu að síður gífurleg áhrif fyrir peningastefnuna,“ sagði hún.

„Sama gildir um loftslagsbreytingar og þess vegna geta seðlabankar ekki hunsað þær.“ Með eftirlitsaðild sinni gæti ECB krafist þess að bankar leggi fram áhættumat vegna loftslags, sem gæti þá haft áhrif á aðgang þeirra að fjármögnun seðlabanka ef þetta mat hefur bein áhrif á verðmat á veði, sagði Schnabel.

Seðlabankinn ætti einnig að ýta á Evrópusambandið til að bæta grænum þætti við verkefni sitt, sem hefur tafist lengi, að koma á fót fjármálamarkaðssambandi þar sem áhersla á græn fjármál gæti veitt sambandinu samkeppnisforskot, hélt hún fram. Schnabel, sem áður hefur lýst efasemdum um að beygja skuldabréfakaup ECB gagnvart grænum skuldabréfum, bætti við að skoðun hennar á efninu væri enn „að þróast“.

„Það er sú skoðun að við eigum að halda okkur mjög við hlutleysi markaðarins,“ sagði hún. „Og það er önnur skoðun að markaðir séu ekki að verðleggja loftslagsáhættu á réttan hátt, þannig að það er röskun á markaði og því er hlutleysi markaðarins í raun ekki rétt viðmið.“

Seðlabankinn er þegar einn stærsti kaupandi grænna eigna og á um 20% af þeim grænu skuldabréfum sem eru gjaldgeng til kaupa sinna og gefur lítið svigrúm til fleiri kaupa samkvæmt núverandi reglum.

Halda áfram að lesa
Fáðu

Facebook

twitter

Stefna