Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

ECB setur upp loftslagsmiðstöð

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Seðlabanki Evrópu (ECB) hefur ákveðið að setja á fót loftslagsmiðstöð til að leiða saman vinnu við loftslagsmál á mismunandi stöðum í bankanum. Þessi ákvörðun endurspeglar vaxandi mikilvægi loftslagsbreytinga fyrir efnahaginn og stefnu ECB, sem og þörfina fyrir skipulagðari nálgun við stefnumótun og samhæfingu.

Nýja einingin, sem mun samanstanda af um tíu starfsmönnum sem vinna með núverandi teymum víðsvegar um bankann, mun gefa skýrslu til Christine Lagarde, forseta seðlabankans, sem hefur yfirumsjón með vinnu seðlabankans að loftslagsbreytingum og sjálfbærum fjármálum.

„Loftslagsbreytingar hafa áhrif á öll málefnasvið okkar,“ sagði Lagarde. „Loftslagsmiðstöðin veitir þá uppbyggingu sem við þurfum til að takast á við málið með þeim brýna og ákveðna skilningi sem það á skilið.“

Loftslagsmiðstöðin mun móta og stýra loftslagsáætlun Seðlabankans innra og ytra og byggja á sérþekkingu allra hópa sem þegar vinna að loftslagstengdu efni. Starfsemi þess verður skipulögð á vinnustöðum, allt frá peningastefnu til varúðarstarfsemi og studd af starfsfólki sem hefur gögn og loftslagsþekkingu. Loftslagsmiðstöðin mun hefja störf snemma á árinu 2021.

Fimm verkstraumar loftslagsmiðstöðvarinnar beinast að: 1) fjármálastöðugleika og varfærnisstefnu; 2) þjóðhagsgreining og peningastefna; 3) rekstur og áhætta á fjármálamarkaði; 4) stefna ESB og fjármálareglugerð; og 5) sjálfbærni fyrirtækja.

Nýja skipulagið verður endurskoðað eftir þrjú ár þar sem markmiðið er að taka að lokum loftslagssjónarmið inn í venjubundin viðskipti Seðlabankans.

Loftslagsbreytingar

Að byggja upp loftslagsþolna framtíð - Ný stefna ESB um aðlögun að loftslagsbreytingum

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt nýja stefnu ESB um aðlögun að loftslagsbreytingum, þar sem gerð er grein fyrir leiðinni til að undirbúa óhjákvæmileg áhrif loftslagsbreytinga. Þó að ESB geri allt sem í hennar valdi stendur til að draga úr loftslagsbreytingum, innanlands og á alþjóðavettvangi, verðum við líka að vera tilbúin til að takast á við óhjákvæmilegar afleiðingar þeirra. Frá banvænum hitabylgjum og hrikalegum þurrkum, til aflagðra skóga og strandlengja sem veðrast yfir hækkandi sjávarstöðu, loftslagsbreytingar eru þegar farnar að segja til sín í Evrópu og um heim allan. Byggt á aðlögunaráætlun 2013 vegna loftslagsbreytinga er markmið tillagna í dag að færa áherslurnar frá því að skilja vandamálið yfir í að þróa lausnir og fara frá áætlanagerð til framkvæmdar.

Frans Timmermans, framkvæmdastjóri evrópskra grænna viðskipta, sagði: „COVID-19 heimsfaraldurinn hefur verið áminning um að ófullnægjandi undirbúningur getur haft skelfilegar afleiðingar. Það er ekkert bóluefni gegn loftslagskreppunni en samt getum við barist gegn því og búið okkur undir óhjákvæmileg áhrif þess. Áhrif loftslagsbreytinga gætir nú þegar innan og utan Evrópusambandsins. Nýja aðlögunarstefnan í loftslagsmálum býr okkur til að flýta fyrir og dýpka undirbúninginn. Ef við gerum okkur tilbúin í dag getum við samt byggt loftslagseigur á morgun. “

Efnahagslegt tjón vegna tíðari loftslagstengdu öfgaveðurs eykst. Í ESB er þetta tap eitt og sér nú þegar yfir 12 milljarðar evra á ári. Íhaldssamt mat sýnir að ef efnahagur ESB í dag verður fyrir hlýnun jarðar, 3 ° C fyrir ofan iðnaðarmörk, myndi það leiða til að minnsta kosti 170 milljarða evra tap. Loftslagsbreytingar hafa ekki aðeins áhrif á efnahaginn, heldur einnig heilsu og líðan Evrópubúa, sem þjást í vaxandi mæli af hitabylgjum; mannskæðasta náttúruhamfarir árið 2019 um allan heim var evrópski hitabylgjan, með 2500 dauðsföll.

Aðgerðir okkar varðandi aðlögun að loftslagsbreytingum verða að taka til allra hluta samfélagsins og allra stjórnsýslustiga, innan og utan ESB. Við munum vinna að því að byggja upp loftslagsþétt samfélag við bæta þekkingu af loftslagsáhrifum og aðlögunarlausnum; eftir aukið aðlögunarskipulag og loftslag áhættumat; eftir flýta fyrir aðlögunaraðgerð; og með því að hjálpa til við að efla viðnám loftslags á heimsvísu.

Snjallari, sneggri og kerfisbundnari aðlögun

Aðlögunaraðgerðir verða að vera upplýstar með öflugum gögnum og áhættumatsverkfærum sem eru í boði fyrir alla - allt frá fjölskyldum sem kaupa, byggja og endurnýja hús til fyrirtækja í strandsvæðum eða bænda sem skipuleggja ræktun sína. Til að ná þessu, leggur stefnan til aðgerðir sem ýta mörkum þekkingar um aðlögun svo að við getum safnast saman fleiri og betri gögn um loftslagstengda áhættu og tap, sem gerir þeim aðgengileg öllum. Loftslag-ADAPT, evrópski vettvangurinn fyrir aðlögunarþekkingu, verður efldur og stækkaður, og sérstök heilsugæslustöð verður bætt við til að fylgjast betur með, greina og koma í veg fyrir heilsufarsleg áhrif loftslagsbreytinga.

Loftslagsbreytingar hafa áhrif á öll stig samfélagsins og á öllum sviðum atvinnulífsins, svo aðlögunaraðgerðir verða að vera kerfisbundnar. Framkvæmdastjórnin mun halda áfram að fella sjónarmið varðandi þol gegn loftslagi á öll viðeigandi stefnumörkun. Það mun styðja við frekari þróun og framkvæmd aðlögunaraðferða og áætlana með þremur þverpólitískum forgangsröðun: samþættingu aðlögunar í þjóðhagsstefnu í ríkisfjármálum, náttúrulausnir fyrir aðlögun, og staðbundin aðlögun aðgerð.

Að efla alþjóðlegar aðgerðir

Aðlögunarstefna okkar vegna loftslagsbreytinga verður að passa við alþjóðlega forystu okkar í mótvægi við loftslagsbreytingar. Í Parísarsamkomulaginu var sett á fót heimsmarkmið um aðlögun og lögð áhersla á aðlögun sem lykilaðil til sjálfbærrar þróunar. ESB mun stuðla að aðlögun innanlands, innlendra og svæðisbundinna, með sérstakri áherslu á aðlögun í Afríku og þróunarríkjum Smáeyja. Við munum auka stuðning við alþjóðlega seiglu og viðbúnað í loftslagsmálum með því að útvega fjármagn með því að forgangsraða aðgerðum og auka skilvirkni í gegnum að auka alþjóðleg fjármál og í gegnum sterkari alþjóðlegt þátttöku og samskipti um aðlögun. Við munum einnig vinna með alþjóðlegum samstarfsaðilum til að minnka bilið í alþjóðlegum loftslagsfjármálum.

Bakgrunnur

Loftslagsbreytingar eru að gerast í dag, þannig að við verðum að byggja upp seigari á morgun. Heimurinn hefur nýlokið heitasta áratugnum sem hefur verið metur þar sem titillinn fyrir heitasta árið var sleginn átta sinnum. Tíðni og alvarleiki loftslags og öfga í veðri eykst. Þessar öfgar eru allt frá fordæmalausum skógareldum og hitabylgjum rétt fyrir ofan heimskautsbauginn til hrikalegra þurrka á Miðjarðarhafssvæðinu og frá fellibyljum sem herja á ystu svæðum ESB til skóga sem hafa verið eyðilagðir með fordæmalausum gelta bjölluútbrotum í Mið- og Austur-Evrópu. Hægir atburðir, svo sem eyðimerkurmyndun, tap á líffræðilegum fjölbreytileika, niðurbrot á landi og vistkerfi, súrnun sjávar eða hækkun sjávar er jafn eyðileggjandi til langs tíma litið.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti þessa nýju, metnaðarfyllri stefnu ESB um aðlögun að loftslagsbreytingum í samskiptunum European Green Deal, í kjölfar 2018 mat á áætluninni 2013 og opið opinbert samráð milli maí og ágúst 2020. The Tillaga um loftslagslög í Evrópu leggur grunninn að auknum metnaði og samræmi í stefnu varðandi aðlögun. Það samþættir heimsmarkmiðið um aðlögun í 7. grein Parísarsamkomulagsins og aðgerða um sjálfbæra þróun 13 í lögum ESB. Tillagan skuldbindur ESB og aðildarríkin til stöðugra framfara til að auka aðlögunargetu, styrkja seiglu og draga úr viðkvæmni fyrir loftslagsbreytingum. Nýja aðlögunarstefnan mun hjálpa til við að gera þessar framfarir að veruleika.

Meiri upplýsingar

2021 Stefna ESB um aðlögun að loftslagsbreytingum

Spurningar og svör

Aðlögun að vefsíðu loftslagsbreytinga

European Green Deal

Myndbandsmyndir um aðlögun að loftslagsbreytingum

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Sýndu okkur áætlunina: Fjárfestar ýta á fyrirtæki til að koma hreinu á loftslag

Reuters

Útgefið

on

By

Áður fyrr voru atkvæði hluthafa um umhverfið sjaldgæft og auðvelt að bursta þau til hliðar. Hlutirnir gætu litið öðruvísi út á ársfundartímabilinu sem hefst í næsta mánuði, þegar fyrirtæki eiga að horfast í augu við flestar ályktanir fjárfesta sem tengjast loftslagsbreytingum í mörg ár skrifa Simon Jessop, Matthew Green og Ross Kerber.

Þessi atkvæði munu líklega vinna meira fylgi en undanfarin ár frá stórum eignastjórnendum sem leita skýrar um hvernig stjórnendur ætla að aðlagast og dafna í kolefnislausum heimi, samkvæmt viðtölum Reuters við meira en tug aðgerðasinna fjárfesta og sjóðsstjóra.

Í Bandaríkjunum hafa hluthafar lagt fram 79 ályktanir sem tengjast loftslagi hingað til, samanborið við 72 fyrir allt síðasta ár og 67 árið 2019, samkvæmt gögnum sem tekin voru saman af Sustainable Investments Institute og deilt með Reuters. Stofnunin áætlaði að talningin gæti orðið 90 á þessu ári.

Meðal umfjöllunarefna á aðalfundum eru kallanir á losunarmörk, mengunarskýrslur og „loftslagsúttektir“ sem sýna fjárhagsleg áhrif loftslagsbreytinga á fyrirtæki þeirra.

Víðtækt þema er að þrýsta á fyrirtæki á öllum sviðum, allt frá olíu og flutningum til matar og drykkjar, til að greina nánar frá því hvernig þau hyggjast draga úr kolefnissporum sínum á næstu árum, í samræmi við loforð stjórnvalda um að draga úr losun í nettó núll árið 2050.

„Net-núll markmið fyrir árið 2050 án áreiðanlegrar áætlunar, þar með talin skammtímamarkmið, er grænþvottur og hluthafar verða að halda þeim til ábyrgðar,“ sagði milljarðamæringurinn breski vogunarsjóðurinn Chris Hohn, sem hvetur fyrirtæki um allan heim til að halda endurteknum atkvæðum hluthafa um loftslagsáætlanir.

Mörg fyrirtæki segjast þegar veita nóg af upplýsingum um loftslagsmál. Samt segja sumir aðgerðarsinnar að þeir sjái merki um að fleiri stjórnendur séu í samningagerð á þessu ári.

Royal Dutch Shell sagði þann 11. febrúar að það yrði fyrsta olíu- og bensímatriðið til að bjóða upp á slíka atkvæðagreiðslu eftir svipaðar tilkynningar frá spænska flugvallarstjóranum Aena, breska neysluvörufyrirtækinu Unilever og bandaríska matsfyrirtækinu Moody's.

Þó að flestar ályktanir séu óskuldbindandi, ýta þær oft undir breytingar með jafnvel 30% eða meira fylgi þar sem stjórnendur líta út fyrir að fullnægja sem flestum fjárfestum.

„Kröfurnar um aukna upplýsingagjöf og markmiðssetningu eru mun beinar en þær voru árið 2020,“ sagði Daniele Vitale, stjórnandi Georgeson í London, sem ráðleggur fyrirtækjum um skoðanir hluthafa.

Þó að fleiri og fleiri fyrirtæki gefi út markmið núll fyrir árið 2050, í samræmi við markmið sem sett eru fram í loftslagssáttmálanum í París 2015, hafa fáir birt tímabundin markmið. Rannsókn hér frá sjálfbærni ráðgjafar sýndi Suðurskautið aðeins 10% af 120 fyrirtækjum sem það kannaði, úr ýmsum greinum, höfðu gert það.

„Það er of mikill tvískinnungur og skortur á skýrleika um nákvæma ferð og leið sem fyrirtæki ætla að fara og hversu hratt við getum raunverulega búist við hreyfingu,“ sagði Mirza Baig, yfirmaður fjárfestingarráðs hjá Aviva Investors.

Gagnagreining frá svissneska bankanum J Safra Sarasin, deilt með Reuters, sýnir umfang sameiginlegu áskorunarinnar.

Sarasin rannsakaði losun um það bil 1,500 fyrirtækja í MSCI heimsvísitölunni, víðtækt umboð fyrir skráð fyrirtæki í heiminum. Það reiknaði út að ef fyrirtæki á heimsvísu hefta ekki losunarhlutfall sitt myndu þau hækka hitastig heimsins um meira en 3 gráður á Celsíus árið 2050.

Það er stutt í Parísarsamningsmarkið takmarka hlýnun við „langt undir“ 2C, helst 1.5.

Í iðnaðarstigi er mikill munur, rannsóknin leiddi í ljós: Ef hvert fyrirtæki losaði á sama stigi og orkugeirinn, til dæmis, væri hitastigshækkunin 5.8C, með efnisgeirann - þar á meðal málma og námuvinnslu - að sjálfsögðu fyrir 5.5C og hefti fyrir neytendur - þ.mt matur og drykkur - 4.7C.

Útreikningarnir eru að mestu byggðir á tilkynntum losunargildum fyrirtækja árið 2019, nýjasta heildarárinu sem greint var, og ná yfir losun gildissviðs 1 og 2 - þær sem orsakast beint af fyrirtæki, auk framleiðslu á rafmagni sem það kaupir og notar.

Líklega munu atvinnugreinar með mikla kolefnislosun standa frammi fyrir mestum þrýstingi fjárfesta til skýrleika.

Í janúar, til dæmis, tilkynnti ExxonMobil - sem var lengi eftirbátur orkuiðnaðarins við að setja sér markmið um loftslagsmál - útblástursröð 3, sem tengist notkun afurða sinna.

Þetta varð til þess að eftirlaunakerfi opinberra starfsmanna í Kaliforníu (Calpers) dró til baka ályktun hluthafa sem leitaði upplýsinga.

Simiso Nzima, yfirmaður fyrirtækjastjórnunar 444 milljarða dala lífeyrissjóðs Calpers, sagðist líta á árið 2021 sem vænlegt ár vegna loftslagsáhyggju og meiri líkur væru á því að önnur fyrirtæki myndu einnig ná samningum við aðgerðasinna fjárfesta.

„Þú sérð meðvind með tilliti til loftslagsbreytinga.“

Exxon hefur hins vegar beðið bandarísku verðbréfaeftirlitið um leyfi til að sleppa atkvæðum um fjórar aðrar tillögur hluthafa, þrjár sem tengjast loftslagsmálum, samkvæmt skjölum til SEC. Þeir nefna ástæður eins og að fyrirtækið hafi þegar gert „umtalsverðar“ umbætur.

Talsmaður Exxon sagðist eiga í yfirstandandi viðræðum við hagsmunaaðila sína, sem leiddu til birtingar losunarinnar. Hann neitaði að tjá sig um beiðnir um að sleppa atkvæðum, sem og SEC, sem hafði ekki enn úrskurðað um beiðnir Exxon frá því seint á þriðjudag (23. febrúar).

Með hliðsjón af áhrifum stórra hluthafa vonast aðgerðarsinnar til meira frá BlackRock, stærsta fjárfesti heims með 8.7 billjónir dala í stýringu, sem hefur lofað hertri nálgun í loftslagsmálum.

Í síðustu viku hvatti BlackRock til þess að stjórnir myndu gera áætlun um loftslagsmál, gefa út losunargögn og gera öflug markmið til lækkunar til skemmri tíma eða hætta á að stjórnarmenn greiddu atkvæði á aðalfundi.

Það studdi ályktun á aðalfundi Procter & Gamble, sem var óvenjulega haldinn í október, þar sem fyrirtækið var beðið um að greina frá viðleitni til að útrýma skógareyðingu í birgðakeðjum sínum og hjálpa því með 68% fylgi.

„Þetta er moli en við vonum að það sé merki um það sem koma skal“ frá BlackRock, sagði Kyle Kempf, talsmaður styrktaraðila ályktunar Green Century Capital Management í Boston.

Talsmaður BlackRock var beðinn um frekari upplýsingar um áætlanir sínar frá 2021, svo sem ef það gæti stutt ályktanir Hohns, og vísaði til fyrri leiðbeininga um að það myndi „fylgja málsmeðferð í hverju máli við mat á hverri tillögu um ágæti hennar“.

Stærsti eignaumsjónarmaður Evrópu, Amundi, sagði í síðustu viku að hann myndi einnig styðja við fleiri ályktanir.

Vanguard, næststærsti fjárfestir heims með 7.1 billjón dollara í stýringu, virtist þó minna viss.

Lisa Harlow, stjórnandi leiðtogi Vanguards fyrir Evrópu, Miðausturlönd og Afríku, kallaði það „virkilega erfitt að segja“ hvort stuðningur þess við loftslagsályktanir á þessu ári yrði meiri en hefðbundinn hlutfall stuðnings einn af hverjum tíu.

Bretinn Hohn, stofnandi 30 milljarða dollara vogunarsjóðs TCI, stefnir að því að koma á reglulegu fyrirkomulagi til að dæma framfarir í loftslagsmálum með árlegum atkvæðum hluthafa.

Í ályktuninni „Segðu um loftslag“ biðja fjárfestar fyrirtæki um að leggja fram nákvæma núlláætlun, þ.mt skammtímamarkmið, og leggja það í atkvæðagreiðslu árlega. Ef fjárfestar eru ekki sáttir munu þeir vera í sterkari stöðu til að réttlæta atkvæðagreiðslu stjórnarmanna, heldur áætlunin.

Snemma merki benda til að aksturinn sé að öðlast skriðþunga.

Hohn hefur þegar sent að minnsta kosti sjö ályktanir í gegnum TCI. Fjárfestingarsjóður barna, sem Hohn stofnaði, vinnur með herferðarhópum og eignastjórnendum til að leggja fram meira en 100 ályktanir á næstu tveimur aðalfundartímum í Bandaríkjunum, Evrópu, Kanada, Japan og Ástralíu.

„Auðvitað munu ekki öll fyrirtæki styðja loftslagssöguna,“ sagði Hohn við lífeyrissjóði og tryggingafélög í nóvember. „Það verða slagsmál en við getum unnið atkvæði.“

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Platon tekst á við loftslagsbreytingar

Guest framlag

Útgefið

on

Hvað tengir Platon, forna Aþena heimspeking, við brýnasta vanda 21. aldarinnar? Í nýrri bók sinni Plato takast á við loftslagsbreytingar býður rithöfundurinn og kennarinn, sem staðsettur er í Brussel, leiðbeiningar til að gera sér grein fyrir loftslagskreppunni. Bókin, sem ferðast um hugmyndir vestrænnar heimspeki, leiðir djarflega saman vísindalegt vísindasjónarmið um loftslagskreppuna og leitandi leikni verka Platons. Bókin blandar saman aðgengi og dýpt og hverfur ekki frá stóru spurningunum “ skrifar Sebastien Kaye, nýútskrifaður umhverfisstjórnun við Oxfordháskóla

Nemandi Sókratesar, Platon, er kannski þekktastur af fornu heimspekingum. Hann hafði mikil áhrif í klassískri fornöld. Platon stofnaði fyrsta háskólann, háskóla heimspekinnar í Aþenu þar sem nemendur hans unnu að mikilvægum heimspekilegum málum varðandi sannleika, dyggðir og frumspeki. Öldum síðar veitti enduruppgötvun Platons á Vesturlöndum mikinn hvata fyrir endurreisnartímann - endurfæðing sem var (að öllum líkindum) hrundið af stað kreppu Svartadauða. Matthew Pye vekur Platon aftur til lífsins og endurvekur innsýn sína til að gera okkur grein fyrir núverandi neyðarástandi í loftslagsmálum.

Vandamál loftslagsbreytinga, sýnir Matthew Pye, krefst annarrar meiriháttar endurskoðunar á öllu. Frammi fyrir óumræðulegum lögum eðlisfræðinnar, hótuninni um kerfisbundið brot og samfélag með sífellt sleipara sambandi við sannleikann, býður bókin upp á öruggt og krefjandi vitsmunalegt rými til að tyggja yfir öllu. Hann heldur því fram að það virðist frekar óvarlegt að leyfa skammsýnum löngunum okkar og yfir æsilegu stolti manna að ná tökum á nokkrum einföldum sannindum um raunveruleikann. Pye dregur fram hversu óskynsamlegt það er að leika sér með djúpt sitjandi jafnvægi í náttúrunni og hversu áhættusamt það er að hafa slaka og afslappaða afstöðu til sannleikans; og með vandlega smíðuðum atriðum færir hann líf Platons og vinnur að því að gera hlutina skýran.

Einn hluti fjallar um „Truth Decay“. Hann bendir á að gamalgrónar aðferðir efasemdamanna um loftslag, með glissusamtölum sínum sem ætlað er að afvegaleiða og letja, líti nú út fyrir að vera jaðarsettar og að aukningin í vitund um loftslagsbreytingar hafi verið löngu tímabær. Pye afhjúpar þó hversu alvarleg kreppan er og hversu aftengd raunveruleikinn við erum ennþá. Hann bendir á að við erum enn ekki að spyrja nokkurra grundvallarspurninga, svo sem „Hversu hratt verðum við að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda til að vera undir 1.5 ° C eða 2 ° C?“, „Af hverju eiga loftslagsmarkmiðin enn ekki rætur að rekja til almennings vísindi um kolefnisáætlun? “.

Matthew Pye fléttar inn í greininguna persónulegar frásagnir af leiðangri sínum inn í heim menntunar og aðgerða í loftslagsbreytingum. Fyrir tíu árum stofnaði hann Loftslagsskólann fyrir framhaldsskólanema í Brussel. Í miðju þessarar viðleitni hefur verið samstarf við nokkurt frumkvöðlastarf vísindamanna sem hafa búið til vísitölu til að gera grein fyrir mikilvægum tölfræði á bak við loftslagskreppuna. Samþykkt af fjölmörgum yfirvöldum í loftslagsvísindum, verkefnið „cut11percent.org”Veitir hlutfallslækkun á losun gróðurhúsalofttegunda sem hvert land ætti að draga úr á hverju ári til að vera innan„ öruggrar “rýmis til hlýnunar. Bókin útskýrir helstu staðreyndir og meginreglur í samkomulaginu meðal vísindamanna um að til að eiga möguleika á að halda sér innan hitamarka Parísarsamkomulagsins, verða mjög háþróuðu þjóðirnar að draga úr losun heimsins um 11% á hverju ári og byrja núna . Hvert land hefur sitt árlega hlutfall af losunarlækkun sem eykst með aðgerðaleysi. Fólk hefur rétt til að þekkja þessa mikilvægu tölfræði sem uppfærð er á hverju ári. Pye heldur því fram að þeir séu lifunarkóðarnir til öruggrar framtíðar - og fjarvera laga til að fela í sér þessa grundvallarathöfn skynsemi er áberandi að leiða í ljós mannlegt ástand.

Að berjast gegn þessum rétti til þekkingar og ákveðnum ákalli um að pólitísk viðleitni verði að byggjast á einstakan hátt á vísindalegum veruleika loftslagskreppunnar virkar sem aðalboðskapur bókarinnar.

Platon var fyrstur til að benda á þær bilanalínur sem eru til í kerfi þar sem vinsæl trú getur ráðið yfir sannleikann með lýðræðislegu ferli; fornu Aþeningar kusu að komast í hörmulegt stríð við Spartverja og þeir kusu að framkvæma vitran gamlan Sókrates. Reyndar, fyrir utan mynd háhuga heimspekingsins sem jugglar með hugtök eins og dyggðir, sannleika og sál, er manneskjan sem heitir Platon og upplifði mikil áföll og hörmungar í lífi sínu. Þegar lýðræðið sem hann bjó í tók óvarlegar ákvarðanir, þegar mikill uppgangur var í menningu Aþenu samfélagsins af sveitum spartanska hersins, barðist hann við að hafa vit fyrir öllu. Hvernig gat svona göfugt og framsækið samfélag verið svona skammsýnt? Hvernig gat svona nýstárleg og háþróuð menning, með merkilegum árangri bæði í listum og tækni, fallið svona skelfilega? Pye vekur sögulegt samhengi Platons til lífsins og beinir síðan sömu spurningum að okkar eigin tíma.

Snemma gagnrýni Platons á lýðræði á við þegar greint er samtímastjórnmál loftslagsbreytinga eins mikið og raun ber vitni um velgengni nýlegra hægrispopúlisma.

Matthew tekur við báðum þessum og snýr þráðinn á milli þeirra og „Simile of the Ship“ eftir Platon. Í þessari líkingu er skipið eins og ríki þar sem skipstjórinn er blindur og þarf að fá leiðsögn. Stýrimanni skipsins (heimspekingnum), sem er þjálfaður í siglingalistinni, er steypt af stóli með deilum, sannleiksfúsum sjómönnum (Demos). Við höfum öll lagt í ferð loftslagsbreytinga - við komumst ekki undan því. Endanleg ákvörðun, Pye leggur áherslu á, hvílir á því hver við ætlum að skipa sem skipstjóra skips okkar - afneitarar og seinkanir eða þeir sem hafa hugrekki til að horfast í augu við sannleikann um loftslagsbreytingar og bregðast við þeim?

Pye kemst að þeirri niðurstöðu að meginlausnir til að takast á við loftslagsbreytingar verði að vera löglegar og þær þurfi að vera hugrökkar. Löglegt vegna þess að kerfisvandamál krefst kerfislegrar lausnar - lög hafa miklu meira skiptimynt og vald en einstakar aðgerðir. Hugrekki vegna þess að hugsa utan menningarlegra klisja loftslagsbreytinga krefst þess að við séum sannarlega hógvær gagnvart eigin viðleitni og það þýðir líka að við verðum að vera nógu hugrökk til að viðurkenna raunverulegan mælikvarða kreppunnar. Bókin, eins og akademían hans og lærdómur hans fyrir ungt fólk, býður lesandanum inn í rými þar sem þessir hlutir virðast bæði geranlegir og sanngjarnir.

Matthew Pyebók „Platon tekst á við loftslagsbreytingar“ er hægt að kaupa á Bol og Amazon. Nánari upplýsingar um loftslagsakademíu Matthew Pye Ýttu hér.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna