Tengja við okkur

hringlaga hagkerfi

Alþingi stefnir að kolefnishlutlausu, sjálfbæru, eiturefnalausu og fullkomlega hringlaga hagkerfi

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEPs kalla eftir bindandi 2030 markmiðum fyrir efnisnotkun og neyslu fótspor © AdobeStock_Fotoschlick  

Alþingi samþykkti víðtækar tillögur um stefnu til að ná kolefnishlutlausu, sjálfbæru, eiturefnalausu og fullkomlega hringlaga hagkerfi í síðasta lagi árið 2050. Skýrslan, sem samþykkt var í dag (10. febrúar), með 574 atkvæðum með, 22 á móti og 95 hjá sátu, er svar við framkvæmdastjórninni Hringlaga Economy Action Plan. Bindandi 2030 markmið eru nauðsynleg fyrir efnisnotkun og neysluspor okkar, sem nær yfir allan líftíma hvers vöruflokks sem er settur á markað ESB, leggja áherslu á þingmenn Evrópu. Þeir hvetja einnig framkvæmdastjórnina til að leggja til vörusértæk og / eða atvinnusértæk bindandi markmið fyrir endurunnið efni.

Alþingi hvetur framkvæmdastjórnina til að leggja fram nýja löggjöf árið 2021 og víkka gildissvið hennar Um visthönnunartilskipun að taka með vörur sem ekki tengjast orku. Þetta ætti að setja vörusértækar kröfur, þannig að vörur sem settar eru á ESB-markaðinn skili góðum árangri, séu endingargóðar, endurnýtanlegar, auðvelt sé að gera við þær, séu ekki eitraðar, geti verið uppfærðar og endurunnnar, innihaldið endurunnið efni og séu auðlinda- og orku- skilvirkur. Önnur helstu tillögur eru ítarleg hér.

Fréttaritari Jan Huitema (Renew Europe, NL) sagði: „Umskiptin í hringlaga hagkerfi eru efnahagslegt tækifæri fyrir Evrópu sem við ættum að taka. Evrópa er ekki auðlindarík álfa en við höfum kunnáttuna, þekkinguna og getu til nýsköpunar og þróunar þeirrar tækni sem þarf til að loka lykkjum og byggja upp úrgangslaust samfélag. Þetta mun skapa störf og hagvöxt og færa okkur nær því að ná markmiðum okkar í loftslagsmálum: Það er vinna-vinna. “ Horfa á yfirlýsing um myndband.

Í þingræðunni lögðu þingmenn einnig áherslu á að markmið Green Deal yrðu aðeins möguleg ef ESB skipti yfir í hringlaga hagkerfismódel og að þessi breyting muni skapa ný störf og viðskiptatækifæri. Gildandi löggjöf um úrgang verður að útfæra nánar og frekari ráðstafana er þörf fyrir lykilgreinar og vörur, svo sem vefnaðarvöru, plast, umbúðir og raftæki, bættu þingmenn við. Horfðu á alla upptöku umræðunnar hér.

Samhengi

Í mars 2020 samþykkti framkvæmdastjórnin nýtt „Hringlaga Economy Action Plan fyrir hreinni og samkeppnishæfari Evrópu “. A umræðu í umhverfisnefnd fór fram í október 2020 og skýrslan var samþykkt 27. janúar 2021.

Allt að 80% af umhverfisáhrifum vara ákvarðast á hönnunarstiginu. Reiknað er með að alþjóðleg neysla efna tvöfaldist á næstu fjörutíu árum, en áætlað er að magn úrgangs sem myndast á hverju ári aukist um 70% árið 2050. Helmingur alls losunar gróðurhúsalofttegunda og meira en 90% af tapi á líffræðilegum fjölbreytileika og vatni streita, koma frá útdrætti og úrvinnslu auðlinda.

hringlaga hagkerfi

Hvernig ESB vill ná hringlaga hagkerfi árið 2050  

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Kynntu þér aðgerðaáætlun ESB um hringlaga hagkerfi og hvaða viðbótarráðstafanir þingmenn vilja draga úr sóun og gera vörur sjálfbærari. Ef við höldum áfram að nýta auðlindir eins og við gerum núna, árið 2050 myndum við gera það þarf auðlindir þriggja jarðars. Endanlegar auðlindir og loftslagsmál krefjast þess að flytja frá „take-make-dispose“ samfélagi í kolefnishlutlaust, umhverfisvænt, eiturlaust og fullkomlega hringlaga hagkerfi árið 2050.

Núverandi kreppa lagði áherslu á veikleika í auðlinda- og virðiskeðjum, slær SMEogiðnaður. Hringlaga hagkerfi mun draga úr losun koltvísýrings og örva hagvöxt og skapa atvinnutækifæri.

Lesa meira um skilgreiningu og ávinningi hringlaga hagkerfisins.

Aðgerðaáætlun ESB um hringlaga hagkerfi

Í takt við ESB 2050 markmið um loftslagshlutleysi undir Green Deal, lagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fram nýtt Hringlaga Economy Action Plan í mars 2020, með áherslu á forvarnir og meðhöndlun úrgangs og miðaði að því að efla vöxt, samkeppnishæfni og forystu ESB á heimsvísu á þessu sviði.

27. janúar studdi umhverfisnefnd þingsins áætlunina og kallaði eftir bindandi 2030 markmið fyrir efnisnotkun og neyslu. Evrópuþingmenn munu greiða atkvæði um skýrsluna á þinginu í febrúar.

Að flytja til sjálfbærra vara

Til að ná ESB markaði sjálfbærar, loftslagshlutlausar og auðlindasparandi vörur, leggur framkvæmdastjórnin til að framlengja Visthönnunar tilskipune til óorkutengdra vara. Evrópuþingmenn vilja að nýju reglurnar verði til staðar árið 2021.

MEPs styðja einnig frumkvæði til að berjast gegn fyrirhugaðri fyrningu, bæta endingu og endurbætur á vörum og efla rétt neytenda með rétt til viðgerðar. Þeir krefjast þess að neytendur hafi rétt til að vera upplýstir rétt um umhverfisáhrif vörunnar og þjónustunnar sem þeir kaupa og báðu framkvæmdastjórnina að leggja fram tillögur til að berjast gegn svokölluðum grænþvotti, þegar fyrirtæki kynna sig vera umhverfisvænni en raun ber vitni.

Að gera mikilvægar greinar hringlaga

Hringrás og sjálfbærni verður að vera á öllum stigum virðiskeðjunnar til að ná fullkomnu hringlaga hagkerfi: allt frá hönnun til framleiðslu og alla leið til neytenda. Framkvæmdaáætlun framkvæmdastjórnarinnar setur fram sjö lykilatriði sem nauðsynleg eru til að ná hringlaga hagkerfi: plast; vefnaður; rafræn sóun; matur, vatn og næringarefni; umbúðir; rafhlöður og farartæki; byggingar og framkvæmdir.
plasti

MEPs aftur á Evrópsk stefna fyrir plast í hringlaga hagy, sem myndi fella notkun örplastik.

Lesa meira um Stefna ESB um að draga úr plastúrgangi.

Vefnaður

Vefnaður nota mikið hráefni og vatn, með minna en 1% endurunnið. MEP-ingar vilja nýjar ráðstafanir gegn tapi á örtrefjum og strangari staðla varðandi vatnsnotkun.

Discover hvernig textílframleiðsla og úrgangur hefur áhrif á umhverfið.

Raftæki og UT

Raf- og rafúrgangur, eða rafræn úrgangur, er sá straumur sem mest vex í ESB og minna en 40% er endurunnið. Evrópuþingmenn vilja að ESB stuðli að lengri líftíma vöru með endurnýtanleika og endurbótum.

Lærðu nokkrar E-sóun staðreyndir og tölur.

Matur, vatn og næringarefni

Áætlað er að 20% matvæla týnist eða eyðist í ESB. MEPs hvetja helmingun matarsóun fyrir árið 2030 undir Farm to Fork stefna.

Pökkun

Umbúðaúrgangur í Evrópu náði hámarki árið 2017. Nýjar reglur miða að því að tryggja að allar umbúðir á markaði ESB séu efnahagslega endurnýtanlegar eða endurnýtanlegar fyrir árið 2030.

Rafhlöður og farartæki

MEPs eru að skoða tillögur sem krefjast framleiðslu og efni all rafhlöður á markaði ESB til að hafa lítið kolefnisspor og virða mannréttindi, félagsleg og vistfræðileg viðmið.

Framkvæmdir og byggingar

Framkvæmdir reikninga fyrir meira en 35% af heildarúrgangi ESB. MEP-ingar vilja auka líftíma bygginga, setja sér markmið um að draga úr kolefnisspori efna og setja lágmarkskröfur um auðlindir og orkunýtingu.

Úrgangsstjórnun og flutningur

ESB býr til meira en 2.5 milljarða tonna af úrgangi á ári, aðallega frá heimilum. MEPs hvetja ESB-ríki til að auka hágæða endurvinnslu, hverfa frá urðun og lágmarka brennslu.

Komast að um tölfræði urðunar og endurvinnslu innan ESB.

Halda áfram að lesa

hringlaga hagkerfi

Áhrif textílframleiðslu og úrgangs á umhverfið

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Föt, skófatnaður og heimilis textíll bera ábyrgð á vatnsmengun, losun gróðurhúsalofttegunda og urðun. Finndu út meira í upplýsingatækinu. Hröð tíska - stöðugt framboð á nýjum stílum á mjög lágu verði - hefur leitt til stóraukins magns framleidds fatnaðar.

Til að takast á við áhrifin á umhverfið vill ESB flýta fyrir fara í átt að hringlaga hagkerfi.

Í mars 2020, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkti nýja aðgerðaáætlun fyrir hringlaga hagkerfi, sem felur í sér stefnu ESB um vefnaðarvöru, sem miðar að því að örva nýsköpun og efla endurnotkun innan geirans. Þingið á að kjósa um frumkvæðisskýrsla um aðgerðaáætlun hringlaga hagkerfisins snemma árs 2021.

Reglur um hringrás þarf að innleiða á öllum stigum virðiskeðjunnar til að hringrásarhagkerfið nái árangri. Frá hönnun til framleiðslu, allt til neytenda.

Jan Huitema (Endurnýja Evrópu, Holland), lead þingmaður Evrópu um aðgerðaáætlun hringlaga hagkerfisins.
upplýsingatækni með staðreyndum og tölum um umhverfisáhrif vefnaðarvöru Staðreyndir og tölur um umhverfisáhrif vefnaðarvöru  

Vatnsnotkun

Það þarf mikið vatn til að framleiða textíl, auk lands til að rækta bómull og aðrar trefjar. Það er áætlað að alþjóðlegur textíl- og fataiðnaður hafi notað 79 milljarða rúmmetra af vatni árið 2015 á meðan þarfir alls hagkerfis ESB námu 266 milljarðar rúmmetra árið 2017. Til að búa til einn bómullarbol 2,700 lítra af fersku vatni er krafist samkvæmt áætlun, nóg til að mæta drykkjarþörf eins manns í 2.5 ár.

Upplýsingatækni með staðreyndum og tölum um umhverfisáhrif vefnaðarvöruStaðreyndir og tölur um umhverfisáhrif vefnaðarvöru  

Vatnsmengun

Talið er að textílframleiðsla beri ábyrgð á um það bil 20% af mengun hreins vatns á heimsvísu frá litun og frágangi.

Þvottur gerviefna losar áætlað 0.5 milljónir tonna af örtrefjum í hafið á ári.

Þvottur á gervifötum reikningur fyrir 35% af frumörverum sem losna í umhverfið. Eitt þvottaplast af pólýesterfötum getur losað um 700,000 örplasttrefjar sem geta endað í fæðukeðjunni.

Upplýsingatækni með staðreyndum og tölum um umhverfisáhrif vefnaðarvöru     

Losun gróðurhúsalofttegunda

Talið er að tískuiðnaðurinn beri ábyrgð á 10% af kolefnislosun á heimsvísu - meira en millilandaflug og sjóflutninga samanlagt.

Samkvæmt Umhverfisstofnun Evrópu, textílinnkaup í ESB árið 2017 mynduðu um það bil 654 kg af CO2 losun á mann.

Textílúrgangur á urðunarstöðum

Það hefur líka breyst hvernig fólk losar sig við óæskilegan fatnað þar sem hlutum er hent frekar en þeim gefið.

Frá árinu 1996 hefur magn fatnaðar sem keypt er í ESB á mann aukist um 40% í kjölfar mikillar verðlækkunar sem hefur dregið úr líftíma fatnaðar. Evrópubúar nota tæp 26 kíló af vefnaðarvöru og farga um 11 kílóum af þeim á hverju ári. Hægt er að flytja út notuð föt utan ESB en er að mestu leyti (87%) brennd eða urðað.

Á heimsvísu er minna en 1% af fötum endurunnið sem fatnaður, meðal annars vegna ófullnægjandi tækni.

Að takast á við textílúrgang innan ESB

Nýja stefnan miðar að því að taka á hraðri tísku og veita leiðbeiningar til að ná miklu magni af aðskildum söfnun textílúrgangs.

Undir úrgangstilskipun samþykkt af þinginu árið 2018, verður ESB löndum skylt að safna vefnaðarvöru sérstaklega fyrir árið 2025. Ný stefna framkvæmdastjórnarinnar felur einnig í sér ráðstafanir til að styðja við hringlaga efni og framleiðsluferli, takast á við tilvist hættulegra efna og hjálpa neytendum að velja sjálfbæra vefnaðarvöru.

ESB hefur Umhverfismerki ESB að framleiðendur sem virða vistfræðilegar viðmiðanir geti átt við hluti og tryggt takmarkaða notkun skaðlegra efna og dregið úr vatns- og loftmengun.

ESB hefur einnig kynnt nokkrar ráðstafanir til að draga úr áhrifum textílúrgangs á umhverfið. Horizon 2020 sjóðir RESYNTEX, verkefni þar sem notað er endurvinnsla efna, sem gæti veitt hringlaga hagkerfi viðskiptamódel fyrir textíliðnaðinn.

Sjálfbærara líkan af textílframleiðslu hefur einnig möguleika á að efla hagkerfið. „Evrópa lendir í fordæmalausri heilsu- og efnahagskreppu og afhjúpar viðkvæmni alþjóðlegu birgðakeðjanna okkar,“ sagði leiðtogi Evrópuþingmaðurinn Huitema. „Að örva ný nýstárleg viðskiptamódel mun aftur skapa nýjan hagvöxt og atvinnutækifæri sem Evrópa þarf að jafna sig.“

Meira um úrgang í ESB

Halda áfram að lesa

hringlaga hagkerfi

Rafræn úrgangur í ESB: Staðreyndir og tölur  

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Rafúrgangur er sá úrgangsstraumur sem vex hvað hraðast í ESB og innan við 40% er endurunninn. Rafeindatæki og rafbúnaður skilgreina líf nútímans. Allt frá þvottavélum og ryksugum yfir í snjallsíma og tölvur er erfitt að ímynda sér líf án þeirra. En úrgangurinn sem þeir mynda er orðinn hindrun í viðleitni ESB til að draga úr vistfræðilegu fótspori þess. Lestu meira til að komast að því hvernig ESB er að takast á við rafrænan úrgang í stefnu sinni í átt að meira hringlaga hagkerfi.

Hvað er rafræn sóun?

Raf- og rafúrgangur, eða rafúrgangur, nær yfir ýmsar mismunandi vörur sem hent er eftir notkun.

Stór heimilistækjum, svo sem þvottavélum og rafmagnsofnum, er mest safnað og er meira en helmingur alls safnaðs e-úrgangs.

Í kjölfarið fylgja upplýsingatækni- og fjarskiptabúnaður (fartölvur, prentarar), neytendabúnaður og sólarplötur (myndavélar, flúrperur) og lítil heimilistæki (ryksugur, brauðrist).

Allir aðrir flokkar, svo sem raftæki og lækningatæki, samanlagt eru aðeins 7.2% af safnuðum rafrænum úrgangi.

Upplýsingatækni um raf- og rafúrgang í ESB Upplýsingatækni sem sýnir hlutfall rafræns úrgangs á hverja gerð tækja í ESB  

Endurvinnsluhlutfall rafsorps í ESB

Innan við 40% af öllum rafrænum úrgangi í ESB er endurunninn, afgangurinn er óflokkaður. Endurvinnsluaðferðir eru mismunandi eftir löndum ESB. Árið 2017 endurunni Króatía 81% alls raf- og rafúrgangs en á Möltu var talan 21%.

Upplýsingatækni um endurvinnsluhlutfall rafúrgangs í ESB Upplýsingatækni sem sýnir endurvinnsluhlutfall rafúrgangs í hverju ESB-landi  

Af hverju þurfum við að endurvinna raf- og rafúrgang?

Fargað raf- og rafbúnaður inniheldur mögulega skaðlegt efni sem mengar umhverfið og eykur hættuna fyrir fólk sem tekur þátt í endurvinnslu á rafrænum úrgangi. Til að vinna gegn þessu vandamáli er ESB liðið löggjöf til að koma í veg fyrir notkun tiltekinna efna, eins og blýs.

Mörg sjaldgæf steinefni sem þarf í nútímatækni koma frá löndum sem virða ekki mannréttindi. Til að forðast að styðja óviljandi vopnað átök og mannréttindabrot hafa þingmenn samþykkt reglur sem krefjast evrópskra innflytjenda sjaldgæfra jarðefna að framkvæma bakgrunnsathuganir á birgjum sínum.

Hvað er ESB að gera draga úr rafrænum úrgangi?

Í mars 2020 kynnti framkvæmdastjórn ESB nýtt framkvæmdaáætlun hringlaga hagkerfis það hefur sem forgangsatriði að draga úr raf- og rafúrgangi. Tillagan dregur sérstaklega fram strax markmið eins og að búa til „rétt til viðgerðar“ og bæta endurnýtanleika almennt, innleiðingu sameiginlegs hleðslutækis og koma á verðlaunakerfi til að hvetja til endurvinnslu raftækja.

Afstaða þingsins

Þingið á að kjósa um frumkvæðisskýrsla um aðgerðaáætlun hringlaga hagkerfisins í febrúar 2021.

Hollenski endurnýja Evrópumeðlimurinn Jan Huitema, leiðandi þingmaður Evrópuþingsins um þetta mál, sagði mikilvægt að nálgast aðgerðaráætlun framkvæmdastjórnarinnar „heildstætt“: „Reglur um hringrás þarf að innleiða á öllum stigum virðiskeðjunnar til að hringlaga hagkerfið nái árangri. “

Hann sagði að leggja ætti sérstaka áherslu á rafræna úrgangsgeirann þar sem endurvinnsla er eftirbátur framleiðslu. „Árið 2017 framleiddi heimurinn 44.7 milljónir tonna af rafrænum úrgangi og aðeins 20% var endurunnið á réttan hátt.“

Huitema segir einnig að aðgerðaáætlunin geti hjálpað til við efnahagsbatann. „Að örva ný nýstárleg viðskiptamódel mun aftur skapa nýjan hagvöxt og atvinnutækifæri sem Evrópa þarf að jafna sig.

Lestu meira um hringlaga hagkerfi og sóun

Athugaðu málið 

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna